Bản Tin Ngày 22/06/2012: Hoan nghênh Quốc hội thông qua Luật Biển — Thư của nhà giáo Phạm Toàn gửi các vị Đặng Văn Việt và Nguyễn Huệ Chi — Quốc hội của đất nước hạnh phúc thứ hai trên thế giới! — Về một sự ô nhục — Nhà báo bé mọn(Thùy Linh) — Cần có một ngày cho báo mạng — Lại là chuyện cái bí danh… — Cách mạng blogger ở Việt Nam? — Khi blog của các giáo sư bị ngăn chặn — Tòa Giám mục Vinh lên án vụ đánh đập giáo dân và cản trở thánh lễ ở Nghệ An

 

Hoan nghênh Quốc hội thông qua Luật Biển

KS Doãn Mạnh Dũng

Hôm nay ngày 21/6/2012, Quốc hội Việt Nam đã thông qua Luật Biển với 495/496  đại biểu bỏ phiếu tán thành, đạt tỉ lệ 99,2%.

Bộ Luật Biển đã khẳng định chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đây là nguyện vọng của tòan thể dân tộc Việt Nam mong muốn tiếp bước các thế hệ cha ông xác lập quyền lực của Việt Nam trên quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Việc xác nhận chính thức Hoàng Sa và Trường Sa là lảnh thổ của Việt Nam không chỉ nhằm bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của quốc gia, mà trước hết biểu thị dân tộc Việt Nam tuy nhỏ bé nhưng rất biết tự trọng, biết giữ phẩm giá của chính mình.

Tin nóng: Chủ quyền Hoàng Sa được ghi ngay tại điều 1 Luật Biển

Đào Tuấn

clip_image002

Với 495/496 đại biểu QH bỏ phiếu tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật Biển Việt Nam với việc xác định chủ quyền các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa… được ghi ngay trong điều 1.

Trung Quốc phản đối Luật Biển của Việt Nam

clip_image001

Trung Quốc và Việt Nam đã tuyên bố chủ quyền chồng lấn từ lâu nay

Việt Nam thông qua Luật Biển khẳng định chủ quyền ở Hoàng Sa-Trường Sa. Trung Quốc cực lực phản đối

Thụy My

clip_image001

Hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên Biển Đông là đối tượng tranh chấp chủ quyền giữa Việt Nam, Trung Quốc và một số quốc gia Đông Nam Á khác (DR)

Hôm nay 21/06/2012 Quốc hội Việt Nam vừa thông qua Luật Biển, trong đó khẳng định quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Ngay lập tức Trung Quốc đã lên tiếng kịch liệt phản đối. Theo báo chí Việt Nam, Luật Biển đã được 495/496 đại biểu bỏ phiếu tán thành.

Đại biểu Quốc hội đồng thời là nhà sử học Dương Trung Quốc đã xác nhận với AFP việc Quốc hội Việt Nam hôm nay đã thông qua Luật Biển, trong đó có đoạn “khẳng định chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”. Tuy nhiên, ông cho biết bộ luật này chưa được công bố trong nhiều ngày tới. Còn theo báo chí Việt Nam, Luật Biển đã được 495/496 đại biểu bỏ phiếu tán thành, đạt tỉ lệ 99,2%.

Ông Dương Trung Quốc nói thêm: “Việc thông qua Luật Biển hôm nay là rất quan trọng đối với Việt Nam. Luật này sẽ củng cố việc xác lập chủ quyền của Việt Nam trên quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”. Ông nhấn mạnh, đây là lần đầu tiên Việt Nam có được một bộ luật về Biển Đông.

Thư của nhà giáo Phạm Toàn gửi các vị Đặng Văn Việt và Nguyễn Huệ Chi

Kính gửi anh Đặng Văn Việt, giáo sư Nguyễn Huệ Chi,

kiennghihuongdaovn@gmail.com

Tôi là Phạm Toàn, nhà giáo về hưu, địa chỉ e-mail phamtoannhamthan@gmail.com, điện thoại di động số 0914 349 266, là cựu Hướng đạo sinh đoàn Nhân Mục, đạo Hà Đông từ 1943 đến 1945. Xin cho tôi được ký tên vào bản Kiến nghị về việc chính thức công nhận phương pháp giáo dục thanh thiếu niên theo quy trình 1946 của Hội Hướng Đạo Việt Nam.

Tôi xác nhận phương pháp giáo dục Hướng đạo sinh đã có tác dụng trực tiếp vào bản thân tôi và vào các huynh trưởng, kết quả rõ nhất là trong hai điều sau:

1./ Chúng tôi thực sự được giáo dục lòng yêu nước và tinh thần nhân văn. Bằng chứng rõ nhất là toàn thể đoàn viên đoàn Nhân Mục đều có mặt cướp chính quyền năm 1945 tại đạo Hoàn Long, Hà Nội. Sau đó, tất cả đều phục vụ trong quân đội cách mạng. Các huynh trưởng (tiêu biểu là Nguyễn Hải Hạc, Nguyễn Hải Hùng, Cao Đắc Hưng và Nguyễn Côn) từ rất sớm đều đã là cốt cán của Bộ Quốc phòng và trường Lục quân Trần Quốc Tuấn. Người ít tuổi nhất là tôi – biệt hiệu Tí Toàn – cũng tham gia kháng chiến kể từ đêm 19-12-1946 ở tiểu đội phố Hàng Gai do ông Hồng Lĩnh phụ trách.

Quốc hội của đất nước hạnh phúc thứ hai trên thế giới!

Tô Văn Trường

an-xinHôm nay là ngày nhà báo Việt Nam (21/6). Tôi là dân làm công tác khoa học kỹ thuật nhưng yêu nghề làm báo nên hay viết bài về các chủ đề khác nhau để trải lòng mình với bạn đọc. Ngày thường đã có thói quen nghĩ sao, viết vậy (tuy đôi lúc cũng phải chọn con chữ cho thích hợp) để khỏi làm phiền toái đến tòa soạn nhưng vẫn giữ nguyên tắc luôn tôn trọng sự thật thì ngày nhà báo càng phải làm hơn thế!

Thật ra vấn đề sinh hoạt nghị trường có lẽ là nơi thể hiện rõ nhất bản chất chính trị thực sự của chế độ ta. Cả hình thức và nội dung sinh hoạt nghị trường cho thấy rõ bản chất ấy. Thay đổi được nó, chính là thay đổi toàn bộ những nguyên tắc căn bản nhất của vấn đề tổ chức hệ thống nhà nước và thể chế chính trị. Đây là vấn đề gốc của mọi vấn đề. Đụng đến chỗ ấy, dù giỏi và khéo léo đến cỡ nào cũng rất khó khả thi về mặt ngôn từ. Còn sòng phẳng trên phương diện khoa học chính trị hay khoa học lý luận thì chẳng ai cho phép tranh luận bàn thảo. Thôi thì, cứ thực tế nghe nhìn để xác định nội dung nào hình thức ấy vậy, có lẽ hợp lý hơn cả.

Về một sự ô nhục

Tạ Duy Anh

(Nhân dịp ngày 21-6 và lễ trao giải báo chí sắp diễn ra)

Vài lời thưa trước:

Cách nay vừa tròn 25 năm, khi đó tôi đang trong quân ngũ đóng ở Lào Cai thì ở nhà bố tôi gặp một tai hoạ do chính ông gây ra. Cụ thể là ông đã viết một lá đơn tố cáo cán bộ địa phương – mà báo chí lúc đó gọi là bọn cường hào mới – gửi lên các cơ quan có trách nhiệm của tỉnh Hà Sơn Bình. Một đoàn cán bộ từ tỉnh, huyện, xã được thành lập để xác minh những tố cáo của bố theo tinh thần Những việc cần làm ngay. Sau một ngày làm việc, họ đưa ra kết luận bố tôi vu khống nhằm bôi xấu cán bộ của đảng ở địa phương! Nhà báo Bằng Giang được đề nghị chấp bút viết bài để đăng báo Hà Sơn Bình, căn cứ trên bản kết luận của đoàn điều tra.

Nhà báo bé mọn

Thuỳ Linh

clip_image001Cuối ngày 21/6 rồi. Mọi lời chúc tụng dành cho các nhà báo cũng gần qua. Hoa, tiền, lời chúc, lời than, những âm thầm muộn phiền, day dứt, những ai oán thốt không trọn lời…Thôi đành chúc nhau, nhìn mắt nhau rưng rưng mà bảo, những gì muốn viết đành găm trong lòng. Nghe gì mấy chuyện đăng trên báo. Người viết còn không tin thì người đọc cũng đừng nản, đừng chê. Đọc để biết trình độ lẩn tránh, thoái thác và nói dối đã tới level nào rồi. Những điều viết ra như câu nói nửa chừng không thể dứt câu. Chợt nhớ câu chuyện mới vừa đây…

Cần có một ngày cho báo mạng

Nguyễn Tường Thụy

Ngày 21/6 là ngày gì, của ai?

Có thể có người cho rằng câu hỏi quá ngây ngô. Câu trả lời thường gặp là: Ngày 21/6 là ngày nhà báo Việt Nam và của nhà báo Việt Nam chứ còn là ngày gì nữa.

Tuy nhiên ở nhiều bài báo của báo chí Nhà nước vẫn có cách gọi khác nhau: ngày Nhà báo VN, ngày Báo chí VN, ngày Báo chí cách mạng VN.

Để hiểu cho đúng, ta cần tìm hiểu kỹ ngọn nguồn.

Lại là chuyện cái bí danh…

Phương Bích

Sau sự việc xảy ra ở Sở Thông tin Truyền thông Hà Nội cả mấy tuần, tôi mới có dịp đến thăm cụ Lê Hiền Đức. Thực ra những giây phút rảnh rỗi của cụ là rất hiếm hoi. Những tưởng sau khi báo đài nhà nước “lu loa” tố cụ gây rối TTCC và đòi “trừng trị” cụ thì nhiều người thất vọng về cụ lắm. Nhưng dân oan ở khắp nơi lại lo lắng, thi nhau gọi điện hỏi thăm sức khỏe cụ. Hôm tôi đến gặp một đoàn 4 người đi ô tô khách từ tận An Giang ra thăm cụ Đức. Bà con Văn Giang còn mời cụ sang nghỉ ngơi tĩnh dưỡng một thời gian cho khỏe, để mà có sức giúp dân.

Nghe chừng bây giờ dân không phải ai cũng tin vào đài báo nhà nước nữa. Bà tổ phó tổ dân phố chỗ tôi vốn lành như đất, chính quyền nói gì cứ là răm rắp nghe theo, cũng ra thì thầm hỏi chuyện bà Đức. Tôi bảo thì báo đài nói đầy ra đấy, chị hỏi em làm gì? Bà ấy cười bảo, còn lạ gì báo đài, vậy nên chị mới hỏi em chứ.

Giáo dục đào tạo Việt Nam: nốt trầm không “xao xuyến”

Nguyễn Thượng Long

clip_image002– Nguyên giáo viên GD ĐT Hoà Bình và Hà Tây

– Nguyên Thanh Tra Giáo Dục kiêm nhiêm Hà Tây

“Bài viết này xin thân ái tặng NĐT Đỗ Việt Khoa, thầy giáo Edu Lê Đình Hoàng cùng các nhà báo của VTV: Tạ Bích Loan, Diệp Anh, Bích Phượng – Các nhà báo: Quý Hiên (Tiền Phong), Văn Đàn – Công Định (Thanh Tra Chính Phủ), Tuyết Mai (GDTĐ), Thu Lan (SGGP), Lê Thị Mạnh (Người Đại Biểu của Nhân Dân), …cùng những người Việt Nam khác đã dũng cảm đối diện với vấn nạn thi cử gian dối trong mùa thi 2005 – 2006”

(Nguyễn Thượng Long).

Kỳ thi tốt nghiệp PTTH năm học 2011 – 2012 vừa kết thúc, mọi người đang chuẩn bị sẽ lại được nghe trường ca: Kỳ thi đã “THÀNH CÔNG – AN TOÀN – NGHIÊM TÚC – ĐÚNG QUY CHẾ” … thì sự kiện “Video clip Đồi Ngô – Bắc Giang” đột ngột nổ bùng làm bung bét hết tất cả.

Nhân phát biểu của hai đại biểu Quốc hội, nghĩ về hai “lề dân”

Đào Tiến Thi

Tính cho đến thời điểm này, ai cũng cảm thấy Quốc hội khóa XIII (kỳ họp thứ ba) nhạt hơn Quốc hội khóa XII. Nhưng theo tôi, nếu lọc lựa ra, không phải là không có những ý kiến mạnh mẽ, xác đáng. Lấy ví dụ như phát biểu của ông Lê Như Tiến và ông Dương Trung Quốc ngày 7-6-2012.

Khi đề cập hiện tượng bức xúc nhất hiện nay – nạn tham nhũng (gắn liền với vấn đề đất đai) – ông Lê Như Tiến, Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội nói:

Cựu Hướng đạo sinh yêu cầu Nhà nước công nhận phương pháp Hướng đạo

Gia Minh, RFA

Những người chủ xướng Kiến nghị về việc chính thức công nhận phương pháp giáo dục thanh thiếu niên theo quy trình 1946 của Hội Hướng Đạo Việt Nam kêu gọi bạn đọc ký tên ủng hộ kiến nghị này. Xin gửi e-mail về địa chỉ kiennghihuongdaovn@gmail.com; trong thư, cần ghi rõ họ tên, nghề nghiệp và địa chỉ của người ủng hộ. Danh sách sẽ được công bố trên trang mạng của Bauxite Việt Nam.

Bauxite Việt Nam

Thơ Lê Phú Khải nhân Ngày Báo chí 21-6

clip_image002

Tác giả gửi trực tiếp cho BVN.

Nhãn:

Cách mạng blogger ở Việt Nam?

Marianne Brown, The Diplomat

Dương Lệ Chi dịch

Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, xin trân trọng giới thiệu cùng quý độc giả bài viết của bà Marianne Brown, nói về việc đóng góp của các blogger, giúp thay đổi việc chuyển tải thông tin của các cơ quan truyền thông trong nước như thế nào. Các blogger, những nhà báo mạng, những người được mệnh danh “ăn cơm nhà vác ngà voi”, mặc dù không được lãnh lương, không được cấp kinh phí, không được chính thức trao quyền tác nghiệp, thế nhưng tiếng nói của các blogger đã góp phần không nhỏ trong việc cải thiện thông tin của báo chí nước nhà.

Việc viết blog, đưa tin của các blogger với tinh thần trách nhiệm, đứng về quyền lợi của người dân, bênh vực những người cô thế, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, mặc dù không được đảng và nhà nước vinh danh, khen ngợi, nhưng các blogger thật sự trở thành nơi tin tưởng, gửi gắm, không những cho người dân, mà còn là nơi để các quan chức chính quyền địa phương nhớ tới, khi cần được giúp đỡ. Xin mọi người hãy cùng vinh danh các blogger, các nhà báo mạng, những nhà báo công dân, những “chiến sĩ thông tin”, đã âm thầm, lặng lẽ làm việc trong thời gian qua và trong tương lai sau này.

BTV trang mạng Anh Ba Sàm

Những hạt sạn trong Ngày Nhà Báo Việt Nam

M. L.

Ngày 21 tháng 6 là Ngày Nhà báo Việt Nam. Cái tên gọi mỹ miều này đang bị đe dọa bởi khuynh hướng chạy theo đồng tiền mà quên đi trách nhiệm của một số không nhỏ các tờ báo hiện nay. Mặc Lâm có bài viết về hiện trạng này.

clip_image001

Việt Nam hiện có hơn 700 tờ báo nhưng tất cả đều nằm dưới sự kiểm soát của chính quyền. AFP

Khi blog của các giáo sư bị ngăn chặn

Đông A

Việt Nam có lẽ là quốc gia duy nhất trên thế giới ngăn chặn truy cập vào đọc các blog của các giáo sư của đất nước. Nếu không vượt tường lửa hay dùng các thủ thuật để vượt tường lửa, các blog của các giáo sư Ngô Bảo Châu, Đàm Thanh Sơn, Vũ Hà Văn, Hà Huy Khoái … không thể truy cập được, ít nhất bằng thuê bao của VNPT. Một độc giả của blog của GS Đàm Thanh Sơn đã ai oán viết rằng: “Xin lỗi giáo sư vì post không đúng chỗ. Nhưng ở VN blog blogspot, wordpress và nhiều dạng blog khác bị chặn hết rồi,…không vào được ạ. Em phải khó khăn lắm mới trèo tường vào được đây. Có lẽ giáo sư nên tính chuyện lập site riêng đi thôi.” Đó là tiếng kêu của một con người.

Nhận xét về báo cáo đánh giá tác động môi trường cảng Lạch Huyện

GS TS Nguyễn Thế Hùng

TS Tô Văn Trường đã có bài viết sắc sảo về bản báo cáo này. Chúng tôi chỉ xin nhận xét thêm.

Thông thường người ta làm cảng nơi thiên nhiên ưu đãi: không bối lắng, chắn gió tốt, đủ độ sâu để tàu ra vào. Đối với những nơi không hội tụ những tiêu chuẩn này, cần phải hết sức thận trọng.

Bảng đánh giá tác động môi trường của một công trình lớn trọng điểm Quốc gia Cảng Lạch Huyện như vậy là quá sơ sài, không thể chấp nhận được.

‘Tránh bất lợi cho luật biển Việt Nam’

clip_image001

Tàu Hải Tuần của Trung Quốc ở Biển Đông: Việt Nam sửa luật nhằm tăng cường khẳng định chủ quyền

Trung Quốc đã tạo thế mới cho quan hệ Việt – Mỹ

Bùi Văn Bồng

clip_image001

Sự kiện Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ (Leon Panetta) thăm Cam Ranh (3-6-2012) và được tiếp đón ở Hà Nội sau hơn 37 năm giải phóng miền Nam, trong đó có 17 năm bình thường hóa quan hệ Việt-Mỹ, đã được nhiều phương tiện truyền thông thế giới loan tin và bình luận sôi nổi. Trước đó, ngày 17-6-2011 đã diễn ra cuộc Đối thoại Chính trị – An ninh – Quốc phòng Mỹ-Việt thường niên lần thứ tư diễn ra tại thủ đô Washington. Hai bên nhất trí rằng việc duy trì hòa bình, ổn định, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông là phù hợp với lợi ích chung của cộng đồng quốc tế; mọi tranh chấp về lãnh thổ ở Biển Đông phải được giải quyết thông qua con đường ngoại giao và hợp tác, không gây sức ép hay sử dụng vũ lực. Hai bên cho rằng các tuyên bố lãnh thổ và lãnh hải cần phải phù hợp với những nguyên tắc được thừa nhận của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước về Luật biển của Liên hợp quốc năm 1982. Hai bên tái khẳng định tầm quan trọng của Tuyên bố 2002 về Ứng xử của Các bên ở Biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc và khuyến khích các bên đạt được thỏa thuận về bộ quy tắc ứng xử đầy đủ.

Mỹ – Việt cam kết về an ninh khu vực

clip_image001

USS Blue Ridge ở Tiên Sa hôm 24/4: một chỉ dấu của quan hệ Mỹ Việt tiến triển mạnh

Nghệ sĩ Ngải Vị Vị bị cấm dự phiên xử vụ trốn thuế

Anh Vũ

clip_image001

Nghệ sĩ Ngải Vị Vị tại văn phòng công ty Fake Cultural Development (Stéphane Lagarde / RFI)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: