Bản Tin 21/07/2012: Sáu câu hỏi của Lưu Hiểu Ba — Hội nghị ASEAN thất bại : Cam Bốt đổ lỗi cho Việt Nam và Philippines — Con đường giải quyết tranh chấp ở Nam Hải — Ngôn từ qua khẩu văn Nguyễn Quang Lập — Nợ xấu đe dọa ai — Hải quân Trung Quốc chuẩn bị đổ bộ lên các đảo Trường Sa ? — Nguyễn Quang Thân: Độc tố vô đạo — Tư liệu: Tuyên bố chung Việt Nam và Trung Quốc

Sáu câu hỏi của Lưu Hiểu Ba

Lưu Hiểu Ba

Phan Trinh dịch

Lời người dịch:

clip_image001Đây là bản dịch bài “A Deeper Look into Why Child Slavery in China’s ‘Black Kilns’ Could Happen” (Nguyên nhân sâu xa gây ra vụ trẻ em nô lệ tại các lò gạch đen Trung Quốc), in trong cuốn “No Enemies, No Hatred” (Không thù, không ghét) của Lưu Hiểu Ba, do Perry Link, Tienchi Martin-Liao và Lưu Hà biên tập, Vaclav Havel giới thiệu, nhà xuất bản Havard University Press phát hành tại Luân Đôn năm 2012. Tựa do người dịch đặt.

Khi Lưu Hiểu Ba được trao giải Nobel Hòa Bình ngày 10/12/2010 vì đấu tranh cho tự do và nhân phẩm, ông đang ở trong nhà tù Trung Quốc. Năm 2009, ông bị Bắc Kinh kết án 11 năm tù vì tội “kích động chống phá nhà nước”. Trong lễ trao giải Nobel ở Na Uy, một chiếc ghế trống được đặt thay chỗ cho ông.

Vụ “lò gạch đen” tại tỉnh Sơn Tây được khui ra vào đầu năm 2007, cho thấy hàng ngàn người nhập cư, người khuyết tật và trẻ em bị bắt cóc phải làm việc như nô lệ trong các lò gạch do thế giới ngầm khống chế. Họ bị giam giữ, làm việc ngày đêm, đói khát, không lương, không thuốc men, luôn bị cưỡng chế, đánh đập, có người bị đánh đến chết… trong một thời gian dài, trước sự làm ngơ của chính quyền các cấp. Lưu Hiểu Ba viết bài này vào ngày 16/7/2007, đặt ra 6 câu hỏi nhức nhối, mà câu trả lời dường như chỉ quy về một mối, có thể tóm tắt như sau:

Khi một nhóm tư nhân (chẳng khác gì một công ty tư, một băng đảng) nắm độc quyền chính trị trong tay, thì ưu tiên đầu tiêu của họ là duy trì quyền lực và lợi lộc, chứ không thể là chăm lo cho dân.

Họ trở nên “siêu hiệu quả” khi bảo vệ quyền lợi của mình, khi khống chế tiếng nói phản kháng, khi bắt người bất đồng, nhưng lại “siêu bất lực” khi giải quyết những vấn đề xã hội.

Nhân sự cầm quyền, ở mọi cấp độ, do nhóm này bổ nhiệm vì vậy sẽ tận tụy phục vụ bề trên, thay vì phục vụ nhân dân bên dưới.

Báo chí truyền thông trong tay họ cũng được ưu tiên dùng để tô vẽ hình ảnh đẹp đẽ của “trên”, còn phản ánh nỗi khổ của người dân thấp cổ bé miệng ở dưới chỉ là ưu tiên thấp.

Không chỉ kết hợp với giới kinh doanh, họ còn ăn nằm với thế giới ngầm, hai nhập một, trùm tội phạm ngồi trong Quốc hội, trong khi quan chức chính quyền lại bắt tay tội phạm để kiểm soát xã hội.

Nhân vụ lò gạch, Lưu Hiểu Ba nhắc tới nhu cầu phải thay đổi tận gốc hệ thống, có lẽ đó là lý do bài này là một trong các tài liệu được dùng để kết tội ông trong phiên toà năm 2009.

P. T.

Hội nghị ASEAN thất bại : Cam Bốt đổ lỗi cho Việt Nam và Philippines

Đức Tâm

clip_image001

Ngoại trưởng Cam Bốt Hor Nam Hong (giữa) họp báo tại Phnom Penh ngày 20/07/2012.. REUTERS/Samrang Pring

Con đường giải quyết tranh chấp ở Nam Hải

Chu Phương [Zhou Fang, 周方]

Chu Phương [Zhou Fang, 周方]

Dưới đây là một bài viết của Chu Phương [Zhou Fang, 周方] được Hu Zi dịch sang tiếng Việt. Hu Zi là một người viết Facebook.

Chủ nghĩa yêu nước cũng cần phải thực sự cầu thị (dựa vào thực tế giải quyết), nếu không cũng chỉ là mong ước viển vông, không ai phục tùng cái dâm ý đó cả. Nam Hải là lãnh hải của Trung Quốc hay là vùng biển quốc tế (công hải)? Vấn đề này cần phải dựa vào thực tế để giải quyết, trong lịch sử loài người, chỉ có một quốc gia đã từng ôm trọn đại dương mà không có ai tranh chấp cùng, đó chính là cường quốc đã từng huy hoàng ngang dọc qua khắp các lục địa Âu – Á – Phi, ôm cả Địa Trung Hải, đó chính là đế quốc La Mã. (Đọc tiếp…)

LÃNG QUÊN LIỆT SĨ LÀ ĐANG SỐNG VẬT VỜ BÊN NGOÀI TỔ QUỐC

Thanh Thảo

Buổi sáng ngày 24/7/2011, tôi lặng lẽ leo 160 bậc đá lên tới đỉnh ngọn đồi ở Hoà An (Cao Bằng), nơi yên nghỉ của hàng trăm Liệt sĩ hy sinh vì Tổ quốc từ tháng 2/1979. Lên chỉ để thắp cho các anh một nén hương. Và đứng lặng rất lâu trước những ngôi mộ đang được huyện trùng tu.

 Tôi đọc trên bia mộ: “ Liệt sĩ Hoàng Văn Dử, sinh tại Lạng Sơn, thuộc đại đội 10, trung đoàn 851, (Đọc tiếp…)

TS. NGUYỄN HOÀI NGUYÊN

1. Dẫn nhập

1.1. Nguyễn Quang Lập đã khẳng định được tên tuổi của mình qua truyện ngắn, tiểu thuyết, viết kịch, làm phim. Nhưng phải đến Kí ức vụn, mà trước đó là blog Quê choa, ông mới trở nên nổi tiếng, được công chúng và giới phê bình đặc biệt chú ý. Từ blog Quê choa đến Kí ức vụn, Nguyễn Quang Lập đã tái cấu trúc kí ức của chính bản thân mình và những người mình từng gặp gỡ, quen biết bằng một hình thức ngôn ngữ văn xuôi mới lạ, hấp dẫn: khẩu văn.

1.2. Hình thức khẩu văn đã xuất hiện trong một số sáng tác của Nam Cao, Vũ Trọng Phụng, Nguyễn Công Hoan,… nhưng phải đến Nguyễn Quang Lập mới trở thành một hình thức văn lạ, một loại ngôn ngữ văn xuôi mới. (Đọc tiếp…)

*

+Thông báo: Quê choa đã trở lại blog trước đây sau một thời gian sử dụng trang web nhiều trục trặc và bất cập. Bà con vẫn vào quechoa.vn bình thường, không có gì thay đổi.

Khi vào Quê choa, muốn trở lại trang chủ hãy bấm vào quechoa.vn ( góc trái trên cùng header)

Trường hợp bị chặn, bà con vượt tường lửa bằng link: proxyweb.com.es hoặc link: German-proxy.de

 

+Thuốc tránh thai cho chủ nghĩa bành trướng ( Trương Duy Nhất):Quan hệ quốc tế căn cứ trên cái gì? Lợi ích hay lý tưởng? Cái nào quyết định?

+Ruột Đau Chín Khúc (dainamax):Đang chuyển mình từ một cường quốc đại lục thành cường quốc hải dương, Trung Quốc gặp rất nhiều mâu thuẫn.

 

+Nợ xấu đe dọa ai (Lý toét):Nợ xấu là cái gì mà đem lại mối bận tâm cho toàn bộ hệ thống chính trị?

 

+Bẫy lang băm (PNO/ HDTG):Tiên trách kỷ, hậu trách nhân, chỉ có hoàn thiện chính mình mới mong thoát được cạm bẫy!

 

+Lợi ích của từng quốc gia và sự đồng thuận trong ASEAN (NLG):Vì vậy, đã đến lúc ASEAN phải xem xét lại các quy tắc và thủ tục ra quyết định của mình. Nếu ASEAN muốn là một thế lực của thế kỷ 21 thì không nên để sự cố này xảy ra một lần nữa.

 

+Hải quân Trung Quốc chuẩn bị đổ bộ lên các đảo Trường Sa ? (ĐV):Máy bay giám sát của Hải quân Philippines phát hiện ra tàu Hải quân 934, thuộc lớp Ngọc Đình (Yuting), được trang bị ba súng hạng nặng, cần cẩu và một bãi đáp trực thăng, neo đậu tại cảng mà Trung Quốc đang chiếm đóng trái phép trên bãi Su Bi.

 

+Để có được một nơi thắp hương (tannamt ):  Chuyện cảm động về gia đình học giả Nguyễn Văn Vĩnh

 

+Nguyễn Quang Thân: Độc tố vô đạo (DV):Độc tố ấy không biết tên khoa học là gì, cấu trúc phân tử ra sao. Nhưng có một tên chung là “vô đạo”.

 

+Trịnh Kim Tiến: Phiên tòa phúc thẩm và bản án bất công (DLB):Trong phần hỏi, tôi thấy rằng VKS và HĐXX đang bao che và dẫn dắt cho bị cáo và những người liên quan đến vụ án. Qua những câu hỏi, tôi có thể thấy rõ đại diện VKS ông Nguyễn Quang Ái đang bênh vực cho những kẻ phạm tội, khi mà ông khẳng định quy trình xử sự của những người công an trực ban ngày hôm đó là đúng, RẤT ĐÚNG, họ không có lỗi gì ngoài việc không báo cáo lên và không đưa nạn nhân đi cấp cứu kịp thời.

 

+Tư liệu: Tuyên bố chung Việt Nam và Trung Quốc (NLG): Tấn bi hài Trung Việt chẳng biết khi nào cho hết lú.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: