Bản Tin Ngày 05/06/2012: Mùa hè đỏ lửa: Người ta cố tình làm dân đau đớn? — Vụ người Trung Quốc nuôi cá trên vịnh Cam Ranh: Phát hiện từ năm 2009, năm 2012 mới… kiểm tra — Khốn nạn thân các anh, đéo mẹ cha chúng nó — Chính quyền Việt Nam thẳng tay trấn áp blogger Nguyễn Xuân Diện — Không thể kéo dài thất thoát — Chuyện người và chuột — Nước Pháp vinh danh nhà vật lý thiên văn Trịnh Xuân Thuận

 

Những trăn trở tháng Năm: Có khuynh hướng xa rời tư tưởng Hồ Chí Minh

Nguyễn Khắc Mai

Gần đây theo dõi một sự kiện chính trị lớn của nước ta là Hội nghị TW 5, người ta không khỏi băn khoăn và lo lắng đặt câu hỏi: Có phải đã có khuynh hướng xa rời tư tưởng Hồ Chí Minh không? Có bốn vấn đề thiết cốt, rất cơ bản, rất chiến lược của Đất nước. Nhưng hàm lượng tư tưởng Hồ Chí Minh trong cả bốn vấn đề ấy đều phải suy nghĩ, phải bàn.

1. Vấn đề số một là sửa đổi Hiến pháp

Tất cả những người có chút ít hiểu biết, được trực tiếp hoặc gián tiếp tham gia quá trình nghiên cứu để sửa đồi Hiến pháp 1992 và năm 2011, đều có chung nhận định, tinh thần và triết lý của Hiến pháp 1946 rất tiến bộ, vẫn còn phù hợp với hoàn cảnh Đất nước hiện nay và đều có lời khuyên nên tiếp nhận tinh thần tiến bộ ấy.

Mùa hè đỏ lửa: Người ta cố tình làm dân đau đớn?

Hà Văn Thịnh

Công việc cuối năm học ngập đầu – chỉ riêng việc đọc, sửa, phản biện, chấm khóa luận tốt nghiệp, mấy tuần liền, mỗi ngày đã mất đến 10 giờ đồng hồ, chưa kể chuyện ra đề, làm đáp án, chấm thi… Thế nhưng, chịu đựng đến mức tột cùng, bức bối đến phát khóc (và có thể là sắp bị điên), khiến tôi không thể đặng đừng, phải cắn răng lại mà viết bài này. Trước hết, xin các quan chức lượng thứ vì có thể tôi suy luận sai (có thể thôi, cũng là cách nói để đỡ “đạn” – bởi sáng nay đến trụ sở Vinaphone Huế, đường Hai Bà Trung, mua card khuyến mại, thấy một vị AN đang đọc cả danh sách dài dằng dặc cho nhân viên bưu điện cắt điện thoại, chẳng biết vì lý do gì nhưng ông ta đọc ông ổng cho cả làng nghe, như cách để làm le, để dọa nạt).

Dường như các bậc cha mẹ dân đang cố tình làm cho dân đau – hoặc giả, sự suy đồi của nhận thức, sự thiển cận của cách nhìn đã đến mức vô phương cứu chữa nên những sự kiện bức bối, gây phẫn uất cho hàng triệu người dân cứ thi nhau dồn đến, ngày một chất chồng và đau đớn hơn?

Nhãn:

Vụ người Trung Quốc nuôi cá trên vịnh Cam Ranh: Phát hiện từ năm 2009, năm 2012 mới… kiểm tra

Lê Anh (bài và ảnh)

Lo rằng nước đã đến chân!

Thêm một bài báo của SGTT  báo động về tình hình người Trung Quốc nuôi cá ở vùng biển trọng yếu Cam Ranh!

Bài báo viết: “các thương lái Trung Quốc chỗ nào cũng đi, thành phần nào họ cũng tiếp xúc. Họ đi lại rồi có kết hợp làm chuyện gì hay không mình chưa dám nói, nhưng nếu trong đó có những đối tượng có ý đồ xấu lợi dụng những việc này để hoạt động việc khác thì chúng ta tính thế nào đây?”

Cùng với việc người Trung Quốc thuê đất ở khắp nơi, việc đưa người khai thác bô-xít không được kiểm soát, việc “nuôi cá, thả cá ” vào những nơi trọng yếu khiến cho mối lo Trung Quốc đã “rải quân” khắp chiến trường Việt Nam thành câu hỏi cần được xem xét nghiêm túc.

Có ý kiến quy trách nhiệm cho các bộ máy chính quyền địa phương, điều đó đúng một phần, và khi vụ việc đã được phát hiện như thế này thì Chính phủ cần chỉ đạo và phối hợp với địa phương để giải quyết dứt điểm, không thể trần trừ.

Nhưng để xảy ra sự mất cảnh giác, ngây thơ, hám lợi, vô trách nhiệm xảy ra ở khắp nơi như vậy thử hỏi những cấp lãnh đạo cao nhất có trách nhiệm gì không? Nếu toàn đảng, toàn dân, toàn quân được “quán triệt” và có ý thức cảnh giác cao về nguy cơ xâm lược cụ thể từ Trung Quốc thì những việc có hại cho an ninh như thế này chắc khó xảy ra. Tiếc thay  những “16 chữ vàng và quan hệ 4 tốt” đã giáo dục điều ngược lại!

Trong quan hệ tranh chấp thì nước càng nhỏ yếu càng phải lo xa, lo trước, ngược lại ta đã lo quá muộn, bây giờ phải coi là “nước đã đến chân”! Bảo vệ Tổ quốc phải từ những việc cụ thể như thế này, hơn là những hoạt động phô trương hình thức!

Hà Sĩ Phu

Khốn nạn thân các anh, đéo mẹ cha chúng nó.

Phương Bích

Hôm 1/6, trong lúc chờ đợi bà Lê Hiền Đức ở trước cửa Sở Thông tin và Truyền thông (Sở 4T), tôi bỗng nhớ đến một câu trong bài tế viên quan Pháp, người bị giết trong khi diệt quân Cờ Đen từ ngày xửa ngày xưa của cụ Nguyễn Khuyến:

– “Khốn nạn thân ông, đéo mẹ cha nó”

Xin lỗi bà con, là tôi muốn mượn cụ một tý, để nói rằng thì là:

– Khốn nạn thân các anh, đéo mẹ cha chúng nó.

Chính quyền Việt Nam thẳng tay trấn áp blogger Nguyễn Xuân Diện

Thụy My

clip_image001

Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện (giữa, cầm máy ảnh) trong một cuộc biểu tình chống Trung Quốc gây hấn tại Biển Đông. DR

Không thể kéo dài thất thoát

clip_image001

Vinalines mua hàng chục con tàu cũ với số tiền hàng ngàn tỉ đồng, thế nhưng hiện nhiều tàu đang phải “nằm bờ”. Trong ảnh: tàu Sông Gianh đang nằm bờ ở huyện Nhà Bè, TP.HCM – Ảnh: ĐÌNH DÂN

TT – Trước những vụ việc thua lỗ, thất thoát lớn tại DNNN, TS Trần Đình Thiên, viện trưởng Viện Kinh tế VN, cho rằng cần xem xét thu gọn chức năng và quy mô DNNN để nền kinh tế linh động, hiệu quả hơn.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Thiên nói:

– Thời bao cấp chúng ta chỉ có DNNN nên nó được coi là chủ đạo, không thể thiếu. Nay đổi mới đã gần 30 năm, nhưng tư duy về DNNN vẫn chưa thay đổi mấy. Ta vẫn coi trọng quá mức DNNN, giao nhiệm vụ và chức năng quá mức trong khi năng lực cạnh tranh, quản lý không phát triển kịp. Vì vậy, những vụ kiểu như Vinashin, Vinalines, từng được dự báo, đang xảy ra trên thực tế, với tần số và mức độ ngày càng nghiêm trọng. Giờ đây đã đến lúc phải sửa từ gốc: xác lập lại chức năng của DNNN, thu hẹp phạm vi hoạt động, từ đó xây dựng cơ chế và hệ thống quản trị phù hợp.

Chuyện người và chuột

Alan Phan

clip_image001Một bạn BCA từ Pháp gởi một bài báo về chuyện chính phủ Đan Mạch ngừng 3 dự án viện trợ ODA cho Việt Nam vì nghi ngờ tham nhũng và lãng phí. Đây là chuyện bình thường nếu bạn sống ở Việt Nam một thời gian, thuộc loại tin ít người để ý. Tin một cô người mẫu gì đó bán dâm chắc chắn được theo dõi gấp trăm lần. Vả lại các dự án này thuộc loại tép riu nếu so với các xì căng đan khác như Vinashin, Vinalines, Vina…bananas… Các cách tham nhũng như thổi giá máy móc, dụng cụ, hợp đồng thuê ngoài, nhân viên ma, kế toán bịp bợm, gởi con đi du học bằng tiền viện trợ… thì quả là cũ như trái đất, ai mà chẳng biết.

Tuy nhiên, kỳ này, công ty kiểm toán KPMG hạch toán lại tất cả nhũng lạm rất chi tiết, bài bản và cho thấy tổng số tiền… cuốn theo chiều gió lên đến 23% (lặp lại: hai mươi ba phần trăm).

Bắc Kinh tránh né Đối thoại Shangri-La

(Việc Trung Quốc không tham dự một hội nghị thượng đỉnh quốc phòng trong khu vực chỉ tạo một khe hở có lợi cho Mỹ)

John Lee

Trần Ngọc Cư dịch

Tin quan trọng nhất phát đi từ Đối thoại Shangri-La – một hội nghị bộ trưởng quốc phòng các nước châu Á hằng năm tại nơi đây – vào cuối tuần này là lời tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta, rằng Washington sẽ chuyển dịch lực lượng hải quân Mỹ để tạo sự quân bình theo tỉ lệ 60% và 40% giữa Thái Bình Dương và Đại Tây Dương. Nhưng để hiểu lý do tại sao điều này đã gây tác động lên các thành viên tham dự, người ta cần phải xét đến một thông tin liên quan: Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc (TQ) dứt khoát không tham dự hội nghị.

Thăm Việt Nam, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ muốn gửi một thông điệp đến Trung Quốc

Đức Tâm

clip_image001

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta nói chuyện với các thành viên thủy thủ đoàn, khi đi thăm tàu Richard E. Byrd tại vịnh Cam Ranh, 03/06/2012. REUTERS/Jim Watson/Pool

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta đã khai thác chuyến công du Việt Nam để đưa ra một thông điệp rõ ràng là Washington có ý định hỗ trợ các đồng minh trong khu vực châu Á -Thái Bình Dương phát triển và bảo vệ quyền tự do thông thương hàng hải ở Biển Đông, nơi mà Trung Quốc khẳng định một cách quyết đoán là có chủ quyền đối với gần như toàn bộ vùng biển này.

Tới thăm cảng Cam Ranh, ngày hôm qua 03/06/2012 và nói chuyện với các thủy thủ và nhà báo trên tàu vận tải USNS Richard E.Byrd đang thả neo tại đây, ông Panetta nhấn mạnh, chiến lược mới mà Washington triển khai bao gồm một số yếu tố chính sẽ được thử nghiệm tại vùng châu Á -Thái Bình Dương. Theo hướng này, việc các tàu của Mỹ có thể tiếp cận quân cảng Cam Ranh là một yếu tố chủ chốt trong mối quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Panetta còn tuyên bố: Căn cứ này “sẽ đặc biệt quan trọng để có thể làm việc với các đối tác như Việt Nam, để có thể sử dụng các cảng như cảng này, vào lúc chúng ta đang tái triển khai các tàu chiến ở các cảng phía tây, trong vùng Thái Bình Dương”.

Trung Quốc đàn áp sinh hoạt tưởng niệm thảm sát Thiên An Môn

Tú Anh

clip_image001

Trên quảng trường Thiên An Môn ngày 04/06/2012, nhiều người đi dạo mang áo màu đen, màu tang tóc, để tưởng niệm vụ thảm sát Thiên An Môn cách đây 23 năm. REUTERS/David Gray

Mỹ kêu gọi Bắc Kinh thả hết những người bị giam vì tham gia phong trào 1989

Thanh Hà

clip_image001

Tưởng niệm vụ thảm sát Thiên An Môn cách đây 23 năm: mô phỏng lại cảnh các sinh viên bị bắn giết, New York, 03/06/2012. REUTERS/ Andrew Kelly

Liên quan đến sự kiện Thiên An Môn, Hoa Kỳ kêu gọi Trung Quốc trả tự do cho tất cả tù nhân tham gia phong trào Mùa Xuân Bắc Kinh cách nay 23 năm. Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên án Mỹ “can thiệp vào nội bộ của Trung Quốc”.

Ngày 03/06/2012 phó phát ngôn viên bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Mark Toner tuyên bố Washington kêu gọi Bắc Kinh nâng cao các biện pháp nhằm bảo vệ nhân quyền cho các công dân Trung Quốc. Ngoài ra, Mỹ cùng với cộng đồng quốc tế “tưởng niệm những nạn nhân vô tội” thiệt mạng trong phong trào dân chủ năm 1989. Bộ Ngoại giao Mỹ “khuyến khích chính quyền Trung Quốc trả tự do cho tất cả những người đã tham gia phong trào dân chủ nói trên, công bố đầy đủ thông tin về số nạn nhân bị thiệt mạng, về những thành phần còn bị giam giữ hoặc bị mất tích, đồng thời chấm dứt các hành vi sách nhiễu đối với gia đình những người từng tham gia” phong trào Mùa Xuân Bắc Kinh.

Nước Pháp vinh danh nhà vật lý thiên văn Trịnh Xuân Thuận

Trọng Nghĩa

clip_image002

Giáo sư vật lý thiên văn học Trịnh Xuân Thuận (DR)

Ngày 06/06/2012, tại Paris, Học viện Pháp Quốc Institut de France tổ chức lễ trao các giải thưởng lớn thường niên của mình, trong các lãnh vực y tế, khoa học, văn hóa, khảo cổ… Đặc biệt năm nay, một trong những giải này mang tên Prix mondial Cino del Duca – Giải thưởng Thế giới của Fondation Simone et Cino del Duca – lần đầu tiên được trao tặng cho một người Việt: Giáo sư vật lý thiên văn Trịnh Xuân Thuận – Đại học Virginia Hoa Kỳ. Điểm độc đáo là Giáo sư Thuận được vinh danh trong hai tư cách nhà khoa học và nhà văn.

Trong bản thông báo của mình, Institut de France nói rõ là mục tiêu của Giải Thế giới Cino del Duca – trị giá 300.000 euro – là nhằm khen thưởng “một tác giả Pháp hoặc ngoại quốc mà công trình, dù thuộc lãnh vực văn học hay khoa học, hàm chứa một thông điệp của tinh thần nhân văn hiện đại”.

Nhãn:

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: