Bản Tin Ngày 13/07/2012

Biển Đông: Ngoại trưởng Mỹ phản đối dùng võ lực và kêu gọi đàm phán đa phương

Trọng Nghĩa

clip_image001

Ngoại trưởng Mỹ tham dự Thượng đỉnh Đông Á lần thứ 2, Phnom Penh, Cam Bốt, 12/07/2012 REUTERS

Hành trình vào vùng đất chết – Kỳ 2: Hiểm họa tiềm tàng

Đỗ Hùng

clip_image001

Một góc Nhà máy điện hạt nhân Chernobyl – Ảnh: Đỗ Hùng

Sau khoảng 2 giờ chạy xe, chúng tôi bắt đầu thấy hai bên đường thưa dần bóng nhà cửa và mỗi lúc một nhiều hơn những “bông hoa 3 cánh”.

Kế hoạch B của tôi là một tổ chức khác, theo sự giới thiệu của Diễn đàn Prypiat. Lần này, sau khi đã đóng đủ tiền cho đại diện của Tour 2 Kiev, tôi vẫn chưa cảm thấy an tâm: “Vậy là chắc chắn rồi chứ?”. Cô quản lý Svetlana cười: “Đối với Chernobyl thì không gì chắc chắn cả, nhưng có vẻ mọi chuyện sẽ diễn ra đúng kế hoạch” và rồi lại đưa ra cam kết mà tôi chẳng muốn nghe chút nào: “Nếu chuyến đi bị hủy, anh sẽ được hoàn lại tiền cọc”.

Chàng thanh niên tên Mark

Buổi sáng, tôi đến quán McDonald bên ngoài ga tàu điện ngầm Minska ở phía bắc Kiev, theo lời hẹn của Svetlana. Cứ tưởng rằng mình sẽ đi cùng một đoàn nhiều người, nhưng rốt cuộc chỉ có 4, gồm tôi, một gã Thụy Điển nhỏ con tên Eryk Larsson, một gã Nga phốp pháp tên Dmitar Yushev, và cô hướng dẫn xinh đẹp Elena. “Các anh mang theo hộ chiếu, áo dài tay chứ?” là câu hỏi đầu tiên của Elena, tất cả chúng tôi cùng gật đầu. Thế là chiếc Kia Rio màu nâu nhỏ xíu bon bon hướng về phương bắc.

Asean tiếp tục chia rẽ về Biển Đông

clip_image001

Tin từ nơi họp hội nghị khu vực ở Phnom Penh cho hay tới cuối ngày thứ Năm 12/7, Asean vẫn chưa đưa ra được thông cáo chung của khối vì vướng mắc trong ngôn từ về Biển Đông.

*
DLB:

Cuộc cách mạng của Sợ Hãi (phần 6) – Dilemma Action

Vũ Đông Hà (Danlambao)Thời gian: Ngày 8 tháng 6, 2005. Địa điểm: Sân bóng đá Azadi, thủ đô Tehran, Iran. Bối cảnh: Trận đấu vòng loại World Cup 2006 giữa Iran và Bahrain. Đạo luật: Cấm phụ nữ Iran tham gia những chương trình tổ chức công cộng (trong đó có bóng đá).

Trịnh Kim Tiến: Thư mời tham dự phiên tòa phúc thẩm vụ án Trung tá công an đánh chết người

Trịnh Kim Tiến – Bố của con (em) đã không còn nhưng còn nhiều người khác mà con (em) không muốn thấy họ sẽ phải trải qua những nỗi khổ đau, oan ức mà gia đình con (em) phải chịu. Công lý phải được phục hồi, pháp luật phải nghiêm minh thì mới chấm dứt được tội ác và những oan sai. Ước mong rằng các bác, các cô-chú cùng anh, chị, em và bạn bè sẽ luôn đồng hành với con (em) để cùng nhau trên con đường nỗ lực đi tìm công lý, sự thật và công bằng cho đồng bào và đất nước thân yêu. Sự có mặt của mọi người trong phiên tòa sắp tới vào lúc 7h ngày 17 tháng 07 năm 2012 tại 262 Đội Cấn là một niềm khích lệ và hỗ trợ tinh thần lớn lao đối với con (em)…

Gia đình Điếu Cày tố cáo Chánh án và khiếu nại An ninh điều tra

Dân Làm Báo – Vào ngày 10 tháng 07 năm 2012 gia đình anh Điếu Cày – Nguyễn Văn Hải đã đứng đơn kiện Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh về hành vi giam giữ trái pháp luật đối với ông Nguyễn Văn Hải. Cùng ngày, gia đình cũng đã gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan pháp lý khiếu nại việc làm bất chấp luật pháp của Cơ Quan An Ninh Điều Tra TP.HCM PA.92 đã có hành vi cản trở, ngăn cản quyền thăm gặp đối với thân nhân của anh Điếu Cày hiện đang bị tạm giam. Dân Làm Báo gửi đến các bạn toàn văn Đơn tố cáo và Đơn khiếu nại này.

Phiên xử lần thứ 4 Trung tá công an đánh chết dân

Trịnh Kim Tiến – Sáng ngày 06/07/2012, gia đình chúng tôi một lần nữa nhận được giấy triệu tập của Tòa án, thông báo về phiên xử phúc thẩm vụ án Trung tá công an Nguyễn Văn Ninh đánh chết bố tôi – ông Trịnh Xuân Tùng. Vụ án kéo dài đến nay đã được gần một năm rưỡi. Tôi chưa từng nghĩ rằng với nhân chứng, tội danh và biên bản giám định pháp y đã được cung cấp cho cơ quan điều tra rõ ràng thì vụ án sẽ bị kéo dài lâu đến thế, thời gian trôi qua thật chậm đối với chúng tôi.

Tại sao chuyện đó chưa xảy ra tại VN?

Trần Duy Huỳnh (Danlambao) – “Chuyện đó” ở đây là chuyện tự do, dân chủ và nhân quyền. Một cuộc Cách Mạng thực sự.

Tại vì dân trí VN thấp? Cách Mạng (CM) nói chung, không lựa chọn dân trí cao hay thấp để xảy ra. Dân trí cao hay thấp đều có thể bất mãn nếu quyền lợi, nguyện vọng chính đáng không được đáp ứng. Tuy nhiên, khi CM nổ ra, dân trí thấp có thể làm tiến trình kéo dài hơn và phức tạp hơn, nhưng dứt khoát chế độ đó sẽ phải thay đổi. Theo thống kê, dân trí của dân ta không thấp hơn Tunisia hay Ai-cập khi cuộc cách mạng Hoa Lài xảy ra.

Diễn từ của đồng chí Tổng Bí thư đón tiếp Ngoại trưởng Mỹ

Thưa các đồng chí và bà Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Hiêu-la-ry Cờ-lin-tơn, 
Thay mặt các đồng chí Ủy viên Bộ chính trị Đảng CSVN đang có mặt và không có mặt hôm nay, và nhân danh cá nhân là Tổng bí thư Toàn Đảng, tôi trân trọng gửi đến bà Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Hiêu-la-ry Cờ-lin-tơn lời chào đoàn kết và thân ái. Chúc mối quan hệ tốt đẹp và đang trên đà khắng khít giữa hai Đảng, ậy, a-hèm, giữa hai nước chúng ta ngày càng phát triển, sớm đi vào gắn bó, mãi mãi giúp đỡ nhau để cùng vững bước trên con đường toàn cầu hóa, với sứ mệnh cao cả gìn giữ hòa bình thế giới, tôn trọng độc lập dân tộc cùng các vùng lãnh hải riêng tư, tôn trọng mọi hình thái dân chủ đặc thù của từng nước, và tôn trọng mọi sự khác biệt giữa các chủ nghĩa thần kỳ.

Trịnh Kim Tiến: Thư đề nghị báo chí tham dự và thông tin Phiên toà Phúc thẩm vụ án xử trung tá CA Nguyễn Văn Ninh

Trịnh Kim Tiến – Với ngòi bút trung thực và lương tâm nghề nghiệp, ngay từ đầu vụ án đã có một số nhà báo đã đứng về phía người dân, bảo vệ sự thật bằng những bài viết công tâm và khách quan. Dù sau đó, không còn nhiều bài viết như vậy được đăng tải nhưng tôi biết những nhà báo đó, đã cố gắng làm những gì có thể để nói lên sự thật. Tôi luôn tin tưởng và hy vọng quý vị sẽ tiếp tục dùng ngòi bút của mình với sự công tâm và trung thực nhất để bảo vệ người dân trước những sai trái của những người thi hành luật pháp…

Về một thời chưa hẳn “để mất”

Nguyễn Vĩnh Nguyên (SGTT) – Đó là thời mà nhà văn luôn phải đối diện với nỗi lo sợ tù đày bởi những quy chụp chính trị, còn thiếu thốn, cái đói thì ám ảnh sau mỗi trang viết. Ngòi bút nhà văn phải lách qua mọi kìm toả, bão giông của thời cuộc để đi đến tận cùng sự thật tâm hồn, để giữ gìn một thứ thiên chức nhà văn, mà Bùi Ngọc Tấn gọi là “nghiệp chướng”.

Sao cứ mãi là con giun XHCN?

Hoàng Thanh Trúc (Danlambao) – Thông thường khi nói đến “tranh chấp” người ta thường nghĩ đó là vụ việc giữa hai hay nhiều bên tranh nhau lấy phần “phải” hay lợi thế về mình và theo tập quán hay tiền lệ, đa phần, nếu không giải quyết ổn thỏa người ta thường nghĩ ngay đến “Pháp Lý” một công cụ của cơ quan chuyên nghiệp căn cứ vào những Luật Định có tính phổ quát công khai để đưa ra phán quyết công bằng và hợp lý.

Tìm diệt Mackeno

Dậy Mà Đi (Bạn đọc Danlambao) – Nếu ai chú tâm quan sát đến tỉ lệ hưởng ứng và đoàn kết thấp trong cộng đồng, xã hội người Việt trước bất công của đồng bào, đồng loại sẽ hiểu được vì sao tình trạng vô pháp, bạo hành của công an vẫn tiếp tục leo thang. Như chuyện xảy ra với anh Khương, Bắc Giang chỉ gói gọn trong hành động bộc phát đơn phương của cả ngàn người dân Bắc Giang rồi nhanh chóng chìm vào quên lãng. Hay như Kim Tiến kiên trì, nhẫn nại theo đuổi công lý tới cùng cũng không làm cả nước ồ ạt thức dậy hưởng ứng. Trước sự làm ngơ của chính quyền và sự lên tiếng không đủ mạnh của xã hội, danh sách nạn nhân bị công an bạo hành, bức tử càng dài hơn. Việc gõ cửa đi tìm công lý của thân nhân nạn nhân vẫn đầy khó khăn, mịt mờ.

Dân trong một nước

Nguyễn Văn Thạnh – Là người VN, ai cũng biết đến câu ca “nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước thì thương nhau cùng”. Cái tinh thần của câu ca là khuyên nhủ đồng bào cùng chung đất nước phải yêu thương nhau. Đây không chỉ là vấn đề tình cảm của người cùng chủng tộc mà còn là vấn đề quyền lợi và sự sinh tồn.

ASEAN thất bại không ra được thông cáo chung về tranh chấp Biển Đông

VOA – Các Bộ trưởng thuộc Hiệp Hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã thất bại, không đạt được đồng thuận để có thể đưa ra một vị thế thống nhất về cuộc tranh chấp ở Biển Nam Trung Hoa, tức Biển Đông. Xuất hiện sau một diễn đàn của ASEAN, các giới chức cấp cao đã không đạt được mục tiêu, là ra một thông cáo chung đại diện cho quan điểm của các nước hội viên về vấn đề này.

Trung Quốc nắm hồ sơ ngư dân Việt?

BBC – Ngư dân Lý Sơn bị bắt giữ ở đảo Phú Lâm khi đánh bắt ở Hoàng Sa nói phía Trung Quốc nắm nhiều thông tin về gia đình của họ. Ông Trần Hiền, từ xã An Vĩnh, Lý Sơn, nói ông được kể lại rằng người Trung Quốc trên đảo Phú Lâm có giữ hình ảnh vợ con và mẹ của ông. “Cả hình vợ con tôi, cả hình bà già. Họ còn biết vợ tôi sinh con thứ ba.”, “Làm sao họ có hình ảnh thì tôi không biết.” 

Bánh Mỹ cơm Tàu

Biếm họa Babui (Danlambao)

Khẩn cấp: Hai mươi côn đồ của Việt Hưng vào nhà dân khủng bố!

Theo tin từ Blog Lê Hiền Đức – Vừa cách đây 1 giờ đồng hồ, hơn hai chục tên xã hội đen – đám vẫn thường xuyên có mặt tại cánh đồng Xã Xuân Quan, làm thuê cho Việt Hưng – đã xông vào nhà dân, đánh gục anh Đàm Văn Đồng và ba người khác bị thương nặng !

Tâm tư ngày 1 tháng 7

Tống Vy Trầm Hương (Danlambao) – Ngày 1/7 vừa qua là một dấu ấn không thể nào quên trong đời tuổi trẻ của tôi. Ngày mà tôi lần đầu tiên được xuống đường đứng chung với bao đồng bào bày tỏ tình yêu với quê hương, đất nước – (nhưng chưa trọn vẹn như mong muốn). Trong thời gian sắp tới, nếu có lời kêu gọi biểu tình chống Trung Quốc, tôi sẽ lại một lần nữa tiếp tục xuống đường tham gia biểu tình chống Trung Quốc xâm lược, hô vang câu “Hoàng Sa Trường Sa Việt Nam”…

Viết cho những hàng rào giữa lòng thành phố

Tuổi thơ tôi có kí ức một đoạn hàng rào
Ngày còn bé tôi vẫn chui qua trộm ổi
Bị bắt được, chưa ai dặn dò nói dối
“Con qua vườn, bứt mấy trái mà thôi…”

Nhân viên cao cấp BNG Hoa Kỳ: Nguyễn Phú Trọng không thoải mái họp bàn chuyện Nhân quyền

Dân Làm Báo – Trong phiên họp báo của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tại khách sạn Metropole Hà Nội, nhân viên cao cấp BNG Hoa Kỳ nói rằng TBT Nguyễn Phú Trọng không thoải mái trong phiên họp; “ông ta không phải là người, tôi không nghĩ rằng có thể thoải mái ngồi xuống và thảo luận các vấn đề nhân quyền với quý vị.” 
Cũng trong phiên họp này người ta cũng nghe nhận định của viên quan chức ngoại giao này về tình trạng “mất phương hướng” trong quan hệ Việt Mỹ giữa các phe nhóm trong nội bộ đảng.

Nguy hiểm thực sự đang đến từ trong dân hay từ đâu? Biết mà sao không ai trả lời

Phương Bích – Những ngày hè nóng nực như thế này, ai chả muốn ngồi nhà. Không điều hòa máy lạnh thì cũng mưa không đến mặt, nắng không đến đầu. Thư thái nghe nhạc hay đọc sách, xem phim? Điên gì mà đầu trần dưới nắng hoặc ướt lướt thướt dưới mưa, đi bộ năm sáu cây số trong cái oi nồng nhớp nháp những mồ hôi, và khản cả cổ vì hô khẩu hiệu thay vì ngồi trong phòng điều hòa máy lạnh mà hô: cực lực, cực lực phản đ…..ốiiiiii ?

Đại hội đại biểu toàn quốc của Hội hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc: Quan hệ Việt-Trung vẫn ‘tốt đẹp’

Các hoạt động tri ân Trung Quốc mà hội này sẽ tổ chức là mời các chuyên gia, các cựu chiến binh Trung Quốc sang thăm Việt Nam… Một chương trình hành động quan trọng khác của Hội hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc trong thời gian tới là ‘nghiên cứu xây dựng các hình thức tuyên truyền về tình hữu nghị Việt-Trung’
BBC – Hội hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc sẽ tổ chức các hoạt động tri ân các cá nhân, tổ chức và địa phương Trung Quốc đã từng giúp đỡ Việt Nam – đây là một trong những chương trình hành động chính mà Hội này đã xác định trong thời gian tới.

Đảng quỳ. Chúng chửi

Dân Làm Báo – Trong khi đảng ta tưng bừng cong lưng tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc của Hội hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc” với chủ xị Phó thủ Nguyễn Thiện Nhân một lòng tri ân nước lạ, mời những chú từng “dạy cho VN một bài học” sang thăm bên này biên giới… cũng là nhà, nghiên cứu xây dựng các hình thức tuyên truyền về tình hữu nghị Việt-Trung” và khăng khăng “Tình hữu nghị truyền thống lâu đời… là tài sản quý báu của nhân dân hai nước” v.v… và v.v…, bu lu… và bu loa… thì cái loa của các đồng chí 16 vàng 4 tốt đang chửi ta nát nước, đang… Hãy giết chết bọn giặc Việt Nam để làm vật tế cờ cho trận chiến Nam Sa”!

Dân Việt Nam hoang mang vì có tin sắp “đổi vàng”

VIỆT NAM (NV) -Người dân ở Việt Nam đang hoang mang trước tin nhà nước Việt Nam sẽ cho “đổi vàng” như đổi tiền nhiều đợt sau năm 1975 trước đây, để thị trường chỉ còn một loại vàng duy nhất mang thương hiệu SJC.

Blogger Điếu Cày được gặp người thân

Gia Minh (RFA) – Ông Nguyễn Văn Hải, tức blogger Điếu Cày, từng tham gia những cuộc biểu tình chống Trung Quốc tại Sài Gòn hồi năm 2007.

Tiếp đó, ông tham gia Câu lạc bộ Nhà báo tự do với những bài viết trên mạng nói về tình hình lãnh thổ đất nước bị xâm lấn, cũng như những vấn nạn khác ở Việt Nam.

Đảng là cuộc sống của tôi!: Mất tàu, ôm nợ

Ngư dân trở về sau chuyến biển bị Trung Quốc bắt giữ: Mất tàu, ôm nợ
Trang Thy – Ba chiếc tàu cùng ngư cụ và hải sản trị giá hơn 4,1 tỉ đồng của ngư dân Việt Nam đều bị phía Trung Quốc tịch thu. Họ trắng tay và nặng gánh nợ nần.
Sáng 10-7, các ngư dân ở xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ – Quảng Ngãi bị phía Trung Quốc bắt giữ đã về đến nhà. Riêng ngư dân Võ Ngọc Thạch (SN 1969) bị chấn thương sọ não khi đang đánh bắt được đưa vào điều trị tại Bệnh viện Đa khoa TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Phía Trung Quốc đã giữ lại 3 tàu cá cùng ngư cụ và hải sản đánh bắt trị giá hơn 4,1 tỉ đồng.

Đầy tớ

Đầy tớ
Quê tớ có đầy
Xứ tớ có một bầy
Nhiều như đám bụi bay

Kẻ hành hạ Tổ Quốc chuẩn bị tháo chạy

Ngày 8 tháng 7 năm 2012
Giáo Già (Danlambao) –  Thư Cho Con
H,
Hôm nay, Chúa Nhựt, 8/7/2012, Phật Giáo Hòa Hảo hải ngoại tổ chức Ðại lễ kỷ niệm năm thứ 73 ngày Ðức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng nền đạo Phật giáo Hòa Hảo (ngày 18 tháng 5 năm Kỷ Mão, 1939) tại California Wedding Hall, 7323 Home Leisure Plaza, Sacramento, CA 95823.

Báo động tình trạng đánh đập, ngược đãi công nhân

Hà Anh Chiến (LaoDong) – Một thực trạng đáng buồn đang xảy ra ở nhiều KCN, trong các DN trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, đó là nhiều CN bị chủ DN ngược đãi, dùng “chiêu trò” để đuổi việc, thậm chí đánh đập không thương tiếc.

Nghĩ về hoạt động đấu tranh

Le Nguyen (Danlambao) – Vài năm gần đây, ngày càng có nhiều người không chọn con đường dễ để tiến thân, họ lại chọn cách lao thân vào chốn dữ nhằm khẳng định quyền được sống, quyền tự do của cuộc đời làm người. Trong số dấn thân vào bão lửa, họ bị trù dập đàn áp, bị trả thù hèn hạ, bị mạ lị phỉ báng, bị xâm phạm thân thể, bị nhục hình tra tấn, thậm chí tống tù với chứng cứ ngụy tạo vô lý bất công nhằm dập tắt mầm mống đấu tranh chống xấu ác, chống bạo lực khủng bố của bạo quyền giành lấy quyền làm người.

Tổng hòa các lực lượng quấy rối

Lê Quốc Quân – Từ trước đến nay tôi không đưa các thông tin về những khó chịu mà tôi đã gặp phải với “Tổng hòa các lực lượng chính quyền”. Thế nhưng đã đến lúc cần phải thấy rằng trong khi tôi nỗ lực làm việc để đóng thuế, nuôi nhân viên và thực thi các quyền theo luật định khác thì tôi vẫn không được yên thân.

Tản mạn về luật biển

Trần Hoàng Lan (Danlambao) – Có người đã phê phán hệ thống pháp luật ở Việt Nam “Việt Nam có một rừng luật nhưng lại chuyên sử dụng luật rừng”, ám chỉ hệ thống pháp luật ở Việt Nam rối rắm, phức tạp, chồng chéo mà thực hiện thì không nghiêm. Sở dĩ như vậy vì những điều luật này được quốc hội bù nhìn gồm toàn đảng viên soạn thảo ra là để bảo vệ chế độ độc tài, độc đảng. Cũng trong “rừng luật” còn có những điều luật sinh ra chỉ có mỗi một tác dụng là “trang trí” nghĩa là cho nhân dân trong nước, công luận quốc tế thấy rằng “có nó”. Hy vọng luật biển vừa ra đời không thuộc vào loại đó…

Thơ Thái Bá Tân – Chiếc cầu, viên sỏi và cây táo

Thái Bá Tân (Danlambao) – Ai ra cái lệnh ấy. Lệnh quân ta phá cầu. Để đồng đội đơn độc. Giữa vòng vây quân Tàu? Câu chuyện chỉ có thế. Dù có thật hay không. Nhưng cả một đại đội. Đã chết bên kia sông… Câu chuyện này có thật. Tin hay không thì tùy. Cứ hỏi biển thì biết. Biển kia, đang thầm thì… Ông lão ngồi xuống nghỉ. Tựa lưng ông bạn già. Cây táo vui, muốn khóc. Đôi mắt lệ ướt nhòa…

Cuộc cách mạng của Sợ Hãi (phần 5) – Đám đông và những trò chơi tinh nghịch

Ta như nước dâng, dâng tràn có bao giờ tàn
Đường dài ngút ngàn chỉ một trận cười vang vang…
(Nguyễn Đức Quang)

Vũ Đông Hà (Danlambao)Biểu tượng của Phong trào phản kháng Thay đổi Dân chủ của Zimbabwe là bàn tay mở. Trong một chiến dịch phát huy biểu tượng này mà mục đích là để tạo cơ hội cho nhiều người tham gia, nhất là giới trẻ, phong trào đã đẩy mạnh một công việc đơn giản: nhúng bàn tay vào sơn và đóng dấu bàn tay lên mông những con bò khắp nơi trên đất nước họ. (Ở Zimbabwe, trên phố, mọi ngả đường, đâu đâu cũng thấy bò).
Chiến dịch này dựa trên khái niệm huy động đám đông bằng những trò chơi tinh nghịch:

Đơn tố cáo & tổng hợp những hành vi sách nhiễu của CA đối với Bùi Hằng

Bùi Thị Minh Hằng – Tố cáo những hành vi sách nhiễu, cưỡng bức, bắt cóc và chiếm đoạt tài sản do cơ quan an ninh – công an Việt Nam thực hiện một cách có hệ thống đối với Bùi Thị Minh Hằng.

Trò tinh nghịch của dân xứ a còng

(Tiếp theo bài Vũ khí của Dân)
Trò chơi tinh nghịch này chúng ta đã có từ những ngày đầu,
khi Trịnh kim Tiến ngồi nhà, giơ cao biểu ngữ tôi yêu nước,
khi Bùi Hằng quần áo chỉnh tề, đứng trước cổng nhà nói lớn tôi yêu Hoàng Sa,
tôi yêu Trường Sa mà công an của Đảng ta lật đật bịt họ lại
và la làng họ… lạm dụng lòng yêu nước.

Thằng cuội

Chẳng cần bầu bán lôi thôi,
Cuội kia vẫn có chỗ ngồi ung dung.
Cậy trời cuội hứa lung tung,
Nói năng như thể mấy ông phường chèo.

‘Tam Sa’ sẽ có cơ quan lập pháp

BBC – Trung Quốc đang xem xét thiết lập một bộ máy lập pháp cho ‘thành phố Tam Sa’, đơn vị hành chính mà họ mới thiết lập trực thuộc tỉnh Hải Nam, hãng tin nhà nước của Trung Quốc là Tân Hoa Xã cho biết.

Hà Nội: Bị cấm ốm, hơn 400 công nhân đình công

Chiều ngày 11/7, một nữ công nhân của Công ty Quốc tế sản xuất hộp cao cấp Việt Nam (Công ty H.I.P.C) bị đau bụng xin nghỉ nhưng nhưng lãnh đạo công ty không đồng ý, sau đó công nhân này bị ngất xỉu. Sự việc này khiến hơn 400 công nhân trong công ty đổ ra trước cổng công ty đình công đòi quyền lợi.

Con đường bi đát…

Biếm họa HatKa (Danlambao)

Ung thư và nhiễm trùng

Không chết vì nhiễm trùng mà chết vì ung thư.
Nguyễn Văn Thạnh – Gây bệnh cho con người có nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân là do vi khuẩn, vi rút. Đây được gọi là bệnh nhiễm trùng. Bệnh nhiễm trùng từng là nỗi kinh hoàng của nhân loại với những đợt dịch cướp đi cả chục triệu người như dịch cúm Tây Ban Nha, dịch hạch ở Châu Âu hay thổ tả ở châu Á, châu Phi. Nỗi kinh hoàng đó đã là chuyện lịch sử, ngày nay với điều kiện sống vệ sinh và sự phát triển của y học, nhất là phương pháp chủng ngừa và kháng sinh mạnh, chúng ta có vũ khí hữu hiệu để khống chế bệnh nhiễm trùng.

Đầu xuôi, nhưng đuôi không cho lọt và… Cách giữ lý lịch trong sạch

Hoàng Đức Doanh (Danlambao) – Thế này nhé, tôi dặn mọi người nhớ làm theo, khi mà tôi có lệnh bắt ấy, người ta sẽ còng tay tôi và giải đi. Lúc đó ba mẹ con nhà bà đồng thanh hô: Đả đảo ông phản động, chỉ cần 2-3 câu thế là bản lý lịch của các con vẫn trong sạch, nghe chưa?…

Thất ngôn bát cú dành cho Trọng

Trung Quốc hung hăng chiếm biển đông
Phi thì chống đối Việt Nam không
Tam Sa thành phố không người ở
Luật biển Việt Nam chết giữa đồng

Tăng viện phí, tăng gánh nặng cho dân

TT – Dù nhiều địa phương không tăng viện phí hết khung mà liên bộ Y tế – Tài chính cho phép nhưng cũng đủ làm các bệnh nhân nghèo, nhất là người không có bảo hiểm y tế, “thấm đòn”.

Cơ chế nào vậy thưa các ngài!?

Đào Hữu Nghĩa Nhân – Trong cuộc tiếp xúc “đại cử tri” ngày 29 tháng 6 tại quân Ba Đình, TBT Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định quyết tâm chống tham nhũng là cuộc chiến tranh có tính chất sống còn của chế độ. Và cũng tại buổi gặp gỡ này Ngài tổng bí cũng đã dành 30 phút phát biểu để khẳng định cái gọi là quyết tâm đó!

Thủ tướng phớt lờ cảnh báo Harvard?

BBC – Cuốn ‘cẩm nang’ cho chiến lược phát triển Việt Nam kèm cảnh báo về hậu quả của đường lối hiện tại của Việt Nam mà các giáo sư Havard trao tận tay Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đến nay vẫn bị bỏ qua và không được công bố trước công chúng.

Điều gì đang diễn ra với nền kinh tế VN?

Tô Nam (BBC) – Tình hình kinh tế Việt Nam bấy lâu nay có nhiều biến động với nhiều luồng thông tin trái chiều, khiến dân và thậm chí cả giới phân tích rất khó để có thể thực sự định hình được những gì đang diễn ra trong nền kinh tế.

Quan chức Bình Thuận ‘không rõ’ TQ mua đất

BBC – Quan chức các cấp ở Bình Thuận khi được BBC liên lạc đều từ chối trả lời về cáo giác người Trung Quốc mua đất với lý do “không nắm rõ”.
Hồi đầu tuần, báo chí trong nước đưa tin một công ty của Trung Quốc đã ký hợp đồng sang nhượng 100ha đất nông nghiệp tại xã Hàm Chính (huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận) từ năm 2011 với một tư nhân trong tỉnh.

Lời nhắn nhủ của Điếu Cày từ ngục tối

Danlambao – Hôm 3 tháng 7/2012, gia đình Blogger Điếu Cày – tức nhà báo tự do Nguyễn Văn Hải đã đến trại giam để làm thủ tục thăm nuôi. Đây là cuộc gặp gỡ lần thứ hai của Điếu Cày với người nhà kể từ sau khi anh bị bắt giam trở lại từ tháng 10/2010. Theo lời gia đình, phải sau 6 lần hẹn liên tiếp thì Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tp. HCM mới cấp giấy cho người nhà thăm gặp.

Anh Nguyễn Trí Dũng, con trai của Blogger Điếu Cày là người duy nhất được vào gặp bố mình. Theo lời tường thuật của anh Dũng, khi hai bố con vừa gặp mặt, Điếu Cày đã vội nhắc nhanh hai việc quan trọng:
Labels:

Chuyện lạ Việt Nam: Tổ chức sinh nhật cũng cần phải được phép?

Trịnh Kim Tiến – Hôm nay là sinh nhật lần thứ 22 của tôi, sáng sớm tỉnh giấc, tôi chìm ngập trong hạnh phúc bởi những tin nhắn, những cuộc gọi, hay những comment ngọt ngào chúc mừng dành cho tôi trong ngày sinh nhật. Hân hoan và cảm động lắm, trước những tình cảm đó của bạn bè, tôi rất ít khi tổ chức sinh nhật nhưng trước những tình cảm đó tôi có ý định tổ chức một buổi liên hoan nhỏ, để cùng mọi người chia vui.

Một chế độ Xã hội chủ nghĩa phi xã hội

Nguyễn Bá Chổi (Danlambao) – Lúc xửa lúc xưa, cứ mỗi khi nghe đến mấy chữ “chủ nghĩa xã hội” (CNXH) là hắn cứ hiểu đó là một chủ nghĩa chỉ nhắm vào quần chúng nhân dân mà phục vụ ích lợi vật chất lẫn tinh thần, đại khái là mưu cầu một cuộc sống hạnh phúc cho muôn dân. Nhưng hôm nảy hôm nay, hắn thấy ngược lại. Mặc dầu nước Việt Nam đang đi theo cái chủ nghĩa mang cùng tên y chang ấy – CNXH – nhờ bác Hồ rút chân khỏi bùn Làng Sen xuống tàu Tây đi tìm đường “kíu” nước mang về, nhưng thay vì phục vụ, nó nhắm vào quần chúng nhân dân mà đánh cho tả tơi.

Triết lí chính trị nào cho chúng ta?

Thái Phục Nhĩ (Danlambao)Bỏ mặc vận mệnh của quốc gia để chăm chút cho bộ lông của mình thêm sặc sỡ, cho cái hang thêm đẹp đẽ – dù có lương thiện cũng là cái lương thiện của người hèn nhát. Đó là cái lương thiện của những người Plato muốn ám chỉ trong lời sau: cái giá phải trả của những người lương thiện mặc kệ chuyện quốc gia đại sự, là nó sẽ bị một bọn gian ác thống trị

Tổng hợp tin Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton ghé thăm Việt Nam

VOA – Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton ủng hộ Việt Nam trong vấn đề Biển Đông – Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton cho biết bà ủng hộ những nỗ lực của Việt Nam nhằm góp phần giải quyết các vấn đề ở Biển Đông đang có tranh chấp, nhưng bà tin rằng quốc gia theo chủ nghĩa Cộng Sản này cần làm nhiều hơn nữa để bảo vệ nhân quyền.

Biếm họa Kuoc Kuoc (Danlambao)

Hậu trường Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN tại Phnom Penh: “mèo nào sẽ cắn mỉu” nào đây?


Đào Như (Blog Phạm Viết Đào) – Được biết buổi họp Diễn Đàn An Ninh Khu Vực ASEAN tại Phnom Penh được tổ chức tại Cung Hòa Bình-Peace Palace do Trung Quốc xây tặng trị giá 20 triệu USD. Cách đây mấy năm, khi Cung Hòa Bình này được hoàn tất liền bị Thủ tướng Hun Sen chỉ trích và tố cáo TQ đặt máy ghi âm trong tường tại các phòng của Cung Hòa Bình để theo dõi mọi cuộc hội họp trong tương lai. Không hiểu đến nay, các thiết bị ghi âm này đã tháo hết chưa?

Rồng Trung Hoa lột xác hóa con bò

Rồng Trung Hoa mấy nghìn năm vờn lân giả
Mua vui theo nhịp trống xin tiền
Rồng xưa vừa lột xác
Thành siêu bò điên
Lè lưỡi liếm trái đất
Xù miệng hổ tam bành

Một phút suy tôn cho tình yêu: Thục Vy & Khánh Duy

Ông Bút (Danlambao) – Khi còn bé, rất bé đang học tiểu học. Mỗi lần đi họp chi bộ Việt Nam Quốc Dân Đảng, ba tôi thường chở tôi theo… chơi! Mới đầu lẻ loi, về sau nhiều phụ huynh cũng chở con theo, chúng tôi thành nhóm 7, 10, 15, vài mươi nhóc tì.

Hạnh phúc trên thiên đường

Người viết vội (Danlambao) Thiên đường: một đất nước không còn danh dự, đất nước anh hùng nhưng không chấp nhận anh hùng. Bị bán nước nhưng dân vẫn vô tư sống. Lãnh đạo không sử dụng người tài giỏi có tầm nhìn xa mà chuyên dùng loại “thượng đội hạ đạp” có tầm nhìn hạn hẹp mãi mãi chỉ đi trong vòng tròn; chuẩn đầu ra của giáo dục, y thuật, y đức không xứng đáng với 4 năm học tạo ra những con người không đủ trình độ để phục vụ… Không còn bai nhiêu người tin rằng vận mệnh dân tộc họ đang lâm nguy mà mỗi cố gắng của từng cá nhân có thể quyết định đại cục…

Đừng cô đơn ngay trên chính quê hương mình

Văn Trường (Danlambao) – Những ngày tới trong đấu tranh ta chưa có lãnh đạo, vậy ta tự là lãnh đạo ta, chúng ta tự kêu gọi bạn bè ta, góp gió thành bão, biển lửa thì cũng phát xuất từ một đóm lửa mà ra, kẻ thù ta sẽ rồi phải sợ bước chân ta xuống đường. Một ngày không xa, ta cũng sẽ có nữa triệu người như dân Hồng Kông xuống đường, mà đòi lại quê hương và quyền làm người, chắc chắn ngày đó sẽ đến, và chế độ cộng sản sẽ sụp đổ như tại Liên Xô, Đông Âu, hay độc tài tại Bắc Phi Á Rập. Cuối cùng xin hãy đoàn kết tất cả mọi thành phần yêu nước lại với nhau, đừng để chúng ta cùng bạn bè ta, những người Việt Nam yêu nước, trong đấu tranh phải cô đơn ngay trên chính quê hương mình và trước kẻ thù mình…

Thống đốc Nguyễn Văn Bình?

Thường Sơn (CTV Phía Trước) – Cùng với cơn bão phản ứng đối với thủ tướng đang đột ngột ập đến, đã loan truyền một dự đoán về khả năng Nguyễn Văn Bình có thể trở thành con cờ đầu tiên bị “hy sinh”.

Cái kết cho “công ty mua bán nợ quốc gia”

Viết Lê Quân (Doanhnhansaigon) Tại sao ngân hàng lại “thích” bán nợ xấu? Nguy hiểm nhất của nợ xấu là bóng dáng của trục lợi, tham nhũng lấp ló đằng sau đó. Nếu bán được những món nợ ấy thì mọi tội lỗi của các nhóm lợi ích và tham nhũng sẽ được xóa hết, thậm chí còn hợp pháp hóa được những món nợ ấy. Sâu xa của vấn đề bán nợ là do các ngân hàng thương mại sợ khi cơ quan chức năng vào cuộc xử lý sẽ phát hiện ra những khuất tất và sẽ lòi ra nhiều chuyện khác…

“Biểu tình hay lợi dụng lòng yêu nước”

“Dân vi quý, xã tắc thứ chi, quân vi khinh” – Dân ở hàng cao quý nhất, kế đến mới xã tắc, sơn hà, Vua là hàng thứ yếu trong ba vị trí ấy.

Hoàng Thanh Trúc (Danlambao) – Cách đây mấy ngày, từ 3/7, trên trang Web của ông Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng người ta đọc thấy một bài viết có cái tựa: “Biểu tình hay lợi dụng lòng yêu nước” (hiện vẫn còn) ghi tên tác giả là “Đinh Ba Chĩa” nào đó với nội dung nhận định những cuộc biểu tình của nhân dân đồng bào vừa qua, thực chất là “Lợi dụng lòng yêu nước”? Tác giả dán một tấm ảnh của người biểu tình mang biểu ngữ với tiêu đề “Hãy hành động xứng đáng với tiền thuế của dân” kèm theo lời ghi chú của tác giả như hỏi mọi người: “Băng rôn này nhằm phản đối Trung Quốc hay Chính Quyền?” rồi gay gắt tác giả đặt tiếp vấn đề, như kết án: “Trung Quốc đâu? Biểu ngữ này thực chất là nhằm vào chính phủ”. (Website nguyentandung.org)

Công ty Trung Quốc “gom” đất ở Bình Thuận: Tỉnh và huyện đều không biết (?!)

Lê Trường (NLĐ) – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận khẳng định không có chuyện bán đất cho người Trung Quốc và chỉ đạo kiểm tra xử lý vụ việc

Biếm họa Kỳ Văn Cục – Facebook Nguyễn Tâm Thiện (Danlambao)

Ngư dân hoang mang vì tàu cá liên tục bị bắt giữ

SGTT.VN – Hết bắt tàu của ngư dân huyện Bình Sơn và đảo Lý Sơn, nay Trung Quốc lại bắt liên tiếp sáu tàu của ngư dân xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi. Đến đêm 9.7, ba tàu cá và 30 ngư dân đã được thả ra, nhưng vẫn còn ba tàu bị Trung Quốc giữ ở đảo Hải Nam.

Đây là lần đầu tiên ngư dân ở xã Phổ Thạnh bị Trung Quốc bắt tàu, khiến họ rơi vào cảnh khốn đốn nợ nần và hoang mang.

Góp ý với công an quận Hoàn Kiếm

Mai Xuân Dũng – Xin góp ý với lãnh đạo công an quận Hoàn Kiếm Hà nội về việc mời công dân Lê Hiền Đức đến “làm việc” tại trụ sở cơ quan cảnh sát điều tra công an quận Hoàn kiếm.

Báo TQ dọa VN ‘sẽ đau đớn nếu thân Mỹ’

Không ít người ở Trung Quốc khó chịu khi Hoa Kỳ và Việt Nam tỏ vẻ làm thân với nhau

BBC – Một tờ báo theo khuynh hướng dân tộc chủ nghĩa của Trung Quốc đăng xã luận cảnh báo Việt Nam đừng làm thân với Mỹ, ngay sau khi Ngoại trưởng Hillary Clinton vừa có các cuộc gặp ở Hà Nội.

Dân biểu Frank Wolf yêu cầu cách chức Đại sứ Mỹ tại Việt Nam

VOA – “Nước Mỹ phải là tiếng nói của những người không có tiếng nói. Tòa Đại sứ Mỹ ở Việt Nam phải là một hòn đảo của tự do, nằm dưới sự lãnh đạo của một vị Đại sứ Mỹ dũng cảm. Đại sứ Shear không phải là một người như vậy” – Dân biểu HK Frank Wolf

Cú bắt tay ở Hà Nội

Hiệu Minh – Tại Hội nghị Genèva năm 1954 về Đông Dương, Ngoại trưởng Mỹ John Foster Dulles đã không bắt tay Chu Ân Lai. Trong ngoại giao, đó là sự khinh thường, không thể chấp nhận được. Sự băng giá trong quan hệ Mỹ Trung kéo dài tới 25 năm. Henry Kissinger, thế hệ đàn em của Dulles, đã tìm mọi cách liên lạc với Bắc Kinh, nhằm khai thông bế tắc.

Sự im lặng và sự thỏa hiệp

Đào Tuấn – So với “im lặng đáng sợ” của 25 năm trước, những bản án treo, một biểu hiện của sự thỏa hiệp – còn đáng sợ hơn rất nhiều, khi đằng sau nó là những tiếng thở dài của niềm tin. Ngày 26-5-1987, khái niệm “im lặng đáng sợ”- một biểu hiện của bệnh vô cảm, vô trách nhiệm, trong cuộc chiến chống tiêu cực, tham nhũng- lần đầu tiên xuất hiện trong chuyên mục “Những việc cần làm ngay” trên báo Nhân dân. Tác giả, NVL, không ai khác, chính là Tổng bí thư đương nhiệm Nguyễn Văn Linh.

Quảng Ngãi: Trung Quốc bắt giữ 6 tàu cá của ngư dân Sa Huỳnh

PNO – Chiều 9/7, UBND xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi) cho biết, có 6 tàu cá của ngư dân đã bị Trung Quốc bắt giữ.

Thư Ts Trần Nhơn gửi CTN Trương Tấn Sang về Luật Tài nguyên nước

Ts. Trần NhơnCâu chuyện “chèo kéo, tranh chấp chức năng quản lý lưu vực sông kéo dài hơn 6 năm trời giữa Bộ TN-MT và Bộ NN&PTNT”; việc “đùn qua đẩy lại, đá loanh quanh” của sự cố đập Sông Tranh và xả lũ “đúng quy trình vận hành” nhưng lại gây ngập lụt, cuốn trôi nhà cửa, ruộng vườn vùng hạ du các Thủy điện Miền Trung… là hậu quả trực tiếp hoặc gián tiếp của tình trạng quản lý bất cập…

TBT Nguyễn Phú Trọng đang “sốt ruột” theo kiểu gì?

Lê Anh Hùng – Trong cuộc tiếp xúc cử tri ngày 29/6 tại Hà Nội vừa rồi, TBT Nguyễn Phú Trọng lại khiến dư luận bàn tán rôm rả khi công khai bày tỏ thái độ “sốt ruột” trước tệ nạn tham nhũng tràn lan khắp cả nước. Ông còn phát biểu: “Tinh thần chống tham nhũng trong Đảng quyết tâm rất cao, song phải dựa vào nhân dân, dựa vào đảng viên”!?

Họa sĩ Babui và 4th P.C. Rath Memorial International Web Cartoon Contest – 2012

Babui – Honourable Mention Prize. Giải tranh biếm họa – P.C. Rath Memorial International Web Cartoon lần thứ 4, năm 2012 được tổ chức tại Bolangia, India với gần 200 họa sĩ khắp nơi trên thế giới tham dự. Babui là 1 trong 7 người thắng giải. Dân Làm Báo và bạn bè thân ái chúc mừng anh Babui.

Thư bác sĩ Nguyễn Đan Quế gửi cho bà Hillary Clinton

Theo tin từ Tổ Chức Quốc Tế Yểm Trợ Cao Trào Nhân Bản, nhân dịp Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton thăm Hà Nội vào ngày 10 tháng Bảy, 2012, Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế đã gửi cho Bà Clinton một văn thư, mà toàn thể nội dung được chuyển sang Việt ngữ như sau:

Ngộ ái nị

Biếm họa Kỳ Văn Cục – Facebook Nguyễn Tâm Thiện (Danlambao)

Xe pháo mã trên bàn cờ Luật Biển

Trương Tấn Sang thông qua luật Biển Việt Nam như thế nào?
Nguyễn Nghĩa 650 (Danlambao) – Đấu tranh hậu trường để Luật Biển được thông qua là vô cùng khó khăn bởi cản trở của Trung Quốc, của phe Nguyễn Phú Trọng. Nguyễn Phú Trọng là cản trở lớn nhất việc thông qua Luật Biển tại Quốc hội VN. Tổng Trọng cũng là phát ngôn cho quyền lợi TQ tại Quốc hội VN. Đầu tiên phải đánh gục Trọng. Giải quyết được Trọng, thì giải quyết Thủ tướng tham nhũng, chỉ cần dùng chân trái mà thôi…

CA Quận Hoàn Kiếm mời tôi ra làm việc về “Gây rối trật tự” hôm 08/07.

Lê Hiền Đức – Công an Quận Hoàn Kiếm vưa gửi “Giấy mời” cho tôi: Đúng 9 giờ sáng mai có mặt tại công an Quận Hoàn Kiếm để làm việc về “gây rối trật tự” ngày 8-7…

Chứng nhân nhà tù ‘Cổng Trời’ Kiều Duy Vĩnh qua đời

HÀ NỘI (NV) – Ông Kiều Duy Vĩnh, một trong những tù nhân nhân chứng của nhiều nhà tù nổi tiếng “địa ngục trần gian” trong chế độ Cộng Sản, vừa mới qua đời.

Công nhân bị đuổi việc vì phát hiện thức ăn có dòi

Phải ăn những suất cơm có dòi, nhưng những công nhân phát hiện và phản đối lại bị đuổi việc ngay sau đó.

Người TQ mua cả trăm hecta đất Bình Thuận

TT – UBND tỉnh Bình Thuận vừa kiểm tra và phát hiện việc đầu tư cả trăm hecta đất trồng thanh long không đúng quy định pháp luật của một nhà đầu tư Trung Quốc.

Sự tha hoá của quyền lực

GS Tương Lai – Báo Lao Động từng lên tiếng về chuyện thầy Nguyễn Ngọc Hải và nhóm học sinh Trường THPT An Lạc Thôn, Sóc Trăng đoạt 2 giải thưởng quốc gia nhưng không đủ tiền để lên tàu ra Hà Nội nhận giải.

Trung Quốc: Uông Dương ngược dòng triều đại?

Viết Lê Quân  – Hiện tượng Uông Dương cũng gần như một tín hiệu đổi thay chính trị. Phải chăng đó là tín hiệu cho thấy đang manh nha bầu tâm lý chấp nhận dân chủ hóa theo hướng đa tư tưởng và kể cả đa tổ chức?

Thuyền nhân cưỡng bức hồi hương vẫn bị phân biệt đối xử

Thanh Phương (RFI) – Trong những năm cuối thập niên 1990, nhiều thuyền nhân Việt Nam vượt biên sang các nước Đông Nam Á, đặc biệt là sang Thái Lan, đã bị cưỡng bức hồi hương, sau khi các trại tỵ nạn ở những nước này đóng cửa. Nhưng khi về đến Việt Nam, họ coi như đã bị Liên hiệp quốc và quốc tế nói chung bỏ rơi.

Thần tượng – kẻ cơ hội

Thùy Linh – Lại thêm một đề văn mà nhiều người đánh giá là hay, phù hợp với thực tế và bớt sự khô khan, giáo điều trước đây. Đề bài khối C rằng: “Kẻ cơ hội thì nôn nóng tạo ra thành tích, người chân chính thì kiên nhẫn lập nên thành tựu”. Và khối D: “Ngưỡng mộ thần tượng là một nét đẹp văn hóa nhưng mê muội thần tượng là một thảm họa”. Và nếu móc hai đề này thì sẽ có chân dung “con người thời đại” ở Việt Nam mấy chục năm qua: thần tượng của nhiều người chính là con người cơ hội. Vì sao? Bởi chính sự giả dối để che đậy con người thật đã tạo ra những mẫu người cơ hội thăng tiến, có chức vụ (cao và rất cao), trở thành niềm mơ ước, là khát vọng phấn đấu của nhiều người trong đường đời.

Cuộc cách mạng của Sợ Hãi (phần 4) – Kẻ gieo rắc sợ hãi cũng biết sợ hãi

Ai là kẻ sợ đối diện với cánh cửa nhà tù nhất?: Những tên cai ngục.

Vũ Đông Hà (Danlambao) – Ngày 4 tháng 6 năm 1989, quảng trường Thiên An Môn nhuộm máu. Quân đội và xe tăng được lệnh của lãnh đạo đảng CSTQ xả súng vào quần chúng. Trong suốt gần 7 tuần lễ trước đó, bắt đầu từ 15 tháng 4, nửa triệu người dân Trung Hoa, phần lớn là sinh viên, đã vượt qua sợ hãi để làm người tự do đúng nghĩa tại quảng trường có hình chân dung vĩ đại của Mao. Cả ngàn thanh niên thiếu nữ đã chết. Họ đã thắng nỗi sợ hãi nhưng bị dẹp tan trong máu và nước mắt vì một điều đơn giản: họ đã đẩy một guồng máy cai trị tàn ác vào vị trí đường cùng khi thiểu số lãnh đạo và tập đoàn thừa hành của guồng máy ấy chưa biết sợ; vẫn còn những cái đầu điên cuồng tuân lệnh và những ngón tay chưa biết run bấm vào cò súng.

Sợ hãi và hy vọng

Phản hồi bài viết “Cuộc cách mạng của Sợ Hãi” của Vũ Đông Hà
Tạ Nhất Linh (Danlambao) – Đã lâu lắm, tôi mới lại được đọc một bài viết tâm đắc như thế về con đường của cách mạng dân chủ ở nước ta. Đọc xong, thấy sáng ra nhiều điều. Và thật mừng vì đã có người nêu ra những suy nghĩ rất thực tế để từng bước đi tới mục tiêu cao cả.

Biểu tình tại nhà

Biếm họa Bi (Danlambao)

Lầm đường lạc lối

Thành Đồng Nguyên Giáp (Huỳnh Ngọc Chênh blog) – Họ đi từ dân mà ra, họ được dân bảo bọc che chở trong những thời khắc gian truân nhất. Dân hy sinh tính mạng và người thân để tham gia cùng họ. Dân gửi trọn niềm tin vào họ rằng họ sẽ đưa dân tộc này thoát ra những ngày tối tăm cùng khổ với chuỗi dài lịch sử đớn đau chưa được làm người trọn vẹn của ngàn năm đô hộ giặc tàu, áp bức phong kiến, đô hộ của giặc Tây, giặc Nhật, giặc Mỹ…

Cải tạo Xã hội Chủ nghĩa

Sông Tiền (Danlambao) – “Để đuổi kịp miền Bắc”, năm 1976, Đảng CS VN chủ trương cả miền Nam tiến hành cải tạo XHCN, chuyển nền kinh tế thị trường ở miền Nam sang kinh tế XHCN. Đảng CS VN không dùng 2 từ tước đoạt mà dùng cụm từ “Công hữu hóa và tập thể hóa về tư liệu sản xuất” – Giải thích: Tất cả những gì thuộc đối tượng để người lao động tác động vào tạo ra của cải vật chất… được xem là tư liệu sản xuất (TLSX), chẳng hạn như nhà máy, hầm mỏ, ruộng đất… và những cơ sở dịch vụ khác.

Kinh nghiệm đọc báo

Người Buôn Gió – Bạn đến nhà hỏi.

– Này hôm qua có biểu tình chống Trung Quốc mày có đi không?
|

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: