Bản Tin Ngày 22/05/2012: Tám lý do Việt Nam sẽ có lợi nếu chính phủ hoãn xây nhà máy điện hạt nhân — Thủy điện: Thảm họa được báo trước — RFI: HOA KỲ VÀ ASEAN THẢO LUẬN VỀ AN NINH, TRƯỚC MỐI ĐE DỌA CỦA TQ — HỘ CHIẾU CỦA CÔNG LÝ

 

Thư gửi Ngài Jerril Galban Santos, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Philippines tại Việt Nam

Bản tiếng Việt:
Kính gửi Ngài Jerril Galban Santos,
Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Philippines tại Việt Nam,
27B Trần Hưng Đạo, Hà Nội
Kính thưa Ngài Jerril Galban Santos,
Chúng tôi, những người ký tên dưới đây, đại diện cho bản thân và cho ý kiến của nhiều công dân Việt Nam khác, theo dõi với mối quan tâm chặt chẽ các sự kiện đang xảy ra tại Panatag Shoal (Scarborough Shoal) trên Biển Tây Philippines (theo cách gọi của Philippines)/Biển Đông (theo cách gọi của Việt Nam), và bày tỏ ý kiến của mình như sau:

TUYÊN BỐ VỀ VIỆC CƯỠNG CHẾ GIẢI TỎA ĐẤT ĐAI VĂN GIANG BẰNG VŨ LỰC

Nếu đồng ý với Tuyên bố này, xin gửi e-mail về địa chỉ:
BauxiteVN_Petition@yahoo.com
Trong thư, xin cho biết họ tên, địa chỉ, nghề nghiệp. Khi công bố, Bauxite Việt Nam chỉ ghi tỉnh (đối với người trong nước) hay nước (đối với người ở hải ngoại).

Bauxite Việt Nam

Tám lý do Việt Nam sẽ có lợi nếu chính phủ hoãn xây nhà máy điện hạt nhân

Phùng Liên Đoàn

Chuyên viên an toàn, môi trường và kinh tế Điện hạt nhân đã làm việc tại Mỹ 40 năm

Nước Việt Nam đang đi ngược lại xu hướng trên thế giới là phải hết sức thận trọng trong việc xây nhà máy điện hạt nhân (ĐHN) vì hai lý do chính: ĐHN có rủi ro gây tai nạn phóng xạ, và ĐHN rất đắt tiền. Việc đi ngược lại xu hướng này không phải vì Việt Nam có một nền kinh tế mạnh hoặc một đội ngũ chuyên viên ĐHN chuyên nghiệp như Nga, Nhật, Đức, Mỹ, Pháp… mà vì lãnh đạo ta có một quyết tâm chính trị rất cao và có quyền không cần tham khảo ý dân. Quí vị lãnh đạo ta biết hết, lại tin vào lời báo cáo của cấp dưới là trong tương lai ta rất thiếu điện và ĐHN thế hệ lò thứ ba rất an toàn. Ngay sau biến cố Fukushima lãnh đạo ta vẫn khẳng định mạnh mẽ hơn Thủ tướng Đức và Thủ tướng Nhật là Việt Nam vẫn tiến tới việc xây nhà máy ĐHN!

Mục đích việc gửi thư cho Philippines?

Thư gửi Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Philippines tại Việt Nam đã được gửi đi.

Bauxite Việt Nam

Tình trạng thiếu chuyên gia sẽ cản trở sự phát triển điện hạt nhân

Thanh Phương

Khu vực lò phản ứng số 3 ở Fukushima ngày 21/3/11. Sự cố ở các nhà máy hạt nhân tại đây buộc Việt Nam phải xét lại chính sách phát triển điện nguyên tử. Reuters

Trả lời phỏng vấn báo điện tử VnExpress ngày 13/04 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam Nguyễn Quân đã tuyên bố rằng, để kịp khởi công nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận vào năm 2014, Việt Nam “cần có những chuyên gia giỏi và bảo đảm an toàn hạt nhân, nếu không tiến độ đề ra có thể bị dời lại một hai năm”.

Như vậy là cuối cùng đã có một thành viên chính phủ nhìn nhận một thực tế mà từ mấy năm qua nhiều chuyên gia đã cảnh báo, đó là tình trạng thiếu nhân lực trong lĩnh vực hạt nhân và do vậy Việt Nam có thể sẽ không thể phát triển điện hạt nhân theo như kế hoạch hiện nay.

Theo dự kiến, Việt Nam sẽ khởi công xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên vào tháng 12 năm 2014 tại tỉnh Ninh Thuận với đối tác là Tập đoàn Năng lượng nguyên tử Nhà nước của Nga (Rosatom). Tổ máy số 1 của nhà máy này dự trù sẽ chính thức vận hành vào năm 2020, tổ máy số 2 vào năm 2021. Chính phủ Việt Nam cũng đang đàm phán với Nhật Bản về dự án Ninh Thuận 2, dự kiến sẽ được khởi công vào tháng 5 năm 2015, với tổ máy số 1 sẽ bắt đầu vận hành từ năm 2021. Tổng cộng chính phủ Hà Nội dự tính xây dựng đến 8 nhà máy hạt nhân từ đây đến năm 2030.

Đập thủy điện Sông Tranh 2: Bê tông đã rệu rã

Thùy Dương – Bửu Lân

Tại buổi làm việc của Đoàn giám sát của Ủy ban KHCN-MT Quốc hội và các cơ quan chuyên môn với EVN về thủy điện Sông Tranh 2, các chuyên gia tiếp tục phản bác báo cáo của EVN

(VTC News) – GS TS Vũ Trọng Hồng, Chủ tịch Hội Thủy lợi Việt Nam bức xúc: “Báo cáo của EVN không đúng khoa học và qui định…”.

Báo cáo thiếu thuyết phục

Tại buổi làm việc giữa Đoàn công tác của Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường (UBKHCN-MT) Quốc hội với EVN và các cơ quan chuyên môn liên quan đến sự cố của Thủy điện Sông Tranh 2 ngày 18/5, nhiều chuyên gia tiếp tục phản bác báo cáo của EVN về sự cố này.

Bày tỏ quan điểm tại buổi làm việc, Phó Chủ nhiệm UBKHCN-MT Quốc hội Võ Tuấn Nhân lo ngại: “Báo cáo của Ban Quản lý dự án thủy điện 3 của EVN cho rằng đập an toàn và đưa ra cách khắc phục như vậy là không thuyết phục. Không thấy hồ sơ thiết kế, nhật ký thi công, giám sát ở đâu. Cơ sở khoa học nào để khẳng định là không có vết nứt trong thân đập như báo cáo đưa ra để người dân yên tâm”.

Thủy điện: Thảm họa được báo trước

Thanh Hải

Nói vậy thì oan cho Thủy điện! Chính cách làm thủy điện một cách tràn lan, vội vã, thiếu quan tâm đến môi trường mới là nguyên nhân gây thảm họa. Mà suy cho cùng, cái gì được làm một cách vội vã, tàn phá môi trường lại chẳng sẽ gây thảm họa?

Bauxite Việt Nam

Đọc thêm

RFI: HOA KỲ VÀ ASEAN THẢO LUẬN VỀ AN NINH, TRƯỚC MỐI ĐE DỌA CỦA TQ

Hoa Kỳ và ASEAN thảo luận về vấn đề an ninh, trước mối đe dọa Trung Quốc Thụy My   Hôm nay 20/05/2012 Hoa Kỳ và các quốc gia Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) đã bắt đầu cuộc thảo luận kéo dài ba ngày tại Manila về việc hợp tác trên lãnh vực an ninh. Sự kiện này diễn ra chỉ hai ngày sau khi Lầu…

–>đọc tiếp..

HỘ CHIẾU CỦA CÔNG LÝ

Nhà văn Thùy Linh

Cuồi tuần vừa qua có mấy việc dồn dập đến. Nhiều người đã không có được sự bình an vào ngày nghỉ cuối tuần mà đáng lẽ họ được hưởng. Hình như lâu rồi dân mình đã bị đánh cắp quyền có được những weekend ngọt ngào mà người ta hay chúc nhau vào ngày thứ sáu. Xã hội vẫn đang vận hành trong một trận tự nhất định, một trật tự dựa trên nỗi sợ hãi, (Đọc tiếp…)

 

Advertisements

One response to “Bản Tin Ngày 22/05/2012: Tám lý do Việt Nam sẽ có lợi nếu chính phủ hoãn xây nhà máy điện hạt nhân — Thủy điện: Thảm họa được báo trước — RFI: HOA KỲ VÀ ASEAN THẢO LUẬN VỀ AN NINH, TRƯỚC MỐI ĐE DỌA CỦA TQ — HỘ CHIẾU CỦA CÔNG LÝ

  1. Pingback: Tin cập nhật 01-25/05/2012. « Huynh Đệ Hiệp Thông Chia Sẻ

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: