Bản Tin 01-02/06/2012: Từ chuyện xây dựng tiêu chí “Người Hà Nội thanh lịch, văn minh” nghĩ về một nền văn hóa bị cưỡng bức — Thế nào là người hạnh phúc? — Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện ‘bị điều tra — Doanh nghiệp nhà nước Việt Nam nợ nần chồng chất và làm ăn thua lỗ

Từ chuyện xây dựng tiêu chí “Người Hà Nội thanh lịch, văn minh” nghĩ về một nền văn hóa bị cưỡng bức

Lê Anh Hùng

Thật sai lầm khi lại mường tượng rằng quá trình tiến hoá biểu thị một xu hướng liên tục nhằm tới sự hoàn hảo. Quá trình đó chắc chắn là liên quan đến sự thay hình đổi dạng liên tục của sinh vật nhằm thích ứng với điều kiện mới, song tuỳ thuộc vào bản chất của những điều kiện như thế mà chiều hướng của những đổi thay này sẽ đi lên hay đi xuống.

T. H. Huxley, The Struggle for Existence in Human Society, 1888

Dù đã hơn một năm trôi qua song hẳn không ít người vẫn chưa hết băn khoăn, ngờ vực trước thông tin UBND Tp Hà Nội đề ra mục tiêu xây dựng tiêu chí “người Hà Nội thanh lịch, văn minh” hầu “nâng cao đời sống văn hoá, tinh thần cho người dân Thủ đô” [1].

Văn hoá là một khái niệm rộng và có rất nhiều định nghĩa khác nhau. Ngay từ năm 1952, Alfred Kroeber và Clyde Kluckhohn đã tập hợp được 164 định nghĩa về văn hoá trong cuốn Culture: A Critical Review of Concepts and Definitions. Năm 2002, UNESCO đã đưa ra định nghĩa về văn hoá (tạm dịch): “Văn hoá cần được coi như một tập hợp bao gồm những đặc trưng về tinh thần, vật chất, tri thức và cảm xúc của một xã hội hay một nhóm xã hội, mà bên cạnh văn học và nghệ thuật, nó còn bao hàm lối sống, phương thức chung sống, hệ thống giá trị, truyền thống và niềm tin” [2].

Nhà thơ, dịch giả Hoàng Hưng: “Tôi đang ở giai đoạn tích lũy”

Kim Anh thực hiện

Báo Lao Động Cuối Tuần số ra ngày 1-3/6/2012 có bài “Gặp gỡ cuối tuần” của phóng viên Kim Anh với nhà thơ, dịch giả Hoàng Hưng dưới tiêu đề: “… Chưa đến mức là không làm thơ được nữa…”. Nhà thơ Hoàng Hưng có cho Bauxite Việt Nam biết ông chưa kịp đọc lại thì bài đã được đưa lên, nên có vài chi tiết phóng viên nêu chưa chính xác. Ông nhờ Bauxite Việt Nam công bố bài này sau khi đã chỉnh sửa cho đúng. Bauxite Việt Nam xin gửi tới bạn đọc bài do nhà thơ Hoàng Hưng cung cấp.

Bauxite Việt Nam

Chế độ kiểm duyệt báo chí tại Miến Điện: Ngày tàn được dự báo

Trọng Nghĩa

Phải chăng giới kiểm duyệt báo chí tại Miến Điện sắp phải “về vườn”? Với tình hình tự do báo chí ngày càng được cải thiện ở Miến Điện trong một vài tháng gần đây, câu hỏi trên đây càng lúc càng được đặt ra. Trong những tháng gần đây, chính quyền Miến Điện đã giảm kiểm soát các phương tiện truyền thông, song song với đà cải tổ chính trị.

clip_image001

Quầy bán báo trên đường phố Rangoon (Reuters)

Bắc Kinh phản ứng gay gắt trước khả năng Mỹ tăng cường lực lượng hải quân ở Thái Bình Dương

Trọng Nghĩa

Ngay sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ loan báo tại Singapore về quyết định triển khai 60% hạm đội Hoa Kỳ tại vùng Thái Bình Dương, hôm nay Trung Quốc đã lập tức có phản ứng gay gắt và nêu đích danh vấn đề Biển Đông. Trong một bài xã luận, Tân Hoa xã đã khuyến cáo Mỹ là “Không nên làm Biển Đông dậy sóng”.

clip_image001

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta (AFP)

Mỹ sẽ chuyển phần lớn lực lượng hải quân qua vùng Thái Bình Dương

Trọng Nghĩa

Từ tỷ lệ đồng đều – một nửa cho Thái Bình Dương và một nửa cho Đại Tây Dương – như hiện nay, trong thời gian từ giờ cho đến năm 2020, 60% hạm đội Mỹ sẽ được bố trí tại vùng Thái Bình Dương. Trên đây là nội dung tuyên bố vào hôm nay, 02/06/2012, của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta, trong bài phát biểu tại cuộc Đối thoại Shangri-La ở Singapore, diễn đàn an ninh và quốc phòng thường niên của vùng châu Á – Thái Bình Dương.

clip_image001

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta tại cuộc Đối thoại Shangri-La ở Singapore (Reuters)

Thế nào là người hạnh phúc?

Phạm Toàn

Đôi lời gửi bạn Cù Huy Hà Vũ

Định nghĩa về hạnh phúc bao giờ cũng khó.

Tại sao khó? Đó là vì “hạnh phúc” là một phạm trù luôn luôn gắn với những thực tại biến động.

Nhiều khi biến động nhanh tới mức cái phúc sát sạt cái họa, cái an lành sát sạt cái bất an.

Còn gì nhanh hơn cậu Kadhafi, vừa mới hôm nào leo lẻo “nhân dân yêu tôi”, thì dăm bảy bữa sau đã lọ mọ chui vào rồi chui ra từ một ống cống, và rủi thay mới chui ra tới cửa ống cống thì đã thành người thiên cổ.

Hồ sơ Biển Đông nổi bật trong chương trình nghị sự Đối thoại Shangri-La Singapore

Trọng Nghĩa

clip_image001

Đối thoại Shangri-La lần thứ 10, 03-05/06/2011, tại Singapore (Ảnh:www.IISS.org)

Kể từ hôm nay, 01/06/2012, diễn đàn hiếm hoi về an ninh và quốc phòng khu vực châu Á – Thái Bình Dương – tên chính thức là Đối thoại Shangri-La – khai mạc tại Singapore, tập hợp quan chức quân sự, quốc phòng cao cấp của khoảng 30 nước. Hồ sơ an ninh ở Biển Đông sẽ nổi bật trong chương trình thảo luận, bên cạnh chính sách tái cân bằng lực lượng của Mỹ qua vùng châu Á, một chủ trương không hề được Trung Quốc nhìn với con mắt thiện cảm.

Mở ra trong ba ngày, Đối thoại Shangri-La là một diễn đàn thường niên do Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế IISS tại Luân Đôn tổ chức. Tham dự Đối thoại Shangri-La lần thứ 11 năm nay có đại diện cấp cao của nhiều quốc gia, trong đó 16 nước cử Bộ trưởng Quốc phòng, như Hoa Kỳ, Ấn Độ, Úc, cho đến Thái Lan, Miến Điện, Philippines, Việt Nam…

Trung Quốc ‘né tránh’ đối thoại an ninh vùng?

Hồng Nga

BBCVietnamese.com, Singapore

Những ai theo dõi diễn đàn an ninh khu vực mang tên Đối thoại Shangri-La (theo tên của khách sạn ở Singapore, nơi tổ chức hội nghị) nhiều năm liên tục chắc không khỏi thắc mắc khi biết tin Trung Quốc đột ngột ‘giáng cấp’ thành phần tham dự.

clip_image001

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc không đến diễn đàn an ninh năm nay, khác lần trước (trong ảnh)

Đọc thêm »
*

Việt Nam trấn an về dự án Đan Mạch

clip_image001

Số tiền thất thoát có thể lên tới 3,3 triệu kroner Đan Mạch

Việt Nam nói chưa có kết luận cuối cùng về cáo buộc tham nhũng ở dự án Đan Mạch, và kêu gọi giảm thiểu “tác động tiêu cực không cần thiết”.

Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện ‘bị điều tra’

clip_image001

Chính quyền không hài lòng về blog của ông Nguyễn Xuân Diện

Trang blog của Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện đóng chiều nay 1/6 còn ông vẫn đang bị Sở Thông tin – Truyền thông Hà Nội điều tra.

Theo giấy hẹn, vị tiến sĩ công tác ở Viện Hán Nôm, nhưng được biết nhiều qua blog với chủ đề chính trị – xã hội, đã đến văn phòng Thanh tra Sở Thông tin – Truyền thông Hà Nội lúc 13h30 hôm nay.

Cùng đi với ông Diện có bà Lê Hiền Đức và luật sư Hà Huy Sơn.

Kể lại với BBC tối nay giờ Hà Nội, luật sư Sơn cho hay tại văn phòng có Chánh thanh tra Nguyễn Văn Minh, và cả một số nhân viên an ninh.

Khởi động lò hạt nhân hay không, Thủ tướng Nhật bị dồn vào chân tường

Đức Tâm

«Với tư cách là Thủ tướng, tôi sẽ chịu trách nhiệm đưa ra quyết định cuối cùng». Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda đã tuyên bố như trên trong bối cảnh ông có thể cho phép tái khởi động hai tổ điện hạt nhân và công luận xứ hoa anh đào vẫn chia rẽ về hồ sơ này.

clip_image001

Nhà máy điện hạt nhân Kansai Electric Ohi ở Fukui, Nhật Bản (ảnh chụp tháng Giêng 2012).

Reuters/Issei Kato

Các nhà hoạt động Tây Tạng nói về những đe dọa ở Lhasa

clip_image001

Ảnh do tổ chức Phong trào Quốc tế hỗ trợ cho Tây Tạng công bố cho thấy cảnh sát võ trang bao vây một vị sư tên Tapey khi vị này tự thiêu ở Aba

01/06/2012

Cả nước vì ngư dân!

Tống Văn Công

Ngày 28-5-2012, văn phòng UBND Quảng Ngãi trình lãnh đạo tỉnh chính sách hỗ trợ tàu QNg 66101 TS của chủ tàu Lê Vinh bị Trung Quốc bắt từ tháng 3-2012. Tổng số tiền hỗ trợ là 555 triệu đồng, trong đó 380 triệu từ UBND tỉnh, 175 triệu của Quỹ hỗ trợ ngư dân cho vay với lãi suất 0,65% / tháng. Sau đó, tỉnh sẽ tiếp tục xem xét hỗ trợ tàu QNg 55003TS của chủ tàu Trần Phương bị Trung Quốc bắt ngày 16-5-2012. Đó là những cố gắng rất đáng khích lệ của chính quyền và nhân dân Quảng Ngãi. Tuy nhiên cố gắng đó không đủ  bù đắp thiệt hại vô cùng to lớn của ngư dân Quảng Ngãi trong tình trạng Trung Quốc tung chiêu mới gia tăng cướp tàu, ngư cụ và hải sản.  Chỉ riêng một xã Bình Châu, đã có hơn chục tàu thuyền bị chúng bắt giữ, đòi tiền chuộc. Hai ngư dân Đỗ Ngọc Thọ, Tiêu Viết Là nhiều lần nộp tiền chuộc, lâm nợ nần, đành phải  bỏ biển! Trước đây, năm 2010, ngư dân Mai Phụng Lưu ở Lý Sơn từng được tỉnh tặng bằng khen “nhiều năm kiên trì bám biển”, vậy mà, sau bốn lần bị Trung Quốc cướp tàu, cũng đành rơi nước mắt bỏ biển!

Doanh nghiệp nhà nước Việt Nam nợ nần chồng chất và làm ăn thua lỗ

Thanh Hà

clip_image001

REUTERS

Ngày 30/05/2012, Bộ Tài chính công bố thống kê về hoạt động của các doanh nghiệp nhà nước Việt Nam. Theo đó, với mức nợ là 450.000 tỷ đồng và thua lỗ trên 216.000 tỷ, nhiều tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp làm ăn thiếu hiệu quả. Bộ Tài chính đề nghị giám sát tài chính và hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp nhà nước.

Thống kê cung cấp thông tin về mức nợ của doanh nghiệp nhà nước cho biết : tính đến tháng 9/2011 các doanh nghiệp nhà nước Việt Nam hiện còn nợ ngân hàng 415.347 tỷ đồng. Trong số đó, 12 tập đoàn kinh tế của nhà nước nợ 218.738 tỷ đồng, tương đương với 8,76% tổng số nợ của các doanh nghiệp nhà nước. Đứng đầu trong số các tập đoàn vay nợ nhiều nhất gồm có tập đoàn tập đoàn Dầu khí Petro Vietnam (với 72.300 tỷ đồng), tập đoàn Điện lực (với 62.800 tỷ đồng) và tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản TKV (với 20.500 tỷ đồng).

Nghi tham ô, Đan Mạch ngừng dự án ở VN

Chính phủ Đan Mạch quyết định ngừng tài trợ ba dự án ở Việt Nam sau khi có báo cáo nói về khả năng tham nhũng.

clip_image001

Số tiền thất thoát có thể lên tới 445.000 euro

‘Việt Nam cần nghiêm túc về nhân quyền’

Thượng nghị sỹ John McCain của Hoa Kỳ lên tiếng thúc giục Việt Nam ‘nghiêm túc hơn nữa’ trong vấn đề nhân quyền để có thể kết thân thêm với Hoa Kỳ.

clip_image001

Ông McCain nói quan hệ Việt Mỹ có thể gần gũi hơn nếu Hà Nội cải thiện nhân quyền

Câu chuyện của luật sư Trần Quang Thành

Hòa Ái, Phóng viên RFA

Trong hơn một tháng qua, dư luận thế giới đặc biệt quan tâm đến số phận của luật sư bất đồng chính kiến khiếm thị Trần Quang Thành ở Sơn Đông, Trung Quốc.

clip_image001

Luật sư khiếm thị Trần Quang Thành cùng vợ đến New York hôm 19/5/2012. AFP photo

Đọc thêm »
*

Thêm một phụ nữ Tây Tạng tự thiêu ở Tứ Xuyên

Trọng Thành

Theo AFP, ngày hôm qua 30/05/2012, một phụ nữ Tây Tạng đã chết sau khi tự thiêu tại tỉnh Tứ Xuyên. Theo Free Tibet, một tổ chức đấu tranh cho tự do của người Tây Tạng, nạn nhân trạc 35 tuổi, có 3 con, đã biến mình thành đuốc sống trước cửa một tu viện Phật giáo thuộc vùng tự trị A Bá, nằm ở phía tây tỉnh Tứ Xuyên. Chính quyền địa phương từ chối trả lời AFP về vấn đề này.

clip_image001

Một tu sĩ Tây Tạng tại tỉnh Tứ Xuyên. Ảnh chụp ngày 22/02/2012. Reuters/Carlos Barria

Advertisements

One response to “Bản Tin 01-02/06/2012: Từ chuyện xây dựng tiêu chí “Người Hà Nội thanh lịch, văn minh” nghĩ về một nền văn hóa bị cưỡng bức — Thế nào là người hạnh phúc? — Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện ‘bị điều tra — Doanh nghiệp nhà nước Việt Nam nợ nần chồng chất và làm ăn thua lỗ

  1. Pingback: Cập nhật tin 01-03/06/2012 « Huynh Đệ Hiệp Thông Chia Sẻ

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: