Bản Tin Ngày 16-18/06/2012: Quy trình và quy luật — Truy tìm trọng phạm có tên là “Trách nhiệm” — Trung Quốc tiếp tục vi phạm chủ quyền Việt Nam ở Hoàng Sa — “Việt Nam sẽ không cho Mỹ vào Cam Ranh” — Tỉnh Thanh Hóa và “quả đắng” đàn tế Nam Giao nhà Hồ

 

Quy trình và quy luật

Tương Lai

Trả lời chất vấn về việc bổ nhiệm Dương Chí Dũng, Bộ trưởng GTVT nói rõ: “Việc bổ nhiệm đã được bộ thực hiện đúng và đầy đủ các quy trình, quy định về công tác quản lý cán bộ, bổ nhiệm cán bộ của Đảng và Nhà nước và đúng thẩm quyền. Các bước đều đảm bảo tính dân chủ, tập thể có đánh giá nhận xét của cấp ủy, chính quyền nơi ông Dũng công tác và có sự bàn bạc tập thể, sự thống nhất tuyệt đối của Ban Cán sự Đảng bộ GTVT“*.

Tuy vậy, Bộ trưởng vẫn “xin được nghiêm túc nhận khuyết điểm sâu sắc về việc này” (tức là việc bổ nhiệm ông Dũng). Thái độ nghiêm túc này thật là đáng quý. Mà vì vậy, ở đây không thể chỉ là quy trách nhiệm cho người “nghiêm túc nhận khuyết điểm“, bởi thế thì thật oan cho ông ta quá. Vì sao? Vì ở đây đã “có sự thống nhất của Ban Cán sự Đảng“, mà là một sự thống nhất tuyệt đối cơ mà! Vậy là, nếu có kỷ luật thì phải kỷ luật những ai đã tuyệt đối thống nhất với việc bổ nhiệm chứ. Nhưng như thế lại oan cho cả một tập thể Ban Cán sự Đảng GTVT. Vì rằng, họ tuyệt đối chấp nhận chí ít cũng từ hai lẽ: một là về nguyên tắc thì ở đây đã “thực hiện đúng và đầy đủ quy trình quy tắc, lại đúng thẩm quyền”, hai là về phương pháp thì “các bước đều đảm bảo tính dân chủ, tập thể“! Có “chẻ sợi tóc làm tư” cũng khó mà tìm ra một thiếu sót cá nhân nào!

Truy tìm trọng phạm có tên là “Trách nhiệm”

Đào Tuấn

Sẽ rất khó để có thể tìm ra “trách nhiệm” bởi dù các vị Bộ trưởng, hoặc mở mồm ra là nhận trách nhiệm hay “đến chết vẫn nói không”, thì đến giờ, chẳng ai rõ “Trách nhiệm” nó mồm ngang mũi dọc ra sao.

Quốc hội kỳ này, dù chỉ chất vấn có 4 vị bộ trưởng, nhưng lại được mùa “nhận trách nhiệm” và “nói không với trách nhiệm”.

Ngoài Bộ trưởng Thăng nhận trách nhiệm, thì hăng nhất là Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng với 4-5 lần nhận trách nhiệm: Một phần trách nhiệm về việc độc quyền xăng dầu. Một ít trách nhiệm việc kéo dài độc quyền điện lực. Một tẹo trách nhiệm việc thủy điện tràn lan…

Trung Quốc tiếp tục vi phạm chủ quyền Việt Nam ở Hoàng Sa

Đoàn Khanh – Thạch Anh

Theo báo GMA News (Philippines), ngày 16-6, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario thông báo Tổng thống đã chỉ thị đưa hai tàu cuối cùng của Philippines ra khỏi bãi cạn Scarborough vì thời tiết xấu.

Ông cho biết chưa quyết định tiếp theo khi thời tiết bình thường trở lại.

Hôm trước đó, ông cho biết Trung Quốc ngỏ ý rút tàu khỏi bãi cạn Scarborough nhưng đến nay vẫn còn 20-26 tàu cá Trung Quốc. Ông yêu cầu phía Bắc Kinh rút tất cả tàu theo như cam kết.

Trang web Bộ Quốc phòng Mỹ đưa tin ngày 15-6 (giờ địa phương), tại cuộc họp báo ở Bộ Quốc phòng, Đô đốc Samuel J. Locklear III, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương, nhấn mạnh Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS) là lộ trình giải quyết hòa bình các tranh chấp lãnh hải.

Nhãn:

“Việt Nam sẽ không cho Mỹ vào Cam Ranh”

Ôi, các bác giáo sư Trung Quốc này thiệt là hùng hồn!

Bauxite Việt Nam

clip_image001

Quân cảng Cam Ranh có ý nghĩa chiến lược đối với việc chuyển trọng tâm của Mỹ sang Thái Bình Dương

Tỉnh Thanh Hóa và “quả đắng” đàn tế Nam Giao nhà Hồ

An Dân

(NCTG) Năm 2004, đàn tế Nam Giao nhà Hồ đã được các nhà khoa học phát lộ và khai quật tại núi Đốn Sơn (thuộc địa phận xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa), cách thành nhà Hồ khoảng 2,5 km về phía Đông Nam. Việc phát hiện đàn tế Nam Giao đã bổ sung thêm những tư liệu lịch sử về triều đại nhà Hồ. Tuy nhiên, với tỉnh Thanh Hóa, đây còn là nơi để lại dư âm “quả đắng” với người Trung Quốc…

clip_image002

Đàn tế Nam Giao nhà Hồ mới được phục dựng gần đây

Việt Nam mình quản lý quá lỏng lẻo

Nguyễn Trọng Vĩnh

Cách đây vài chục ngày, đọc báo thấy tin Trung Quốc bắt hơn 40 người Việt Nam vượt biên trái phép sang Trung Quốc. Liên hệ với tình hình nước mình thì thấy Việt Nam ta quá dễ dãi. Các nhà máy nhiệt điện và các công trình Trung Quốc trúng thầu, họ đưa hàng vạn lao động phổ thông vào vừa có giấy phép vừa không có giấy phép, cướp cơm của lao động Việt Nam đương thất nghiệp mà chả ai hỏi han gì. Thương lái Trung Quốc đi khắp, từ đồng bằng sông Cửu Long đến vùng núi miền Tây Quảng Nam. Khi thì mua vét chè làm nhiều nhà máy chè thiếu nguyên liệu, khi thì mua khoai lang với giá rất cao để nông dân trồng đại trà rồi lại ngừng không mua nữa, ép giá rẻ bèo làm nông dân điêu đứng. Ngoài biển, từ Phú Yên đến Khánh Hòa, cả trong cảng Cam Ranh, người Trung Quốc nuôi cá bè, tàu Trung Quốc vào chở cá đi, cả một thời gian dài mới biết. Đó là vì chính quyền và cơ quan chức năng quan liêu vô trách nhiệm, hay vì lợi ích riêng tư gì đó, hay vì trung thành với tình hữu nghị cùng “Thiên triều” nên mặc nhiên để vậy.

Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang: Công an không phải lực lượng cưỡng chế giải phóng mặt bằng đất đai

KS Doãn Mạnh Dũng

Bản tin trên Vietnamnet.vn ngày 14/6/2012 có đoạn sau:

Vừa qua có vụ việc có nhiều cử tri cho rằng công an tham gia cưỡng chế giải phóng mặt bằng. Tôi xin đính chính là không phải, Bộ trưởng nói.

“Công an không phải lực lượng cưỡng chế giải phóng mặt bằng đất đai”.

Bộ trưởng Trần Đại Quang hai lần nhấn mạnh, nhiệm vụ của lực lượng công an là đảm bảo an ninh trật tự trong các cưỡng chế theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền. Họ có nhiệm vụ xử lý người chống thi hành công vụ khi thực hiện quyết định của cơ quan có thẩm quyền”.

Thơ Hoàng Vũ Thuật

Những ngày này, câu thơ của nhà thơ Đức Bertolt Brecht luôn trở đi trở lại trong tôi:

“Thời đen tối có thể nào ca hát?

Có, và cũng có những bài ca về thời tối đen”.

Gần đây, ta được đọc trên mạng không ít bài thơ bộc phát nỗi niềm bi phẫn trước những tai ương của đất nước, đau thương của người dân. Song cũng không ít câu hỏi thốt lên, có khi gay gắt: Các nhà thơ có tên tuổi ở đâu trong cơn hoạn nạn của nước, của dân?

Tôi cho là mình hiểu lý do im lặng của nhiều nhà thơ. Trong đó có một lý do không phải không đáng kể: Sau nửa thế kỷ thấm nhuần đạo lý “thơ nên có thép”, họ đã quá oải lối thơ “chính chị chính em”, và con đường trở về “thơ thuần túy” lại có thời là nội dung chủ đạo của “đổi mới thơ”.

Tôi cũng biết không ít nhà thơ chẳng thoát ly thời cuộc, nhưng muốn thơ mình chuyển tải điều gì đó tuy gián tiếp, kín đáo nhưng sâu hơn, ám ảnh hơn, lâu bền hơn những cảm xúc trực tiếp nhất thời.

Tôi đọc thấy điều ấy trong một số bài thơ mà tôi trích, để giới thiệu với bạn đọc Bauxite VN, từ chùm thơ mới của Hoàng Vũ Thuật mà anh vừa gửi cho tôi.

Hoàng Hưng

Về thư Kiến nghị ngưng tài trợ dự án xây Nhà máy điện nguyên tử gởi Lưỡng viện Quốc Hội Nhật Bản

Kính thưa quý bác, quý anh chị,

Sáng hôm nay, đúng một tháng sau ngày kiến nghị ngưng tài trợ dự án NMĐHN được phổ biến và sau đó được chính thức gởi cho Chính phủ Nhật Bản, chúng tôi vừa gởi cho Chủ tịch lưỡng viện Quốc hội Nhật qua bưu điện một thỉnh nguyện thư thứ hai.

Kính chuyển đến quí Bác và anh chị bản tiếng Anh và bản tiếng Việt để tường, và xin xét phổ biến.

Chân thành cám ơn quí Bác và anh chị trong thời gian qua quan tâm vận động và nhiệt tình giúp đỡ.

Thân kính,

Thay mặt toàn thể anh chị tham gia ký tên với kháng thư.

Nguyễn Hùng, liên lạc viên.

TB: Đại diện cho 624 bà con tham gia ký tên trong lá thư tiếng Anh chính thức gởi cho QH Nhật vẫn là 3 người: GS Nguyễn Thế Hùng, TS Nguyễn Xuân Diện và Nguyễn Hùng,  như trong kháng thư đầu tiên gởi cho chánh phủ Nhật Bản ngày 21/04/2012.

Aung San Suu Kyi đọc diễn văn nhận giải Nobel Hoà bình tại Oslo

Thanh Phương

Hôm nay 16/06/2012, nhà đối lập Miến Điện Aung San Suu Kyi đã đến toà đô chính Oslo của Na Uy để đọc bài diễn văn nhận giải Nobel Hoà bình mà bà được trao tặng vào năm 1991, vào thời gian bà đang bị quản thúc tại gia, không thể đích thân đến Oslo để nhận giải. Năm đó, chồng của bà, giáo sư Michael Aris và hai con trai đã đi nhận giải thay cho bà.

clip_image001

Aung San Suu Kyi đọc diễn văn nhận Giải Nobel Hoà bình (Reuters)

Đọc thêm »
Nhãn:

*

Thái độ trơ tráo, lời lẽ ráo hoảnh

Vương Trí Nhàn

clip_image002

Thuở chưa có cân bàn, các chợ ở xứ ta chỉ dùng một loại cân thô sơ, gồm một cái cần có khắc hoa thị và có một cái đĩa nhỏ.

      Tôi nhớ một câu đố vui: Có cây mà chả có cành – Từ gốc đến ngọn rành rành những hoa – Người bán thì bảo rằng già — Người mua thì bảo thực thà còn non.

     Câu giải đúng là cái cân.

     Những ngày này, thỉnh thoảng tôi lại nhớ đến câu đố cổ đó. Không phải để tìm hiểu về tư duy kinh tế của người mình. Mà cốt ghi nhận một xu hướng  trong giao tiếp.

    Là hình như nay là lúc trong nhiều chuyện chẳng có đúng sai nữa. Tranh cãi nối tiếp tranh cãi. Ai cũng sẵn sàng bẻ queo sự thực, cốt sao bản thân có lợi.

Giới luật sư không đồng ý với bản cáo trạng truy tố nhà báo Hoàng Khương

Thanh Phương

Theo tin báo chí trong nước, ngày 14/06/2012 vừa qua, Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã hoàn tất cáo trạng truy tố nhà báo Hoàng Khương của tờ Tuổi Trẻ về tội “đưa hối lộ” và đã chuyển toàn bộ hồ sơ sang Tòa án Nhân dân TP HCM. Nhưng giới luật sư không đồng tình với bản cáo trạng này.

clip_image001

Ảnh nhà báo Hoàng Khương trên trang web của RSF – Phóng viên Không biên giới (rsf.org)

Thủ tướng: ‘Vinalines cần rút kinh nghiệm’

Thông báo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trên web văn phòng chính phủ ra ngày 14/06 đánh giá Vinalines đang gặp rất nhiều khó khăn và cần ‘rút kinh nghiệm’ từ tiêu cực và sai phạm.

clip_image001

Thủ tướng Dũng giao Bộ Tài chính đánh giá chính xác tình hình tài chính Vinalines

Nông dân Văn Giang lại bị đánh đổ máu

RFA-15-06-2012

Một số nông dân huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên có đất bị thu hồi để làm khu đô thị sinh thái Ecopark, sáng hôm nay bị một số thành phần bất hảo đánh đập khi họ ra giữ đất không để cho xe ủi của nhà đầu tư san lấp đất vườn của họ.

clip_image001

Dân Văn Giang lại phải kéo nhau ra giữ đất. Source: Xuân Diện

LIST OF 624 SIGNATORIES COLLECTED FROM 14 MAY 2012

Update: 13 June 2012

REQUESTING THE TO CANCEL

THE NUCLEAR POWER PLANT PROGRAM IN VIETNAM.

1 PhD Nguyễn Thế Hùng, Ph.D, Prof Danang University of Technology, Đà Nẵng Việt Nam Vietnam
2 PhD Nguyễn Xuân Diện, Ph.D, Hà Nội, Viet Nam Vietnam
3 Nguyễn Hùng, Kỹ Sư, Australia Australia
4 Đỗ Khắc Hồng, Germany Germany
5 Nguyễn Thị Hoa, USA USA

Cơn khủng hoảng triền miên ở Vinalines và nhân vật Dương Chí Dũng (Bài 3)

Lê Trung Thành

Gần một tháng nay, ông Dương Chí Dũng (DCD) đã trở nên nổi tiếng nhờ hàng trăm bài báo đưa tin ông cao chạy xa bay, để lại hậu quả khôn lường và gián tiếp gây tai họa cho nhiều vị tai to mặt lớn trước đòi hỏi chính đáng của dư luận xã hội.

Ai chịu trách nhiệm về việc DCD trốn thoát trước mắt cơ quan an ninh?

Ai chịu trách nhiệm bổ nhiệm DCD làm Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam?

Ai trả lời về những thất thoát, đầu tư dàn trải, đầu tư trái ngành làm thua lỗ hàng chục ngàn tỷ đồng ở Vinalines?

Ai? Ai?? Ai???…

Lady Aung San Suu Kyi, một người đàn bà đẹp

Việt Nguyên

clip_image001

Bài học tranh đấu bất bạo động

Café sáng với nhà văn Nguyên Ngọc: “Nền giáo dục nước mình còn… nghênh ngang lắm”

Thư Quỳnh (thực hiện)

clip_image002

“…phải cố ngăn mình đừng nản, vì quả thật là rất dễ nản. Bởi nỗi, nền giáo dục nước mình, tôi thấy nó vẫn còn có vẻ “nghênh ngang” lắm, thế nên mới khó dịch chuyển…”

– Mừng bác trở lại Hà Nội! Mừng hơn nữa là bác đã có mặt đúng lúc cháu đang cần gặp!

– Tôi về Hà Nội lần này, là vì cuốn sách của chị Bình (“Gia đình, bạn bè và đất nước” – hồi ký của bà Nguyễn Thị Bình – nguyên Phó chủ tịch nước, nữ Bộ trưởng Ngoại giao đầu tiên của Việt Nam, trong đó nhà văn Nguyên Ngọc viết lời giới thiệu và hiệu đính – PV). Những gì cần nói về cuốn sách, tôi đã viết trong lời giới thiệu, cũng như tại buổi họp báo ra mắt cuốn sách…

– Cuốn sách là một phần, nhưng điều khiến cháu muốn gặp bác đó là rất nhiều câu chuyện thời sự giáo dục vừa qua đang rất cần một lời bình giá trị và thẩm định từ bác – một nhà văn hóa rất nặng lòng với sự nghiệp đổi mới giáo dục của nước nhà…

Nhà báo Hoàng Khương đối mặt án tù

Viện kiểm sát Nhân dân TP. HCM đã quyết định truy tố phóng viên Hoàng Khương của báo Tuổi Trẻ cùng năm bị can khác trong nghi án đưa và nhận hối lộ.

clip_image001

Ông Hoàng Khương (giữa) bị cáo buộc tội hối lộ

Trung Quốc: thêm một vụ tự thiêu trong khu vực Tây Tạng

Anh Vũ

AFP hôm nay dẫn nguồn tin của Tân Hoa Xã cho biết một vụ tự thiêu vừa xảy ra trong vùng có đông người Tây Tạng sinh sống, tuy không nói rõ chi tiết về nạn nhân.

clip_image001

Các nhà sư Tây Tạng tập hợp phản đối sau vụ tự thiêu ngày 14/06 ở tỉnh Thanh Hải. FREETIBET.ORG

Tâm thư của Tiến sĩ Sử học Hãn Nguyên Nguyễn Nhã gửi các bạn trẻ Việt Nam

Hãn Nguyên Nguyễn Nhã, Tiến sĩ Sử học

Hoàng Sa ơi, Việt Nam ơi,

Hoàng Sa mãi mãi của người Việt ta

Ðừng ai vô cảm Hoàng Sa

Ðể mà mang tội ông cha muôn đời

Cũng đừng làm nước suy đồi,

Lịch sử phán xét ôi thôi còn gì!

Mỗi người kế hoạch khả thi

Sao cho nội lực ai bì kịp ta!

Xâm lăng, tàm thực tránh xa

Ðừng hòng làm nhục nước nhà Việt Nam,

Biển Ðông bắt nạt ngư dân!

Ðừng hòng xử ép, nào thân nỗi gì!

Tháng 8 năm 2011, tôi cùng nhà cựu ngoại giao Dương Danh Dy nói chuyện về Hoàng Sa & Trường Sa tại Trường Ðại học Ngoại thương ở Hà Nội. Một nữ sinh viên đã phát biểu một câu nói bất hủ: “Bất cứ ai vô cảm với Hoàng Sa & Trường Sa đều có tội với Tổ tông và dân tộc,” sau khi nghe tôi nói: “Bất cứ ai làm cho đất nước suy hèn đều có tội với Tổ tông và dân tộc”!

Philippines sẽ đưa vấn đề tranh chấp chủ quyền ở bãi đá Scarborough ra trước tòa án quốc tế

Đức Tâm

Cho dù cuộc đối đầu Trung Quốc và Philippines tại bãi đá Scarborough ở Biển Đông có phần dịu đi, chính quyền Manila vẫn có ý định sẽ đưa hồ sơ tranh chấp chủ quyền này ra trước Tòa án Quốc tế về Luật Biển – ITLOS – để giải quyết. Trung Quốc đã từng bác bỏ đề nghị của Philippines đưa hồ sơ Scarborough ra trước Tòa án Quốc tế về Luật biển, có trụ sở tại Hamburg, Đức.

clip_image001

Bãi đá ngầm Scarborough, nơi tranh chấp chủ quyền giữa Philippines và Trung Quốc. (Trong ảnh: Các nghị sĩ Philippines ra thăm bãi đá ngầm ngày 17/05/1997). Reuters

‘Tôi thất vọng về cách nói của Bộ trưởng Giáo dục’

Văn Nhân

clip_image001

Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Lê Ninh: “Cần ghi nhận công lao của những người dám đưa sự thật tiêu cực thi cử” (Ảnh Đại Đoàn Kết)

“Tôi không thất vọng vì tiêu cực ở một trường thi, mà về cách phát ngôn của Bộ trưởng khi xảy ra việc đó. Theo tôi, đây là Bộ đang chống chế”, PGS – TS Nguyễn Lê Ninh khẳng định.

Tôi thất vọng về Bộ trưởng! Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Lê Ninh, Ủy viên Ban chấp hành Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật TP HCM mở đầu câu chuyện về vụ tiêu cực trong thi cử ở Bắc Giang bằng lời khẳng định như vậy.

Là chuyên gia hàng đầu về cơ khí, 21 năm làm giám khảo các cuộc thi sáng tạo, 10 năm làm giám đốc một công ty cơ khí tại TP HCM để sản xuất – cải tiến xe cứu hỏa, xe tải nặng, tham gia giảng dạy nhiều trường ĐH như ĐH Bách khoa, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM… Phó giáo sư, Tiến sĩ đã có những chia sẻ thẳng thắn về vấn đề giáo dục đằng sau vụ việc gian lận tại Bắc Giang.

– Thưa Phó giáo sư, ông có quá nghiêm khắc với người đứng đầu ngành giáo dục của cả nước không, khi sự um sùm này chỉ vốn bắt đầu từ một trường thi?

– Tôi không thất vọng với Bộ trưởng vì tiêu cực ở một trường thi, mà tôi thất vọng về cách nói của Bộ trưởng khi xảy ra việc đó. Khi vụ việc ở Đồi Ngô xảy ra, theo thông tin trên các tờ báo, trong ngày 7/6, bên lề phiên họp Quốc hội, trao đổi về việc xử lý em học sinh đã quay clip, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho rằng: “Việc này chủ yếu là của người lớn. Các cháu học sinh còn nhỏ tuổi, nghĩ chưa tới, nên dễ bị lôi kéo làm việc sai”. Ông Luận cũng cho biết: “Nếu theo quy chế về thi tốt nghiệp THPT, việc các em làm như vậy là vi phạm quy chế”. “Nhưng việc xử lý các cháu như thế nào cần phải cân nhắc theo hướng: Giúp các cháu nhận ra sai phạm, làm bài học và nhằm mục đích giúp các cháu trở thành người tốt”.

Bệnh không lạ

Trần Thượng Tuấn

Bauxite Việt Nam xin giới thiệu bài viết ngắn của GS Trần Thượng Tuấn – nguyên Hiệu trưởng Đại học Cần Thơ.

Bauxite Việt Nam

Hai bộ ở đâu?

Nhà báo Phan Lợi

Chia sẻ tại Quốc hội hôm qua về quản lý nhà nước đối với sai phạm của Vinalines, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ chắc cú “không có trách nhiệm của Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch & Đầu tư”!

Lý do, theo Bộ trưởng, là Thanh tra Chính phủ “không bảo thế”!

Dĩ nhiên là nếu đem kết luận Thanh tra ra so thì chả thấy cơ quan này đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo kiểm điểm đối với hai bộ trên do tiếp tay hoặc chí ít là buông lỏng quản lý, đối với các hoạt động mua sắm tài sản cố định tại Vinalines.

Nhưng nói hai bộ này chẳng có trách nhiệm gì, tất cả sai phạm đều do ông cựu Chủ tịch (đã trốn) gây ra liệu có thuyết phục được cử tri hay không?

Tham nhũng: Ai chống ai?

Trần Kinh Nghị

clip_image001Có thể nói, không một công chức Việt Nam XHCN nào từng được cầm trong tay một tháng lương đúng với nghĩa của nó. Các thế hệ chiến tranh đã đành. Nhưng với các thế hệ sau này mà vẫn thế thì thật phi lý quá (!?). Nhưng đồng thời cũng có một thực tế vô lý hơn thế. Đó là hầu hết công chức Việt Nam đều có mức sống cao hơn so với mặt bằng xã hội, rất nhiều người giàu có đến mức khiến các đồng nghiệp của họ bên Trung Quốc và một vài nước ASEAN phải ghen tị! Vì sao vậy?

Khi đồng lương không đủ sống, tham nhũng trở thành lối sống  

Cái lý mà các nhà lãnh đạo đất nước này vẫn dùng để giải thích vì sao chưa thể cấp đủ lương công chức là “Đất nước ta còn nghèo”. Nhưng chẳng lẽ họ không biết rằng  nhiều nước khác nghèo hơn mà vẫn trả lương đầy đủ cho công chức của họ? Ngay bản thân Việt Nam thời phong kiến nghèo hơn bây giờ nhiều vẫn trả đủ lương công chức đấy thôi!  Thật khó hiểu vì sao cái lý do vô lý đó vẫn tồn tại đến tận bây giờ khi đất nước đã chính thức xếp hạng trung bình thế giới.

“Mua nợ xấu” ai là người hưởng lợi?

Mặc Lâm, Biên tập viên RFA, Bangkok

clip_image001

Ông Nguyễn Văn Bình Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. RFA file

Mới đây Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã đăng đàn trước Quốc hội cho biết là NHNN đang phối hợp với các bộ ngành để thành lập một công ty mua bán nợ quốc gia, trước mắt là xử lý hơn 100 ngàn tỷ nợ xấu của các ngân hàng thương mại.

Mặc Lâm có thêm chi tiết sau đây.

Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết kế hoạch mua nợ xấu có mục đích lành mạnh hóa bảng cân đối tài sản của các ngân hàng thương mại và từ đó giúp cho ngân hàng yếu kém có thêm vốn để tháo gỡ sự ngưng trệ lưu chuyển giòng vốn hiện nay.

Sự thúc bách của viễn cảnh phá sản

Thực ra những trình bày của Thống đốc Nguyễn Văn Bình có thể hiểu sâu hơn nếu nhìn lại tình trạng phá sản của hơn 73 ngàn doanh nghiệp và hàng chục ngàn doanh nghiệp khác đang có nguy cơ. Mặc dù cho tới lúc này chưa có ngân hàng nào chính thức tuyên bố phá sản khi tình trạng suy nhược của rất nhiều ngân hàng thương mại đã được báo động.

Tại vịnh Cam Ranh: Ụ nổi hàng trăm tỷ đồng bị bỏ hoang

Mai Khuê

clip_image001

Ụ nổi hàng trăm tỷ đồng đang bị bỏ hoang cho rỉ sét tàn phá

(Dân Việt) – Nhiều năm qua, một ụ nổi mang tên Venture Dock 2 trị giá 11,5 triệu USD nằm phơi nắng phơi mưa trên vịnh Cam Ranh (Khánh Hòa) và đang rỉ sét…

Tiền tấn vứt trên biển

Từ tháng 8.2008, trên vịnh Cam Ranh, khu vực bãi trước đảo Bình Lập xuất hiện một ụ nổi 12.500 tấn mang tên Venture Dock 2. Cũng từ đó, chiếc ụ nổi khổng lồ này cứ nằm mãi, trở thành nơi để người dân và du khách đến… câu cá. Trong vai du khách, chúng tôi nhờ người quen giới thiệu để tiếp cận ụ nổi sau khi không thể khai thác thông tin từ Cảng vụ Cam Ranh.

Mặt ngoài thành và toàn bộ mặt sàn ụ nổi đã chuyển màu đỏ quạch rỉ sét. Thành cầu thang lên trung tâm điều khiển đã “rụng” một đầu, bậc thang bị ăn mòn hơn nửa. Hệ thống phòng cháy chữa cháy, ống dẫn nước… gãy đứt, rơi rụng mỗi nơi một khúc. Dây neo rữa ra thành bột nằm chất đống trên mặt sàn phủ một lớp dày mảnh gỉ sắt…

Được đăng bởi bauxitevn vào lúc 19:48

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: