Bản Tin 12-13/06/2012: ‘Đột phá’ trong vụ điều tra Securency — Hải Phòng tràn ngập lao động Trung Quốc — Tại sao điện nhập từ Trung Quốc có giá cao hơn mua trong nước? — Nghị định (dự thảo) này làm thỏa lòng ai vậy? — Việt Nam chặn một loạt blog ‘lề trái’ — Vì sao cấm cửa báo chí? — Dân Nhật thu thập chữ ký chống điện hạt nhân

 

Fukushima – Những sự thật phía sau

Dương Thạch

Công nghệ hạt nhân không ngừng tiến bộ, nhưng không bao giờ đạt được trạng thái hoàn hảo và tuyệt đối an toàn. “Đơn giản” và độc lập như hệ điều hành Windows mà Microsoft còn phải vá lỗi quanh năm, huống chi là công nghệ phức tạp và mang tính tổng hợp như công nghệ hạt nhân.

An toàn điện hạt nhân phụ thuộc vào cả những yếu tố ngoài công nghệ. Thiên tai hay xảy ra ngoài khả năng dự đoán và vượt qua khả năng tưởng tượng. Khi thiên nhiên nổi giận thì mọi công nghệ đều bất lực và mọi kháng cự của con người đều bị đè bẹp. Không một cường quốc nào nằm ngoài qui luật ấy. Thêm vào đó, sự tồn tại của các nhà máy điện hạt nhân khiến xã hội trở nên dễ bị đe dọa và dễ bị tổn thương hơn trước nạn khủng bố.

Cơn khủng hoảng triền mien ở Vinalines và nhân vật Dương Chí Dũng (Bài 2)

Lê Trung Thành

Sau khi Dương Chí Dũng ( DCD) về nhận chức ở Vinalines một thời gian thì Thứ trưởng GTVT Phạm Duy Anh được miễn chức Hội đông quản trị (HĐQT) nên quyền hành nằm trọn trong tay DCD. Một lần nữa, cái ghế Tổng giám đốc (TGĐ) của Vinalines lại có khối kẻ nhòm ngó, nhiều ứng cử viên sáng giá đầu đơn xin chết! Nhiều người chạy đua nhưng ghế chỉ có một nên chỉ có một người được chọn. Đó là ông Mai Văn Phúc, nguyên TGĐ Vosa Quảng Ninh. Từ nghề đại lý vận tải, ông Phúc biết nắm bắt cơ hội đầu tư vào nhiều ngành nghề khác, giữa thời nhập nhem tranh tối tranh sáng, ông cũng gặt hái được khối tiền vàng, vì thế ông dư sức đưa đẩy… và đã thắng! “ Cặp đôi hoàn hảo” Dương Chí Dũng – Mai Văn Phúc có vẻ hợp nhau theo cách kẻ tung người hứng, cùng mục tiêu “ học và làm theo Vinashin” – một cục cưng đang được Chính phủ chăm sóc vô cùng chu đáo.

Nếu ông chủ tịch HĐQT DCD mạnh mồm tuyên bố từ năm 2007 rằng, đến năm 2010, Vinalines sẽ phát triển vốn đến 4 tỷ đôla USD. Trong số đó 2 tỷ USD đầu tư cho đội tàu biển, 1,5 tỷ USD xây dựng hệ thống các cảng biển lớn và 0,5 tỷ USD đầu tư vào mạng lưới logistic và hệ thống dịch vụ hàng hải phấn đấu lên sàn chứng khoán vào năm 2010!

Dân Fukushima kiện chủ tịch TEPCO

Tấn Khoa (Theo Mainichi, CNN)

clip_image001

Người dân Nhật Bản biểu tình phản đối quyết định khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân của Thủ tướng Noda vào cuối tuần qua – Ảnh: Reuters

TTO – Ngày 11-6, hơn 1.300 người dân tỉnh Fukushima đệ đơn lên Văn phòng công tố quận Fukushima khiếu kiện hình sự Chủ tịch Công ty điện lực Tokyo (TEPCO) và 32 cá nhân liên quan trong thảm họa hạt nhân 2011.

Đơn kiện chung của 1.324 người dân tỉnh Fukushima viết rằng ban lãnh đạo của TEPCO, gồm Chủ tịch Tsunehisa Katsumata và cựu Chủ tịch Masataka Shimizu, phải chịu trách nhiệm vì không ngăn ngừa được thảm họa hạt nhân hồi năm ngoái, đẩy cuộc sống người dân vào sự nguy hiểm do tiếp xúc phóng xạ.

Trong danh sách bị kiện còn có tên Chủ tịch Ủy ban an toàn hạt nhân Haruki Madarame vì sự sơ suất trong các công tác đối phó thảm họa bất chấp nhiều cảnh báo sóng thần ở Fukushima và những trận động đất xảy ra trước đó.

Điều khiếu nại thứ hai là việc chậm trễ thông báo dữ liệu về phóng xạ lan tỏa của TEPCO đã “cản trở quá trình di tản của người dân xung quanh nhà máy Fukushima và tăng rủi ro nhiễm xạ”.

Người phát ngôn của TEPCO cho biết công ty vẫn chưa nhận được đơn kiện.

Văn phòng công tố quận Fukushima sẽ xem xét đơn khiếu kiện và quyết định có tuyên bố cáo buộc hình sự chống lại những người được nêu tên trong đơn hay không. Trong đơn này, người dân muốn các quan chức trên phải đi tù.

‘Đột phá’ trong vụ điều tra Securency

Cuộc điều tra cáo buộc hối lộ trong vụ in tiền polymer có “đột phá” sau khi một nhân chứng quan trọng tại Úc tỏ ý muốn ra tòa chống lại các lãnh đạo của Securency.

clip_image001

Cảnh sát Úc đã điều tra vụ việc từ năm 2009

Hải Phòng tràn ngập lao động Trung Quốc

Giang Linh

clip_image001

Lao động phổ thông người Trung Quốc đang làm việc trên công trường xây dựng Nhà máy nhiệt điện Hải Phòng (xã Tam Hưng, huyện Hưng Nguyên). Ảnh: G. Linh

(Đất Việt) Phía nhà thầu Trung Quốc tìm mọi cách hạn chế tuyển dụng lao động của Việt Nam, đồng thời đưa lao động phổ thông của họ sang làm các công việc thủ công như đào đất, phụ hồ, mang vác, quét dọn, đổ bê tông – những công việc mà lao động Việt Nam có thể đảm đương.

Dự án Nhà máy nhiệt điện Hải Phòng (xã Tam Hưng, huyện  Thủy Nguyên) được triển khai từ tháng 11/2005. Đây là dự án do nhà thầu Trung Quốc và Nhật Bản thực hiện cung ứng, thi công và lắp đặt toàn bộ thiết bị (EPC) với hai hạng mục: nhà máy nhiệt điện 1 và nhà máy nhiệt điện 2. Để hoàn thành dự án đúng tiến độ, số lượng công nhân có mặt trên công trường luôn đảm bảo ở con số 2.000 – 3.000 người.

Xử ép tiền lương lao động trong nước

Trên lý thuyết, dự án xây dựng nhà máy nhiệt điện Hải Phòng sẽ giải quyết được hàng chục ngàn việc làm tại chỗ cho lao động địa phương. Tuy nhiên, thực tế lại hoàn toàn trái ngược. Ông Đỗ Văn Hải, Trường phòng hành chính, Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng cho biết, có thời điểm phía nhà thầu Trung Quốc đưa sang hơn 2.000 lao động phổ thông. Hiện số công nhân Trung Quốc đang lao động tại công trường nhà máy số 2 gần 1.300 người.

Tại sao điện nhập từ Trung Quốc có giá cao hơn mua trong nước?

Nguyên Vũ

Giá điện nhập từ Trung Quốc cao hơn nhiều giá điện mua của các doanh nghiệp sản xuất điện trong nước. Đây là thông tin được nêu trong chất vấn của đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc tới Bộ trưởng Bộ Công Thương, ông Vũ Huy Hoàng.

clip_image001

Hiện tại có 195 dự án thủy điện, trong đó có 150 dự án thủy điện nhỏ đã đi vào vận hành, đóng góp hơn 1/3 sản lượng điện năng toàn quốc

Nghị định (dự thảo) này làm thỏa lòng ai vậy?

Hà Sĩ Phu

Thế là sáng 11/6/2012 toàn văn Dự thảo Nghị định quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ INTERNET và nội dung thông tin trên mạng đã được công bố trên trang mạng của Bộ Thông tin và Truyền thông. Nghị định sẽ liên quan đến tất cả những ai cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và trao đổi thông tin trên mạng! Văn bản dài ngót 30 trang, gồm 5 chương với rất nhiều điều khoản, nhiều điều cấm mà hàng chục triệu người Việt Nam liên quan cần nghiên cứu kỹ.

Trọng tâm nổi bật của Nghị định là vấn đề AN NINH MẠNG, đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội và phòng chống tội phạm trên mạng, phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh chống các hành vi sử dụng, lợi dụng Internet và cung cấp thông tin trên mạng để xâm phạm an ninh quốc gia, xâm phạm trật tự, an toàn xã hội và lợi ích của công dân; phòng, chống lộ, mất bí mật nhà nước qua mạng; điều tra và truy tố tội phạm mạngNghị định cứ như  là sự khai triển điều 88 luật hình sự vào phạm trù Internet vậy.

Việt Nam chặn một loạt blog ‘lề trái’

Một số trang web và blog ở Việt Nam đang than phiền rằng nhà chức trách đặt “tường lửa” khiến người đọc gặp khó khăn khi truy cập các nội dung của họ.

clip_image001

Hiện không thể truy cập vào các trang báo ‘lề trái’ từ bên trong lãnh thổ Việt Nam

Vì sao cấm cửa báo chí?

Nam Khang

clip_image001

Phóng viên bị “cấm cửa” trước đường hầm chính của thủy điện Sông Tranh 2. Ảnh: Tấn Vũ

TT – Có lẽ đến bây giờ chưa vấn đề xã hội nào gây sự đặc biệt chú ý của dư luận tại Quảng Nam, mà ở đó báo chí bị thách đố như chuyện sự cố đập thủy điện Sông Tranh 2.

Phát hiện sự cố là nhờ báo chí, rồi từ đó các cơ quan chức năng mới vào cuộc. Thế nhưng, đố các nhà báo từ trung ương đến địa phương nói được tình hình trong hầm thủy điện như thế nào!

Tấn Vũ, phóng viên báo Tuổi Trẻ, sau một hồi lặng lẽ lăn lê bò toài mới chụp được ảnh nước chảy ồ ồ. Anh cũng chỉ đi vào trong hầm được một đoạn ngắn. Sau đó, đường vào hầm thủy điện Sông Tranh 2 là cấm cửa báo chí! Bao nhiêu lần đi theo lãnh đạo tỉnh, trung ương, đi riêng lẻ, các nhà báo đều bị chặn ngay từ cửa, chặn không chút lịch sự, không cần biết đến quyền tiếp cận thông tin của nhà báo; chặn với lý do là công trình đang xây dựng không thể vào; rồi các nhà báo chưa được tập huấn về sự an toàn trong các công trình như Sông Tranh 2…

Đọc thêm »
Nhãn:

Dân Nhật thu thập chữ ký chống điện hạt nhân

Tú Anh

Hơn 7,23 triệu người Nhật ký kháng thư yêu cầu chính phủ Nhật Bản từ bỏ nhà máy điện hạt nhân. Sáng kiến này do các tổ chức bảo vệ môi sinh, trí thức, nghệ sĩ Nhật Bản mà đứng đầu là nhà văn Oe Kezaburo, giải Nobel Văn học khởi xướng.

clip_image001

Dân Tokyo vận dộng thu thập chữ ký chống việc khởi động trở lại các nhà máy hạt nhân. (REUTERS /Kim Kyung Hoon)

Đọc thêm »

Những điều trông thấy mà đau đớn lòng

Thanh Quang, Phóng viên RFA

Trong thời gian gần đây, trong nước xem chừng như xảy ra lắm cảnh “những điều trông thấy mà đau đớn lòng”.

clip_image001

Đất ruộng của nông dân biến thành khu nhà cao cấp giá hàng tỷ đồng. RFA file photo (Ảnh minh họa)

Nhật khởi động lại điện nguyên tử sao cho vừa lòng dân

Cảnh Toàn (theo Japan Times, Mainichi, NYT)

JAPAN-NUCLEAR/REACTORS

Người dân Nhật Bản biểu tình phản đối việc tái khởi động hai nhà máy điện hạt nhân ở thị trấn Ohi bên ngoài văn phòng Thủ tướng. Ảnh: Reuters.

SGTT.VNDù sự chấp thuận của người dân không phải là yếu tố pháp lý bắt buộc, nhưng việc Nhật Bản muốn tái khởi động nhà máy điện hạt nhân nước này đều đặt người dân làm trọng tâm: Thủ tướng Yoshihiko Noda bất ngờ xuất hiện trước truyền hình kêu gọi ủng hộ quyết định của ông. Trước đó, Tỉnh trưởng tỉnh Fukui Issei Nishikawa yêu cầu Thủ tướng Noda phải giải thích cho dân rõ quyết định của mình.

Thủ tướng giữ lời hứa

Thay vì bàn bạc trong một phòng họp kín cùng các Bộ trưởng, ông Noda đem vấn đề quan trọng này tuyên bố trước công chúng vì lòng tin của nhân dân Nhật Bản ngày càng ngờ vực với chính phủ từ sau thảm họa kép năm 2011.

Trong bài phát biểu 10 phút của mình trên truyền hình vào cuối tuần qua, bên cạnh những lý do kinh tế và an ninh quốc gia, ông Noda tập trung phân tích những tác động xã hội. “Nguồn điện giá rẻ và đáng tin cậy là điều cần thiết để tạo ra cuộc sống thịnh vượng và đầy đủ. Xã hội Nhật Bản không thể hoạt động nếu không có điện hạt nhân. Tôi không thể đặt sự an toàn của nhân dân vào nguy cơ rủi ro chỉ vì không khởi động lại các lò phản ứng”.

Bắc Kinh tuyên bố không rút khỏi vùng đảo đá ngầm Scarborough

Tú Anh

Hải thuyền của chính phủ Trung Quốc tiếp tục «canh chừng» tại vùng đảo đá ngầm Scarborough theo tên gọi của Philippines mà Trung Quốc gọi là Hoàng Nham. Trên đây là nội dung lời tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc sau khi Manila thông báo rút hết tàu tuần tra và tàu đánh cá ra khỏi khu vực tranh chấp để «làm giảm bớt căng thẳng».

clip_image001

Bãi đá ngầm Scarborough, nơi tranh chấp chủ quyền giữa Philippines và Trung Quốc. (Reuters)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: