Bản Tin 01/08/2012: Phát biểu trong buổi chiếu bộ phim André Menras – Một người Việt ngày 25/7/2012 tại Sài Gòn — Nhếch nhác — Lo đi Đảng, Nhà nước ơi! — Bố đã làm gì khi Tổ quốc lâm nguy? — Từ người hùng đến bần cùng — Một cách nhìn khác trong tranh chấp Biển Đông — Bố sẵn sàng làm quả bom chờ nổ

“Thân Việt Nam trước đã!”

Hạ Đình Nguyên

Tháng 7- 2012

Báo Hoàn Cầu Trung Quốc đe dọa Việt Nam: “Việt Nam sẽ rất đau đớn nếu thân Mỹ”. Thật ra, phải hiểu rằng đó là một thông điệp rõ ràng của chính Bắc Kinh, là một câu nói thẳng vào mặt, đầy nộ khí: Việt Nam! Theo ai? Theo Mỹ để bao vây Trung Quốc, hay theo Trung Quốc, với tư cách là thằng đàn em, để chống Mỹ?

Tấm màn màu mè đầy giả dối 16 chữ vàng và 4 tốt, Bắc Kinh đã xé toạc và quăng xuống sân khấu. Ánh sáng sự thật tràn ngập. Tuy không ngoài dự kiến, nhưng Việt Nam không tránh khỏi bối rối trước sự trắng trợn này. Lịch sử Việt Nam không hề u mê để các lãnh đạo không biết bộ mặt thật của chúng, mà ngược lại, biết sâu sắc thấu suốt bằng nhiều xương máu của bao thế hệ. Nhưng vì đâu mà tấm màn giả dối kia cứ phơ phất che mắt người dân suốt 20 năm nay? Không phải đã không có những tiếng thét lên và kêu gào của những bậc sĩ phu đích thực và kể cả của người dân ở đường phố. Nhưng tất cả đều bị ém lại, bị triệt hạ, đôi khi bị lăng nhục và miệt thị không tiếc lời bởi một số quan chức Việt Nam. Thậm chí, những chiến sĩ, những người con của đất nước, đã chiến đấu và hy sinh cho Hoàng Sa, Trường Sa, biên giới phía Bắc, biên giới Tây Nam đã không được làm lễ tưởng niệm công khai, cả các bia đá cũng bị đục bỏ và lặng lẽ khiêng đi.

Phát biểu trong buổi chiếu bộ phim André Menras – Một người Việt ngày 25/7/2012 tại Sài Gòn

André Menras Hồ Cương Quyết

Thiều Thị Tân dịch

TP.HCM, ngày 25 tháng 7 năm 2012

clip_image002 Chào quý bà, quý ông cùng các bạn hữu thân mến,

Hai ngày nữa tôi sẽ trở về Pháp và tôi không biết khi nào mình sẽ trở lại, bởi cuộc đời rất ngắn ngủi, và không ai có thể biết trước ngày mai sẽ ra sao. Vì thế, nhân dịp giới thiệu bộ phim này, tôi rất xúc động được nói lời tạm biệt đầy tình cảm thắm thiết cùng quý vị và các bạn. Đây quả là một ưu ái cho tôi cũng như cho bộ phận làm phim, đồng thời là điều động viên tôi trong những xác tín và chọn lựa của mình.

Nhếch nhác

Tô Văn Trường

Là một người từ tỉnh lẻ lên Hà Nội, tôi đã từng háo hức, khát khao được sống và làm việc ở Hà Nội để được gọi là “người Hà Nội”. Thế mà sau hàng chục năm gắn bó với Hà Nội, kể cả khi đã di dời vào TP. HCM, có dịp trở lại thăm Thủ đô có ai hỏi cảm giác chung về hình ảnh Hà Nội, tôi không thể giấu tiếng thở dài gói gọn trong hai từ “nhếch nhác”! Tôi không nỡ dùng từ nặng hơn bởi tình yêu và lòng tự hào của mình đối với Hà Nội.

Nhếch nhác từ vỉa hè bị đào bới bất kể ở đâu, bất kể lúc nào, từ những mớ dây cáp đủ loại bám chằng chịt trên những cây cột xiêu vẹo, từ trăm ngàn tấm biển quảng cáo chen lấn những khoảng không gian chật hẹp của phố phường. Nhếch nhác bởi trăm ngàn đống rác, đống phế thải đổ trộm, trăm ngàn hố nước và cống rãnh đen ngòm, bẩn thỉu. Nhếch nhác bởi cách đi đứng, giao thông lộn xộn, bát nháo, lúc nào cũng chen lấn, giành giật như sợ mất phần! Nhếch nhác bởi cách ăn mặc, nói năng tục tĩu của nhiều người, ở nhiều lứa tuổi không biết từ đâu kéo về túm tụm, mưu sinh ở đất Hà thành. Nhếch nhác ở tác phong, trang phục, ở cách hành xử khi thi hành công vụ của rất nhiều nhân viên, cán bộ công quyền Hà Nội. Những tưởng sau 10 năm đầu tư, chuẩn bị công phu, tốn kém, rầm rộ cho Đại lễ 1000 năm Thăng Long thì Thủ đô sẽ lột xác. Nhưng kết quả đã không như mong đợi, và sau hai năm đại lễ, những cái “nhếch nhác” kể trên hầu như vẫn còn nguyên vẹn.

Nhãn:

RSF lên án chính quyền Việt Nam về vụ tự thiêu của mẹ blogger Tạ Phong Tần

Thanh Phương

clip_image001

Bà Đặng Thị Kim Liêng, mẹ của blogger Tạ Phong Tần – thứ ba từ trái qua. Ảnh chụp hồi đầu năm 2012 (Nguồn: chuacuuthe.com)

Tang lễ bà Liêng bị ‘giám sát chặt chẽ’

clip_image001

Chưa rõ nguyên nhân dẫn đến việc bà Kim Liêng tự thiêu

Chính quyền thành phố Bạc Liêu nói đang “lo cho tang lễ” của bà Đặng Thị Kim Liêng, thân mẫu blogger Tạ Phong Tần, trong khi gia đình cáo buộc họ bị ‘giám sát chặt chẽ’.

*

Lo đi Đảng, Nhà nước ơi!

Tin cực nóng: 9000 tàu cá Trung Quốc trưa nay sẽ đổ ra biển Đông đánh bắt trái phép!

Báo mạng  GDVN đã loan tin:Tổng cộng sẽ có 8994 tàu cá Hải Nam, Trung Quốc đồng loạt đổ ra biển Đông đánh bắt trái phép sau 12h trưa nay. (Tại đây):”Tờ Nhật báo Hải Nam ngày 1/8 đưa tin, 12h trưa nay 1/8 lệnh cấm đánh bắt cá trên biển Đông (phi pháp và vô hiệu) Continue reading →

*

Thoáng chút một Blogger

Xuân Ba

Thông cào ra Huế cào chi?/ Huế thì nắng cực, gái thì khô rang

1. Tròn bốn mươi năm kể từ ngày  Khóa 17 khoa Văn ĐHTH tựu trường. Chính xác còn thiếu gần 4 tháng nữa. Gặp lại nhiều thứ mặt cũ. Quen mà vẫn lạ? Một thứ mặt ấy là Thông Cào.

          Xoải mình trên cái giường hẹp nhà trọ  được coi là khách sạn cho mấy chục cựu sinh viên Khóa 17 tá túc những ngày họp lớp ở Huế, ngó sang thân hình nhỏ thó hơi còm là khác nhưng  non hơn cái tuổi sắp lục tuần của Nguyễn Thông cứ phân vân, cơn cớ nào dẫn tay  phóng viên Báo Thanh Niên gày mảnh ấy đến xứ này? Continue reading →

*

Hi hi hu hu

 

Vừa đọc bài Đã nhận ra ai là địch? của bác Trần Kinh Nghị (Tại đây) Đáng lẽ đăng lên cho bà con xem nhưng lại ngứa mồm, nói thêm đôi câu.

Bác Nghị kể chuyện đi nghe Tuyên huấn nói chuyện thời sự. Tưởng thời sự thế nào, té ra mấy chuyện cũ rích dân chúng đã biết từ tám hoánh.”Từ chuyện QH ta thông qua Luật Biển bị TQ phản ứng bằng hàng loạt hành động gây hấn như rao bán 9 lô dầu khí, thành lập thành phố Tam Sa; dọa dẫm, xuyên tạc, khiêu khích ….đến chuyện TQ sử dụng “chiếc gậy và củ cà rốt” khiến Cămpuchia phản bội ASEAN, v.v.Continue reading →

*

Bố đã làm gì khi Tổ quốc lâm nguy?

Vinh Nguyễn

Hôm nay là ngày sinh nhật con trai của bố, là mặt trời của bố, là niềm hy vọng của bố, là tương lai của bố… bố muốn viết rất nhiều điều dành tặng cho con, cầu mong mọi điều tốt lành đến với con trai của bố!!!

Có một điều trùng hợp, ngày hôm nay có rất nhiều người hỏi thăm bố, cả sơ lẫn quen, trực tiếp hoặc gọi điện, với nội dung: “Anh, em, ông bạn… làm gì mà thấy trên tivi đang hô hào, phản đối kinh thế???”. Việc này xảy ra sau phóng sự ngắn ô nhục của Đài TH Hà Nội Continue reading →

 

*

Hoan nghênh nhân sĩ, trí thức Sài Gòn.

Nguyễn Tường Thụy

Gần đây, nhà cầm quyền Trung Quốc tiếp tục gia tăng các hoạt động nhằm thôn tính Biển Đông và đã có những bước đi hết sức nguy hiểm xâm phạm chủ quyền của Việt Nam.

Trước tình hình đó, những người yêu nước ở hai thành phố lớn là Hà Nội và Sài Gòn đã xuống đường Continue reading →

*

Từ người hùng đến bần cùng

 

Nguyên Đình – Dương Huyền dịch từ The Economist

Đảng Cộng sản vẫn kiên định với lập trường của mình và nền kinh tế thì dậm chân tại chỗ.

Giữa dòng xe cộ nhộn nhịp và buôn bán ồn ào của thủ đô Việt Nam, vô số các băng rôn cổ vũ người dân “Mừng Đảng, Mừng Xuân”. Nhưng hiện nay, người Hà Nội chẳng có gì để mừng. Cách đây chưa lâu lắm, Việt nam là một hình ảnh đẹp cho các nước đang phát triển. Bây giờ thì lại mang bộ dạng của một đất nước tụt hậu tồi tệ. Continue reading →
*

+9000 tàu cá Trung Quốc trưa nay sẽ đổ ra biển Đông đánh bắt trái phép (GDVN):Tổng cộng sẽ có 8994 tàu cá Hải Nam, Trung Quốc đồng loạt đổ ra biển Đông đánh bắt trái phép sau 12h trưa nay.Tức điên!
+Một cách nhìn khác trong tranh chấp Biển Đông (TTHN):những thông tin đăng tải trên báo chí hay những cú con thoi ngoại giao của phía Việt nam về vấn đề Biển Đông trong những ngày qua chỉ là trò kích động và đánh lừa dư luận của chính quyền, đặc biệt là những kẻ nhẹ dạ sẽ dễ mắc bẫy.

 

+ĐÃ ĐẾN LÚC CẦN PHẢI ĐƯA VIỆC TRUNG QUỐC XÂM LƯỢC QUẦN ĐẢO HOÀNG SA CỦA VIỆT NAM RA TÒA ÁN QUỐC TẾ VỀ LUẬT BIỂN (Phạm Viết Đào):Việc Trung Quốc ngày càng trở nên hung đồ, “Chí Phèo” trong các hành vi quân sự, ngoại giao cấp nhà nước… gây hấn, đe dọa xâm lấn bằng vũ lực các vùng lãnh hải, đặc quyền kinh tế không thể tranh cãi của các quốc gia khác trên Biển Đông và Thái Bình Dương trong đó có Việt Nam;

 

+Cái giá của xung đột vũ trang (VNN):Trung Quốc đang chơi một nước cờ mà tự đẩy mình vào thế “lưỡng bại câu thương”. Vấn đề là liệu các nước trong khu vực có đủ bình tĩnh để kiềm chế, không tự đẩy mình vào xung đột?

 

+LẠI NGHE “PHẦN MỀM TỰ ĐỘNG” CỦA TRUNG QUỐC (Bùi Văn Bồng):Vẫn là cái lối “Lời ngọt kèm roi vọt lăm lăm”, miệng xuê xoa, tay ra nắm đấm.

 

+Phó giám đốc Công an Hà Nội: ‘Người dân đã nhờn luật’ (VnEx):Đầu tháng 3, một thanh niên đi xe PCX tông thẳng vào trung tá Nguyễn Đức Chung (Đội CSGT số 1), khiến cảnh sát này bị bất tỉnh và phải điều trị nhiều ngày trong bệnh viện. Tuy nhiên, sau gần 5 tháng, người tông cảnh sát vẫn chưa bị Công an Hà Nội xử lý.

 

+Bản đồ Trung Quốc biến không thành có (TN):Học giả Đức Nibelungen Schnecke Weinstock vừa chỉ ra quá trình bản đồ Trung Quốc ngang nhiên vẽ thêm quần đảo Hoàng Sa thuộc Việt Nam. Rất hay!

 

+Con át chủ bài trên ván cờ Biển Đông (VNN) :P hilippines có thể ngăn chặn một cuộc chơi có tổng bằng 0 trong tranh chấp ở Biển Đông và buộc Trung Quốc phải lật ngửa mọi quân bài nếu Manila và các bên tuyên bố chủ quyền khác đệ trình đầy đủ tuyên bố pháp lý, một nhà phân tích Mỹ nói.

 

+Campuchia-Philippines khẩu chiến nảy lửa vì Biển Đông (Thebox):Manila cáo buộc Phnom Penh – một đồng minh thân thiết của Trung Quốc, đang có cách hành xử thiên vị theo hướng có lợi cho Bắc Kinh.

 

+Tội ác lại thản nhiên lập đỉnh mới(SGTT):Không biết cái cảm giác lúc nghe tin Lê Văn Luyện giết hại cả một gia đình, so với cái tin ở Sơn Tây (Hà Nội) một kẻ lẻn vào nhà hãm hiếp bé tám tuổi, chém chết bé bốn tuổi, thì cung bậc của nỗi căm uất và sợ hãi, tuyệt vọng đã có gì thay đổi?

 

+Quyền của dân và lợi doanh nghiệp (TN):Đừng đứng lệch về phía DN, khiến quyền lợi người dân luôn phải xếp sau lợi nhuận của DN như đã và đang thấy ở các dự án thu phí thời gian qua.

 

+Hải giám Tam Sa xâm phạm Hoàng Sa (TN):Sự hai mặt trong chính sách của Trung Quốc tại biển Đông lại bộc lộ rõ qua những tuyên bố và hành động mới nhất.

 

+Biểu tình chống Trung Quốc được gì? (Xuân VN):Đó là một luận điệu rỉ tai nhau cho những cán bộ hưu trí, những tên đảng viên non nớt, những kẻ đang phấn đấu vào đảng và cả những kẻ hèn nhát.

 

+Khi Thống đốc thề thốt (Đào Tuấn):Những phát biểu của Thống đốc bắt đầu bằng hai chữ “Có thể” thì thực tế cho thấy, cũng có nghĩa là “Không thể”.

 

+ĐƯỜNG LƯỠI BÒ: LAI LỊCH VÀ THỰC CHẤT(Ngô Đức Thọ):Người Trung Quốc có vẽ một cái bản đồ có những đường đứt đoạn có hình chữ U nên gọi là Bản đồ chữ U. Nhưng vì tham vọng bá quyền quá xấu xa lộ liễu nên dư luận thế giới nhiều người gọi nó một cách khinh bỉ là Bản đồ đường lưỡi bò hoặc Bản đồ Lưỡi bò.

 

+TQ lớn tiếng biện minh về ‘Tam Sa’ (VNN):Người phát ngôn Bộ Quốc phòng TQ ra sức biện minh cho động thái lập căn cứ quân sự ở hòn đảo tranh chấp ở Biển Đông giữa lúc leo thang căng thẳng với Việt Nam và Phlippines

 

+Tổ sư cha đứa nào nói!   (Bùi Văn Bồng):Ở một khu rừng rộng lớn phương Bắc có một con sói tham lam và hiểm ác, tên nó là sói Mít Ao

 

+Vụ bán đất cho người Trung Quốc: Chỉ kiểm điểm rút kinh nghiệm! (NLĐ):Theo UBND tỉnh Bình Thuận, việc các cán bộ của tỉnh này đi đi tham quan tại Trung quốc theo lời mời của Tập đoàn Nguyên Hinh (Trung Quốc) không có dấu hiệu móc nối, tư lợi với Công ty Nguyên Long Sơn.

 

+Vén tấm màn bí mật (Nguyễn Vĩnh):Trung Quốc bị nhiều nước chỉ trích và còn bị nêu đích danh là người phá hoại một kết quả “gần như đã chạm tay vào” của hội nghị – bởi 9 nước đã đồng ý nội dung Thông cáo chung, trừ thành viên cũng là nước chủ nhà Campuchia là chống lại.

 

+LÒNG YÊU NƯỚC (Nguyễn Trọng Tạo):Bởi đơn giản là lẽ tự nhiên, tình yêu chính đáng, thì con người ta có quyền nói, có quyền yêu, có quyền thể hiện, miễn là không vi phạm những khuôn phép đạo đức và pháp lý. Sẽ thật là phi lý khi cấm đoán những nhu cầu chân chính ấy.

 

+Con gái nói về bà Đặng Thị Kim Liêng    (BBC):Bà Phụng nói rằng ‘nhìn cũng biết’ là có công an mặc thường phục canh chừng sáng đêm xung quanh đám tang.

 

+Bố sẵn sàng làm quả bom chờ nổ (Trần Nhương):Bốn nghìn năm mà vẫn không tỉnh ngộ/ Thế kỷ 21 rồi không chọn được bạn mà chơi/ Quyền lợi nhóm lớn hơn trời/… Chẳng dám hơn ai về lòng yêu nước/ Trước kẻ thù thơ không làm gì được/ Bố sẵn sàng làm quả bom chờ nổ: Con ơi!”

 

+Đã nhận ra ai là địch? (Bách Việt):Tóm lại, buổi phổ biến tình hình này là môt chủ trương mới: Vạch rõ âm mưu của TQ để đảng viên và nhân dân khỏi mất cảnh giác”!. Nó cũng có hàm ý: Lãnh đạo cấp cao đã cảnh giác rồi, bây giờ đến lượt cấp dưới và nhân dân cũng phải cảnh giác, nếu không thì nguy to!

HÌNH ẢNH ẤN TƯỢNG

Mau mau làm sổ đỏ cho TS_ HS!

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: