Quechoa: 07-09/06/2012

 

Ngày 09/06/2012

 

+QH cần giám sát đặc biệt tập đoàn nhà nước (PLVN):Chính phủ cần tạm dừng ngay việc thành lập mới tập đoàn kinh tế nhà nước, kiểm kê lại vốn, tài sản nhà nước tại tất cả tập đoàn kinh tế nhà nước xem còn bao nhiêu, lỗ và thất thoát bao nhiêu.

+Vinalines lỗ hay lãi? (BBC): Tổng thanh tra Chính phủ đột ngột thay đổi quan điểm khi tuyên bố Vinalines kinh doanh hiệu quả và chỉ bắt đầu lỗ từ năm 2011.

+Thương lái Trung Quốc lại giở trò (NLĐ)Nhiều thương lái Trung Quốc yêu cầu các doanh nghiệp Việt Nam trộn gạo trắng thường với gạo thơm theo tỉ lệ 50:50 rồi mua về nước bán với mác gạo thơm. Theo lãnh đạo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, đây là hành động cố tình phá hoại nền sản xuất và xuất khẩu gạo của nước ta

+Cường quốc & yếu hèn ( TDN):Buổi gặp mặt để lại trong tôi cả vị ngọt và đắng. Ngọt khi thấy chính quyền Việt Nam đã nhìn ra nhiều vấn đề và đang tìm cách giải quyết nó. Sống xa nước gần 30 năm, tôi chưa gặp một người Việt nào không mong đất nước sớm phú cường! Đắng vì cách giải quyết của Việt Nam hôm nay vẫn không phải là thật triệt để, tận gốc vấn đề. Bài viết nhỏ này là cảm xúc, suy nghĩ cá nhân về đất nước sau buổi tối thú vị đó- PNC.  

+Nghe Bộ trưởng Giáo dục lên lớp về dại khôn, dối trá…(Today): Khi các độc giả đã sẵn lòng đón nhận một ngày tương đối trọn vẹn, tức là không ấm ức gì và có thể kê cao gối mà ngủ, thì Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo lên tiếng cho thiên hạ biết thế nào là khôn, là dại, là thật thà và dối trá.

+Cam Ranh là chìa khóa cho Biển Đông?(DĐTK)Có thể còn rất lâu. Nhưng chuyến thăm Cam Ranh của ông Panetta sẽ làm cho tính cách bè bạn giữa Hoa Kỳ và Việt Nam thay đổi, và quan hệ giữa Trung Quốc và Việt Nam sẽ không còn như trước. Nếu giữa Việt Nam và Trung Quốc còn đồng sàng với 16 giữ vàng giả dối thì “mộng” cũng đã khác nhau nhiều.

+VỀ HAI “CÁI ẤY” VÀ “CHUYỆN ẤY” TRONG CA DAO, TỤC NGỮ (FAXUCA):  Không phải ngẫu nhiên mà từ ngàn xưa hai “cái ấy” và “chuyện ấy” đã hiện hữu trong văn chương bác học và văn chương bình dân, trong đó có ca dao, tục ngữ. Đó là đề tài muôn thưở, là thứ “vàng ròng” (Chữ dùng của nhà thơ Trần Hữu Thung), làm cho con người vui vẻ, khỏe khoắn, ham sống, ham chiến đấu và trẻ trung hơn. Nếu không có nó thì “ mặt trời sẽ tắt”! Và cuộc đời của mỗi con người sẽ giảm phần hứng thú, ý vị.

+NHẬT KÍ LÝ BẰNG TIẾT LỘ ĐẦU ĐUÔI CHUYỆN BÌNH THƯỜNG HÓA QUAN HỆ TRUNG-VIỆT NĂM 1990( VSK): Bài này trích trong cuốn “Hòa bình Phát triển Hợp tác – Nhật ký ngoại sự của Lý Bằng” Tác giả: Lý Bằng Nhà xuất bản: Tân Hoa xuất bản xã Nguồn: people.com.cn 

 

Ngày 08/06/2012

+Thẩm phán chuyên “đổi“ công lý thành… tiền (PLVN):Với phương châm theo “barem và khỏi mặc cả”, ngoài vụ bị bắt quả tang vừa qua, thẩm phán Đức còn nhận tiền của một gia đình thuộc diện nghèo khổ nhất thị trấn Yên Thành sống bằng nghề nhặt rác.

+Trưng tên gái gọi, giấu tên gọi gái (SGTT): Không thể kể hết những vụ “ăn bánh trả tiền” trong giới thượng lưu phương Tây, từ các chính khách hàng đầu như cựu Thủ tướng Ý Berlusconi, cựu tổng giám đốc IMF Strauss Kahn, đến tài tử Mỹ Hugh Grant, ngôi sao bóng đá Anh Ashley Cole, Rooney, mới đây nhất là cựu bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai… Điều rõ ràng là tất cả những cái tên quen mùi lầu xanh ấy đều được nêu công khai, để dư luận tấn công không thương tiếc.

+Bộ trưởng Tài nguyên: ‘Đau xót vì tham nhũng đất đai’ (VnEXpress):“Chúng tôi là những người trong ngành cũng cảm thấy hết sức đau xót khi nhìn thực trạng khiếu kiện và tham nhũng, tiêu cực nóng bỏng trong lĩnh vực này. Phải nói sai phạm, tiêu cực là khá phổ biến”, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang nói.

+Đừng để “lờn” thuốc (TN): Chuyện “cấp cứu” doanh nghiệp (DN) với thuốc đủ liều để đạt hiệu quả đã được nói rất nhiều nhưng hôm qua, vấn đề này lại nóng trên nghị trường Quốc hội. Nhìn lại suốt thời gian qua mới thấy, rất nhiều việc dù “rõ như ban ngày” nhưng không biết vô tình hay cố ý, cách xử lý của ta vẫn luôn rơi vào tình trạng “chậm một bước”.

+Cần những Bao Công quả cảm (TT):Dư luận xã hội và cử tri đang đặc biệt quan tâm đến các “quả đấm thép” của nền kinh tế, đó là các tổng công ty, tập đoàn nhà nước. Sau Vinashin nay là Vinalines, mỗi doanh nghiệp này đã làm thất thoát, lãng phí, nợ đọng hàng chục nghìn tỉ đồng của Nhà nước, của nhân dân. Cử tri đang thấp thỏm chờ xem tiếp theo còn xuất hiện các Vina… nào nữa.

+ Dương Trung Quốc: Quốc hội, Chính phủ và mối quan hệ gắn bó về trách nhiệm ( SGTT): Có nhiều nguyên nhân dẫn đến những hạn chế, nhưng theo tôi nguyên nhân đáng quan ngại nhất là năng lực “lắng nghe” của Chính phủ. Quốc hội có trách nhiệm trong chuyện này.

 + Xa dân là Đảng tự tiêu( Bùi Văn Bồng): Không ngẫu nhiên mà người ta đã phải đúc kết: “Nhìn thấy đảng viên nhan nhản mà Cộng sản được mấy người?”. Đó là nỗi lo lớn, đặt ra sự cần thiết, cấp bách phải chỉnh đốn Đảng. Sự mất chất Cộng sản trong khi vẫn mang danh đảng viên đã làm xói mòn niềm tin trong nhân dân đối với Đảng lãnh đạo.

+ Cần bao nhiêu lần “rút kinh nghiệm” về công tác bổ nhiệm cán bộ nữa?(Tầm nhìn):Vẫn với điệp khúc “Qua việc này ” sự kiện A, sự kiện B … gì gì nữa cần rút kinh nghiệm … cụ thể lần này đáng ra cần chủ động cung cấp thông tin kịp thời cho báo chí và dư luận”, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về trách nhiệm cá nhân trong việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng

+Con gà tập đoàn, con gà nhân dân (Đào Tuấn):Nghị sĩ Trần Du Lịch nói trước QH: “Cục máu đông là nợ xấu NH”. Dân biểu Lê Như Tiến (Quảng Trị) thì nói các “Quả đấm thép” đang tan chảy, đang biến thành “gà công nghiệp” không chịu “chạy bộ” và dài cổ chờ bầu sữa ngân sách.

 +LỜI MẸ DẶN, TUYÊN NGÔN CỦA NGƯỜI CẦM BÚT ( Ngô Minh): Lời mẹ dặn, là  một tuyệt tác thơ của dân tộc, dù bị chửi bới, vùi dập, nó vẫn sống mãi với thời gian, sống mãi trong lòng người yêu thơ.

Ngày 07/06/2012

+Tầm nhìn đít trâu (Đào Tuấn):Cách nhìn quy định tầm nhìn. Và nếu tầm nhìn chỉ nhắm tới một câu trong bản báo cáo thành tích mỗi cuối năm thì tầm nhìn đó rõ ràng là không quá cái đít trâu.

+ Đào Phương Liên, Con gái Lê Đạt:MỘT NỖI BUỒN ( Blog Thùy Linh):May mắn cho chúng tôi là suốt thời thơ ấu, tuy lúc này lúc khác chúng tôi bị chỉ mặt là con phản động và gặp những trục trặc trong quá trình học tập nhưng đều tự nghĩ đó là lỗi của mình và bố là Đào Công Đạt chứ không phải Lê Đạt.

+Gây rối trật tự công cộng – Cái lý cùn! (Phương Bích): Đây là một cụm từ mới, có lẽ chỉ xuất hiện trong thời đại này. Gần đây, nó được sử dụng như một thức vũ khí để sắn sàng gắn cho bất cứ ai có hành động phản kháng lại chính quyền, bất kể đúng sai. Ở đây dường không có sự đối thoại, mà chỉ có sự áp đặt.

+Giáo sư Tương Lai: “BIỂN CÓ BÂNG KHUÂNG GỌI THẦM?”( NLG):Gọi thầm ư? Hôm nay biển đâu chỉ “gọi thầm”! Biển đang lay động mỗi tâm hồn Việt Nam hãy tỉnh thức trước âm mưu nham hiểm và xảo quyệt của kẻ thù, “biển sóng, biển sóng đừng âm u, Đừng nuôi trong ấy trái tim thù” 

+Những thủ đoạn “cướp đất” của dân (!?) ( Tầm nhìn):Lợi dụng việc thu hồi đất của dân, cả chính quyền và Doanh nghiệp cấu kết bằng mọi thủ đoạn để toan tính lợi nhuận chia chác nhau. Mảnh đất để sinh tồn của họ cũng bị đánh tráo “chia năm xẻ bảy”. Với muôn kiểu tính toán của chính quyền và Doanh nghiệp thì người dân gần như trắng tay với Dự án này của Tỉnh?

+ BỐC CỨT BÔI NGƯỜI PHẢI NGỬI THỐI TRƯỚC TIÊN (Mai Xuân Dũng):Tối qua 05/5 VTV cho phát một chương trình bốc mùi trong đó có clip về cụ Lê Hiền Đức người phụ nữ chống tham nhũng nổi tiếng đã từng được tổ chức Minh bạch quốc tế vinh danh.

+Báo điện tử Đảng CSVN với cụ bà Lê Hiền Đức (Ba Sàm): Ngày 23/1/2008: Cần nhiều người như bà Lê Hiền Đức. Lễ trao Giải thưởng Liêm chính của Tổ chức Minh bạch Quốc tế (TI) đã được tổ chức hôm 21/1/2008, tại thủ đô Berlin của Đức. Một trong hai người vinh dự được nhận giải này năm nay là một giáo viên đã nghỉ hưu từ Việt Nam, bà Lê Hiền Đức, 75 tuổi từ Hà Nội.”

+Càng lỗ lớn, càng lên chức, vì sao ? ( Tầm Nhìn):Cứ như là chuyện đùa. Như lời ông Nguyến Bá Thanh đã phát biểu tại Quốc hội khi hay tin ông Dương Chí Dũng làm thất thoát một đống tiền mà vẫn được đề bạt, vẫn bỏ trốn giữa thanh thiên bạch nhật …

+RÚT KINH NGHIỆM (Thùy Linh):Giữa lúc nền kinh thế suy thoái, lạm phát cao, DNNN chết ngắc ngoải, đời sống khốn khó, nhất là với người nghèo, quan chức ăn cướp tiền thuế của dân, bị lộ thì đi trốn, dự án dùng tiền tài trợ của nước ngoài thâm hụt mà theo giải thích của lãnh đạo Việt Nàm là “do hiểu lầm về cách chi tiêu” khác nhau…

+CHỈ BẮT NGƯỜI ĐẸP, HỔNG BẮT NGƯỜI XẤU (Huỳnh Ngọc Chênh):“…các ảnh giỏi lắm! Bắt người đẹp thì giỏi lắm, còn người xấu thì dường như các ảnh chê thì phải…. Mấy thằng côn đồ phá nhà Đoàn Văn Vươn, đã sáu tháng trôi qua mà vẫn chưa điều tra ra. Mấy tay công an đánh hai nhà báo VOV, cũng hơn một tháng nay chưa tìm ra thủ phạm. Rồi thằng đại xấu xa Dương Chí Dũng gây thiệt hại hàng chục ngàn tỉ đồng của nhà nước sờ sờ ngay trước mắt vẫn không bắt được, để cho nó trốn thoát”

+Người chó, chó người ( Bà Đầm Xòe):Họ là những người gì vậy? Nếu không phải là sự phát triển của dân A Nam ta từ “người ngựa, ngựa người” mà thành “người chó, chó người?” trong xã hội mới. Ấy, nhưng không phải con chó nào cũng không biết lễ. Có trường hợp nó còn biết lễ hơn cả người.

+Lịch sử được Trung Quốc sáng chế (SGTT): Bắc Kinh đang viết lại quá khứ để hiệu đính cho ý đồ bành trướng của họ trong các vùng nước đang tranh chấp. Mọi việc sẽ không bao giờ êm xuôi cho đến khi họ ngưng hành động này.

+ Còn chờ gì nữa mà không giải tán bộ Học (Nguyễn Thông):Loanh quanh vài chuyện, tôi lại càng thấm thía cái câu nói độp của một vị phụ huynh đáng kính khi ngồi uống trà bàn chuyện giáo dục. Ông bảo: nếu tao làm người đứng đầu đất nước này 1 giờ thôi, quyết định đầu tiên mà tao ký là giải tán bộ giáo dục. Ờ nhỉ, để cứu nền giáo dục nước nhà, còn chờ gì nữa mà không giải tán bộ Học.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: