Bản Tin Ngày 14/06/2012: Cần sớm sửa Luật Đất đai – Góp ý về lĩnh vực giao và thu hồi đất — Thư bạn trẻ thành phố Hồ Chí Minh gửi bà Lê Hiền Đức — Doanh nghiệp Trung Quốc “chiếm lĩnh” truyền hình cáp Quy Nhơn — “Kỳ này em tuyền chơi ngang”

Cần sớm sửa Luật Đất đai – Góp ý về lĩnh vực giao và thu hồi đất

Thái Bình

Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết đưa Luật Đất đai sửa đổi ra Quốc hội cho ý kiến vào năm 2013, tôi có vài ý kiến về sửa Luật Đất đai sau đây.

Chúng ta có quá nhiều bất cập trong thực hiện Luật Đất đai. Khiếu kiện, tham những nhiều năm qua chủ yếu từ đất đai, tham nhũng làm giàu bất chính cũng từ đất đai, bao nhiêu nỗi đau tủi nhục, oan ức của người dân cũng có nguồn gốc đất đai…

Hai vụ cưỡng chế thu hồi đất đai ở huyện Tiên Lãng – Hải Phòng hồi tháng 1-2012 và huyện Văn Giang – Hưng Yên cuối tháng Tư vừa qua gây xôn xao dư luận trong nước và quốc tế. Vụ cưỡng chế thu hồi đất huyện Tiên Lãng có thương vong, vụ cưỡng chế thu hồi đất Văn Giang tuy không có thương vong, nhưng chính quyền tỉnh Hưng Yên đã huy động một lực lượng lớn công an, dân phòng, nghe nói có cả xã hội đen, tính theo biên chế quân đội thì tương đương một Trung đoàn và được trang bị tương đối đầy đủ, từ lựu đạn cay , khiên, súng… để chống lại hàng trăm nông dân chân lấm tay bùn.

Những chiếc đồng hồ của Putin

Huỳnh Văn Úc

Bài này cần một lời giới thiệu. Duyên do chỉ vì thế này thôi: ở một cái Câu lạc bộ kia, nơi gồm toàn những người đạo cao đức trọng (trong đám hội viên, có chừng sáu mươi phần trăm là những anh già “hạ cánh an toàn” và bốn mươi phần trăm còn lại là những anh già đến chết vẫn không hết ngơ ngác ngốc nghếch hết sức đáng yêu và đáng thương), vâng, trong cái câu lạc bộ ấy người ta đang loan truyền một thứ “tin nội bộ”… Tin tức đó đại khái nói rằng nước Nam mình cần một bàn tay sắt như đồng chí ấy… Cái “dư luận” tự tạo ấy (có Giời biết nguồn gốc của “dư luận” đó từ mồm bọn đinh tặc nào chui ra) có “cơ sở lập luận” rằng dân ta trình độ quá thấp, chưa quen dân chủ, chưa biết tam quyền phân lập, lại quen thói vô chính phủ, chân đất mắt toét, tối tối vẫn quen phủi chân đi ngủ, chưa quen vào toa lét rửa ráy… vân vân… đủ thứ tính xấu, cộng lại thành một đánh giá: DÂN TRÍ THẤP. Và vì dân trí thấp nên rất cần một thứ người hùng Putin TRẺ và KHỎE…

Cái thứ “dư luận” này cực kỳ nguy hiểm. Vì mấy nhẽ.

1/ Nó củng cố trong tâm lý mệt mỏi của người dân về hình ảnh một kiểu “người hùng” sẽ đứng ra cứu nhân độ thế, vừa giữ vững độc lập của tổ quốc theo con đường xã hội chủ nghĩa vẻ vang, vừa sửa chữa những thứ bất cập của cái định hướng nát như bươm ấy.

2/ Nó mở đường cho một cách làm ăn theo định hướng Putin như sau: xâu xé tài sản quốc gia vốn một thời là “tài sản xã hội chủ nghĩa”, dùng những khoản tiền khổng lồ kiếm chác được từ sự xâu xé đó để củng cố quyền lực chính trị của phe nhóm.

3/ Nó biện minh cho các thứ “chủ trương”, “đường lối”, “chính sách” kiên trì khước từ con đường dân chủ hóa đất nước, là con đường đơn giản nhất và ngắn nhất để chấn hưng đất nước về mọi mặt, và nhờ đó mà kiên quyết duy trì sự đối lập với nhân dân một cách toàn diện.

Bà con ta lo chuyện Biển Đông là đúng thôi! Cái thằng giặc ấy, nhà nó liền kề, lại có tay trong rành rành khắp ngả, phải lo cảnh giác với nó, thế là đúng rồi. Nhưng cái mối nguy rình núp phía xa xa, lắm khi làm bà con ta rất dễ mất cảnh giác.

Thế hệ những “anh giề” tám chín chục gần kề cổng đài Hóa thân Hoàn vũ, xưa kia từng được học Liên Xô ngày nay là ngày mai của Ta… và được Tố Hữu nhồi vào từng đầu óc cả tin những lời thật đẹp: Thuở Anh chưa ra đời / trái đất còn nức nở / nhân loại chưa thành người / đêm ngàn năm man rợ… Và cứ thế “lão ngồi mơ nước Nga”, mơ mãi mơ mãi… cho tới khi xuất hiện anh đầu trọc Khrouchchev đọc Báo cáo mật thì thấy rợn cả người song vẫn còn ngờ ngợ… rồi xuất hiện xe tăng sang tận các nước anh em bắt cả Ban chấp hành Trung ương Đảng của người ta về bỏ tù ở Nga… vẫn ngờ ngợ… cho tới tận hôm nay tan tành té vãi, nát be nát bét, vẫn cứ còn ngờ ngợ và chờ đợi một anh cao bồi đến cứu nguy! Ôi! Cái sự đầu óc cách mệnh sao mà bi thảm!

Vì thế mà nghĩ rằng nên có mấy lời giới thiệu này.

Phạm Toàn

Thư bạn trẻ thành phố Hồ Chí Minh gửi bà Lê Hiền Đức

Thưa Bà kính mến!

Bà ơi, chúng cháu rất đau buồn vì những chuyện của bọn người có học nhưng vô văn hóa đã gây ra với Bà, bọn người có quyền chức trong tay, miệng nói “vì nhân dân” mà lại không biết nhục nhã khi làm những việc chống lại nhân dân của mình, miệng thì hô hào học tấm gương của Bác nhưng thực chất vì lòng tham vô độ mà đang phản lại Bác Hồ!

Bà ơi, chúng cháu mong Bà hãy kiên trì, bền gan, đừng khuất phục những thế lực hung tàn phi nghĩa này.

Chúng cháu kính chúc Bà và những người thân trong gia đình Bà luôn khỏe mạnh.

Vài suy nghĩ về “Dự thảo Nghị định quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và nội dung thông tin trên mạng”

Nguyễn Hữu Quý

Ngày 12/6/2012, cộng đồng mạng xôn xao về cái gọi là “Dự thảo Nghị định quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ INTERNET và nội dung thông tin trên mạng”; ngay từ buổi sáng, trang mạng Bauxite VN đăng bài “Nghị định (dự thảo) này làm thỏa lòng ai vậy?”; trong bài này, với lối tư duy sâu sắc vốn có, TS Hà Sỹ Phu – tác giả bài viết làm phép so sánh: Nghị định cứ như  là sự khai triển điều 88 luật hình sự vào phạm trù Internet vậy.

Và trong lúc Việt Nam đang mong muốn đi đến xây dựng mối quan hệ hợp tác toàn diện với Hoa Kỳ, nhằm giữ chủ quyền ngoài Biển Đông trước sự ngày càng hung hăng của Trung Cộng; thì việc nếu chính thức ra đời Nghị định nói trên, được TS Hà Sỹ Phu kết luận:

Kết quả ấy thật làm thỏa lòng kẻ bành trướng phương Bắc, kẻ muốn xâm hại Tổ quốc Việt Nam chúng ta chỉ mong có thế.

Doanh nghiệp Trung Quốc “chiếm lĩnh” truyền hình cáp Quy Nhơn

B. Phú

Ước làm người Tàu trên đất Việt!

Bộ trưởng Bộ 4T Nguyễn Bắc Son vừa khẳng định Việt Nam không cho phép ra báo chí tư nhân. Thấy vậy, cứ tưởng rằng nhà nước ta còn quyết một bề “vô sản chuyên chính”. Nhưng không phải thế, theo một bản tin của báo Người lao động ngày 13/6/2012 thì chỉ sau một vài động tác làm xiếc, cuối cùng một tư nhân Trung Quốc đã “chiếm lĩnh truyền hình cáp Quy Nhơn” , thậm chí có thể “sản xuất chương trình” (!), làm những việc mà chính Trung tâm Truyền hình cáp Quy Nhơn cũng không được phép!

Sự nhạy cảm chính trị bậc thầy của một Đảng Cộng sản biến đâu mất, hay đã dùng để ứng phó với dân chúng hết rồi? “Giặc ngoài” chẳng thấy, chỉ thấy “thù trong” nơi nhân dân ư?

Xâu chuỗi một loạt các sự kiện cùng tính chất như vụ bauxite Tây Nguyên, cho “thuê” đất rừng ở vùng biên giới nhạy cảm, cho “doanh nhân” Trung Quốc “nuôi cá” ở cảng Cam Ranh… vân vân, thì một đầu óc đui mù cũng phải bật lên hai chữ: TRUNG QUỐC! Mà Trung Quốc là ai? Xin thưa chính Đảng Cộng sản Việt Nam đã xác định đây là “kẻ thù truyền kiếp” chưa bao giờ từ bỏ âm mưu thôn tính nước ta! Điều này cả thế giới đều biết, người Việt Nam nào cũng từng biết, chẳng lẽ chỉ những người lãnh đạo Việt Nam hôm nay (từ bộ trưởng trở lên) lại bỗng dưng không biết?

Không thể không biết. Nhưng nếu biết sao không phổ biến tinh thần cảnh giác ấy đến toàn quân, toàn dân, mà lại chủ trương thủ tiêu tinh thần cảnh giác ái quốc bằng 16 chữ “vàng dởm”, sao cứ để những hiện tượng nguy hiểm đến an ninh quốc gia xúc tiến ngày một nhiều thêm, cứ như thể hai anh lái buôn (nội xâm và ngoại xâm) đã thống nhất một phương án “diễn biến hòa bình, gậm nhấm hòa bình, thôn tính hòa bình, tự diễn biến, tự dâng hiến” trên hình hài đau thương của Tổ quốc vậy?

Thương binh nặng đâu, nhân dân tự phát đâu, phải tiến vào những nơi đã để cho người Tàu được trá hình “rải quân” trên những nơi trọng yếu (phát thanh-truyền hình cũng là nơi trọng yếu trao cho Bộ trưởng 4T quản lý), chứ sao lại ngoặt sang tấn công một ông Tiến sĩ Hán nôm biết bênh dân nghèo, tấn công một đảng viên 82 tuổi quyết dành quãng đời còn lại cho sự Minh bạch của đất nước? Đây chính là mối lo “chệch hướng” chứ không gì khác. Chuyện chệch hướng này là vô tình hay chủ tâm?

Trong những trường hợp “thả lỏng” đối với người Tàu, xin đừng quy tội cho người cầm quyền là thiếu sâu sát (do bận nhiều việc dân việc nước) mà oan. Có vô số ví dụ cho thấy người dân Việt được quản lý hộ khẩu rất chặt, xin được minh chứng bằng trường hợp cụ thể có văn bản như sau.

Năm 2004 vợ tôi đưa tôi (HSP) ra Hà Nội chữa bệnh, khi đi đã báo Tổ trưởng dân phố, nhưng khi về bị Công an gọi lên xử phạt hành chính (nộp tiền ở kho bạc) vì khi đi chưa trình Công an. Họ trưng ra một văn bản nói rằng: Mọi công dân Việt Nam trên 15 tuổi, ra khỏi nhà 24 giờ đồng hồ phải có phép của Công an!

Trong khi đó, người Tàu đến Việt Nam lúc nào, trốn biệt tăm lúc nào thì không ai biết, tự do quá, ngang nhiên quá. Vậy rõ ràng người Tàu là công dân loại một, người Việt bản xứ chúng ta chỉ là công dân loại hai. Vậy ai mới là chủ nhân đất nước? Ai “được” nước, ai “mất” nước hả giời? Hoặc giả người Việt muốn được tự do trốn biệt tích như người Tàu thì ít nhất cũng phải cuỗm của nhân dân vài chục tỷ như đồng chí Dương Chí Dũng? Việc ấy dân lành chúng mình chịu thua.

Hà Sĩ Phu

“Kỳ này em tuyền chơi ngang”

Blogger Cua Rận

clip_image001Chắc mọi người còn nhớ thằng cha phải vác búa tạ đập mái nhà trong cái entry “Xóm thù dai” (tháng 1/2012)

Hôm vừa rồi mình gặp hắn.

           Chả là rỗi rỗi thì ghé về quê. Về quê tự dưng thèm ăn bánh chưng. Nhà hắn lại có nghề làm bánh chưng gia truyền… (đã có lần lên cả ti vi. Oai thế!) Vậy là định đến nhà hắn mua bánh chưng. Nhưng lại nghĩ chưa chắc hắn đã có nhà…

          Trước đấy được nghe kể về chuyện dân xóm mình tụ tập làm đơn khiếu nại lên Tỉnh lên Trung ương đòi đất. Mà cái “xóm thù dai” đi đòi đất thì thế nào mà chả có hắn. Vậy thì hắn vắng nhà…

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: