Bản Tin 29-30/06/2012: Sửa Hiến pháp từ đâu? — Suy nghĩ của một người dân từ 2 tờ báo — Học giả Trung Quốc khẳng định đường chữ U không có căn cứ pháp lý — Trung Quốc ngang ngược chà đạp luật pháp quốc tế — Nhật Bản cần cấp tốc tháo gỡ gần một nửa số lò phản ứng hạt nhân

 

Sửa Hiến pháp từ đâu?

Hà Sĩ Phu

Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ VN vừa tổ chức Hội nghị lần thứ 9 tại Hà Nội, trong đó có các kiến nghị sửa đổi, bổ sung Hiến pháp 1992. Tại hội nghị, việc đánh giá tình hình đã tương đối mạnh dạn hơn trước, song khâu quan trọng nhất là truy tìm nguyên nhân thì quá sơ sài, hầu như bị bỏ qua. Nguyên nhân chưa sáng tỏ thì thuốc chữa sẽ chỉ là suy diễn áng chừng theo đủ thứ sách vở, mà Y học gọi là “phác đồ điều trị bao vây”, như hiệp sĩ cứ chọc gươm khắp vùng may ra thì trúng. Vì thế, hai kiến nghị chính cho việc sửa đổi Hiến pháp 1992 là thực hiện Quyền Phúc quyết của dân và có Điều luật riêng về sự lãnh đạo của Đảng (ĐCSVN) mà hội nghị đưa ra nghe thì lớn lao, nhưng e rằng cũng chỉ là hai đường gươm “chém gió”, cùng lắm là sát thương được mấy chú sâu nhãi nhép, rồi đâu vẫn vào đấy.

Suy nghĩ của một người dân từ 2 tờ báo

Thư của một người dân gửi cụ bà Lê Hiền Đức.

Tôi chỉ là một người dân thường, tuy trước đây cũng được học hành đến nơi đến chốn tại miền Bắc XHCN, nhưng nay đã về hưu non, chỉ là chủ một cửa hàng tạp hóa nhỏ buôn bán mưu sinh. Bận tối mặt tối mũi việc làm ăn, nên tôi cũng không nhiều thời gian đọc báo, vào mạng.

Tình cờ vừa qua được cô cháu gái đưa tôi 2 tờ báo có 2 bài báo của báo Năng Lượng Mới (báo của một tập đoàn DNNN) và báo Hà Nội Mới nội dung là đả kích cụ bà Lê Hiền Đức. Thời gian qua, tôi và rất nhiều bạn đọc khác, nhất là tầng lớp người lao động rất quan tâm và khâm phục cụ Đức, vì được biết cụ đã trên 80 tuổi, một cụ bà nhỏ nhắn gầy gò không có vẻ mạnh khỏe gì lắm, đã từng tham gia kháng chiến chống Pháp, có nhiều thành tích được Bác Hồ và các vị lãnh đạo Đảng động viên, khen ngợi. Tôi cũng có lần tìm hiểu tiểu sử của bà qua Tự điển bách khoa toàn thư mở “wikipedia” tiếng Việt. Hiện nay cụ vì lòng nhân từ, thương cảm người nông dân mất đất mà bênh vực họ, và theo lời kêu gọi của Đảng, Bác Hồ tích cực tham gia chống tham nhũng. Tôi đọc kỹ 2 bài báo này, và với chỉ bằng vốn sống thực tế của người dân lớn tuổi biết suy nghĩ, đã nhận ra những ác ý và bêu rếu có phần hơi thô và lộ liễu của người cho đăng bài và viết bài, hoặc nói cách khác là của lãnh đạo 2 tờ báo này.

Cần sự đóng góp của nhiều người để phổ biến ra thế giới những tư liệu về Hoàng Sa – Trường Sa

Thanh Phương

Là một nhà sử học đã nhiều năm miệt mài nghiên cứu về vấn đề chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, tiến sĩ Nguyễn Nhã dĩ nhiên hoan nghênh việc Quốc hội Việt Nam vừa thông qua Luật Biển.

clip_image001

Quần đảo Trường Sa khu vực tranh chấp giữa Việt Nam và Trung Quốc. REUTERS/Stringer

Học giả Trung Quốc khẳng định đường chữ U không có căn cứ pháp lý

(Hội thảo của Viện Nghiên cứu Kinh tế Thiên Tắc và báo điện tử Sina.com /blog)

clip_image001[4]

Tham vọng của Trung Quốc muốn biến Biển Đông thành cái “ao nhà” của mình đã gây ra những căng thẳng giữa họ với 5 nước ASEAN, trong đó có Việt Nam. Cái gọi là Đường chữ U  do họ đưa ra nhằm để Trung Quốc chiếm tới 80% tổng diện tích Biển Đông, đang bị tất cả những người có lương tri trên thế giới phản đối kịch liệt.

Hàng nghìn đảo đá, bãi cạn ở gần các nước ASEAN và ở rất xa đại lục Trung Quốc, xưa nay chưa hề có người Trung Quốc sinh sống, chưa hề có sự kiểm soát của chính quyền Trung Quốc cũng bị họ ngang nhiên coi là lãnh thổ của mình. Đường chữ U lấn vào vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của nhiều nước khác và hoàn toàn không có căn cứ lịch sử cũng như căn cứ pháp lý — điều hết sức vô lý ấy ai cũng thấy, kể cả những người Trung Quốc có lương tri. Bài viết dưới đây nói lên một phần sự thật mà chính quyền Trung Quốc luôn giấu giếm:  các học giả có lý trí ở nước họ cũng công khai thừa nhận Đường chữ U không có căn cứ pháp lý. Để tôn trọng sự thật, tôn trọng tác giả bài viết và bạn đọc, chúng tôi xin dịch nguyên văn bài này. Các ghi chú trong ngoặc vuông [ ] là của người dịch.   

Trung Quốc ngang ngược chà đạp luật pháp quốc tế

Đoan Trang

Trung Quốc căn cứ vào đường lưỡi bò do mình đơn phương đưa ra và muốn biến vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam thành “vùng tranh chấp”.

Khu vực chín lô dầu khí mà Trung Quốc đưa ra mời thầu thăm dò khai thác không phải là khu vực tranh chấp. Nó nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa 200 hải lý của Việt Nam. Câu hỏi nhiều người đặt ra là: Vậy Trung Quốc căn cứ vào đâu để công khai mời thầu quốc tế ở địa điểm này?

Bản đồ công bố trên website của Tổng Công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (CNOOC) cho thấy cả chín lô dầu khí mà Trung Quốc đang mời chào thăm dò, khai thác đều nằm trong vùng biển thuộc đường lưỡi bò và nằm dọc theo đường chín đoạn “tai tiếng” này. (Xem ảnh)

Khi đường lưỡi bò bắt đầu liếm…

Mặc Lâm, Biên tập viên RFA, Bangkok

Ngày 23 tháng 6 vừa qua Tổng công ty dầu khí Hải Dương của Trung Quốc chính thức mở thầu khai thác dầu tại 9 địa điểm thuộc khu vực đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

clip_image001

Bản đồ chỉ rõ 9 lô dầu khí mà Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc mở thầu quốc tế hoàn toàn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý và thềm lục địa của Việt Nam. Source PVN

Nhật Bản cần cấp tốc tháo gỡ gần một nửa số lò phản ứng hạt nhân

Mai Vân

Nhật Bản phải nhanh chóng tháo gỡ 24 lò phản ứng nguyên tử trên tổng số 50 lò mà nước này hiện có. Theo hãng tin Pháp AFP vào hôm nay 29/06/2012, đây là kết luận của một số Dân biểu và Thượng nghị sĩ Nhật, sau khi nghiên cứu tính chất nguy hiểm của các lò phản ứng hạt nhân.

clip_image001

Biểu tình phản đối điện nguyên tử tại Tokyo ngày 22/06/2012. REUTERS/Yuriko Nakao

Tepco rút khỏi dự án hạt nhân ở Việt Nam

Tân chủ tịch của Công ty Điện lực Tokyo (Tepco), Nhật Bản, tuyên bố công ty này sẽ rút ra khỏi dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân ở Việt Nam, báo Mainichi cho hay.

clip_image001

Tepco nói họ muốn tập trung vào giải quyết hậu quả khủng hoảng hạt nhân thay vì xuất khẩu công nghệ này

Dân Văn Giang tiếp tục tập trung khiếu kiện trước Bộ Tài nguyên – Môi trường

RFA-28-06-2012

Hơn 500 nông dân từ một số địa phương lân cận Hà Nội hôm nay tiếp tục đến các cơ quan chức năng của chính phủ để khiếu kiện về tình hình thu hồi đất trái pháp luật mà họ phải chịu.

clip_image001

Nguồn Blog Anhbasam

Đừng vội tin và làm theo lời thương lái Trung Quốc

Nguyễn Văn Khải – Ông già Ôzôn

clip_image002

Mấy phóng viên gọi điện thoại hỏi tôi rằng: Có đúng là người Trung Quốc mua cây gai ở Việt Nam về nước để làm dược liệu hay không? Tôi trả lời dứt khoát với họ: Điều này không đúng. Trong lần sang Trung Quốc gần nhất, tôi đã tới nhiều hiệu thuốc bắc hỏi, tất cả những người bán hàng đều trả lời rằng họ chưa bao giờ bán loại thuốc nào được chế từ những dây leo trong rừng to tới gần bằng cổ tay. Tương tự như năm ngoái, ở các thành phố từ Nam Ninh đến Hàng Châu, hễ có dịp là tôi lại ghé vào các hiệu thuốc bắc hỏi xem có loại thuốc nào được làm từ lá vải khô, cành vải hay không? Ở đâu cũng trả lời: Chưa có tên thuốc nào bán ở Trung Quốc được làm từ loại cây này.

*

TEPCO Nhật Bản dừng xuất khẩu hạt nhân

Tokyo, 28/06/2012 (AFP)– Bản tin ngày thứ Năm cho biết, Công ty Năng lượng Điện Tokyo đang dừng các kế hoạch xuất khẩu công nghệ nhà máy điện hạt nhân của mình vì đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thảm nạn Fukushima.

Nhật báo Mainichi Shimbun nhận định, việc quay lái của một trong những cơ sở lớn nhất thế giới này có lẽ là một sự thất bại của chính sách thúc đẩy công nghệ hạt nhân, đã từng là một niềm tự hào của Nhật Bản.

Tờ báo viết tiếp, Điện lực Tokyo, được biết dưới tên gọi TEPCO, sẽ rút kế hoạch cung cấp và vận hành hai lò phản ứng hạt nhân tại một nhà máy ở Việt Nam.

Phản đối bá quyền Trung Quốc

Nguyễn Trọng Vĩnh

Hoàng Sa, Trường Sa không phải của Trung Quốc thế mà hai lần họ quyết lập cái gọi là huyện “Tam Sa”. Quốc hội Việt Nam, căn cứ vào các tư liệu lịch sử rất rõ ràng và rất có giá trị, đồng thời căn cứ vào Công ước Liên hiệp quốc về Luật biển, thông qua Luật biển của Việt Nam, tất nhiên trong đó có Hoàng Sa, Trường Sa là điều bình thường và chính đáng. Thế mà Trung Quốc dẫy nẩy lên, gửi công hàm phản đối, huy động 800 báo mạng rầm rộ phản bác, còn dọa “…khi cần sử dụng vũ lực, một Trung Quốc lớn như vậy Việt Nam sẽ không thể chịu đựng nổi”. Rõ ràng là giọng bá quyền nước lớn, cãi lý mà thua thì nổi khùng, cậy mạnh dọa đánh, theo kiểu “lấy thịt đè người”.

Dự án Bauxite Tân Rai – Bao giờ cho đến tháng Mười?

Lê Trung Thành

Từ đầu năm 2011 đến nay, không dưới 5 lần, những người quản lý dự án xây dựng Tổ hợp khai thác chế biến Bauxite Tân Rai – Lâm Đồng thông báo tổ hợp “chuẩn bị”, “sắp” đưa vào hoạt động.

Cái điệp khúc “các nhà thầu đã hoàn thành 98, 99% công việc lắp đặt máy móc, thiết bị” được nhiều cơ quan báo chí, thông tấn loan tin. Vậy mà cho đến tháng 6 – 2012, tổ hợp Tân Rai vẫn trong tình trạng… “hoàn tất”, và người ta đưa ra thêm một thông báo nữa, đó là, Tân Rai sẽ có sản phẩm đầu tiên ra lò vào… tháng 8 tới. Hy vọng đó lần cuối cùng, chứ không phải như tên bài báo này là “Bao giờ cho đến tháng Mười?”, copy tên một bộ phim của đạo diễn Đặng Nhật Minh sản xuất từ những năm tám mươi của thế kỷ trước.

Những mẻ alumin chậm xuất hiện tất sẽ làm đổ bể kỳ vọng xuất khẩu mặt hàng mới toanh của TKV nửa cuối năm 2012 sang cho các bạn hang, mà chủ yếu là các công ty luyện nhôm của Trung Quốc. Nó cũng gây không ít khó khăn cho TKV, bởi dự án không thực hiện đúng tiến độ đã 2 năm có lẽ, tiền bạc tốn kém thêm, chi phí quản lý dự án tăng lên đồng nghĩa với sự sốt ruột của Bộ Công Thương, Chính phủ và của lãnh đạo địa phương… càng tăng theo.

Danh sách ký tên ủng hộ KIẾN NGHỊ VỀ VIỆC CHÍNH THỨC CÔNG NHẬN PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC THANH THIẾU NIÊN THEO QUY TRÌNH 1946 CỦA HỘI HƯỚNG ĐẠO VIỆT NAM (đợt 2)

117 Phạm Toàn Nhà giáo Email: phamtoannhamthan@gmail.com
118 Võ Văn Thôn Nguyên Chủ tịch UBND Quận 3, TP.HCM

Nguyên Giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM

ĐT nhà: 08.38392230
119 Nguyễn Trọng Hoàng Bác sĩ Y khoa

Cựu Hướng đạo sinh 1944 – 1945

ĐC: 3 rue Gazan 75014 Paris

Email: hoangtrong@dbmail.com

120 Vũ Hải Bác sĩ Y khoa Nhà không số đường Triệu Quang Phục, P. Nam Lý, TP. Đồng Hới, Quảng Bình

DĐ: 0905 837 792

121 Lê Hữu Quế Nhà giáo, kỹ sư Bách khoa

Tham vấn, quản trị

Cựu Huynh trưởng Hướng đạo

Email: quele1@yahoo.com

DĐ số USA: 714. 322.4284

Lịch sử thử nhìn lại

Lữ Phương

Các vấn đề được đề nghị nhìn lại ở đây đều xoay quanh hai nhu cầu liên hệ chặt chẽ với nhau trong lịch sử hiện đại của Việt Nam – một “hệ vấn đề” theo cách nói của Nguyễn Kiến Giang – đó là độc lập dân tộc và canh tân xã hội (Nguyễn Kiến Giang: “Nhìn lại quá trình du nhập chủ nghĩa Mác-Lênin vào Việt Nam”, talawas.org, 14.4.2006). “Hệ vấn đề” này hiện nay vẫn còn đè nặng lên số phận đất nước, nhưng xét từ cội nguồn, nó đã bắt đầu từ khi Việt Nam bị thực dân Pháp, một ngoại bang xa lạ, từ thế giới phương Tây đến xâm lược và thống trị, khác hẳn với kẻ xâm lược cũ đến từ phương Bắc quá quen biết từ mấy nghìn năm. Vì thế, như một nghịch lý nhưng là hiện thực, có thể nói rằng quá trình thức tỉnh để sinh tồn của Việt Nam đã bắt đầu từ cuộc đối đầu xương máu đó, để từ đó đặt những bước chân đầu tiên vào thời hiện đại đầy sóng gió, bất trắc. Với ý nghĩa là một cuộc thúc đẩy mò mẫm không tự sinh nhưng lại là tất yếu cho việc hình thành một ý thức mới về lịch sử.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: