Bản Tin 04/06/2012: Bà Lê Hiền Đức nói về sự cố ở Hà Nội — Công an Trung Quốc đàn áp cuộc biểu tình tưởng niệm Thiên An Môn — NHÂN DÂN ƠI, LỖI TẠI CHÚNG TÔI — Ngày chủ nhật này, 52 tuần trước… — Tài gây tai họa — Làm bất an Bộ trưởng GTVT là cái lý của công luận — HỐ ĐEN — Quan tự đục đáy thuyền — Phản pháo (!?)

Người Trung Quốc nuôi cá ở Vũng Rô

Đức Huy

Vừa mới nghe tin người Trung Quốc nuôi cá ở Cam Ranh, bây giờ lại được biết người Trung Quốc còn nuôi cá ở Vũng Rô và cả Côn Đảo. Sực nhớ một chuyện “nuôi cá” khác: người ta cho Trung Quốc và Đài Loan thuê đến 50 năm những vùng rừng núi hiểm yếu, tổng diện tích còn lớn hơn tỉnh Tây Ninh! Đáng chú ý là tất cả đều không do một cơ quan chức năng nào phát hiện. Hay là người Trung Quốc “nuôi cá” ngay ở cả các cơ quan chức năng? Biết đâu đấy!

Bauxite Việt Nam

Đâu là “ngành chức năng”?

Trần Đăng

Một vịnh biển “nhạy cảm” về chiến lược quân sự như vịnh Cam Ranh nhưng suốt 10 năm qua, người Trung Quốc đã đặt chân đến và cắm rễ luôn ở đó, họ đã thuộc đến từng thước vuông mặt biển trong vịnh này nhưng các cấp chính quyền địa phương mà trực tiếp là TP.Cam Ranh vẫn “không biết” hoặc có biết nhưng vẫn để tồn tại.

Một mỏ thiếc không giấy phép khai thác nhưng đã tồn tại giữa lòng TP.Đà Lạt cũng ngót 7 năm nay, những hệ lụy mà nó mang lại cho người dân quanh vùng thì thật ghê gớm nhưng chính quyền TP cũng không có động thái dứt khoát. Đến khi dư luận lên tiếng phản đối thì không phải “thiếc tặc” lúng lúng mà là… chính quyền, vì không biết ai sẽ là người đứng ra giải quyết vụ việc.

Cựu Thủ tướng Nhật Naoto Kan lên án điện hạt nhân: “Tốt hơn cả là nên vứt nó đi”

Martin Fackler

Nguyễn Thế Hùng, Nguyễn Xuân Diện, Nguyễn Hùng lược dịch từ The New York Times

clip_image001

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan, đứng giữa, phát biểu trong một phiên điều trần của Quốc hội tại Toyko hôm thứ Hai

Vì sao Mỹ ‘chuyển hướng’ sang châu Á?

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta nói nước này đang có kế hoạch điều chuyển phần lớn các chiến hạm của mình tới khu vực châu Á – Thái Bình Dương vào năm 2020.

clip_image001

Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta khẳng định điều chuyển cán cân hạm đội Mỹ ở châu Á – Thái Bình Dương

Bà Lê Hiền Đức nói về sự cố ở Hà Nội

Bà Lê Hiền Đức, người bị chính quyền Hà Nội cáo buộc đã ‘đập phá’ và ‘tự gây thương tích’, nói Truyền hình Hà Nội và Sở Thông tin Truyền thông thành phố đã ‘nói láo’.

clip_image001

Bà Lê Hiền Đức nói bà bị chảy máu rất lâu trước khi được cấp cứu

Miến Điện từ bỏ điện hạt nhân

clip_image001

Miến Điện đang chuyển biến hết sức nhanh chóng

Miến Điện: các viện thăm dò dư luận hoạt động trở lại

Tú Anh

clip_image001

Nhà đối lập Aung San Suu Kyi trở lại chính trường, là một trong các dấu hiệu thay đổi chính trị quan trọng tại Miến Điện. REUTERS/Sukree Sukplang

Thêm một dấu hiệu của thời cởi mở: thăm dò ý kiến đã tái xuất hiện tại Miến Điện và người dân hăng hái phát biểu. Tuy nhiên sau 50 năm chế độ độc tài quân sự, công việc của người làm công tác đặt câu hỏi không phải lúc nào cũng dễ dàng, vì vẫn còn những chướng ngại ngoài dự tính. Dù vậy, nỗ lực này sẽ giúp chính quyền biết rõ hơn nguyện vọng dân chúng và «củng cố dân chủ» theo nghĩa thật.

Theo AFP ngày hôm nay 03/06/2012, những cơ quan thăm dò ý kiến như Myanmar Affairs hay EcoDev bắt đầu tiếp xúc trực tiếp với người dân Miến Điện. Giám đốc Win Myo Thu của Myanmar Affairs cho biết là, không có đề tài nào là nhạy cảm: từ những oan khiên trưng thu đất đai, dịch vụ y tế cho đến hiệu quả của chính sách chống tham nhũng do Tổng thống Thein Sein ban hành.

Thoạt đầu thì viện thăm dò này đặt câu hỏi qua điện thoại. Khi thấy dân chúng tỏ ý lo sợ bị «gài bẫy» và không dám trả lời thật lòng, nhân viên của viện đã tiếp xúc thẳng với dân chúng và nhờ đó đã giảm bớt được tỷ lệ sai lầm.

Công an Trung Quốc đàn áp cuộc biểu tình tưởng niệm Thiên An Môn

Thụy My

clip_image001

Thanh niên Hồng Kông tập hợp tưởng niệm phong trào dân chủ Thiên An Môn 1989, với bức ảnh khổ lớn mô phỏng lại cuộc đấu tranh của sinh viên. Hồng Kông, ngày 03/06/2012. REUTERS/Tyrone Siu

Hãng tin Pháp AFP dẫn nguồn tin từ các nhà đấu tranh cho nhân quyền cho biết, hôm nay 03/06/2012 công an Trung Quốc đã đàn áp thô bạo và bắt giam những người biểu tình nhằm tưởng niệm 23 năm vụ thảm sát Thiên An Môn.

Vợ của một nhà đấu tranh, từ Phúc Châu, thủ phủ tỉnh Phúc Kiến, cho AFP biết qua điện thoại: «Sáng nay khoảng hai chục người đã bị công an bắt và đánh đập tại quảng trường 1/5. Công an nói sẽ đánh họ cho đến chết, và bắt đem đi khoảng tám người, trong đó có chồng tôi. Tôi sợ rằng chồng tôi bị đánh đập thô bạo».

Công an Phúc Châu, khi được hãng tin Pháp liên lạc, đã bác bỏ thông tin kể trên và nói rằng không có ai bị bắt giữ.

Còn tại Bắc Kinh, hôm qua công an đã bắt ít nhất ba mươi người từ tỉnh Chiết Giang đến tại một nhà ga xe lửa ở Bắc Kinh, và buộc họ phải lên xe buýt quay về nguyên quán là thành phố Vô Tích.

Một nhà sư Tây Tạng chết trong tù vì bị công an Trung Quốc tra tấn

Thụy My

clip_image001

Biểu tình trước đại sứ quán Trung Quốc tại Seoul phản đối chính sách của Bắc Kinh tại Tây Tạng, ngày 01/02/2012. REUTERS/Kim Hong-Ji

Bản tin của AsiaNews từ Lhassa hôm qua 02/06/2012, dẫn nguồn tin từ tổ chức Free Tibet cho biết, một nhà sư Tây Tạng đã chết trong tù tại miền đông, sau nhiều tháng bị công an Trung Quốc tra tấn. Chính quyền từ chối trao trả xác của nhà sư này cho gia đình.

Nhà sư Tsering Gyaltsen, 40 tuổi, thuộc tu viện Drango ở châu tự trị Cam Tư, đã bị công an bắt ngày 9/2 trong một cuộc biểu tình chống sự chiếm đóng của Trung Quốc. Trước đó nhà sư Tsering cũng đã tham gia cuộc biểu tình quy mô nhất do các tu sĩ ở Drango tổ chức ngày 23/1, bị công an dùng bạo lực để giải tán làm cho hai người chết, 34 người bị thương và trên 100 người bị bắt.

Cuối tháng Năm vừa rồi, một sĩ quan công an đã đến tu viện để báo tin về cái chết của nhà sư Tsering Gyaltsen. Tuy nhiên công an từ chối giao trả xác, có lẽ do sợ phát hiện các dấu vết tra tấn. Hôm 1/6 gia đình nhà sư đã tổ chức tang lễ tượng trưng với cộng đồng Drango.

*
QUECHOA:

NHÂN DÂN ƠI, LỖI TẠI CHÚNG TÔI

Ngô Minh

Nghĩ về chiến dịch Mậu Thân 1968, nhà thơ Chế Lan Viên hỏi: “Ai chịu trách nhiệm về cái chết 2000 người?” Và ông tự trả lời: “Tôi! Tôi/người viết những câu thơ cổ võ/Ca tụng người không tiếc mạng mình trong mọi cuộc xung phong”.
Vâng, nhà thơ vĩ đại ơi, lỗi tại chúng tôi, những nhà thơ, nhà văn đã hùa theo ông tụng ca cái chết mà không biết mình đã góp trí tuệ làm cho cái chết trên đất nước này nhiều thêm ! Hu hu…

*
Nhà thơ Phùng Quán kể chuyện bọn tham nhũng, dối trá đang lúc nhúc nẩy nòi , rồi nhà thơ cạn chén ngậm ngùi :” Lỗi tại tôi. Lỗi tại tôi. (Đọc tiếp…)

*

Nguyễn Tường Thụy

Trong nhà, mình rất hay chú ý đến tác phong, ăn mặc, nói năng trước mặt vợ con sao cho chỉn chu kẻo các con nó bắt chước. Trong những điều đó, mình chú ý nhất là không bao giờ nói tục.

     Ấy vậy mà khi tham gia vào thế giới mạng, mình thấy đôi khi nói tục cũng thú vị ra phết. Việc văng tục nhiều khi tạo cho các “cờ lốc” mang phong vị riêng. (Đọc tiếp…)

*

Đoan Trang& Dạ Thảo Phương

Đoan Trang: Do thời gian (và trình độ) có hạn, mình mới chỉ dịch được hai bài viết (trong đó một bài là của mình :”>) về ngày 5-6-2011 (ngày có cuộc biểu tình mở đầu cho “mùa hè đỏ lửa” 2011) ở Hà Nội và Sài Gòn.

 * * *

 MẸ KHÔNG MUỐN CON ĐI BIỂU TÌNH

 – Dạ Thảo Phương – (Đọc tiếp…)

*

Đỗ Trung Quân

Gửi Hồ Trung Tú

Đà nẵng

Chuyến bay muộn – cuối cùng

Phi trường còn hai người đàn ông

Một người về

Một người tiễn

Ly cà phế sân bay vẫn muôn thuở

Dở (Đọc tiếp…)

*

Chiều Thứ  Bảy

Sẽ rất khó khăn để viết cho trọn vẹn chủ đề này, đó là một câu chuyện dài của báo chí Việt Nam hiện tại. Chỉ đơn giản, kể và phân tích một vài câu chuyện, dưới  góc nhìn cá nhân.

 Tôi ít khi đọc báo, cả báo giấy và báo mạng. Sự thật là báo chí Việt Nam đã làm tôi thấy ngán, một cảm giác ngầy ngậy nơi cổ họng khi đọc tiếng nước mình. (Đọc tiếp…)
*

Chuyện ông Dương Chí Dũng và Vinalines thiên hạ bàn tán xôn xao suốt mấy tuần này cũng xung quanh mỗi chữ tài, ấy là nói chữ tài liền với chữ tai, mầm mống của cái họa.  Chữ tài loại này không hiếm ở nước nhà, khi tham nhũng là quốc nạn thì thì cái chữ tài ấy có mặt khắp hang cùng ngõ hẻm, đố ai chỉ ra được chỗ nào không có. (Đọc tiếp…)

*

Mai Linh

Công luận đã ròng rã, kiên trì, không mệt mỏi theo dõi từng động thái, từng lời phát biểu, từng câu nói của Bộ trưởng Đinh La Thăng ở mọi nơi, mọi lúc tức là công luận đã đi sát với đời sống người dân, đồng lòng với mối quan tâm và bức xúc của dân.

 ”Giao thông” của giới truyền thông ồ ạt và có thể sẽ ùn tắc, chắc đã đến lúc phải có biện pháp tháo gỡ. (Đọc tiếp…)

*

Mai Thanh Hải

Thẻ Tiến sĩ (mạo danh) của ông Huy với mã số công chức GVHD0203

Mình ở xa ngái Hà Nội, nơi đây chỉ toàn biển và nước. Cứ tưởng sẽ yên lành, nhưng khổ nỗi vẫn có cái anh Vịt teo, phủ sóng đến tất cả nơi nào, cốt là chỗ ấy có điểm đóng quân của bộ đội – mà bộ đội mình, thì nơi khó khăn gian khổ, lại càng có mặt nhiều. (Đọc tiếp…)

*

Thùy Linh

Mấy tháng gần đây chân dung Thủ tướng của chúng ta ngày càng trở nên “yếu đuối” trong mắt thiên hạ. Ông “nhu hoà” đến mức không thể điều khiển được đám bầy tôi quá ư lộn xộn và ngang ngược chăng? Không biết điều đó khiến ông trở nên đáng thương hay đáng trách? Không khéo có người còn thấy ông dễ thương từ khi ông tuyên bố “3 năm nay tôi không kỷ luật một ai”. Thử kể từ khi tiếng súng Đoàn Văn Vươn vang trên bầu trời đầy mây giông, chớp loé mà không có nổi tiếng sấm động. (Đọc tiếp…)

*

Nguyễn Thế Thịnh

Lâu nay, người ta hay nói đến cụm từ “mất lòng tin”. Tôi thì không tin điều này, chỉ vì một điều, cuộc đời mình đã quá cơ cực, cầm súng chiến đấu cũng chỉ mong hết cơ cực, và thực tế thấy đời mình hôm nay sướng hơn hồi trên rừng: không sốt rét, không đói ăn, không cận kề cái chết…Sướng hơn rất nhiều. Sướng nhất là không có chiến tranh.

 Cho đến một hôm, một tay cán bộ hỏi người báo cáo viên trong một cuộc học tập quán triệt nghị quyết, (Đọc tiếp…)

*

Trung Dũng

Tôi hòa nước muối đổ đầy chiếc thau nhôm

Thả vào đấy những hình nhân bằng gốm

Thổi căm giận cho ngút lên thành sóng

Rồi khóc tràn ký ức biển Đông.

“Ơi biển VN, ơi sóng VN…”

Sóng rờn rợn dưới thân tàu giặc Hán (Đọc tiếp…)

*

Bùi Văn Bồng

Sách binh pháp xưa đã dạy: “Vào trận cần biết chịu trận mới thắng được đối trận”. Đối trận ở đây chính là phản pháo, từ chuyên môn quân sự đặt cho một loại chiến thuật khi mặt trận có sự xuất hiện của pháo binh. Nay, theo thuật ngữ chuyên dùng quân sự, người ta nói đến “phản pháo” là ám chỉ sự chống trả của “đối phương” khi có người khác phê bình, chống lại, tấn công. Phê bình và tự phê bình hiện nay cũng có sự “phản pháo”- đó là quy luật. Làm việc gì bất chính, sợ lộ, sợ bị đưa ra ánh sáng, (Đọc tiếp…)

*

Hè năm 2002, mình đến Hội văn nghệ Quảng Bình thăm cái Huế, thủ quĩ- văn thư của Hội. Hồi ở Huế, nó làm thủ quĩ- văn thư của Hội văn nghệ Bình Trị Thiên, anh em đồng hương đồng khói  rất quí mến nhau, coi nhau như anh em. Khi nào nhậu kẹt tiền mình đều a lô cho nó, trăm lần như một nó đều lén lấy tiền Hội đem ra cho mình mượn. Quán rựợu chị Phước phía sau Hội, mình nhậu kí nợ ở đó thường xuyên, lâu lâu không thấy mình trả nợ, (Đọc tiếp…)

*

Nguyễn Thông

Ấy là nói dỗi thế thôi chứ bọ Lập nào có tội tình gì. Mà nếu có tội, mình cứ quy bọ này tội yêu nước thương dân, hơn chán vạn kẻ đương thời hoặc mồm miệng leo lẻo những lời hoa mỹ nhưng tâm hồn tối như hũ nút, hoặc im thin thít ngậm hột thị, ai động đến thì cãi lý loanh quanh rằng mỗi người có sự lựa chọn riêng mình. Bọ Lập không thế. Gặp đứa xấu, điều xấu, bọ cứ nhổ cái toẹt vào mặt, rồi muốn đến đâu thì đến.

 Đã lâu rồi, “cờ lốc” quechoa của bọ thành quê chung của nhiều người cùng tâm trạng, suy nghĩ, khát vọng, cùng mong mỏi về một xã hội tốt đẹp hơn. Họ từ bó thói quen đọc những tờ báo giấy chính thống để chuyển sang những “tờ” thông tin đầy đủ, khách quan, thiết thực hơn (Đọc tiếp…)

*

Phạm Xuân Cần

Bây giờ nói đến ông Dương Chí Dũng, cùng với những bê bối của Vinalines, quên gì thì quên người ta không thể quên được cái ụ nổi. Vào Google, đánh hai chữ “ụ nổi”, trong 0,55 giây đã có 817.000 kết qủa hiển thị, hầu hết đều liên quan đến Vinalines. Thú thật, nếu không có sự cố Vinalines thì tôi và rất nhiều người nữa cũng không bao giờ biết trên đời này có một thứ tên là “ụ nổi”! (Đọc tiếp…)

*

Thùy Linh

Cuối cùng thì ai cũng đúng: Bổ nhiệm đúng qui trình từ Chính phủ tới Bộ GTVT. Tức là đã chọn đúng cán bộ có năng lực và phẩm hạnh để ngồi vào cái ghế lãnh đạo hẳn một ngành nghề lớn: hàng hải. Còn cơ sự xảy ra hôm nay là chuyện ngoài mong muốn? Vinalines thua lỗ, cán bộ cao nhất phải chịu trách nhiệm bỏ trốn. Bộ GTVT nói là khi bổ nhịêm ông Dương Chí Dũng dù Vinalines đang thanh tra, nhưng nhiều đơn vị vẫn thường có thanh tra như thế, và khi chưa có kết quả họ không thể biết ai sai phạm? (Đọc tiếp…)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: