Moody’s đánh tụt điểm tín nhiệm Ngân hàng ACB

 

Moody’s đánh tụt điểm tín nhiệm Ngân hàng ACB

AN HUY

 

picture Moody’s cho rằng, chất lượng tài sản của ACB đang suy giảm, còn tỷ lệ nợ xấu của ACB theo chuẩn quốc tế là khó đoán biết.

Hãng định mức tín nhiệm Moody’s Investors Service vừa tuyên bố cắt giảm điểm tín nhiệm của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu (ACB), một phần vì lý do kỹ thuật.

Theo thông báo đề ngày 17/5 của Moody’s, tổ chức đánh giá tín nhiệm này tuyên bố cắt giảm định hạng sức mạnh tài chính ngân hàng độc lập (BFSR) của ACB từ D- xuống E+. Đánh giá tín dụng cơ sở (BCA) dài hạn của ACB được Moody’s xếp ở mức B1. Cùng với đó, đánh giá tín nhiệm tiền gửi nội tệ dài hạn và định hạng tín nhiệm nhà phát hành nợ nội tệ dài hạn của ACB được Moody’s cắt giảm xuống mức B1 từ mức Ba3. Các điểm số tín nhiệm này được Moody’s áp triển vọng ổn định.

Moody’s cho biết, việc cắt giảm điểm tín nhiệm của ACB dựa trên hai cơ sở. Thứ nhất là sự điều chỉnh trong phương pháp đánh giá tín nhiệm của tổ chức này, thứ hai là do tình hình vốn và chất lượng tài sản của ngân hàng này.

“Động thái hạ điểm tín nhiệm này dựa trên (i) ảnh hưởng từ việc điều chỉnh cách đánh giá áp dụng trên phạm vi toàn cầu đối với các ngân hàng có đánh giá sức mạnh tài chính độc lập cao hơn điểm tín nhiệm nợ quốc gia, cũng như (ii) chất lượng vốn và tài sản suy giảm của ACB”, báo cáo có đoạn viết.

Hiện đánh giá tín nhiệm nhà phát hành nợ ngoại tệ dài hạn của ACB  vẫn được Moody’s duy trì ở mức B1, đánh giá tín nhiệm tiền gửi ngoại tệ dài hạn giữ ở mức B2. Triển vọng đối với cả hai định hạng này đều là “tiêu cực”. Các đánh giá tín nhiệm nợ ngắn hạn không ưu tiên của ACB không bị ảnh hưởng bởi đợt điều chỉnh đánh giá này của Moody’s.

Hôm 18/4, Moody’s đã tuyên bố xét hạ điểm tín nhiệm của một số ngân hàng ở khu vực Đông Nam Á, trong đó có ACB. Trong thông báo ngày 17/5, Moody’s cho biết, động thái hạ điểm tín nhiệm lần này đối với ACB đã hoạt tất đợt xem xét điều chỉnh nói trên.

Theo Moody’s, việc hạ điểm đánh giá sức mạnh tài chính ngân hàng độc lập của ACB phản ánh đánh giá của tổ chức đánh giá tín nhiệm này rằng, điểm tín nhiệm của các ngân hàng có liên hệ mật thiết với sức mạnh tín nhiệm của quốc gia mà ngân hàng đó đặt trụ sở. Moody’s đánh giá, những yếu tố dẫn tới việc ACB bị hạ điểm đánh giá sức mạnh tài chính ngân hàng độc lập bao gồm ACB có mức độ hoạt động bên ngoài thị trường Việt Nam tương đối thấp, ACB nắm giữ một tỷ lệ trái phiếu chính phủ cao so với mức vốn, và tình trạng thiếu vắng sự hỗ trợ tiếp theo từ đối tác ngoại của ngân hàng này.

Theo số liệu mà Moody’s đưa ra, tính đến cuối năm 2011, ACB nắm giữ một lượng trái phiếu chính phủ Việt Nam tương đương 124% vốn cấp 1. Bởi vậy, Moody’s cho rằng, trong trường hợp xảy ra khủng hoảng nợ công ở Việt Nam, ACB khó thoát khỏi ảnh hưởng. Ngoài ra, do ACB cũng chịu nhiều ảnh hưởng từ môi trường kinh tế vĩ mô như Chính phủ Việt Nam, nên mức đánh giá sức mạnh tài chính ngân hàng độc lập của ACB ngang bằng với đánh giá tín nhiệm quốc gia là hợp lý.

Moody’s cũng khẳng định, các định hạng tín nhiệm mới của ACB phản ánh những điểm mạnh và yếu của ngân hàng này. Theo Moody’s, ACB đáng đối mặt thách thức trong việc tăng vốn để có khả năng hấp thụ thua lỗ tốt hơn. Theo chuẩn Basel I, tỷ lệ vốn cấp 1 của ACB đã giảm xuống 6,1% vào cuối năm 2011 từ mức 11,3% vào cuối năm 2009.

Ngoài ra, trong điều kiện căng thẳng, theo Moody’s, khả năng của ACB trong việc hấp thụ các khoản thua lỗ tín dụng được dự báo trong trung hạn theo kịch bản kiểm tra năng lực tài chính (stress test) của Moody’s là thấp hơn các ngân hàng có cùng mức điểm đánh giá khác, không chỉ vì ACB có mức vốn cấp 1 tương đối thấp, mà còn do ACB có tỷ lệ vốn dự phòng thất thoát vốn vay khá thấp.

Moody’s cho rằng, các ngân hàng Việt Nam phải có tỷ lệ vốn cấp 1 trên 9% mới là đủ trong môi trường kinh tế vĩ mô nhiều thách thức cũng như hỗ trợ tăng trưởng vốn vay trong tương lai.

Chưa kể, Moody’s cho rằng, chất lượng tài sản của ACB đang suy giảm, còn tỷ lệ nợ xấu của ACB theo chuẩn quốc tế là khó đoán biết. Theo chuẩn Việt Nam, tỷ lệ nợ xấu của ACB là 0,9% tổng lượng vốn vay ở thời điểm cuối năm 2011, từ mức 0,3% vào cuối năm 2010. Moody’s dư báo, rủi ro chất lượng tài sản của ACB sẽ còn gia tăng trong 2 năm tới.

Tuy nhiên, Moody’s cũng đánh giá cao ACB ở các điểm như ACB là ngân hàng có mạng lưới rộng lớn thứ thứ 5 và là ngân hàng thương mại cổ phần lớn nhất ở Việt Nam; ACB có khả năng sinh lợi tương đối tốt, hiệu quả cao, tính thanh khoản tốt; quy trình xét cấp vốn tín dụng tuân thủ chặt chẽ quy định, công tác quản trị rủi ro tiến bộ, cũng như những lợi ích về chuyển giao kỹ năng từ đối tác chiến lược Standard Chartered Bank.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: