Bauxite VN 20-21/05/2012: Bà Bùi Hằng kiện lãnh đạo Hà Nội — Ai xúi giục thương binh quậy ở Viện Nghiên cứu Hán Nôm? — Tận cùng của sự bỉ ổi, hèn hạ và đê tiện — Thời của côn đồ? — Các cơ quan Đảng, Nhà nước cần trả lời nghiêm túc trước vụ tấn công của đám “thương binh nặng” vào Viện Hán Nôm — Đất nước hưng rồi(Người Buôn Gió)

 

Thư gửi Ngài Jerril Galban Santos, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Philippines tại Việt Nam

Bản tiếng Việt:
Kính gửi Ngài Jerril Galban Santos,
Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Philippines tại Việt Nam,
27B Trần Hưng Đạo, Hà Nội
Kính thưa Ngài Jerril Galban Santos,
Chúng tôi, những người ký tên dưới đây, đại diện cho bản thân và cho ý kiến của nhiều công dân Việt Nam khác, theo dõi với mối quan tâm chặt chẽ các sự kiện đang xảy ra tại Panatag Shoal (Scarborough Shoal) trên Biển Tây Philippines (theo cách gọi của Philippines)/Biển Đông (theo cách gọi của Việt Nam), và bày tỏ ý kiến của mình như sau:
1.     Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ quyền chủ quyền và các hành động bảo vệ quyền chủ quyền của nước Cộng hòa Philippines trong khu vực Panatag Shoal.

TUYÊN BỐ VỀ VIỆC CƯỠNG CHẾ GIẢI TỎA ĐẤT ĐAI VĂN GIANG BẰNG VŨ LỰC

Nếu đồng ý với Tuyên bố này, xin gửi e-mail về địa chỉ:
BauxiteVN_Petition@yahoo.com
Trong thư, xin cho biết họ tên, địa chỉ, nghề nghiệp. Khi công bố, Bauxite Việt Nam chỉ ghi tỉnh (đối với người trong nước) hay nước (đối với người ở hải ngoại).

Bauxite Việt Nam

Bà Bùi Hằng kiện lãnh đạo Hà Nội

Một nhà hoạt động vì chủ quyền và dân chủ ở Việt Nam mới được thả tự do đã phát đơn kiện lãnh đạo thành phố Hà Nội vì “giam giữ trái phép” và “ngược đãi nghiêm trọng” đối với bà trong thời gian gần nửa năm bà bị bắt giữ từ cuối tháng 11/2011 ở một trại giáo dục.

clip_image001

Bà Bùi Hằng (phải) kiện Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP Hà Nội vì “giam giữ bà trái phép”

Ai xúi giục thương binh quậy ở Viện Nghiên cứu Hán Nôm?

Bùi Văn Bồng

Mấy ngày qua, dư luận trong cả nước rất bức xúc về vụ hôm 18/05/2012 một nhóm người lạ mặt tự xưng là “thương binh” đã xông vào Viện Nghiên cứu Hán Nôm ở Hà Nội, nơi tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện làm việc, hăm dọa ông và một số nhân viên khác của Viện. Từ nhiều năm qua, trang blogger Nguyễn Xuân Diện cũng là một trong số những trang mạng nổi tiếng chống tiêu cực, bảo về công lý, phê phán những cái sai trong thực thi dân chủ… Những kẻ côn đồ càn quấy hung hăng và rất ngang nhiên đòi ông Nguyễn Xuân Diện gỡ bỏ các bài trên blog của ông, đặc biệt là thư ngỏ phản đối chính phủ Nhật viện trợ xây nhà máy điện hạt nhân ở Việt Nam.

Trước hết, cần nhận rõ nơi bị bọn côn đồ ngang nhiên quậy phá là một cơ quan Nhà nước cấp Trung ương được thành lập theo quyết định của Chính phủ. Ngày 13-9-1979, Viện Nghiên cứu Hán Nôm chính thức được thành lập trên cơ sở Ban Hán Nôm, theo quyết định số 326/CP của Hội đồng Chính phủ và được tái khẳng định thuộc Trung tâm Khoa học xã hội và Nhân văn Quốc gia trong Nghị định số 23/CP ngày 22/5/1993 của Chính phủ.

 *

Tận cùng của sự bỉ ổi, hèn hạ và đê tiện

J.B. Nguyễn Hữu Vinh

Gần đây, tình hình ngư dân trên Biển Đông gặp muôn vàn khó khăn khi làm ăn bị bọn Trung Cộng bắt, giam cầm đánh đập tàn bạo đòi tiền chuộc. Ngoài Biển Đông Trung Cộng ngang nhiên cấm đánh cá trên lãnh hải Việt Nam, rồi lại tiếp tục đưa giàn khoan ra khai thác dầu ngang nhiên, tàu đánh cá xâm nhập vùng biển, vi phạm chủ quyền đất nước. Mới đây Việt Nam còn bắt được hai tàu Trung Cộng xâm nhập vùng biển Việt Nam… Còn ngư dân thì kiên quyết bám biển để sinh tồn.

clip_image001

Ngư dân Việt Nam bị Trung Cộng bắt trên biển Việt Nam

Thời của côn đồ?

Huỳnh Ngọc Chênh

Xem ba clip ghi lại cảnh đánh hai nhà báo, đánh một người dân đến nay chưa biết tên và đánh người phụ nữ là chị Ngô Thị Ánh trong vụ cưỡng chế ở Văn Giang thì không ai không cho rằng đó là hành động côn đồ, đánh người để thỏa mãn thú tính. Nhưng đau đớn thay hành động côn đồ đó lại không phải do bọn côn đồ xã hội đen thứ thiệt gây ra mà lại được thực hiện có tổ chức bởi các nhân viên công lực mang sắc phục công an và dân phòng đang thi hành công vụ.

Đau đớn hơn nữa là cấp trên của các nhân viên côn đồ đó không những mặc nhiên chấp nhận các hành vi côn đồ mà còn ra sức dung túng bao che khi sự việc vỡ lở ra. Hai người dân thường bị đánh công khai trên video clip nhưng mãi đến nay gần một tháng trôi qua vẫn không thấy chính quyền Hưng yên nói năng gì tới và các cơ quan chức năng không hề nghĩ đến chuyện truy tìm các hung thủ để xử lý, để làm trong sạch bộ máy công quyền như hô hào của đảng qua nghị quyết 4.

Các cơ quan Đảng, Nhà nước cần trả lời nghiêm túc trước vụ tấn công của đám “thương binh nặng” vào Viện Hán Nôm

Mai Xuân Dũng

Hôm qua nhận tin báo: Tiến sỹ Nguyễn Xuân Diện, Phó Giám đốc thư viện Viện nghiên cứu Hán Nôm ở phố Đặng Tiến Đông Hà Nội bị một đám người uy hiếp ngay bên trong tòa nhà cơ quan Viện đúng lúc mấy anh em đang ăn sáng. Cảm giác ban đầu là không thể tin nổi. Không có lý gì giữa Thủ đô Hà Nội, “Thành phố vì Hòa bình” được UNESCO vinh tặng mà có chuyện động trời như thế này?

Tầng 3 nơi thư viện của tòa nhà cơ quan vương vãi đầy các mảnh vỡ. Tiếng gào thét đang vọng ra từ văn phòng Viện trưởng. Chúng tôi đã thấy những gương mặt rất đặc trưng “đường phố” đang “làm chủ” nơi này. Và thật bất ngờ tôi nhận ra ngay một thương binh quen biết trong số 5 người đã tham gia làm cuộc đại náo cơ quan Viện. Vì quen biết nên tôi hỏi anh lý do đã đến đây.

Báo chí Việt Nam cáo buộc nhân viên Viện Hán Nôm “hành hung” thương binh

Thanh Phương

Ngày 18/05 vừa qua, một số người tự nhận là “thương binh” đã kéo đến trụ sở Viện Nghiên cứu Hán Nôm (Hà Nội) để truy bức, đe dọa tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện và một số nhân viên khác của Viện, đòi ông phải gỡ bỏ các bài viết trên trang blog của ông, đặc biệt là thư ngỏ phản đối chính phủ Nhật viện trợ xây nhà máy điện hạt nhân ở Việt Nam.

clip_image001

Xe của “thương binh” đậu trước cửa Viện Hán Nôm tại Hà Nội sáng ngày 18/05/2012. Ảnh: Lê Hiền Đức

Vụ “thương binh” dọa tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện gây phẫn nộ dư luận

Thanh Phương

Vụ một nhóm người tự nhận là “thương binh” truy bức, đe dọa tiến sĩ Hán Nôm Nguyễn Xuân Diện ngay tại nơi làm việc đã gây nhiều phản ứng phẫn nộ tại Việt Nam. Riêng luật sư Hà Huy Sơn đã viết thư yêu cầu lãnh đạo thành phố Hà Nội ngăn chận tái diễn những vụ tương tự.

clip_image001

Các bằng hữu của ông Nguyễn Xuân Diện trước trụ sở Viện Nghiên cứu Hán Nôm (Facebook nguyenxuandien)

Thông cáo của Đại học Anh ở Việt Nam

Sau khi được một nhóm trí thức Việt Nam gửi thư yêu cầu “có hành động thích hợp, Đại học Anh ở Việt Nam ra thông cáo chính thức nói rõ quan điểm của mình về vụ bất đồng quanh sở hữu đất đai tại Văn Giang, Hưng Yên.
clip_image001
Đại học Anh ở Việt Nam đang muốn mở rộng cơ sở giảng dạy của mình
Đọc thêm »
Nhãn:

 *

Thái bình dưới trướng thiên triều?

DANH ĐỨC

Một ngư dân Philippines ngồi trên chiếc tàu đến từ Masinloc, vùng đất gần nhất cách khu vực bãi cạn Scarborough đang tranh chấp với Trung Quốc 128 hải lý – Ảnh: Reuters

TTCT – Pax Sinica – thái bình dưới trướng Trung Quốc – là một khái niệm từ mấy năm nay được những nhà nghiên cứu về các vấn đề của Đông Á sử dụng để chỉ sự bành trướng của Bắc Kinh hiện nay.

Thực tế đang ngày càng khẳng định những lý giải ấy.

Trong lịch sử đã từng có những Pax Romana (hòa bình dưới trướng đế quốc La Mã), Pax Britannica (hòa bình dưới trướng đế quốc Anh). Gần đây nhất là Pax America (hòa bình dưới trướng đế quốc Mỹ) nổi lên trong thế kỷ 20 và được xem là đang suy vong. Cho dù vào thời nào, trước khi tiến đến “thiên hạ thái bình” vẫn luôn bắt đầu từ những cuộc chiếm đóng mở rộng biên cương, áp bức nước khác.

*

Luật pháp và nhân dân, nhìn từ cưỡng chế đất đai

TS Nguyễn Sỹ Phương, CHLB Đức

Bài viết sau đây của Tiến sĩ Nguyễn Sỹ Phương cho thấy cuộc cưỡng chế Văn Giang tàn nhẫn đối với người sống ra sao. Nhưng có lẽ Tiến sĩ Nguyễn Sỹ Phương cũng như nhiều người khác chưa biết một góc khuất nữa: nó tàn nhẫn cả đối với người đã chết. Người ta ủi trắng cả mồ mả ông cha người dân Văn Giang, khiến họ sau cuộc cưỡng chế phải lần tìm từng mẩu xương của người thân. Xin xem video clip sau đây:

 http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=hOGqwP__J48

Bauxite Việt Nam

Nên trở về với nền cộng hòa dân chủ theo tư duy Hồ Chí Minh

PGS. Đào Công Tiến

Nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế TP HCM

Tinh thần của nền công hòa

Tinh thần nền cộng hòa theo tư duy của Hồ Chí Minh mà chúng ta có thể cảm nhận được là:

“Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được, trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do, và quyền mưu cầu hạnh phúc”.(1)

“Người ta sinh ra tự do và bình đẳng về quyền lợi và luôn luôn được tự do và bình đẳng về quyền lợi”.(2)

Theo tư duy của Hồ Chí Minh, đó là những lời bất hủ về tinh thần của nền cộng hòa, mà Người tiếp nhận được từ bản Tuyên ngôn Độc lập năm 1776 của nước Mỹ và bản Tuyên ngôn Nhân quyền và Dân quyền của Cách mạng Pháp năm 1791. Những lời bất hủ ấy cũng đã được Hồ Chí Minh đưa vào Việt Nam qua Tuyên ngôn Độc lập ngày 2 tháng 9 năm 1945 và Hiến pháp năm 1946 – Hiến pháp đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Thư của Luật sư Hà Huy Sơn gửi lãnh đạo thành phố Hà Nội

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

________________________

Hà Nội, ngày 18 tháng 05 năm 2012

THƯ GỬI LÃNH ĐẠO THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Về việc: Tiến sỹ Hán Nôm Nguyễn Xuân Diện bị tấn công, truy bức, xúc phạm nhân phẩm tại nơi làm việc ngày 18/05/2012

Kính gửi:

– Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị;
– Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Thảo.
Được đăng bởi bauxitevn vào lúc 10:02

Hết vở?

J.B Nguyễn Hữu Vinh

Từng nghe nhiều người đấu tranh cho dân chủ ở Việt Nam đã bị những “người dân yêu nước, thương binh, cựu chiến binh” hoặc “quần chúng tự phát” đến nhà hỏi tội hoặc đấu tranh cho “đối tượng” hiểu được nhà nước ta đã dân chủ ra sao, chủ trương đường lối của đảng sáng suốt thế nào. Họ ngang nhiên vào nhà, tự động hành động như chỗ không người và rất đàng hoàng đến và đi, bất chấp quy định về chỗ ở và thân thế của “đối tượng” đang được luật pháp bảo vệ. Những khi họ đến, cấm bao giờ có các cán bộ công an, chính quyền cùng đến hoặc nếu gọi điện thoại, trình báo với công an thì chờ còn khuya mới có mặt. Những vụ đó diễn đi diễn lại nhiều lần với nhiều người khác nhau. Nhiều khi nghĩ cũng lạ, dân chủ là cái được dùng làm quốc hiệu một thời, sao lắm thứ nhiêu khê khi nhắc đến nó như thế?

Nhưng rồi nghĩ lại thì cũng có thể giải thích được điều này rằng thì là vì cái chuyện đấu tranh dân chủ là không cần, đấu tranh cho dân chủ là chuyện tầm phào, nhà nước ta đã quá thừa dân chủ, không cần đấu tranh thêm làm gì. Chả là bà Doan, Phó Chủ tịch nước đã chẳng tuyên bố về nhà nước ở ta là “khác hẳn về bản chất và cao hơn gấp vạn lần so với dân chủ tư sản…” đó sao. Vì thế nên nếu cứ đấu tranh cho dân chủ thêm thì có mà thừa dân chủ à? Trong mọi cuộc khủng hoảng thì khủng hoảng thừa cũng nguy hiểm như khủng hoảng thiếu. Nếu nhỡ ở ta có cuộc khủng hoảng thừa dân chủ thì còn gì nguy hại bằng. Nhược bằng nói ở ta chưa có dân chủ phải đấu tranh, thì bao nhiêu chục năm nay dân ta đâu cần có dân chủ vẫn cứ sống đến khi chết, chỉ có điều là chết sớm hay chết muộn chút thôi. Vậy nên chuyện các “thương binh, cựu chiến binh, quần chúng tự phát” tự động lập nhóm đi bảo vệ chế độ là chuyện thường ở Việt Nam được dung túng cũng không có gì là lạ.

Liệu Đảng có thật lòng chống tham nhũng?

Hoàng Mai

Trong diễn văn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bế mạc Hội nghị nghị lần thứ 5 BCH TƯ khoá XI, ngày 15/5/2012, trong phần “3-Về công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí”, có đoạn viết: “Ban Chấp hành Trung ương đã quyết định chủ trương thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng trực thuộc Bộ Chính trị”.

Như vậy, về mặt nhận thức, những ai quan tâm đến tình hình tham nhũng đã trở thành quốc nạn ở nước ta đều cảm nhận được rằng, lãnh đạo cao nhất của Đảng đã có sự thay đổi phương pháp trong phòng và chống tham nhũng (PCTN).

Thông thường, như bất kỳ một hoạt động nào khác, khi đã tìm ra được phương pháp để tiếp cận vấn đề, thì xem như đã thành công được một nửa. Tuy vậy, việc PCTN ở nước ta, và ngay cả lần này, lại không hoàn toàn như vậy; thậm chí không thể thực hiện được. Vì sao?

Đất nước hưng rồi

Blogger Người Buôn Gió

Vận nước đã đến rồi, đến đúng hôm nay, điềm tốt.

Hôm nay một đám thương binh tầm gần chục mống kéo đến tận cơ quan của tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện xưng là người dân bức xúc với lời kêu gọi ngừng điện hạt nhân đăng trên blog tiến sĩ Diện.

Quả là điềm may mắn cho đất nước.

Đám thương binh bấy lâu nay đi xe ba bánh chạy loạn xà ngầu, mỗi lần có vụ tranh chấp nợ nần, nhà cửa là đi hàng đoàn vài chục xe đến giúp hộ một bên. Tưởng họ đã không màng gì đến vận mệnh đất nước.

Nhưng hôm nay lác đác đã có vài mống thương binh vì vận mệnh đất nước kéo đến cơ quan làm việc, xông vào tận phòng làm việc của cán bộ nhà nước để uy hiếp tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện, chửi tục giữa viện Hán Nôm .

Tuyên bố của Viện Đại học Anh (British University Vietnam) về sự cố Văn Giang, Hưng Yên

Viện Đại học Anh ở Việt Nam
Cơ sở Hà Nội
193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
T: (844) 3974 596  F: (844) 3974 7593
Ngày 19 tháng 05 năm 2012
Tuyên bố của Viện Đại học Anh ở Việt Nam liên quan đến sự cố mới xảy ra vào Tháng Tư năm 2012 có liên quan đến nông dân sở tại và cảnh sát ở Ecopark, tỉnh Hưng Yên, Việt Nam.
Viện Đại học Anh ở Việt Nam lấy làm buồn về sự cố mới xảy ra vào Tháng Tư năm 2012 có liên quan đến nông dân sở tại và cảnh sát ở Ecopark, tỉnh Hưng Yên, Việt Nam.  Quan điểm của chúng tôi là bất kỳ mọi sự phản kháng hay bất đồng thuận nào cũng phải được giải quyết một cách ôn hòa giữa các bộ phận có liên quan theo khuôn khổ luật pháp của Việt Nam.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: