Bản Tin 07-08/06/2012: Nóng: Văn giang tiếp tục nóng ! — Tập đoàn – những ‘quả đấm thép’ tan chảy — Gây rối trật tự công cộng – Cái lý cùn! — Báo chí Việt Nam liên tục đả kích bà Lê Hiền Đức — Mất cảnh giác một cách khó hiểu — Cam Ranh là chìa khóa cho Biển Đông? — Cải cách doanh nghiệp Nhà nước theo hướng nào? — Người Mỹ gốc Việt có sẽ vận động cho Công ước về Luật Biển tại Quốc hội Mỹ?

Tập đoàn – những ‘quả đấm thép’ tan chảy

Lê Như Tiến (Phó chủ nhiệm UB Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và nhi đồng của QH)

Một số tập đoàn nhà nước – “quả đấm thép” – đang tan chảy phải chăng có nguyên nhân do Nhà nước quá “nuông chiều” các “công tử” này – ĐB Lê Như Tiến nêu vấn đề.

VietNamNet giới thiệu bài phát biểu của ĐB Lê Như Tiến, Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và nhi đồng của QH tại phiên thảo luận kinh tế – xã hội sáng nay (7/6):

Báo cáo của Chính phủ về kinh tế – xã hội trình Quốc hội tại kỳ họp này đã nhận định: Tình trạng tham nhũng vẫn còn nghiêm trọng với những biểu hiện tinh vi, phức tạp xảy ra trên nhiều lĩnh vực, gây bức xúc trong xã hội và là thách thức lớn đối với sự quản lý của Nhà nước.

Gây rối trật tự công cộng – Cái lý cùn!

Phương Bích

clip_image002

Vết thương của bà Đức mà đài báo đưa tin là xây xát nhẹ – bác sĩ khâu xấu quá!

Đây là một cụm từ mới, có lẽ chỉ xuất hiện trong thời đại này. Gần đây, nó được sử dụng như một thức vũ khí để sắn sàng gắn cho bất cứ ai có hành động phản kháng lại chính quyền, bất kể đúng sai. Ở đây dường không có sự đối thoại, mà chỉ có sự áp đặt.

Cái tội danh rất mập mờ này cứ như một thứ phao cứu sinh cho chính quyền nên họ rất khoái dùng. Đối tượng nào họ cũng có thể gắn tội này mà bất chấp tuổi tác, bản tính, khả năng…Và hầu như cái tội danh này chỉ hay dùng trong các vụ phản kháng lại chính quyền, còn những vụ gây rối trật tự công cộng thực sự như đánh nhau, chửi nhau ầm ĩ phố xá hay tắc hết cả đường phố thì cảnh sát có khi còn né vội.

Chính quyền thì cũng là con người. Cũng hoàn toàn có thể sai. Mà đã sai lại vô cùng tai hại. Nó đã sai thì một ly đi cả ngàn dặm, gây ra biết bao nhiêu tổn thất về vật chất và tinh thần, niềm tin bị suy thoái và lòng căm hận ngút trời. Điều gì khiến con người ta đeo đuổi khiếu kiện hàng chục năm trời? Bên cạnh nỗi thống khổ của người này lại là sự dửng dưng, vô cảm của kẻ khác. Những điều đó ai cũng nhìn thấy cả, chỉ có điều họ có lên tiếng hay không thôi.

Báo chí Việt Nam liên tục đả kích bà Lê Hiền Đức

Thanh Phương

clip_image001

Bà Lê Hiền Đức, giải thưởng Liêm chính (Integrity Award) năm 2008, thường xuyên có các hoạt động chống tham nhũng và bảo vệ người dân bị tước đoạt đất đai (Theo Boxitvn.net)

Khi truyền thông ‘tấn công’ cụ già

Nguyễn Hùng

clip_image001

Cả truyền hình trung ương và Hà Nội đều có phóng sự về bà Hiền Đức

Những ngày cuối tháng Năm một người bạn làm truyền thông đặt câu hỏi ‘thế nào là truyền hình lá cải’ nhân vụ tranh cãi của một số báo Việt Nam xung quanh đề tài này.

Bà Lê Hiền Đức sẽ chiến đấu đến hơi thở cuối cùng

Quỳnh Chi, phóng viên RFA

clip_image001

Cụ Lê Hiền Đức bị chảy máu chân trong vụ xô xát hôm 01/6/2012. Courtesy of worldpress

Đầu giờ chiều ngày 1 tháng 6, bà Lê Hiền Đức bị gây khó dễ khi đi cùng với TS Nguyễn Xuân Diện đến văn phòng thanh tra Sở Thông tin – Truyền thông Hà Nội vì blog của ông Diện đang bị cơ quan này điều tra.

Bà Lê Hiền Đức, một người nổi tiếng về chống tham nhũng, cho biết bà bị xô xát ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, trong cuộc trao đổi với Quỳnh Chi, bà khẳng định vẫn sẽ tiếp tục lên tiếng cho dân oan bất chấp những khó khăn đang xảy ra.

Trước tiên, bà cho biết tình hình sức khỏe sau sự cố tại văn phòng thanh tra Sở Thông tin – Truyền thông Hà Nội:

Sau trận vừa rồi thì tôi hơi mệt vì mất máu nhiều quá. Hiện tại chân tôi cũng được băng bó rồi nhưng cũng chưa bình phục hẳn, có thể là một tuần nữa.

Quỳnh Chi: Theo như tin cho biết thì chỉ có TS Nguyễn Xuân Diện được mời vì liên quan đến việc điều tra trang blog của ông ấy phải không?

Bà Lê Hiền Đức: Tinh thần của tôi ở đâu có vấn đề cần quan sát. Tôi cũng được lời mời từ TS Nguyễn Xuân Diện. Thêm nữa là bây giờ rất nhiều trường hợp một người khi đến đồn công an thì lúc vô khỏe mạnh nhưng khi ra lại tàn tật mà thậm chí là bị chết. Chính vì vậy mà hôm ấy ngoài TS Nguyễn Xuân Diện, còn có Luật sư Hà Huy Sơn và tôi đến. Nhưng họ đã không đồng ý cho chúng tôi vào. Họ nhất định cho bốn bảo vệ khiêng tôi ra. Trong lúc khiêng như thế thì tôi bị té xuống đất. Hành động này cho thấy họ đối xử với tôi không lịch sự.

Các đồng chí ơi, hãy mạnh tay hơn nữa!

clip_image001

Theo dõi những vụ dân nổi dậy chống chính quyền vừa qua, đặc biệt là những vụ tranh chấp đất đai, nhắm mắt và bịt mũi cũng thấy bóng dáng và hơi hướng của những thế lực thù địch đứng đằng sau giật dây xúi bẩy.

Từ mấy chục năm nay, dân ta chỉ biết một lòng một dạ đi theo Đảng. Đảng bảo vô hợp tác là vô hợp tác, Đảng đem cho cái chi thì hưởng cái đó, Đảng bảo ra trận là ra trận, Đảng bảo Mỹ xấu thì dân nói theo Mỹ xấu, Đảng bảo phải để Đảng dắt đi là đưa tay cho Đảng dắt đi, và tuyệt đối tin tưởng rằng Đảng sẽ dắt tới thiên đường (chứ chả lẽ dân đen lại nhìn xa trông rộng hơn Đảng sao?)… Thậm chí ăn Tết cũng theo chỉ dẫn của Đảng: mừng Đảng trước rồi mới mừng Xuân thì ăn Tết mới ngon.

Mất cảnh giác một cách khó hiểu

Huỳnh Ngọc Chênh

clip_image002

Thời Đệ Nhị Thế Chiến, Mỹ xem Hawaii với cảng quân sự chiến lược Trân Châu như một hàng không mẫu hạm khổng lồ không bao giờ bị đánh chìm. Mẫu hạm khổng lồ đó, ngự giữa Thái Bình Dương, được tin tưởng là tường thành vững chắc, đảm bảo an ninh cho mặt trận phía Tây của nước Mỹ.

Một điệp viên Nhật, với sự trợ giúp của một Nhật kiều tại Hawaii, bằng cách lái xe chạy lang thang bên ngoài các căn cứ quân sự của Mỹ, trong vòng chưa đầy chín tháng đã thu thập hầu như toàn bộ những thông tin quan trọng về lực lượng quân sự Mỹ đóng tại Trân Châu Cảng như: số lượng tàu chiến, số lượng máy bay, lịch trình ra vào tàu chiến, địa điểm các trận địa phòng không… Nhờ vào những thông tin chính xác đó mà Nhật đã bất ngờ tấn công Trân Châu Cảng và thu được thắng lợi hầu như tuyệt đối. Hàng không mẫu hạm khổng lồ không bao giờ bị đánh chìm đã bị quân Nhật nhấn chìm.

Cam Ranh là chìa khóa cho Biển Đông?

Trần Bình Nam

Gửi cho BBC từ California, Hoa Kỳ

145633528

Ông Leon Panetta, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, hôm 3 tháng 6 đã đến viếng căn cứ Cam Ranh. Đây là chuyến thăm viếng căn cứ Cam Ranh đầu tiên của một bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ kể từ khi Hoa Kỳ rút quân ra khỏi căn cứ sau Hiệp Định Paris 1973.

Cải cách doanh nghiệp Nhà nước theo hướng nào?

Thái Bình

Hiện có nhiều điểm nóng tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra ở Thủ đô Hà Nội như tham nhũng, thất thoát tài sản của các doanh nghiệp Nhà nước mà điển hình và nóng bỏng nhất là Vinashin, Vinalines, Tập đoàn Dầu khí…; điểm nóng tiếp theo là do Luật đất đai còn nhiều bất cập, đã liên tiếp xảy ra các vụ cưỡng chế gây xôn xao dư luận thời gian qua như Tiên Lãng (Hải Phòng) và Văn Giang (Hưng Yên)…

Phần nhiều các đại biểu Quốc hội cho rằng cần sửa đổi gấp Luật phòng chống tham nhũng, Luật thực hành chống lãng phí và Luật đất đai thì sẽ khắc phục được những bất cập trên (xem Nguyên Thảo, Tập đoàn, đất đai, lãng phí và tham nhũng).

Cải tổ chính trị mới có thể cải tổ kinh tế

Nam Nguyên, phóng viên RFA

Việt Nam chuẩn bị tái cơ cấu nền kinh tế với một đề án tổng thể trình quốc hội tham khảo. Việc thực hiện công cuộc đổi mới lớn lao này đang đặt ra nhiều câu hỏi và nhiều ý kiến phản biện.

clip_image001

Đại biểu quốc hội trong 1 kỳ họp (minh hoạ). AFP

Nhãn:

Nóng: Văn giang tiếp tục nóng !

Ngày 5 tháng 6, bà con 3 xã Văn giang đã phải kéo nhau ra cánh đồng để giữ đất.

Chủ đầu tư đã thuê một đám côn đồ, xã hội đen đứng đầu là Vĩnh sẹo (em trai của ông Tranh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên) đến để cùng nhà thầu cho thuê máy thi công. Đám này đứng dưới tư cách pháp nhân là công ty V&T (V&T là viết tắt tên của Vĩnh Tranh)  có trụ sở tại thôn Như Lân, xã Long Hưng huyện Văn Giang. Chúng đã mang gần hai chục máy xúc, máy ủi phá ruộng, phá hoa màu của bà con.

Chủ công ty này tên là Nguyễn Văn Vĩnh, số điện thoại: 0912420138, xe Toyota như ảnh dưới đây:

clip_image002

Người Mỹ gốc Việt có sẽ vận động cho Công ước về Luật Biển tại Quốc hội Mỹ?

Đoàn Hưng Quốc

Ngoại trưởng Hillary Clinton cùng Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta đã ra điều trần ngày 23 tháng 5-2012 kêu gọi Thượng viện phê chuẩn Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS). Việc thông qua Công ước này sẽ tăng cường thế chính trị của Hoa Kỳ khi can thiệp vào các tranh chấp tại Biển Đông. Từ năm 1994 đến nay, chính quyền Mỹ qua các đời Tổng thống Bill Clinton và George W. Bush đã nhiều lần đề nghị Quốc hội phê chuẩn, nhưng đều thất bại do sự chống đối của một số Thượng nghị sĩ bảo thủ của Đảng Cộng hòa.

Câu hỏi đặt ra nơi đây là người Mỹ gốc Việt có nhân kỳ bầu cử tháng 11 tới đây để vận động cho Công ước này hay không? Thí dụ như hai nhân vật chống đối hàng đầu là Thượng nghị sĩ John Cornyn thuộc tiểu bang Texas, và Thượng nghị sĩ Orrin Hatch thuộc tiểu bang Utah đều phải ra tái ứng cử năm 2012, và riêng ông Hatch thì chiếc ghế đang lung lay nên rất cần lá phiếu của từng cử tri.

Quan hệ Việt – Mỹ: Thả con săn sắt bắt con cá rô

(Nhân đọc báo cáo quốc hội Mỹ về quan hệ Mỹ – Việt)

Hoàng Dũng Nhân

clip_image002

Trong chuyến thăm Việt Nam năm 2000, cựu Tổng thống Bill Clinton giúp cho Dan và David Evert, đi phía sau ông, tìm hài cốt của cha họ, một phi công. Chính ông Clinton là người mở đầu cho kỷ nguyên quan hệ Việt – Mỹ.

SGTT.VN – Vấn đề không phải là bỏ qua lùm xùm để thu về món lợi lớn hơn. Với tư cách là một trong những chìa khoá để cân bằng lực lượng ở khu vực, Việt Nam trước sau nhất định sẽ vô hiệu hoá những cái bẫy đang cản trở sự thăng hoa trong quan hệ Việt – Mỹ.

Nhưng liệu những thông điệp ông Panetta mang đến Hà Nội lần này đã được đón nhận một cách thuận lợi, để nâng cấp hơn nữa mối quan hệ quan trọng không chỉ đối với hai nước?

Chuyến thăm còn hơn cả một biểu tượng

Bộ trưởng Panetta đã khẳng định với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Chính phủ Mỹ coi trọng quan hệ với Việt Nam trong tổng thể chính sách châu Á – Thái Bình Dương của Mỹ, và mong muốn quan hệ hai nước tiếp tục phát triển hơn nữa trong thời gian tới trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực an ninh, quốc phòng. Ông Panetta bày tỏ hài lòng về hợp tác quốc phòng Việt Nam – Mỹ thời gian qua, mong muốn hai nước tiếp tục tích cực triển khai thực hiện bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng được hai bộ Quốc phòng ký năm 2011.

Việt Nam: Một năm phong trào biểu tình chống Trung Quốc gây hấn tại Biển Đông

Thụy My

clip_image002

Biểu tình tại Hà Nội ngày 05/06/2011, phản đối Trung Quốc gây hấn ở Biển Đông (REUTERS)

Trung Quốc – Việt Nam: Những cảnh báo về quan hệ thương mại bất đối xứng

Vũ Thành Công

SGTT.Vn – Buôn bán với Trung Quốc chiếm khoảng 18,4% tổng kim ngạch ngoại thương của Việt Nam, trong khi Việt Nam chỉ chiếm 0,98% tổng kim ngạch ngoại thương của Trung Quốc.

Trung Quốc đang sử dụng kết hợp cả sức mạnh quân sự và kinh tế để chèn ép các nước mà Trung Quốc đang tranh chấp ở Biển Đông. Nạn nhân đầu tiên từ đòn trừng phạt kinh tế của Trung Quốc là Philippines. Mặc dù xuất khẩu trái cây và ngành du lịch đang chịu thiệt hại nặng nề, nhưng Manila vẫn phải xuống nước khi đối thoại với Bắc Kinh, cũng như bác bỏ các ý kiến của một số quan chức chính phủ nước này đòi trừng phạt trả đũa Trung Quốc. Sự yếu thế của Philippines là do tính bất đối xứng trong thương mại giữa hai nước. Vậy nếu Trung Quốc sử dụng cách này đối với Việt Nam thì sẽ có những hệ quả gì, đặc biệt từ góc nhìn về tính bất đối xứng trong thương mại Việt – Trung?

Phỏng vấn GS Phạm Duy Hiển về điện hạt nhân

clip_image001

GS Phạm Duy Hiển

(Trái hay Phải)- Hai giả thiết dự báo Việt Nam sẽ cần 420 tỷ kWh và sẽ thiếu 115 tỷ kWh vào năm 2020 của Bộ Công thương đến nay đã không còn đúng. Vậy đâu còn lý do để phải làm điện hạt nhân? – Phản biện của GS Phạm Duy Hiển, chuyên gia hàng đầu về điện hạt nhân ở Việt Nam hiện nay.

Đâu còn lý do để phải làm điện hạt nhân?

PV:- Mới đây, GS có nêu ý kiến rằng, dự báo thiếu điện mà Bộ Công thương trình Quốc hội tháng 11/2009 để luận cứ cho dự án điện hạt nhân (ĐHN) Ninh Thuận là không đúng. Liệu ông có thể nói rõ hơn?

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: