Bản Tin Ngày 30/05/2012: Nhà máy điện hạt nhân và ung thư trẻ em — Chiếm đoạt đất đai ở những nước đang phát triển — Vinacomin lại hoãn chạy dự án bauxite — Cận cảnh vệ sĩ lôi hai phụ nữ lõa thể ở Cần Thơ

Nhà máy điện hạt nhân và ung thư trẻ em

TS Phạm Hải Hồ

nuclear_thumb[6] Sau thảm họa động đất – sóng thần – điện hạt nhân tàn phá đất nước hoa anh đào, nhiều quốc gia trên thế giới nghiêm túc xem xét lại chính sách năng lượng của mình, khẩn trương kiểm tra độ an toàn của các lò phản ứng đang hoạt động hay ít nhất cũng tạm cho “nghỉ” một số nhà máy “cao tuổi” [a]. Tại Đức, ngày 30/05/2011, sau khi tham khảo ý kiến của những nhà khoa học, đại diện các tổ chức xã hội dân sự và Ủy ban Đạo đức, chính phủ Đức đã quyết định cho ngừng hẳn 8 nhà máy nguyên tử đang tạm ngưng hoạt động và đóng cửa nhà máy cuối cùng vào năm 2022 [b]. Mới đây, Nhật Bản đã tạm thời đóng cửa tất cả 54 nhà máy điện hạt nhân vì trắc nghiệm cho thấy chúng không đủ sức chịu đựng trạng thái stress, và hủy bỏ kế hoạch xây dựng nhà máy mới của họ [c]. Chúng ta đừng quên rằng Đức và Nhật là hai nước đã đầu tư rất nhiều vào nghiên cứu và phát triển việc xây dựng nền công nghiệp hạt nhân lớn mạnh với tỷ lệ điện nguyên tử đáng kể. Chúng ta cũng nên biết rằng mỗi nhà máy hạt nhân ngừng hoạt động sẽ gây thiệt hại tới khoảng một triệu euro/ngày cho chủ nhà máy (theo ước tính của Lutz Mez thuộc Trung tâm Nghiên cứu về Chính sách Môi trường của trường đại học Freie Universität Berlin, điều được Barbara Meyer-Bukow, phát ngôn viên của công ty Vatterfall đang vận hành nhiều nhà máy hạt nhân ở Đức gián tiếp xác nhận [b bis].

Chiếm đoạt đất đai ở những nước đang phát triển

Dominique Chassard

Đào Hùng dịch từ Tập san của Trung tâm Lebret, Développement & Civilisations (Phát triển và Văn minh), số 401, tháng 3-2012.

Chiếm đoạt đất đai ở những nước đang phát triển là một vấn đề thời sự nóng hổi và đang làm dấy lên những hành động phản đối mạnh mẽ qua các xuất bản phẩm, hội thảo trên thế giới. Tác giả bài này là một nhà hoạt động trong ban điều hành quốc tế của Tổ chức cứu trợ Công giáo Pháp, đã tổng hợp những tranh luận đang diễn ra làm lay động cộng đồng nông dân trên thế giới, đồng thời trình bày những hoạt động của các tổ chức quốc tế và hiệp hội nông dân ở những nước có liên quan. Chúng tôi xin giới thiệu để bạn đọc tham khảo, trong bối cảnh Việt Nam, dù hiện nay chưa thấy nói đến hiện tượng này, nhưng không phải không có tiềm năng xảy ra.

Đào Hùng

Vinacomin lại hoãn chạy dự án bauxite

Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam hoãn chạy thử nhà máy tinh chế bauxite ở Lâm Đồng lần thứ hai trong bối cảnh dường như tập đoàn đang đói vốn cho cả kinh doanh và sản xuất.

clip_image001

Dự án bauxite là chủ đề thu hút quan tâm của dư luận trong nước.

Đường vận chuyển bauxite Lâm Đồng: Bao giờ cho đến… tháng 6?

Khắc Dũng

Dự kiến, đến tháng 6 này, nhà máy alumin thuộc Dự án tổ hợp bauxite nhôm Tân Rai (Lâm Đồng) chính thức đi vào hoạt động. Công trình nâng cấp tỉnh lộ 725 phục vụ nhà máy cũng đã được khởi công và theo tính toán cũng sẽ cơ bản hoàn thành vào tháng 6.

clip_image001

Nỗi lo của “con đường vận chuyển bauxite” còn là quốc lộ 20 nối tỉnh lộ 725 với Biên Hòa – Đồng Nai. Ảnh: K.D

Cận cảnh vệ sĩ lôi hai phụ nữ lõa thể ở Cần Thơ

Duy Khang

Nhiều vệ sĩ lôi kéo hai phụ nữ chân yếu tay mềm trong tình trạng không mảnh vải che thân ở Cần Thơ khiến nhiều người không đồng tình.

clip_image001

Đọc thêm

Nhãn:

HÀ TĨNH: NGHI VẤN BÁC SĨ PHA CHẾ MÁU ĐỂ BÁN CHO BỆNH NHÂN

Nghi vấn bác sỹ pha chế máu để bán cho bệnh nhân 29-05-2012 | 13:09 | (Nguoiduatin.vn) – Dư luận tại Hà Tĩnh mấy ngày gần đây, xôn xao về nghi vấn gây chấn động, một số bác sỹ trong bệnh viện đã pha loãng máu để bán cho bệnh nhân.Gãy chân phải, bác sỹ bó bột chân trái Một phụ nữ bị thủng tử cung khi đặt vòng tránh thai Thông…

–>đọc tiếp..

BIỂN ĐÔNG LÀ TRỌNG TÂM HỘI NGHỊ AN NINH CHÂU Á

Biển Đông là trọng tâm Hội nghị an ninh châu Á Tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông sẽ là chủ đề được chú ý nhất tại Hội nghị Thượng đỉnh An ninh châu Á, với sự tham gia của các quan chức quốc phòng hàng đầu khu vực và thế giới.> Chiến hạm các nước đổ về quanh Biển Đông > Mỹ nói Trung Quốc ‘quá giới hạn’ > Trung Quốc phản bác…

–>đọc tiếp..

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: