Bản Tin Ngày 26/05/2012: Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội nhận được văn bản phản đối từ phong trào vận động thu thập chữ ký yêu cầu Nhật Bản đình chỉ việc xuất khẩu công nghệ điện hạt nhân sang Việt Nam — Vinalines: ‘Nghìn tỷ đồng đổ sông đổ biển’ — Lê Hoàng: TẢN MẠN TỪ BỮA ĂN CHO TRẺ ĐẾN CHUYỆN “ĂN” CỦA CÁC “ÔNG LỚN” — ĐẠI ĐOÀN KẾT ĐỂ GIÚP NGƯ DÂN TỰ TIN GIỮ BIỂN

 

TUYÊN BỐ VỀ VIỆC CƯỠNG CHẾ GIẢI TỎA ĐẤT ĐAI VĂN GIANG BẰNG VŨ LỰC

Nếu đồng ý với Tuyên bố này, xin gửi e-mail về địa chỉ:
BauxiteVN_Petition@yahoo.com
Trong thư, xin cho biết họ tên, địa chỉ, nghề nghiệp. Khi công bố, Bauxite Việt Nam chỉ ghi tỉnh (đối với người trong nước) hay nước (đối với người ở hải ngoại).

Bauxite Việt Nam

Thư gửi Ngài Jerril Galban Santos, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Philippines tại Việt Nam

Bản tiếng Việt:
Kính gửi Ngài Jerril Galban Santos,
Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Philippines tại Việt Nam,
27B Trần Hưng Đạo, Hà Nội
Kính thưa Ngài Jerril Galban Santos,
Chúng tôi, những người ký tên dưới đây, đại diện cho bản thân và cho ý kiến của nhiều công dân Việt Nam khác, theo dõi với mối quan tâm chặt chẽ các sự kiện đang xảy ra tại Panatag Shoal (Scarborough Shoal) trên Biển Tây Philippines (theo cách gọi của Philippines)/Biển Đông (theo cách gọi của Việt Nam), và bày tỏ ý kiến của mình như sau:

Danh sách 9

 

STT Họ và tên Nghề nghiệp
3272. Hồ Thị Kim Bác sĩ Răng Hàm Mặt, nguyên Phó phòng khám đa khoa Bệnh viện Nguyễn Trãi TP Hồ Chí Minh TP.HCM
3273. Khương Quang Đính Chuyên gia Công nghệ Tin học Pháp
3274. Ngô Duy Quyền Kỹ sư cơ khí Hà Nội
3275. Nguyễn Đỗ Minh Trang Kỹ sư Hải Phòng
3276. Cao Văn Sơn Nhân viên văn phòng TP.HCM
3277. Danny Lee Worker Canada

Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội nhận được văn bản phản đối từ phong trào vận động thu thập chữ ký yêu cầu Nhật Bản đình chỉ việc xuất khẩu công nghệ điện hạt nhân sang Việt Nam

24/05/12, Văn phòng Jiji Press tại Hà Nội

Bản dịch của DO ANH

Qua một blog tại Việt Nam, phong trào vận động ký tên vào văn bản kiến nghị phía Nhật Bản ngừng hợp tác trong việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại Việt Nam đã được tiến hành.

Văn bản này được gửi tới Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội bằng đường bưu điện từ trước ngày 23/5. Đại sứ quán chưa tiết lộ cụ thể về nội dung của văn bản, tuy nhiên theo truyền thông địa phương, số người tham gia ký tên đã lên tới trên 100 người, và ở đây phê phán việc Nhật Bản vẫn tiến hành xuất khẩu công nghệ lò phản ứng hạt nhân sau sự cố Fukushima là “sự vô trách nhiệm”.

Tại quốc gia có một đảng cầm quyền là Đảng Cộng sản như Việt Nam, việc tiến hành phản đối một chính sách quốc gia như xây dựng nhà máy điện hạt nhân là điều không bình thường/không có tiền lệ.

Khoán 10 và bài học cho chúng ta hôm nay

KS Nguyễn Văn Thạnh

Khoán 10

Sau năm 1954 và năm 1975 với niềm tin kinh tế tập thể, kinh tế nhà nước sẽ tốt đẹp, không còn nạn người bóc lột người, sẽ có quan hệ sản xuất tiên tiến, sẽ thúc đẩy sản xuất… chúng ta đã thực hiện mô hình hợp tác xã trong sản xuất nông nghiệp: ruộng đất là của chung, sở hữu của toàn dân, của hợp tác xã, nhà nước cử các ban chủ nhiệm hợp tác xã để chăm lo sản xuất. Kế hoạch là sẽ có các cánh đồng ngàn mẫu, sẽ cơ giới hóa: cày bừa bằng máy kéo, phun thuốc sâu bằng máy bay… như mơ ước của các vị lãnh đạo.

Tuy nhiên qui luật tự nhiên của kinh tế, của sở hữu không đúng như vậy, hợp tác xã tàn tạ, đói nghèo, nông nghiệp bết bát… Cuối cùng, lối thoát là trả lại ruộng đất cho nông dân, để họ tự quyết sản xuất (Khoán 10). Điều kỳ diệu đã đến: từ thiếu đói, chúng ta đứng thứ 2 thế giới về xuất khẩu gạo.

Đề án tổng thể tái cơ cấu nền kinh tế: Mới chỉ là nhà xây thô

L. Kiên – V.V. Thành – V. Sự

Đại biểu Nguyễn Ngọc Hòa (TP HCM): “Đề án mới chỉ là nhà xây thô” – Ảnh: L.K.

TT – Đây là nhận định chung của nhiều đại biểu khi đánh giá về đề án tổng thể tái cơ cấu nền kinh tế trong phiên thảo luận tổ ngày 24-5. Các đại biểu cho rằng đề án chỉ mới có khung chứ chưa nêu được giải pháp, cơ chế và nguồn lực để triển khai.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân (TP HCM) nhận xét “đây chỉ mới là dự án tiền khả thi, đọc thì thấy thú vị nhưng làm thì không biết phải làm thế nào”.

Không ai có thể tự nhổ răng, tự cắt ruột thừa

Đại biểu Nguyễn Ngọc Hòa (TP HCM) cho rằng muốn tái cơ cấu được như đề án – giúp các doanh nghiệp tư nhân chịu được những kỷ luật thị trường – thì phải thay đổi toàn diện từ việc sử dụng vốn, tuyển dụng nhân lực, cơ chế với người đứng đầu. Đồng thời phải dự toán cần bao nhiêu tiền, phân bổ như thế nào và lúc nào.

Đồng ý với ông Hòa, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP HCM) ví von: “Không ai có thể tự nhổ răng, tự cắt ruột thừa được. Cũng với những con người ấy, cơ chế ấy đổi qua đổi lại thì không thể tái cơ cấu được”. Đại biểu Nghĩa nhận định đề án tái cơ cấu lần này được đề ra trong bối cảnh “không bình thường”, khi mà nền kinh tế đang “mắc bệnh” và tái cơ cấu là để chữa bệnh. Do đó phải định bệnh cho chính xác.

Vinalines: ‘Nghìn tỷ đồng đổ sông đổ biển’

Bí thư thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh nói tại Quốc hội Việt Nam rằng vụ thất thoát hàng nghìn tỷ đồng ở Tổng công ty Hàng hải Vinalines và cựu lãnh đạo bỏ trốn giống ‘như chuyện đùa’.

clip_image001

Vinalines bị tố cáo làm thất thoát hàng nghìn tỷ đồng

Việt Nam đòi Trung Quốc giao trả hai chiếc tàu cá còn bị giữ lại

Trọng Nghĩa

Bà Trương Thị Bông (trái) và Bùi Thị Vân (phải), vợ của các ngư dân Lý Sơn, Quảng Ngãi bị Trung Quốc bắt đang ngóng chờ chồng. Ảnh chụp ngày 10/04/2012. REUTERS/Kham

Ngày 21/05/2012 vừa qua, năm ngày sau khi chận bắt hai tàu đánh cá Việt Nam tại vùng Hoàng Sa cùng với 14 ngư dân, chính quyền Trung Quốc đã trả tự do cho những người bị bắt giữ, đồng thời trả lại một chiếc tàu. Chiếc còn lại cùng toàn bộ ngư cụ, thiết bị, hải sản đánh bắt được đã bị phía Trung Quốc tịch thu. Ngay sau khi số ngư dân về đến Quảng Ngãi an toàn, vào hôm qua, 24/5, chính quyền Việt Nam đã lên tiếng đòi Trung Quốc trao trả toàn bộ các tài sản của ngư dân Việt Nam đã bị họ cưỡng chiếm.

Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị, sau khi nhận được thông báo của phía Trung Quốc về vụ này, Việt Nam có công hàm phản đối, nội dung nêu rõ :

«Việc Trung Quốc cản trở và bắt giữ ngư dân và tàu cá Việt Nam hoạt động nghề cá hợp pháp, bình thường tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam».

Đọc thêm

Nhãn:
*

Lê Hoàng: TẢN MẠN TỪ BỮA ĂN CHO TRẺ ĐẾN CHUYỆN “ĂN” CỦA CÁC “ÔNG LỚN”

Tản mạn từ bữa ăn cho trẻ đến chuyện “ăn” của các “ông lớn”KTS. Lê Hoàng Xã hội bây giờ có quá nhiều chuyện gây sốc. Nhiều chuyện đến mức tất cả những chuyện khó hình dung ra chỉ cách đây vài năm thôi bây giờ cũng đã trở nên quá bình thường, đến mức người dân nghe qua chỉ tặc lưỡi “Xã hội bây giờ nó thế “!!!. Hãy xem những việc từ bình dân…

–>đọc tiếp..

CỤ HUỲNH VỚI VẤN ĐỀ CHỦ QUYỀN HOÀNG SA CỦA VIỆT NAM

Huỳnh Thúc Kháng với vấn đề chủ quyền Hoàng Sa của Việt Nam  Đã 65 năm ngày Cụ Huỳnh Thúc Kháng yên nghỉ trên núi Thiên Ấn, Quảng Ngãi (21/4/1947), nhưng mỗi lần nhớ đến Cụ chúng ta không khỏi bồi hồi xúc động hồi tưởng về những trang viết của Cụ trên báo Tiếng Dân về chủ quyền quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà cụ là chủ bút. Trong…

–>đọc tiếp..

ĐẠI ĐOÀN KẾT ĐỂ GIÚP NGƯ DÂN TỰ TIN GIỮ BIỂN

Cần giúp ngư dân tự tin giữ biển  Hữu Nguyên Có vẻ như là một ví dụ điển hình cho việc thực thi lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông mà Trung Quốc ngang nhiên đưa ra kể từ năm 1999. Ngày đầu tiên lệnh này có hiệu lực năm nay (16-5-2012), Trung Quốc đã bắt giữ 2 tàu cá với 14 ngư dân Việt Nam đang hành nghề hợp pháp trên ngư trường…

–>đọc tiếp..

Advertisements

One response to “Bản Tin Ngày 26/05/2012: Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội nhận được văn bản phản đối từ phong trào vận động thu thập chữ ký yêu cầu Nhật Bản đình chỉ việc xuất khẩu công nghệ điện hạt nhân sang Việt Nam — Vinalines: ‘Nghìn tỷ đồng đổ sông đổ biển’ — Lê Hoàng: TẢN MẠN TỪ BỮA ĂN CHO TRẺ ĐẾN CHUYỆN “ĂN” CỦA CÁC “ÔNG LỚN” — ĐẠI ĐOÀN KẾT ĐỂ GIÚP NGƯ DÂN TỰ TIN GIỮ BIỂN

  1. Pingback: Bản Tin Ngày 25-29/05/2012 « Huynh Đệ Hiệp Thông Chia Sẻ

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: