Bản Tin 10/08/2012: Những quyền lực của bóng tối hay một bóng tối đầy quyền lực — Địch? — Thêm một blogger Việt Nam bị kết án tù vì “tuyên truyền chống Nhà nước” — TÌNH THẾ HIỂM NGHÈO NHƯ THỜI TỰ ĐỨC — GS Tươmg Lai: Trước họa xâm lăng của Trung Quốc, không được xúc phạm khí phách Việt Nam! — +Thói đạo đức giả là điều đáng sợ nhất — Xử lý ai nếu chính người đứng đầu tham nhũng?

Những quyền lực của bóng tối hay một bóng tối đầy quyền lực

André Menras Hồ Cương Quyết

Nhà văn Nguyên Ngọc dịch

Vừa mới trở về Pháp, tôi nhận được tin buồn, gây sốc, đáng lo, trĩu nặng đe dọa đối với giai đoạn đang mở ra ở Việt Nam: bà Đặng Thị Kim Liêng, mẹ của nữ blogger Tạ Phong Tần đang bị chế độ truy nã và bỏ tù, đã tự thiêu trước trụ sở Ủy ban nhân dân thành phố.

Trước nay tôi đã quá biết ở Việt Nam có những lực lượng của bóng tối và đàn áp. Nhưng tôi không lường được hết tầm rộng lớn của chúng. Tôi cũng không lường được sức tàn phá của áp lực tâm lý hàng ngày mà một hay nhiều cơ quan công an được vài dân quân ở quận hay phường giúp sức, cùng một số phần tử gây rối gần với bọn lưu manh hơn là người lương thiện có thể tác động lên những công dân bình thường chỉ có mỗi cái tội duy nhất là muốn bảo vệ đất nước mình chống ngoại xâm, tham nhũng và đàn áp bạo tàn.

Địch?

Đào Văn Tùng

Địch là gì? – Là 2 lực lượng (hai bên) kình chống nhau chưa phân thắng bại, bên này được gọi bên kia là địch.

Ở lĩnh vực thể thao: 2 võ sĩ, 2 đội bóng chẳng hạn, lên võ đài hay ra sân cỏ, bên này được gọi bên kia là địch? Mục đích việc tranh giành nầy chỉ nhứt thời được nổi danh và được trọng thưởng? Giám sát đúng sai, thắng thua bởi trọng tài.

Ở lĩnh vực kinh tế đơn thuần, nếu là kinh tế thị trường, lấy cạnh tranh làm động lực, sản xuất hay kinh doanh mua bán cùng mặt hàng, tuy không nói ra, nhưng họ ngầm xem nhau là địch thủ? Mục đích ở lĩnh vực kinh tế nầy chẳng qua để tư lợi mà thôi? Giám sát đúng sai bỡi trọng tài kinh tế theo luật cạnh tranh.

Nhãn:

Kêu gọi cải cách toàn diện để giữ nước

Nam Nguyên, phóng viên RFA

71 nhân sĩ trí thức hàng đầu vừa gởi Thư ngỏ lên Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ và Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam cảnh báo tình trạng nguy ngập của đất nước trước hiểm họa phương Bắc và kiến nghị cải cách toàn diện về chính trị.

VIETNAM-CHINA-MARITIME-PROTEST

Các nhân sĩ trí thức trong một lần biểu tình chống Trung Quốc năm 2011. AFP photo

Thêm một blogger Việt Nam bị kết án tù vì “tuyên truyền chống Nhà nước”

Anh Vũ

Hãng tin AFP dẫn nguồn tin từ tư pháp của Việt Nam cho biết hôm nay một blogger ly khai đã bị kết án 6 năm tù giam vì tội tuyên truyền chống Nhà nước, một tội danh đã từng được khép cho nhiều nhà bất đồng chính kiến với chế độ cộng sản Hà Nội từ trước tới nay.

clip_image001

Ông Đinh Đăng Định bị tòa án Đak Nông kết án 6 năm tù (@TNCG)

+TBT Đinh Đức Lập xử lý đàn em (hữu Nguyên):như… phủi bụi, xúc phạm tập thể báo Đại Đoàn Kết và Lãnh đạo MTTQVN

 

+KIẾN NGHỊ GỬI BỘ TRƯỞNG GIÁO DỤC PHẠM VŨ LUẬN (Tễu): Do vậy tôi đề nghị Bộ trưởng, với tư cách người đứng đầu ngành giáo dục, trước việc làm sai trái của ngành công an và của nhiều cấp chính quyền, phải tích cực bảo vệ các cháu, dứt khoát không tiếp tay để truy bức, kỷ luật các cháu.

 

+TÌNH THẾ HIỂM NGHÈO NHƯ THỜI TỰ ĐỨC (Huỳnh Ngọc Chênh):Vẫn lo xử các blogger, lo theo dõi bắt bớ những người biểu tình, bỏ qua ngoài tai tất cả mọi góp ý của các nhân sĩ trí thức… Vì nội bất an thì có thể mất đảng chứ ngoại xâm Tàu cộng thì khỏi lo, đảng vẫn còn. Bạn hứa thế.

 

+ GS Tươmg Lai: Trước họa xâm lăng của Trung Quốc, không được xúc phạm khí phách Việt Nam! (Ba Sàm):Trước vấn đề ứng xử như thế, chúng tôi – những người trí thức xót xa cho vận mệnh của dân tộc – chúng tôi thấy không thể ngồi yên.

 

+Thói đạo đức giả là điều đáng sợ nhất (NLG):Một tổ chức chính trị- xã hội có, khi có sự thâm nhập của những kẻ đạo đức giả, đó là một điều tồi tệ, nhất là tổ chức đó đã có uy tín và gây được tiếng vang.

 

+Người trẻ là sức mạnh của quốc gia (SVVN):“Thời cơ để chúng ta đòi lại các đảo đã mất, sẽ đến. Ta phải chuẩn bị. Đời tôi không làm được, thì đời con, đời cháu tôi phải làm.

 

+Đắc Nông bỏ tù nhà giáo bất đồng   –   (BBC):“Ông khẳng định mình ‘không có tội’ nhưng tòa án đã dựa vào những bài viết phản đối dự án khai thác bauxite và những bài viết chỉ trích chính quyền khác của ông để kết tội”.

 

+Xử lý ai nếu chính người đứng đầu tham nhũng? (NĐT):Ông Thuyền cho rằng, với những người có chức có quyền, phải theo dõi thì mới bắt được. Còn chỉ thành lập Ban chỉ đạo, điều hành, phối hợp để nghe các ngành báo cáo sẽ không giải quyết được vấn đề“.

 

+Xuất khẩu… lưỡi bò ! (TN):Sau nhiều năm nhập khẩu móng trâu và râu ngô giá cao từ Việt Nam, những ngày gần đây, Trung Quốc lại xuất khẩu sang nước ta món… lưỡi bò!

HÌNH ẢNH ẤN TƯỢNG

Chỉ có thời bao cấp

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: