Bản Tin Ngày 23/05/2012: Quốc hội phải làm gì khi ra nghị quyết dựa trên những bằng chứng không đúng? — Trung Quốc lại bắt giữ trái phép tàu cá Việt Nam — CHÁNH VP UBND TỈNH HƯNG YÊN NÓI GÌ VỀ VỤ NHÀ BÁO BỊ ĐÁNH

Tám lý do Việt Nam sẽ có lợi nếu chính phủ hoãn xây nhà máy điện hạt nhân

Phùng Liên Đoàn

Chuyên viên an toàn, môi trường và kinh tế Điện hạt nhân đã làm việc tại Mỹ 40 năm

Nước Việt Nam đang đi ngược lại xu hướng trên thế giới là phải hết sức thận trọng trong việc xây nhà máy điện hạt nhân (ĐHN) vì hai lý do chính: ĐHN có rủi ro gây tai nạn phóng xạ, và ĐHN rất đắt tiền. Việc đi ngược lại xu hướng này không phải vì Việt Nam có một nền kinh tế mạnh hoặc một đội ngũ chuyên viên ĐHN chuyên nghiệp như Nga, Nhật, Đức, Mỹ, Pháp… mà vì lãnh đạo ta có một quyết tâm chính trị rất cao và có quyền không cần tham khảo ý dân. Quí vị lãnh đạo ta biết hết, lại tin vào lời báo cáo của cấp dưới là trong tương lai ta rất thiếu điện và ĐHN thế hệ lò thứ ba rất an toàn. Ngay sau biến cố Fukushima lãnh đạo ta vẫn khẳng định mạnh mẽ hơn thủ tướng Đức và thủ tướng Nhật là Việt Nam vẫn tiến tới việc xây nhà máy ĐHN.

Quốc hội phải làm gì khi ra nghị quyết dựa trên những bằng chứng không đúng?

Phạm Duy Hiển

Nguy cơ thiếu điện nghiêm trọng sau 2020 là lý do cơ bản khiến Quốc hội phải cấp tốc phê duyệt dự án xây dựng hai nhà máy điện hạt nhân tổng công suất 4000 MW do Bộ Công Thương trình lên hồi tháng 11 năm 2009. Theo Bộ Công Thương, vào năm 2020 sau khi đã khai thác hết các nguồn cổ điển như than, dầu, khí và thủy điện, chúng ta sẽ thiếu 115 tỷ kWh, một sản lượng điện rất lớn, tương đương với khả năng cung ứng của toàn bộ hệ thống hiện nay. Mà đây là phương án phụ tải cơ bản. Với phương án phụ tải cao cũng được trình lên Quốc hội xem xét lúc bấy giờ, con số thiếu hụt còn lên đến 226 tỷ kWh.

Nỗi ám ảnh thiếu điện chẳng những đè nặng lên Chính phủ và Quốc hội mà cả những người dân bình thường dù không muốn có ĐHN. Ngay giờ đây, sau khi chứng kiến thảm họa kinh hoàng ở Fukushima, sau khi nước Nhật đóng cửa nhà máy ĐHN cuối cùng, sau khi biết rằng chúng ta còn lâu mới chế ngự được một công nghệ có nhiều tiềm năng mất an toàn như ĐHN, … rất nhiều người dân vẫn lo lắng: liệu ta lấy gì bù vào chỗ thiếu hụt nếu không làm ĐHN?

Bản tin trên Thời báo Manila: Các trí thức Việt Nam ủng hộ Philippines tuyên bố chủ quyền Panatag

Thứ Ba, 22 Tháng 05 Năm 2012

Tin từ Hà Nội: Sáu mươi sáu trí thức Việt Nam thuộc các lĩnh vực ngành nghề khác nhau, đã ủng hộ Philippines trong việc tuyên bố chủ quyền khu vực Panatag (Scarborough) Shoal và kêu gọi Trung Quốc chấm dứt “tuyên bố chia sẻ chủ quyền ngang ngược” của họ trong khu vực này.

Nhóm các nhân sĩ và trí thức Việt Nam nổi tiếng trong và ngoài nước đã gửi thư đến ngài Đại sứ Philippines tại Việt Nam, Jerril Galban Santos để bày tỏ sự ủng hộ của họ về việc Philippines phản đối Trung Quốc.

Trong số các chữ ký đó có cả ngài cựu Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc, một số lãnh đạo trong các viện đại học, nhà thơ và cả các nhà xã hội học.

Đá Vành Khăn: Bài học đối đầu giữa Phi Luật Tân và Trung Quốc trên quần đảo Trường Sa

Ngô Thế Vinh

GS Nguyễn Huệ Chi thân mến,

Xin gửi tới Anh một bài viết “không mới” cách đây đã 13 năm [05-1999] đã đăng trên Thế kỷ 21 [số 121, 05-1999] và Talawas, như một “ôn cố tri tân” để thấy rằng không phải mới đây, mà Phi Luật Tân rất sớm – từ cách đây hơn một thập niên, đã có những bước can đảm dấn thân trên Biển Đông để đối đầu với những bước xâm lấn của Trung Quốc.

Thân kính,

Ngô Thế Vinh

Bắc Triều Tiên: chạy trốn nạn dối trá quá liều lượng

Bài của Valérie SIMARD (báo La Presse)

clip_image002

Valérie SIMARD

La Presse

Phạm Toàn dịch

clip_image003

Kim Jong-un (bên phải) ngày 15 thángTư vừa rồi trong lễ kỷ niệm một trăm năm sinh Kim Il-Sung, người sáng lập Cộng hòa Nhân dân Triều Tiên (Bắc Triều Tiên). Đứng bên nhà lãnh đạo trẻ của Bắc Triều Tiên là Phó Nguyên soái Quân đội Nhân dân Triều Tiên. Ảnh tư liệu của hãng AP

(Séoul) Choi Song-min rời bỏ Bắc Triều Tiên để qua ở Nam Triều Tiên đã gần một năm. Tự cho là mình đã bị chế độ Bình Nhưỡng phản bội, cựu quân nhân này hiện đang tìm cách làm cho thế giới biết rõ chuyện gì đang xảy ra ở bên trong «Vương quốc nhà tu kín» này. Phóng viên báo La Presse đã gặp ông tại văn phòng của ông ở Séoul.

«Khi nhìn các hình ảnh phát tán trên truyền hình Trung Quốc, tôi thấy đầu óc mình quay cuồng lên. Tôi thấy muốn nôn ọe. Tôi nhận ra rằng mọi điều chính quyền cho chúng tôi biết về thế giới bên ngoài chỉ rặt là dối trá».

Trung Quốc lại bắt giữ trái phép tàu cá Việt Nam

Minh Như

(ĐVO) Chiều 21.5, ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó chủ tịch UBND xã Bình Châu, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi), cho biết tàu cá QNg-50003TS của ngư dân Nguyễn Thành Nhất, thôn Châu Thuận, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn vừa bị phía Trung Quốc bắt giữ (trên tàu có 7 ngư dân).

Trước đó, ngày 16.5, trong lúc hành nghề trên vùng biển Hoàng Sa, tàu cá QNg-50003TS bị tàu của Trung Quốc rượt đuổi và bắt giữ trái phép. Hiện nay, gia đình của 7 ngư dân trên tàu cá QNg-50003TS tìm mọi cách liên lạc nhưng vẫn chưa bắt được thông tin với những ngư dân này.

Ông Hùng cho biết địa phương đã báo cáo vụ việc lên cơ quan có thẩm quyền để sớm can thiệp bảo vệ quyền lợi hợp pháp của ngư dân khi hành nghề ở quần đảo Hoàng Sa.

M.N.

Nguồn: baodatviet.vn

Nhãn:

CHÁNH VP UBND TỈNH HƯNG YÊN NÓI GÌ VỀ VỤ NHÀ BÁO BỊ ĐÁNH

Chánh Văn phòng UBND tỉnh Hưng Yên nói gìVỀ VỤ NHÀ BÁO BỊ ĐÁNH (Dân Việt) – Trao đổi với PV chiều tối 21.5, ông Bùi Huy Thanh – Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn của UBND tỉnh Hưng Yên khẳng định: Tinh thần là không bao che, không nương nhẹ, phải xử lý nghiêm minh.>> Tướng Ngạn phủ nhận tin xác định được kẻ hành hung nhà báo…

–>đọc tiếp..

HÔM NAY, CHÚNG TÔI ĐÃ ĐẾN BÁO CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM

Thưa chư vị, 14h chiều nay, chúng tôi đã tới Tòa soạn báo Cựu chiến binh Việt Nam (34 Lý Nam Đế, HN), gặp Ông Trần Nhung, TBT báo này để trao đổi và yêu cầu một số việc liên quan đến bài trên báo Cựu Chiến binh (bản điện tử) viết về vụ việc tại Viện Nghiên cứu Hán Nôm sáng ngày 18.5 vừa qua. Đoàn gồm: Cụ bà Lê Hiền Đức, Ông Phan Tất Thành,…

–>đọc tiếp..

CHUYỂN TIẾP 100.000.000 Đ TỚI GIA ĐÌNH ANH ĐOÀN VĂN VƯƠN

Bình minh trên nông trang. Tranh Nguyễn Đức Nùng Thưa chư vị, Sáng nay, 22 tháng 5 năm 2012, theo giấy hẹn tôi đến 90 Nguyễn Du, Hà Nội để lấy Giấy Chứng minh nhân dân (CMND) mới. Sở dĩ thời gian đổi giấy CMND đến nay mới thực hiện được là vì hộ khẩu của tôi bị treo, mới hoàn thành việc nhập hộ khẩu với gia đình vào ngày 10.5 vừa rồi….

–>đọc tiếp..

RFI: HOA KỲ VÀ ASEAN THẢO LUẬN VỀ AN NINH, TRƯỚC MỐI ĐE DỌA CỦA TQ

Hoa Kỳ và ASEAN thảo luận về vấn đề an ninh, trước mối đe dọa Trung Quốc Thụy My   Hôm nay 20/05/2012 Hoa Kỳ và các quốc gia Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) đã bắt đầu cuộc thảo luận kéo dài ba ngày tại Manila về việc hợp tác trên lãnh vực an ninh. Sự kiện này diễn ra chỉ hai ngày sau khi Lầu…

–>đọc tiếp..

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: