Bản Tin Ngày 05/07/2012: Trước sự trơ lỳ của “bộ máy”, số phận hiểm nghèo của những chị em quyết liệt hy sinh tuổi trẻ của mình cho an nguy của đất nước — Tin về tàu Trung Quốc đuổi tàu Việt Nam ở Trường Sa

 

Nhân sự kiện tập thơ Xem đêm của nhà thơ Phùng Cung ra mắt

Những con chữ hiện lên từ đáy chén trà

Phạm Toàn

Tự giới thiệu

clip_image002Ngày 28 tháng 6 năm 2012, tại hội trường lớn Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội (L’Espace) có cuộc Hội thảo về tập thơ Xem đêm của nhà thơ Phùng Cung. Những nhà tổ chức mời tôi viết một bài tham luận. Tôi đã viết bài bên dưới đây.

Sau cuộc Hội thảo, tôi chờ các báo đưa tin. Nhưng tịnh không thấy một lời nào về Phùng Cung và về tập thơ hai trăm bài có tên Xem đêm của nhà thơ. Vì thế, tôi thấy mình có trách nhiệm phải công bố bài viết làng nhàng này.

Do tính chất làng nhàng của bài viết, nên tác giả xin phép nhấn mạnh thêm một chút để bạn đọc tập trung chú ý giùm: bài viết này nói về TỰ DO, sự tự do cố hữu trong con người, nhưng nó là nét nổi bật ở nhà thơ, không phải vì nhà thơ vĩ đại hơn thiên hạ, mà vì phẩm tính của thơ ca LÀ PHẨM TÍNH TỰ DO. Và thế là, nhờ “bó thân về với Thơ Ca” nên nhà thơ có điều kiện đến sớm hơn với TỰ DO và bộc lộ mạnh mẽ hơn phẩm tính tự do của mình qua bản chất tự do của thơ ca.

Chú thích cần thiết: Chỉ khi nào bó thân về với Thi Ca Đích Thực thì mới có Tự Do. Còn đi chung đường với thứ hạng thơ vớ vẩn, hạng thơ chim gái, hạng thơ nói leo, thì mãn kiếp vẫn chẳng thể có tự do.

Vì sao, bạn đọc biết tỏng rồi.

Phạm Toàn

Trước sự trơ lỳ của “bộ máy”, số phận hiểm nghèo của những chị em quyết liệt hy sinh tuổi trẻ của mình cho an nguy của đất nước

Công dân Việt Nam yêu nước Bùi Thị Minh Hằng

KÍNH GỬI TOÀN THỂ NHỮNG NGƯỜI CÓ LƯƠNG TRI TRÊN TOÀN THẾ GIỚI!

Tôi tên Bùi Thị Minh Hằng, từng đã bị chính quyền Hà Nội bắt giam trái pháp luật nhiều lần chỉ vì tham gia biểu tình chống xâm lược Trung Quốc và thể hiện lòng yêu nước, yêu chuộng hòa bình công lý.

Trong năm 2011, tôi từng cùng đồng bào thủ đô tham gia nhiều cuộc xuống đường tuần hành phản đối Trung Quốc bắn giết đồng bào ruột thịt của tôi, cướp bóc tàu thuyền ngư lưới xâm phạm lãnh thổ lãnh hải Tổ quốc.

Không biết vì lý do gì mà nhà cầm quyền Hà Nội ra sức đàn áp, bắt bớ và bỏ tù những người dân yêu nước chúng tôi. Anh Nguyễn Văn Hải (Blogger Điếu Cày) cô Phạm Thanh Nghiên, nhạc sĩ Việt Khang và rất nhiều người khác nữa đều bị bắt bớ giam cầm với những tội danh ngụy tạo của chính quyền này.

Hệ lụy của lần xuống đường chống Trung Quốc hôm 1/7/2012

Hoà Ái, phóng viên RFA

Vào ngày chủ nhật-1/7, một số người dân ở Hà Nội, Huế, Sài Gòn xuống đường tham gia biểu tình chống lại những hành động và tuyên bố của Trung Quốc bị cho là xâm phạm chủ quyền lãnh hải Việt Nam.

clip_image001

Source danlambao

Tin về tàu Trung Quốc đuổi tàu Việt Nam ở Trường Sa

BBC: Tàu Việt Nam bị Trung Quốc ‘rượt đuổi’ trên biển

Truyền hình Trung Quốc hôm thứ Ba 3/7 vừa chiếu phóng sự về vụ bốn tàu hải giám nước này chặn đuổi tàu của cảnh sát biển Việt Nam.

Sông Ba “khát nước” vì thủy điện

Hồng Ánh (bài và ảnh)

clip_image001

Bà Nguyễn Thị Ơn mệt mỏi chờ nước trên thửa ruộng khô nứt nẻ của mình

Không chỉ nhiều cánh đồng hạ lưu sông Ba khô hạn mà hàng chục ngàn hộ dân ở TP Tuy Hòa và các huyện của tỉnh Phú Yên có nguy cơ bị thiếu nước sinh hoạt do các thủy điện cắt giảm giờ chạy máy, không trả nước xuống hạ lưu sông Ba đúng như cam kết

Chiều 3-7, Công ty TNHH một thành viên Thủy nông Đồng Cam có văn bản gửi đến Sở NN-PTNT tỉnh Phú Yên đề nghị can thiệp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) để các thủy điện trên sông Ba trả nước đúng cam kết, giảm thiểu khô hạn đang diễn ra ở nhiều cánh đồng tỉnh này.

Suốt đêm chờ nước

Như thường ngày, bà Nguyễn Thị Ơn (67 tuổi, ở thôn Thượng Phú, xã Bình Kiến, TP Tuy Hòa) thẫn thờ ngồi chờ nước về trên thửa ruộng 3 sào của mình. Cây lúa đang vào giai đoạn đẻ nhánh, rất cần nước nhưng đang quắt queo trên chân ruộng khô nứt nẻ. “Hơn 10 hôm rồi, vợ chồng tôi thay phiên nhau chực chờ nước về để lấy vào ruộng cứu lúa nhưng thức suốt đêm cũng chẳng thấy giọt nước nào”- bà Ơn mệt mỏi nói.

Phân ưu cùng gia đình và bè bạn nhà văn Nguyễn Mộng Giác

Được tin nhà văn Nguyễn Mộng Giác mới từ trần tại nhà riêng thuộc thành phố Westminster, Orange County, Hoa Kỳ vào hồi 10 giờ 15 phút tối ngày 2-7-2012 tức sáng ngày 3-7-2012 giờ Việt Nam, thọ 73 tuổi, Bauxite Việt Nam vô cùng thương tiếc trước một gương mặt lớn của văn học Việt Nam vừa nằm xuống. Hai trường thiên Mùa biển độngSông Côn mùa lũ của ông là hai tiểu thuyết danh tiếng sẽ sống mãi trong văn học sử. Trong những dịp sang Hoa Kỳ công tác, GS. Nguyễn Huệ Chi đã được ông và phu nhân tiếp đón nồng hậu. Năm 2001 vợ chồng ông cùng nhà sử học Tạ Chí Đại Trường đã thân hành đưa Nguyễn Huệ Chi từ Orange County qua Los Angeles gặp gỡ nhà văn Võ Phiến cùng gia đình. Năm 2010, tuy bệnh tật đã vào thời kỳ rất khó khăn, ông vẫn đến dự cuộc họp mặt thân tình khi nghe tin Nguyễn Huệ Chi có mặt ở Quận Cam Hoa Kỳ.

clip_image002

Tại nhà riêng của Nguyễn Huệ Chi ngày 1-10-2004

clip_image004

Gặp gỡ tại Orange County ngày 11-10-2010

Bauxite Việt Nam cầu mong linh hồn ông thảnh thơi trên tiên giới và xin chân thành gửi đến gia đình bà quả phụ Nguyễn Khoa Diệu Chi cùng bè bạn thân hữu lời chia buồn sâu sắc.

Bauxite Việt Nam

Đọc thêm »

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: