Quechoa: 10 – 16/06/2012

 

Thứ bảy, ngày 16/06/2012

 

+Cơn khủng hoảng triền miên ở Vinalines và nhân vật Dương Chí Dũng (Bài 3)(BVN):Gần một tháng nay, ông Dương Chí Dũng (DCD) đã trở nên nổi tiếng nhờ hàng trăm bài báo đưa tin ông cao chạy xa bay, để lại hậu quả khôn lường và gián tiếp gây tai họa cho nhiều vị tai to mặt lớn trước đòi hỏi chính đáng của dư luận xã hội.
Ai chịu trách nhiệm về việc DCD trốn thoát trước mắt cơ quan an ninh?Ai chịu trách nhiệm bổ nhiệm DCD làm Cục trưởng Cục Hàng hải ViệtNam?Ai trả lời về những thất thoát, đầu tư dàn trải, đầu tư trái ngành làm thua lỗ hàng chục ngàn tỷ đồng ở Vinalines?Ai? Ai?? Ai???…

+Đồng chí tù binh  (NT).:Một số địa phương có nghĩa trang dành riêng cho giới văn nghệ sĩ. Đó là cách vinh danh những kỹ sư tâm hồn khi thể xác họ về cát bụi nhưng linh hồn họ lại thuộc về dân chúng. Với bọn quan tham, nên có nghĩa địa riêng cho chúng. Không phải để vinh danh mà để cạch mặt bọn cướp ngày . Bọn tham nhũng, kể cả sau khi đã chết, không đáng được chôn cùng nghĩa trang với những người lương thiện.

+ CÁN BỘ BÁO CHÍ: TỰ PHONG “TƯỚNG”, ĐỂ “LÀM TIỀN”?(MTH):Cũng chưa bao giờ, MTTQVN và những người đã, đang công tác tại Báo Đại Đoàn kết thấm thía: “Một thằng làm giặc, cả làng tan hoang”. Cái sự “tan hoang” này, nhẽ là được dọn sạch trước ngày “Giỗ báo chí” 21/6, để không chỉ người làm báo mà cả người đọc báo, cũng đỡ xấu hổ…

+SỰ CẢN TRỞ NGỌT NGÀO  (PVT):“Sự việc vẫn đang trong vòng điều tra. Khi nào có kết luận chính thức, chúng tôi sẽ cung cấp ngay cho các nhà báo” – Đó là câu nói khá quen thuộc mà cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp thường dùng để trả lời báo chí trước các vụ việc được dư luận quan tâm. Trong đa số trường hợp, nhà báo hiểu rằng đó là lời từ chối hợp pháp.

+Lỗ hổng pháp luật? (TDN):  Đừng bỏ qua những kẻ đã thiết kế ra lỗ hổng trong luật. Hãy truy vấn đến cùng những kẻ đã ấn nút “YES” trong các kỳ họp quốc hội từ các đời khóa trước.

+Tống Văn Công: Các biện pháp giảm tội phạm (viet-studies):Khi số đông người dân có niềm tin rằng nhà nước đảm bảo được sự công bằng, kẻ ăn cắp của công chắc chắn sẽ bị pháp luật trừng trị, tòa án là nơi thực thi công lý thì những hành vi phi pháp sẽ giảm thiểu. Khi những vị lãnh đạo, bậc cha chú, người thày sống liêm khiết, gương mẫu, hòa nhã, rộng lượng thì lớp thanh thiếu niên mới có gương sáng để mà noi theo.

+Ngây thơ và cạm bẫy (PTH):Chủ nhân thật sự của cạm bẫy không bao giờ tự ra tay, mà luôn biết cách làm cho con mồi tự làm lấy cạm bẫy cho mình và cho đồng loại mà tất cả cứ tưởng mình vừa thiết kế một cái gì đó thành công và sắp… thắng lớn! Chuyện như đùa!

 

Ngày 15/06/2012

 

+Cố tình hay là sự thừa hơi tai hại? (BVB):Cái trích dẫn của bài báo về nguồn tin là bài của Dương Danh Dy liền bị nhiều bạn đọc đánh giá đây là nguồn tư liệu ngụy tạo.  Đưa bài này lên T.c Văn hóa Nghệ An có gì đó thể hiện không trong sáng, thiếu cân nhắc chuẩn mực, hoặc bị mắc mưu Tàu. Không hiểu vì lý do, động cơ gì mà Tạp chí Văn hóa Nghệ An lại cho đăng bài này, giữa lúc sự kiện những bè nuôi cá của người Trung Quốc ở Vũng Rô đang làm dư luận sôi động.

+Đằng sau cụm từ “mới mẻ” và “lịch sử”…(PL): Những câu chuyện ấy cần được kể thật nhiều để những cụm từ “mới mẻ” và “lịch sử” không thể che chắn cho tình trạng kinh doanh độc quyền xâm phạm lợi ích Nhà nước, người tiêu dùng và xã hội!

+Nói thì dễ, làm vô cùng khó…(DTN):Thưa bác Tổng và Huynh tiên sinh, để làm được báo Nhân dân hay, có người đọc như các bác chỉ đạo, vô cùng khó, không khác đòi bắc thang lên trời. Vì sao thì các bác biết hết.

+Việt – Triều ca ngợi lẫn nhau (BBC):Theo bản tin của hãng thông tấn chính thức của Bắc Hàn là KCNA, ông Quân (Hoàng Bình Quân) đã một lần nữa nồng nhiệt chúc mừng ông Kim Jong-un được bầu vào vị trí bí thư thứ nhất Đảng Lao động Triều Tiên và chủ tịch Ủy ban Quốc phòng nước này.“Đảng và nhân dân Triều Tiên nhất định sẽ xây dựng một nhà nước xã hội chủ nghĩa thịnh vượng dưới sự lãnh đạo tài ba của đồng chí Kim Jong-un,” KCNA dẫn lời ông Quân trong cuộc gặp với ông Kim.

+ Nhà văn Nguyên Ngọc:“Nền giáo dục nước mình còn… nghênh ngang lắm” (ĐOL):“…phải cố ngăn mình đừng nản, vì quả thật là rất dễ nản. Bởi nỗi, nền giáo dục nước mình, tôi thấy nó vẫn còn có vẻ “nghênh ngang” lắm, thế nên mới khó dịch chuyển…”

+Nóng bỏng vụ Dương Chí Dũng (TN):Việc đề bạt, bổ nhiệm và để Dương Chí Dũng trốn thoát khỏi lệnh bắt là vấn đề các ĐBQH quan tâm trong phiên chất vấn vào hôm qua.

+Clinton: Kim Jong-un sẽ đi vào lịch sử nếu chấp nhận thay đổi (VOA):Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton nói rằng ông Kim Jong-un, tân lãnh đạo của Bắc Triều Tiên sẽ được lịch sử ghi công nếu đưa nhân dân thoát cảnh nghèo khổ và cô lập.

+Tâm thư của Tiến Sĩ Sử Học Hãn Nguyên Nguyễn Nhã gửi các bạn trẻ Việt Nam (NV):Tháng 8 năm 2011, tôi cùng nhà cựu ngoại giao Dương Danh Dy nói chuyện về Hoàng Sa & Trường Sa tại Trường Ðại Học Ngoại Thương ở Hà Nội. Một nữ sinh viên đã phát biểu một câu nói bất hủ: “Bất cứ ai vô cảm với Hoàng Sa & Trường Sa đều có tội với Tổ tông và dân tộc,” sau khi nghe tôi nói: “Bất cứ ai làm cho đất nước suy hèn đều có tội với Tổ tông và dân tộc!

+Bài học Hòa Bình (ĐT):Cái nghèo kỷ lục, nghèo không ngóc đầu lên nổi và tình trạng thất nghiệp, không có việc làm đang là một trong những vấn đề xã hội bức xúc nhất ở nông thôn Việt Nam.

+Tôi đã nóng vội khi bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng’ (VNE):Chiều 14/6, Bộ trưởng Giao thông Đinh La Thăng đã nhiều lần “tự rút kinh nghiệm, nhận trách nhiệm” khi bị chất vấn về quyết định bổ nhiệm Cục trưởng Hàng hải. Ông Thăng cũng thừa nhận, chưa sâu sát, nóng vội trong đánh giá cán bộ.

+TẠP CHÍ VĂN HÓA NGHỆ AN ĐĂNG BÀI VIẾT CỰC KÌ NGUY HIỂM (FAXUCA):Là công dân nước Việt Nam, không một ai có thể tin được, có một cơ quan báo chí đăng bài, nói rằng Biển Đông là của Trung Quốc. Nhưng đó lại là sự thật, được đăng tải công khai trên một cơ quan báo chí chính thống – Tạp chí Văn hóa Nghệ An. Số 221, ra ngày 25/5/2012.

+Đang làm rõ nghi vấn lọt tin bắt Dương Chí Dũng (TN) :D ư luận rất bức xúc việc cựu Chủ tịch Vinalines Dương Chí Dũng bỏ trốn ngay trước thời điểm có lệnh bắt. Lý do vì sao trốn thoát, làm thế nào để bắt được, liệu có việc lọt thông tin bắt ông Dũng hay không? Những câu hỏi dồn dập được gửi tới Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang trong phiên chất chiều ngày 14/6.

+Hai đại học quốc gia TPHCM và Hà Nội: ai hơn ai? (NVT): Xin lỗi các bạn vì cái tựa đề có vẻ giật gân và ấu trĩ đó, nhưng tôi cũng chỉ muốn làm một so sánh nhanh thôi. Trong bài trước, tôi đã so sánh năng lực nghiên cứu khoa học của ĐHQGHN và ĐH Chulalongkorn cho thấy đại học Việt Nam đang thua kém họ như thế nào.

+Ai nguy hiểm hơn ai? (DĐTK):Mấy tuần vừa rồi, báo chí trong nước làm ồn ào khá nhiều về việc một số người Trung Quốc nuôi cá bè lậu ở cảng Cam Ranh. Sự kiện này có ba ý nghĩa đáng chú ý: một, về phương diện xã hội, phần lớn những người Trung Quốc này đều di trú không đúng quy định của luật pháp; hai, về kinh tế, công việc của họ hoàn toàn là lậu, nghĩa là không có giấy phép, quy trình sản xuất và sản phẩm của họ làm ra không được kiểm tra; và ba, nghiêm trọng nhất, về phương diện quốc phòng, sự hiện diện của họ ở một địa điểm “nhạy cảm”, sát sạt quân cảng Cam Ranh – có thể quan sát toàn bộ các hoạt động ở quân cảng được xem là nổi tiếng nhất của Việt Nam, có thể dẫn đến những hậu quả không thể lường hết được.

 

Ngày 14/06/2012

 

+Bộ trưởng CA: Kiểm điểm việc để Dương Chí Dũng bỏ trốn (VNN):Khác với không khí hỏi đáp có phần ít kịch tích buổi sáng, phiên chất vấn Bộ trưởng Công an chiều nay ngay mở đầu đã nóng với câu hỏi của ĐB Đỗ Mạnh Hùng: Tại sao lại để Cục trưởng Cục Hàng hải Dương Chí Dũng trốn thoát?

+ GS tương Lai: MỘT CHỮ DÂN (NLG):Có phát huy dân chủ mới phát hiện và quy tụ được hiền tài, làm bừng nở trí tuệ và tài năng của mỗi người Việt Nam trong và ngoài nước, trước hết là của thế hệ trẻ, nguồn sinh lực của Tổ quốc. Có vậy mới tìm ra được giải pháp cho mọi tình huống. Khái niệm Dân trong khối óc và trái tim của ông gắn làm một với dân chủ.- gs Tương Lai nói về cựu thủ tướng Võ Văn Kiệt

+Ôi, thật đáng tiếc và xót xa!(BVB):Với cách chất vấn và trả lời chất vẫn như vậy, kéo dài thời gian họp QH chỉ thêm đau luwg đại biểu, tốn tiền nhà nước, mất thời gian và thêm bực bội cho cử tri theo dõi. Ôi, quả là đáng tiếc và xót xa. Với thực trạng này, trước khi “tái cấu trúc” nền kinh tế, mà trực tiếp là doanh nghiệp nhà nước, cần phải sớm lo “tái cấu trúc” nhân sự chủ chốt ở các bộ, ngành còn quá yếu kém đi thôi. Mọi việc thành hay bại cốt ở khâu cán bộ.

+Nhiều thương lái Trung Quốc hoạt động thương mại trái phép ở VN (TN):Theo quy định, thương nhân nước ngoài không được trực tiếp thu mua nông, thủy sản tại VN. Nhưng thực tế nhiều thương lái Trung Quốc (TQ) đã thu mua, đánh bắt, nuôi trồng ở khắp nơi.

+Vinalines đã lỗ, nợ lớn gấp nhiều lần vốn điều lệ (DT):“Số nợ của Vinalines đến giờ đã lớn hơn nhiều lần vốn điều lệ, khối lượng lớn vốn đầu tư hiệu quả thấp. 4 tháng đầu năm 2012 tiếp tục thua lỗ, tình hình tài chính của Tcty rất khó khăn”, Bộ trưởng Thăng thay mặt Chính phủ ký báo cáo gửi đến Quốc hội. Đọc thêm: Sai phạm Vinalines: Bộ nào cũng nói mình không biết (PLtpHCM)

+Nhà thơ Vũ Quần Phương: Tôi sẵn sàng phá rào kéo Bộ trưởng Luận lên bờ(GDVN): Nhà thơ Vũ Quần Phương đưa ra giả thiết nêu trên với ý rằng: để giải quyết những nhiệm vụ lớn người ta phải vượt qua những quy định nhỏ.

+Ông Lê Hiếu Đằng: Sự tồn vong của đất nước là quan trọng (RFA):Quản lý Nhà nước tôi thấy buồn cười là người Trung Quốc đến làm bè để nuôi cá rồi sau đó rút đi mà cũng không ai biết. Theo chủ trương hiện nay, người đứng đầu Nhà nước phải chịu trách nhiệm. Nhất là việc Trung Quốc đi vào Việt Nam từ vùng rừng núi cho đến Cà Mau, rồi bây giờ đến Cam Ranh thì nguy cơ độc lập dân tộc bị đe dọa hết sức lớn

+Đại nhảy vọt từ huyền thoại đến lịch sử (ABS):Đại Nhảy Vọt là một thảm họa đã giết chết hàng chục triệu người, gây ra nỗi bất hạnh cho Trung Quốc và các vấn đề đạo lý về một trại tập trung, đẻ ra cuộc Cách mạng Văn hóa, đã từng là chủ đề đáng xấu hổ và bị lãng tránh.

+Cần sớm sửa Luật Đất đai – Góp ý về lĩnh vực giao và thu hồi đất(BVN):Câu hỏi đặt ra là thu hồi đất để phát triển kinh tế xã hội là nhu cầu của của phát triển đất nước, trong đó có nhu cầu và quyền lợi của người dân, nhưng sao dân không đồng tình và chống đối quyết liệt vậy?

+Thay đổi thái độ, gạt bỏ lòng tham để khôi phục niềm tin (HBK):Trên đây là những ý kiến của tôi đóng góp vào việc thực hiện Nghị quyết Hội nghị trung ương IV của Đảng: Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay. Có thể sẽ có người cho rằng, những đề nghị và gợi ý của tôi gay gắt, thẳng thắn và quyết liệt quá. Đúng vậy, nhưng để giải quyết những vấn đề cấp bách thì phải có những biện pháp quyết liệt. Nếu không làm quyết liệt như vậy, mọi việc sẽ không có gì chuyển biến.

+Vài suy nghĩ về “Dự thảo Nghị định quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và nội dung thông tin trên mạng”(BVN):Việc làm của Bộ Thông tin và Truyền thông về Dự thảo Nghị định này làm ta liên tưởng đến những trí thức, mà trong vài năm trở lại đây, cộng đồng mạng đặt cho rất nhiều tên, với các hỗn từ, nào là: “trí ngủ”, “trí trá”, “trí thức giả cầy”, và đặc biệt là… “trí thức lưu manh!”.Chắp bút, dự thảo, tham mưu cho Chính phủ để ra một Nghị định như vậy, rõ ràng phải là một đội ngũ gồm những người có học; vậy thì, ta nên gọi họ là gì trong số “trí” nêu trên?

+Thư bạn trẻ thành phố Hồ Chí Minh gửi bà Lê Hiền Đức( NLG):Chúng cháu tin rằng Trời, Phật, Thánh Thần… luôn nhìn thấy và độ trì cho Bà, vì Bà đang có tấm lòng thiện, tâm, nhân, đức như Bồ Tát, rồi thì cũng sẽ đến ngày chính nghĩa sẽ thắng như lịch sử đau thương của VN ta đã chứng minh!!!

+Thế nào là… “về cơ bản, kỳ thi diễn ra nghiêm túc”? (DV):Nếu như theo nhận định “kỳ thi diễn ra nghiêm túc, đúng quy chế” của Bộ Giáo dục – Đào tạo, thì vụ ném phao thi ở Bắc Giang là của một… nước khác, không phải xảy ra trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua tại Việt Nam.

+TS Nguyễn Xuân Diện bị “chiếu tướng”(RFA):TS Nguyễn Xuân Diện thuộc Viện Hán Nôm VN tiếp tục gặp khó khăn sau khi ông vừa bị chuyển công tác, trong bối cảnh nhà cầm quyền VN xúc tiến kiểm soát chặt chẽ Internet, nhất là giới bloggers.

 

Ngày 13/06/2021

 

+Bước nhẩy vọt của chủ nghĩa Con ông Cháu cha ở Trung Quốc (CTN):Nhưng từ trước đến nay mọi gia đình các quan chức cao cấp đều làm như vậy. Người nào cũng nắm trong tay số của cải kếch xù. Những gia đình này giữ vai trò chính trong các xí nghiệp gắn bó với Nhà nước. Rất nhiều những ” hoàng tử kế thừa” đóng vai trung gian cho những xí nghiệp nước ngoài muốn làm “áp phe” ở Trung Quốc. ” Khi thấy có thể làm được một cú béo bở là thấy những người này ngồi ngay hàng đầu “, Minxin Pei, giáo sư Chính trị chuyên về giới lãnh đạo Trung Quốc đại học Claremont McKenna College Californi, nói như vậy.

+AI ĐƯỢC NÓI VỀ SỰ DỐI TRÁ?(TL): Đừng trách thói giả dối nữa. Cũng đừng bắt học trò viết luận về sự dối trá nữa mà khổ thân chúng. Vì điều đó có nghĩa công khai hoá sự dối trá như là phương pháp luận của nền giáo dục, hay rộng hơn là lối sống đương đại hôm nay

+Sai phạm Vinalines, Bộ không nắm được gì(VNN):Bộ trưởng KHĐT Bùi Quang Vinh than phiền, thực sự ở sai phạm Vinalines, Bộ không nắm được, vì họ không báo cáo bộ quản lý. Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ cũng tự tin: “Kết luận thanh tra không có câu nào nói đến trách nhiệm của bộ KHĐT và Tài chính”.

+‘Vụ Tiên Lãng, Văn Giang rất đáng tiếc’(VNN): Trả lời chất vấn của hai nữ ĐB Hà Nội về vụ Tiên Lãng, Văn Giang, Vụ Bản, Cần Thơ, Bộ trưởng Tài nguyên – Môi trường Nguyễn Minh Quang sáng nay thừa nhận “để xảy ra những vụ việc này là rất đáng tiếc”. Cả bà Bùi Thị An và Trần Thị Quốc Khánh đều đứng lên hỏi lại Bộ trưởng…

+GIAN NAN VỚI CHÚ “BA TÀU”(HNC):Thực tế, lẽ ra Trung Quốc phải nhìn VN như là đồng minh xã hội chủ nghĩa, thay vì nhìn nhau như là chư hầu phương Nam, không đẹp tí nào

+‘Tôi thất vọng về cách nói của Bộ trưởng Giáo dục’ (Infonet):”Tôi không thất vọng vì tiêu cực ở một trường thi, mà về cách phát ngôn của Bộ trưởng khi xảy ra việc đó. Theo tôi, đây là Bộ đang chống chế”, PGS – TS Nguyễn Lê Ninh khẳng định.

+Doanh nghiệp Trung Quốc “chiếm lĩnh” truyền hình cáp Quy Nhơn (NLĐ):Năm 2002, Trung tâm Truyền hình cáp (THC) Quy Nhơn được thành lập với mục đích đáp ứng nhu cầu về thông tin các lĩnh vực kinh tế – văn hóa – xã hội – thể thao cho người dân địa phương. Trung tâm này là đơn vị trực thuộc Tổng Công ty Sản xuất – Đầu tư và Dịch vụ xuất nhập khẩu Bình Định (Pisico). Tuy nhiên, sau một thời gian làm ăn kém hiệu quả, năm 2005, Trung tâm THC Quy Nhơn hợp tác kinh doanh với Công ty Nhuận Bang (Hồng Kông – Trung Quốc). Theo thỏa thuận, Nhuận Bang góp vốn 70% và đảm trách toàn bộ lĩnh vực kỹ thuật, trang thiết bị.

+Tham nhũng: Ai chống ai ?(TKN):Có thể nói, không một công chức Việt Nam XHCN nào từng được cầm trong tay một tháng lương đúng với nghĩa của nó. Các thế hệ chiến tranh đã đành. Nhưng với các thế hệ sau này mà vẫn thế thì thật phi lý quá (!?). Nhưng đồng thời cũng có một thực tế vô lý hơn thế. Đó là hầu hết công chức Việt Nam đều có mức sống cao hơn so với mặt bằng xã hội, rất nhiều người giàu có đến mức khiến các đồng nghiệp của họ bên Trung Quốc và một vài nước ASEAN phải ghen tị! Vì sao vậy?

+Hãy mặc kệ cối xay gió đi thôi (ĐT):“Sự kiện Đồi Ngô” đang cho thấy ngành giáo dục, dù vừa ra đề thi về sự dối trá- đang sợ học sinh trung thực. Sợ sự dũng cảm “sẵn sàng làm phụ xe” của chúng. Sợ hội chứng “Đông Ki Sốt xứ Vân Tảo, xứ Đồi Ngô” sẽ làm thổi bùng lên những “Rừng Khoai”, “Núi Sắn” khắp nơi.

+Ai bảo vệ nhà báo? (TT):Tại sao gần đây nhà báo bị hành hung, cản trở tác nghiệp khá nhiều? Cơ quan pháp luật đã xử lý nghiêm những người hành hung, cản trở nhà báo tác nghiệp chưa? Hội Nhà báo làm gì để bảo vệ hội viên của mình?..

+Chân dung ông thủ tướng(BBC):Ông Nguyễn Tấn Dũng trở thành nhân vật được bàn tới nhiều nhất trong tuần này, khi các đại biểu Quốc hội khóa XIII trong phiên họp đầu tiên đã bầu chọn ông tiếp tục giữ chức thủ tướng.Hãng thông tấn Pháp Agence-France Presse nhân dịp này có bài nói về sự nghiệp lãnh đạo của người mà hãng này gọi là ‘vị thủ tướng đầy tham vọng’ của Việt Nam.BBCVietnamese.com xin giới thiệu cùng quý vị.

+Cơn khủng hoảng triền mien ở Vinalines và nhân vật Dương Chí Dũng -Bài 2 (BVN):Còn ở một nơi nào đó, ông DCD chắc sẽ cười đắc thắng vì nhiều kẻ phải ngàn lần biết ơn ông đã “bóng chim tăm cá” để chúng vẫn “bình yên” vì chưa bị lộ???

+ Bộ trưởng Thăng ‘không đăng đàn’ (BBC):Mặc dù đứng đầu về số lượng chất vấn so với các bộ, Bộ trưởng Giao thông Đinh La Thăng sẽ không phải trả lời chất vấn trực tiếp tại Quốc hội Việt Nam kỳ này.

+Vì sao Bộ trưởng Thăng thoát cuộc chất vấn tại quốc hội?(TDN):Trong số 18 bộ ngành bị chất vấn, Bộ Giao thông vận tải đứng đầu với 17 chất vấn cùng 35 ý kiến đề nghị bổ sung đầy bức xúc, căng thẳng. Nhưng vào phút chót, Bộ trưởng Thăng đã thoát, không có trong danh sách đăng đàn phiên trả lời chất vấn bắt đầu từ sáng nay 13/6.vì sao?

+Fukushima – Những sự thật phía sau (BVN): Đúng như Phó chủ tịch Norio Tsuzumi của TEPCO đã tuyên bố hồi tháng 5 năm 2011 “thảm họa hạt nhân Fukushima là do con người gây ra[8], sự cố xảy ra không đơn thuần vì các lỗi lầm về kỹ thuật, công nghệ mà còn vì các sai trái về lương tâm và đạo đức hành xử.

+Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son: Nhiều blog lợi dụng dân chủ (VNN):Đối thoại trực tuyến với nhân dân chiều 12/6, Bộ trưởng Thông tin – Truyền thông Nguyễn Bắc Son nhận định: Có nhiều blog lợi dụng sự dân chủ, lợi dụng thuận lợi trong tác nghiệp trên mạng, lợi dụng việc chúng ta chưa có điều kiện chế tài quản lý các blog, dẫn tới có những hành vi vi phạm đạo đức…

+Quốc hội không thỏa hiệp thì Chính phủ sẽ khác (LPTp HCM):Thì rõ là QH đã không nhạy bén, không làm hết trách nhiệm của mình. Những vụ việc ấy là kết quả của quá trình tích lũy những bức xúc xã hội, trong xu hướng dân chủ hóa, dưới sự tham gia ngày càng mạnh mẽ của truyền thông. Thế nhưng QH cứ như quên mất, ở khía cạnh pháp lý, 2013 là hết hạn giao đất nông nghiệp, quên mất rằng chính mình đã đề ra thời hạn đó.

+Cần miễn ngay thuế thu nhập cá nhân! (NLĐ):Nhiều đại biểu Quốc hội kiến nghị cần sửa nhanh Luật Thuế thu nhập cá nhân theo hướng nâng mức khởi điểm chịu thuế, bỏ bớt bậc thuế và dãn khoảng cách giữa các bậc

+Điều chưa nói ra (NT): Ừ thì không cho xài internet/ Lũ chúng bay làm gì được tao nào/ Tao cấm đấy, giỏi thì đi mà kiện/ Luật trong tay ông, có mà kiện đằng trời

 

Ngày 12/06/2012

+Lạm phát ở Việt Nam sẽ tới đâu? (ĐV):Các chuyên gia đều nhận định, CPI tháng 6 chỉ tăng khoảng 0,2 – 0,3%, và mối lo ngại về nguy cơ thiểu phát sẽ hoàn toàn biến mất. Mức lạm phát cả năm 2012 có thể nằm trong ngưỡng kỳ vọng mà Chính phủ đề ra là từ 8,4% tới 9,5%.

+Rời bỏ Việt Nam (TN):Hiện tượng rút khỏi VN của những dự án công nghệ cao, sản xuất xanh cho thấy, VN chưa thể là nơi lý tưởng để hấp thụ tốt những dự án này. Điều đó có thể khiến các NĐT khác chùn chân. Qua đó cũng phản ánh thực tế đầu tư ở VN khó hơn nhiều những lời kêu gọi trải thảm đỏ trong các chiến dịch thu hút FDI của VN.

 

+‘Nếu công bố tiếp clip phao thi, tôi không có đất sống’ (Vnexpress): Là người trực tiếp hướng dẫn học sinh quay clip ném “phao” ở THPT Đồi Ngô, thầy giáo Đỗ Việt Khoa khẳng định, gian lận ở Bắc Giang khá phổ biến. Nhưng nếu tiếp tục công bố clip ở các hội đồng khác, ông sẽ “không có đất sống”.

 

+ Nếu họ phải gục đầu, chúng ta nên xấu hổ (Hay thư ngỏ gửi một nhà báo nữ) (TTHN): Cũng cùng lý do đó, tôi hy vọng bạn cùng tôi mong muốn xã hội sẽ văn minh hơn, để người bán dâm, người mua dâm, cũng như mỗi cá nhân khi thực hiện những quyền cơ bản của mình mà không ảnh hưởng đến quyền lợi của xã hội, sẽ không ai phải “gục đầu xấu hổ” trước ống kính truyền hình và thái độ “sẵn sàng ban phát chân lý cho bất kỳ ai” của đám đông được hình thành bởi những cá nhân như chúng ta.

 

+TỰ DO (TL): Một lần nữa, câu hỏi lại được đặt ra: Tự do có phải là một đức tính không? Ai muốn trả lời thì phải phân biệt rõ: một bên, tự do do thể chế hay quyền lực ấn định, bên kia, là tình yêu tự do, cũng như tự do tinh thần.

+NÓI VỚI VONG HỒN QUAN NỘI SAI HOÀNG NGŨ PHÚC (NLG): Ông xa cõi trần đã 236 năm rồi, cho dù ông đã “trung quan” đến mức như “ngu trung”, gắng sức lập công phù chúa Trịnh, đàn áp các cuộc khởi nghĩa của nông dân, đánh Nam dẹp Bắc trong các cuộc tranh giành đất đai và quyền bính, nhưng câu nói của ông về lòng dân với nước vẫn còn nguyên giá trị cho đến hôm nay và mai sau.

+Không thể lại trao cho ngân hàng một thứ quyền “không đáng có” (T N): Nếu chỉ có quyết định giảm lãi suất huy động VND xuống 9%/năm kể từ hôm nay 11/6,và chỉ áp mức trần cho vay 13%/năm đối với 4 lĩnh vực ưu tiên thì thật bất công và e rằng doanh nghiệp sẽ vẫn rất khó tiếp cận với mức lãi suất trần ở 4 lĩnh vực ưu tiên vì cho đến thời điểm này các Doanh nghiệp vẫn phải chịu mức lãi vay 17% đến 19% năm và tình trạng tiêu cực vẫn sẽ cứ tiếp tục diễn ra. Người thiệt vẫn là nhân dân gửi tiền và người đi vay tiền còn ngân hàng vẫn ung dung hưởng lợi và quyền “không đáng có”.

 

+Văn hóa bệnh viện (TN):Vào bệnh viện (BV) công, người bệnh phải chi trả mọi thứ, thế nhưng họ thường xuyên nhận lại cung cách phục vụ, thái độ, lời nói từ y, bác sĩ (BS), hộ lý rất đỗi khó chịu và lạnh lùng… nếu không nói là thiếu văn hóa.

+THÊM MỘT ” VÒNG KIM CÔ” CỦA “NHÀ NƯỚC CỦA DÂN, DO DÂN, VÌ DÂN” CHUẨN BỊ RA LÒ ĐỂ..(PVĐ):Nếu văn bản nghị định này được ban hành, thì rất dễ đấy xã hội Việt Nam đang bước vào thế kỷ XXI trở về thời kỳ giống như thời kỳ Tổng thống Việt Nam Cộng hòa Ngô Đình Diệm ban hành Luật 10/59, một bộ luật với những điều luật hêt sức mù mờ để đẩy những người yêu nước ở miền nam ra ngoài vòng pháp luật; chắc mọi người vẫn còn nhớ tới tiêu chí, tôn chỉ mục đích của Bộ Luật 10/59: Giết nhầm hơn bỏ sót đối với cộng sản ?!

+Nghị định (dự thảo) này làm thỏa lòng ai vậy? (BVN):Thế là sáng 11/6/2012 toàn văn Dự thảo Nghị định quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ INTERNET và nội dung thông tin trên mạng đã được công bố trên trang mạng của Bộ Thông tin và Truyền thông. Nghị định sẽ liên quan đến tất cả những ai cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và trao đổi thông tin trên mạng! Văn bản dài ngót 30 trang, gồm 5 chương với rất nhiều điều khoản, nhiều điều cấm mà hàng chục triệu người Việt Nam liên quan cần nghiên cứu kỹ.

+Bộ Giáo dục kết luận vụ ném ‘phao’ thi ở Bắc Giang (TN):Một tuần sau khi clip ném phao thi ở THPT Dân lập Đồi Ngô (Bắc Giang) được tung lên mạng, Bộ GD&ĐT khẳng định, kỳ thi diễn ra nghiêm túc, đúng quy chế, dù tại hội đồng này có “dấu hiệu giải bài từ ngoài đưa vào”.

+Công Văn Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo xử lý Blog Nguyễn xuân Diện (TTXVA):Công văn VangAnh nhận được từ  Sở Thông Tin Truyền Thông,  có kết luận và chỉ đạo về việc xử lý Blog Nguyễn xuân Diện của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, sẽ đáp án được 1 phần những thắc mắc của các bạn blogger.

+Tiền tỷ cho “loa đèn kèn trống ken dồi chó”(ĐT): Trong vô vàn con số về Vinalines, có một con số khiến nhân dân há hốc mồm vì kinh ngạc. Đó là chi phí gần 4 tỷ đồng cho lễ khởi công dự án cảng trung chuyển quốc tế Vân Phong.
Một lễ khởi công 4 tỷ đồng, gấp 80 lần quy định. Một con số thật không thể tin nổi.

+Bắc Kinh muốn đẩy Việt Nam khỏi vòng ảnh hưởng của Mỹ (RFI):Trung Quốc dĩ nhiên đã theo dõi rất sát những hành động của Hoa Kỳ trong những ngày qua. Tuy Bắc Kinh chưa tỏ thái độ chính thức, nhưng tờ nhật báo bằng Anh ngữ China Daily hôm nay vừa đăng một bài nhận định, trong đó tác giả bài báo đã nói thẳng rằng, điều mà Trung Quốc không muốn nhìn thấy nhất, đó là những nước như Nhật Bản, Philippines và Việt Nam ” bắt tay với Hoa Kỳ để chống Trung Quốc”.

+Hải Phòng tràn ngập lao động Trung Quốc (ĐV): Phía nhà thầu Trung Quốc tìm mọi cách hạn chế tuyển dụng lao động của Việt Nam, đồng thời đưa lao động phổ thông của họ sang làm các công việc thủ công như đào đất, phụ hồ, mang vác, quét dọn, đổ bê tông – những công việc mà lao động Việt Nam có thể đảm đương. 

+ Mùa Hè 2011: Những con số và sự kiện đáng nhớ (NTT): Có người không muốn nhắc lại còn mình và những người biểu tình thì không bao giờ quên Mùa Hè chống Trung Quốc năm ngoái. Bài viết thì có nhiều rồi nhưng mình muốn làm một cái thông kê về sự kiện này. Vì không tham gia đủ hoặc không theo dõi hêt các cuộc biểu tình nên chắc chắn còn nhiều thiếu sót.

 

Ngày 11/06/2012

+ HƠN 800.000 TỶ VÀ 70 TRIỆU ĐỒNG?(NLG):Nhìn đến con số hơn 800.000 tỉ đồng (chỉ riêng vốn đầu tư) cho các Tổng công ty, tập đoàn Nhà nước mà kém hiệu quả đến mức không thu được lãi cho ngân sách mà còn lỗ lớn, thật đau lòng. Đó là chưa kể đến những khoản lãi ròng hàng năm với hàng chục nghìn tỉ đồng không cánh bay vèo đi đâu, mà vẫn kêu lỗ (!?)

+ÔNG BỘ TRƯỞNG BỘ GDĐT PHẠM VŨ LUẬN ĐÃ HỌC THẬT VÀ LÀM GIÁO VIÊN THẬT BAO GIỜ CHƯA?(NTT): Bộ GDĐT luôn kêu gào thực hiện “hai không”. Hàng triệu người trông thấy những học sinh gian lận bằng nhiều cách,với sự hỗ trợ của các giám thị, vậy Bộ GDĐT hãy thực hiện khẩu hiệu mình hô hào trước đi. Cán bộ đi trước, làng nước theo sau mà!

+Nhóm lợi ích chen chân vào chính sách  (TN): Toàn văn phát biểu của ông Huỳnh Ngọc Đáng, đại biểu QH tỉnh Bình Dương.

+Nhà nước cứ “bơm“ tiền, dễ “đục nước béo cò“? (PLVN):Tăng trưởng thấp có thực sự là nguy cơ suy giảm kinh tế, chính sách nào thiết thực để “cứu” DN và có nên dành nhiều “ưu ái” cho DNNN… Dưới góc nhìn của một chuyên gia kinh tế, Đại biểu Quốc hội, TS. Trần Du Lịch – Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hồ Chí Minh, trao đổi về những vấn đề này.

+GS Nguyễn Minh Thuyết phẫn nộ với cách giải quyết vụ clip gian lận thi (GDVN): “Qua cách phát biểu ý kiến của một số vị có trách nhiệm, việc làm của Công an tỉnh Bắc Giang và một số cơ quan báo chí, tôi thấy việc xử lý vụ tiêu cực này đang bị dẫn đi lạc hướng”. 

+Tại sao không chờ kết luận thanh tra đã đề bạt ông Dũng? (VnEconomy):Với Thanh tra Chính phủ, đại biểu Nghĩa đặt vấn đề: từ cuối 2011 đến tháng 2/2012 Thanh tra Chính phủ đã  biết những sai phạm tại Vinalines chưa? Khi ông Dương Chí Dũng là người đứng đầu Vinalines được đề bạt, Thanh tra Chính phủ đã có ý kiến hay hành động, phản ứng gì, có phản ánh gì đối với Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải hay lãnh đạo cấp ủy? Trong vụ đề bạt anh Dũng, Thanh tra Chính phủ đã làm hết trách nhiệm luật định và trách nhiệm trong Ban cán sự Đảng Chính phủ chưa?

+Lót tay (TN):Kết quả khảo sát chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam năm 2011, do Chương trình Phát triển LHQ (UNDP) phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện và công bố hồi tháng 5 cho thấy, vấn nạn tham nhũng, hối lộ trong lĩnh vực y tế công chiếm nhiều nhất so với các lĩnh vực khác kể cả đi xin việc (với 13% trong số 13.600 người được khảo sát).

+Điểm danh các dự án ODA có sai phạm, tiêu cực(VNN):Cũng từ những vụ việc xảy ra như ở các dự án nói trên, đã có những khuyến cáo, đề xuất thành lập cơ quan quản lý vốn ODA độc lập của Việt Nam để thường xuyên có hoạt động kiểm tra, giám sát các dự án ODA từ trung ương xuống địa phương chứ không chỉ dừng lại ở cơ quan quản lý cấp vụ ở bộ Kế hoạch và đầu tư; tiến hành thanh tra, kiểm tram kiểm toán ngay  trong quá trình triển khai các dự án ODA chứ không chờ dự án kết thúc mới tiến hành hậu kiểm…Nhưng thực tế, rõ ràng những khuyến cáo này đã không được tiếp thu đầy đủ.

+ Lời ai điếu cho một trang Blog ( CC): Giết một trang blog có khó không?Câu hỏi xem ra hơi bị ngớ ngẩn, bởi ai cũng biết đóng một trang blog là chuyện dễ dàng đối với chính quyền hiện nay. Chỉ cần một lệnh miệng từ ai đó có thẩm quyền là bộ 4 T sẽ ngay lập tức thông báo cho dịch vụ Internet tên trang blog đó và trong vòng nửa giờ, trang blog sẽ biến mất cũng nhanh và gọn như khi nó chào đời.

+ Sông Tranh 2: Vì sao cấm cửa báo chí? (TT):Có lẽ đến bây giờ chưa vấn đề xã hội nào gây sự đặc biệt chú ý của dư luận tại Quảng Nam, mà ở đó báo chí bị thách đố như chuyện sự cố đập thủy điện Sông Tranh 2.

+TƯỜNG LỬA CỦA AI VÀ ĐỂ LÀM GÌ? (NTT):Hôm nay tôi vào một số trang mạng để đọc những tin tức thường nhật – những tin tức mà không có trên báo – thì không vào được. Thì ra những trang mạng thường nhật ấy lại bị chặn tường lửa. Tôi quay lại vào trang của tôi và một số trí thức tên tuổi, cũng không vào được – cũng đều bị chặn tường lửa. Và tôi thấy buồn da diết. Bọn hack này chặn cả tiếng nói thường nhật của dân, lại chặn cả tiếng nói của văn nghệ sĩ, trí thức.

+Làm giả trang web của lãnh đạo (NLĐ):Nhiều cá nhân, tổ chức đã lập ra các trang thông tin giả mạo của các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước và cả báo điện tử giả để tung những thông tin sai sự thật. Có hàng chục website, blog giả như vậy. Một số đã được các cơ quan chức năng xử lý, một số khác vẫn ngang nhiên hoạt động, tiếp tục cập nhật thông tin.

+Mô phạm tâm thần (CLC): Sự suy đồi của đạo đức xã hội dẫn đến lối tư duy mô phạm tâm thần và trách nhiệm của người làm ra ví dụ này rất lớn, cần một lời đính chính rõ ràng và xóa đi ví dụ nhẫn tâm này.

+VÕ BẨN?( NTT) : Điều cần nói ở đây là chính thời điểm này, vấn đề Bác Hồ có đặt tên cho bà Lê Hiền Đức không? được đưa ra từ blog Đầu gối. Từ trước tới nay, người ta vẫn nghĩ cái tên thường gọi của cụ Lê Hiền Đức do Bác Hồ đặt cho, thì đúng một cái, ông Dương Đức Quảng chỉ ra rằng không phải vậy. Điều này tưởng chẳng liên quan gì đến vụ cụ LHĐ ở Sở 4T.

+Thư của Những người bạn trái đất gửi cho nhà cầm quyền Nhật Bản và Việt Nam(BVN):Chúng tôi rất tôn trọng sự dũng cảm của các công dân Việt Nam khi gửi đơn kiến nghị đến chính phủ Nhật Bản. Chúng tôi yêu cầu chính phủ chính thức trả lời đơn kiến nghị và thực hiện các biện pháp cần thiết nhằm đảm bảo TS. Nguyễn và các công dân khác sẽ không phải gánh chịu hậu quả vì đã ký và gửi đơn kiến nghị. Cũng xin lưu ý rằng cà xã hội Nhật Bản và cộng đồng quốc tế đang theo dõi chặt chẽ vấn đề này. Chúng tôi chân thành hy vọng rằng cà chính phủ Nhật Bản và ViệtNamsẽ phản hồi đơn kiến nghị này một cách thẳng thắn.

+Bộ trưởng Nga đề nghị chôn cất Lenin (BBC):Tân Bộ trưởng Văn hóa Nga đề xuất đưa thi hài lãnh tụ cộng sản Lenin ra khỏi lăng để chôn cất và biến lăng thành bảo tàng.

+NĂNG LỰC LẮNG NGHE (NLG):Riêng trong năng lực lắng nghe đã thể hiện cả tư duy và hành động. Tư duy thường đi kèm động cơ. Nếu hành động vì dân, vì nước, vì sự phát triển chung thì hành động cũng vì sự nghiệp chung.

 

Ngày 10/06/2012

 

+PV Dương Trung Quốc: Chưa theo kịp mong muốn của người dân (ĐĐK): Sự mong muốn, kỳ vọng hay đòi hỏi của người dân ngày càng cao, dường như luôn cao hơn hiện trạng. Đối với người dân cái vị thế “cơ quan quyền lực cao nhất” được ghi trong Hiến pháp vẫn chưa được QH thể hiện đúng tầm.

+Đại Vệ Chí Dị- Thời của âm binh. (NBG):Nước Vệ triều nhà Sản năm thứ 67. Dân oan bị cướp đất kéo nhau đi kiện khắp nơi. Kinh tế suy thoái, nợ nước ngoài chồng chất. 

+Trịnh Kim Tiến – Justice for all – Công lý cho tất cả! (DL):Vụ án Trung tá công an Nguyễn Văn Ninh đánh chết bố tôi không nằm trong phạm vi riêng tư của gia đình chúng tôi. Ngày hôm nay chúng tôi không còn đi tìm công lý riêng cho bố mình. Vì là một nạn nhân, chúng tôi hiểu rõ hơn ai hết, công lý cho riêng mình sẽ chẳng có ý nghĩa gì khi mà cả đất nước đang thiếu vắng công lý.

+Mèo vờn… Mèo ( BĐX):Các báo ” lề phải” được chi tiền của dân để theo dõi, phản ánh kỳ họp Quốc hội đang diễn ra tại Hà Nội, mấy ngày gần đây, đều giật những tít ” nóng” tại Quốc hội khi mấy ông nghị rón rén nêu những tham ô, tham nhũng, trộm cướp… của ” bè lũ chúng mình” trong nền kinh tế “của chúng mình”.

+ Ụ tàu hố rác, cây cầu chuột bạch ( ĐT):Con tàu đồng nát vinashin, cái ụ tàu lên lão Vinalines, cho đến cái cầu dây văng hiện đại nhất, kỷ lục nhất đang cho thấy bảo Việt Nam là cái hố rác cũng đúng mà bảo chuột bạch cũng không sai.

+ Chưa công bố tên người mua dâm vì… nhân đạo (TT):Phó cục trưởng Cục Phòng chống tệ nạn xã hội Lê Đức Hiền cho biết như vậy khi được hỏi về nguyên nhân tại sao trong các vụ mại dâm bị phát hiện, danh tánh, tên tuổi người mua dâm vẫn được giữ kín.

+Gian lận thi cử: Sự ngu dốt của cả một thế hệ tăng theo cấp số nhân (GDVN):Lưỡng quốc Tiến sĩ Đỗ Văn Khang: “Hành động của hai em học sinh thật sự dũng cảm, cần thiết, bởi nếu không có chuyện phanh phui này ra thì nền giáo dục nước nhà sẽ quan liêu đến thế nào? Chúng ta nhìn thấy kết quả thi cao, cho rằng chất lượng dạy và học cao, nhưng không hay biết rằng đồng nghĩa với nó là sự ngu dốt của cả một thế hệ sẽ tăng cấp số nhân”.

 +Tản mạn đầu tháng 6 năm 2012(BVN) :Người ta hay nói tới nguy cơ của “diễn biến hòa bình”, nhưng có người nước ngoài đã nhận xét: “Việt Nam đã và đang diễn biến hòa bình”, nhưng cái mà Việt Nam đang làm thì không nói, và nói ngược lại, đó là “một xã hội tư bản dã man” (không có Nhà nước pháp quyền). Việt Nam cũng có Nomenklatura, những người được hưởng nhiều đặc quyền, đặc lợi chỉ vì các quan hệ thân quen hoặc có đi, có lại với các chóp bu trong chính giới, khác những người cũng được hưởng các quyền lợi đó ở phương Tây, có khả năng thực sự, ngoài các mối quan hệ thân quen. Chúng ta đang ở vòng xoáy ngày càng mạnh, khó thoát ra được, nhưng kèm theo vòng xoáy đó là sự cắn xé lẫn nhau giữa các con thú răng dài sắc, nhưng tim bé, và óc thì chỉ toàn mưu mẹo hại người, lợi mình.

+Cơn khủng hoảng triền miên ở Vinalines và nhân vật Dương Chí Dũng ( BVN):Con đường vinh thân phì gia đầy ánh hào quang phát lộ đúng vào dịp chiến lược phát triển kinh tế biển được cổ súy, Dương Chí Dũng ngó sang người anh em Vinashin đang tăng tốc nhờ những đống vàng, đô la từ trên trời rơi xuống, có quá nhiều cơ hội đục nước béo cò.

+Nợ công Việt Nam: Nguồn rủi ro nằm ở DNNN (LPTpHCM): Ở Việt Nam, có hàng chục bộ ngành và mỗi đơn vị đều được phân chia lĩnh vực quản lý và chịu trách nhiệm cụ thể. Đối với những vấn đề liên ngành, Chính phủ cũng giao rõ người chịu trách nhiệm chính, những đơn vị phối hợp để thực hiện… quy định rõ như thế nhưng vẫn liên tục xảy ra những tranh cãi liên quan đến trách nhiệm của các bộ ngành trong những vấn đề liên quan.

+Bộ ngành cãi nhau: nông dân lãnh đủ (Tầm nhìn):Ở Việt Nam, có hàng chục bộ ngành và mỗi đơn vị đều được phân chia lĩnh vực quản lý và chịu trách nhiệm cụ thể. Đối với những vấn đề liên ngành, Chính phủ cũng giao rõ người chịu trách nhiệm chính, những đơn vị phối hợp để thực hiện… quy định rõ như thế nhưng vẫn liên tục xảy ra những tranh cãi liên quan đến trách nhiệm của các bộ ngành trong những vấn đề liên quan.

+ Cái đứng đằng sau pháp luật   (Vương Trí Nhàn):Chẳng phải là lâu nay nhiều người chúng ta có thói quen suy nghĩ một cách đơn giản “truyền thống căn bản là tốt”, “đạo lý nhìn chung là lành mạnh”, để xuê xoa mọi chuyện. Nhưng chính bởi thế, nay lại chính là lúc xã hội phải lo nhận thức cho thấu đáo hơn…Và nếu không có cả văn hóa lẫn đạo lý, thì mọi cải cách trong các lĩnh vực kinh tế, khoa học đều trở nên vô nghĩa, tức không thể thực hiện.

+ Washington –Bắc Kinh đọ sức ở Biển Đông (RFI):Lo ngại vì những tham vọng của Trung Quốc tại Biển Đông, Thượng Viện Mỹ thúc đẩy tiến trình phê chuẩn Công ước Liên Hiệp Quốc về luật biển : chủ đề thứ nhất trong phần tin quốc tế của tờ Le Monde.

+ Bộ trưởng nói về vụ ném ‘phao’ thi (BBC 9-6-12): Trong khi dư luận trong nước đang bàn tán nhiều về video clip quay cảnh quay cóp và ném tài liệu, có sự tham gia của giám thị, trong kỳ thi tốt nghiệp trung học vừa qua, Bộ trưởng Giáo dục Phạm Vũ Luận nói báo chí không nên đưa tin về việc này.

+Báo Nhân Dân ‘còn khô khan’ (BBC): Tổng Bí thư Đảng Cộng sản và Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương phê báo Nhân Dân “khô khan” và đề nghị báo này tuyên truyền chính trị một cách “có nghệ thuật”.

 

Ngày 09/06/2012

 

+Thuốc thần làng Vũ Đại (BĐX): Hậu Chí Phèo và Dư luận, phần VI, truyện vui của Phạm Thành

+ BẰNG CHỨNG CỦA NỀN GIÁO DỤC XUỐNG DỐC KHÔNG PHANH ( NTT):Đối với tôi,dù họ là ai thì cũng chỉ đáng gọi là kẻ vô lương tâm và sẽ tìm biết cơ sở nào đã đào tạo ra những kẻ vô lương tâm này để trẻ em Việt Nam không phải bị nhồi sọ những điều ác độc ở đó. Đó là những cơ sở làm nền giáo dục Việt Nam xuống dốc không phanh.

+Ai biết kịch bản mới nào sẽ xảy ra với TS Nguyễn Xuân Diện?(BĐX):Đến đây có thể khẳng định các vở diễn với những ai “sờ dái ngựa”, cản phá dự án là do cơ quan nhà nước có thừa chuyên gia phản gián, tâm lý, pháp luật, thừa trang thiết bị để thực thi những vở diễn vô cùng sáng tạo, thiên biến, vạn hóa, đầy rẫy mưu mô rất khó đoán định. Ai đoán trúng vở diễn tới với TS Nguyễn Xuân Diện là thần tài rất đáng nể

+ Học sinh quay clip: công hay tội? ( RFA): “Nếu phao thi được đưa vào phòng thi công khai đến như vậy thì hai em hoàn toàn có thể chép lời giải phao thi đó để đạt điểm ít nhất trung bình trở lên và đỗ tốt nghiệp. Nhưng hai em tự nguyện không nhận cái kết quả gian dối ấy mà công bố clip này cho truyền thông, qua đó phanh phui được vụ tiêu cực trong thi cử và theo tôi như thế là có công”-Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết

 +Báo cáo thường niên của Lầu Năm Góc về sức mạnh quân sự Trung Quốc(NLG)Trong báo cáo thường niên đệ trình quốc hội Mỹ hôm 18/5, Lầu Năm góc nhận định rằng Trung Quốc đang khai thác công nghệ phương Tây, tích cực hoạt động gián điệp mạng và mua thêm các tên lửa chống tàu để củng cố sức mạnh quân đội.

+ Hình ảnh về cuộc chiến giữ đất ở Văn Giang ( Phương Bích):Những bức ảnh thay ngàn lời nói – quả là vậy. Dù những lá cờ dường như không còn thiêng khi bị giằng giật, vứt xuống đất trong những cuộc đấu tranh… nhưng với người dân, nó vẫn là biểu tượng của Tổ quốc nên đi đâu họ cũng đem theo lá cờ như một thứ vũ khí để tự vệ. Thật tội nghiệp dân tôi!

+ GS Tương Lai:Tôi tin vào quy luật phát triển, vào sức mạnh dân tộc (VNN):Trong một dịp làm việc, đại tướng Võ Nguyên Giáp có hỏi tôi vấn đề gì đặt ra cho nông thôn hôm nay, tôi trả lời rằng tất cả những vấn đề mà Qua Ninh và Vân Đình (bút danh của Trường Chinh và Võ Nguyên Giáp) đặt ra trong cuốn Vấn đề dân cày in năm 1940 đều còn nguyên vẹn cả.

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: