Bản Tin Ngày 18/05/2012: Tôi đi guốc trong bụng quý vị — Thư xin ý kiến thẩm định pháp lý của LS Trần Vũ Hải liên quan dự án Ecopark — Về thiệt hại do vụ cưỡng chế thu hồi đất tại Tiên Lãng (Hải Phòng): Vì sao gia đình ông Vươn đòi bồi thường gần 78 tỷ đồng? — Hệ lụy (Blogger Thuỳ Linh)

 

TUYÊN BỐ VỀ VIỆC CƯỠNG CHẾ GIẢI TỎA ĐẤT ĐAI VĂN GIANG BẰNG VŨ LỰC

Nếu đồng ý với Tuyên bố này, xin gửi e-mail về địa chỉ:
BauxiteVN_Petition@yahoo.com
Trong thư, xin cho biết họ tên, địa chỉ, nghề nghiệp. Khi công bố, Bauxite Việt Nam chỉ ghi tỉnh (đối với người trong nước) hay nước (đối với người ở hải ngoại).

Bauxite Việt Nam

Tôi đi guốc trong bụng quý vị

Bùi Công Tự

Hội nghị Trung ương 5 (khóa XI) của Đảng vừa bế mạc. Bauxite Việt Nam nhận được bài phản hồi sau đây của Bùi Công Tự, nêu những suy nghĩ của mình về kết quả Hội nghị. Chúng tôi vui lòng đăng lên để bạn đọc rộng đường tham khảo.

Bauxite Việt Nam

Khung cửa hẹp cho luật đất đai

Nam Nguyên, Phóng viên RFA

Đảng Cộng sản Việt Nam một lần nữa xác định không chấp nhận quyền tư hữu đất đai và người dân chỉ có quyền sử dụng đất.

2372210

Người nông dân Việt Nam với con trâu là bạn trên một mảnh ruộng ở Ninh Bình. AFP photo

Về thiệt hại do vụ cưỡng chế thu hồi đất tại Tiên Lãng (Hải Phòng): Vì sao gia đình ông Vươn đòi bồi thường gần 78 tỷ đồng?

Mạnh Thắng

clip_image001
Nhà của ông Vươn bị phá trong vụ cưỡng chế.

(Dân Việt) – Trong số 78 tỷ đồng này, 48 tỷ đồng là giá trị sử dụng toàn bộ 40,3ha đất tính theo giá đất nông nghiệp của Chi cục Thuế huyện Tiên Lãng năm 2010…

Ông Nguyễn Văn Luân – Thư ký Liên chi hội Nuôi trồng thủy sản nước lợ Tiên Lãng, người đại diện theo ủy quyền của ông Đoàn Văn Vươn vừa có bản kê khai tài sản yêu cầu bồi thường gửi Tòa án Nhân dân huyện Tiên Lãng. Theo đó, ông Luân yêu cầu UBND huyện Tiên Lãng bồi thường thiệt hại cho nhà ông Vươn kể từ khi UBND huyện tiến hành thu hồi đất nhà ông này với tổng số tiền là gần 78 tỷ đồng.

Theo biên bản yêu cầu đền bù, căn cứ luật trách nhiệm bồi thường Nhà nước, quyết định của UBND TP.Hải Phòng, thông báo dừng đầu tư, thu hồi đất và cưỡng chế thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng, ông Luân yêu cầu đền bù cho nhà ông Vươn 7 khoản.

Trung Quốc biến sự kiện Scarborough thành mô hình độc chiếm Biển Đông

Hồng Thủy

(GDVN) – Cái lệnh quái gở ấy thực tế chỉ là cái cớ, cố tình hợp pháp hóa bằng được để Trung Quốc duy trì 3 tàu (Ngư chính 310, Hải giám 75 và Hải giám 81) trên bãi Scarborouhg để giữ được những gì đã đoạt được từ Philippines, thậm chí cổ vũ ngư dân TQ tới vùng biển của nước khác để đánh bắt thuỷ sản.

Căng thẳng trên bãi cạn Scarborough những ngày qua không những không hạ nhiệt mà ngày càng có nhiều diễn biến mới lột tả mỗi lúc một rõ nét hơn đường đi nước bước của Trung Quốc trên Biển Đông, Bắc Kinh đang xây dựng sự kiện Scarborough thành mô hình lý tưởng để phục vụ cho âm mưu chiếm Biển Đông.

Trước thời điểm ngày 10/4/2012 vùng đầm phá bãi cạn Scarborough vẫn là ngư trường khai thác cá của ngư dân Philippines và một số nước xung quanh Biển Đông, thi thoảng lực lượng cảnh sát biển Philippines phái tàu tuần tra, ngăn cản, thậm chí bắt một số tàu cá nước ngoài đến đánh bắt tại khu vực này, nhưng sau đó họ lại thả ra bởi những can thiệp ngoại giao hoặc các yếu tố khác. Sự việc chỉ có vậy, và trên thực tế, Manila kiểm soát Scarborough.

Hệ lụy

Blogger Thuỳ Linh

clip_image001Hy Lạp lâm vào khủng hoảng có thể dẫn đến vỡ nợ vào đầu năm 2010 mà nguyên nhân chủ yếu là do…“lừa đảo” và “bệnh thành tích”. Những năm trước khi thành lập Eurozone vào năm 1999, các nước ở châu Âu cố gắng giảm thâm hụt ngân sách xuống dưới 3% để gia nhập vào khối này. Theo các báo chỉ ra thì Hy Lạp thâm hụt nghiêm trọng nhưng lại báo cáo láo với châu Âu về con số thâm hụt của mình, cụ thể là: 2,5% vào năm 1998 và dự báo sẽ còn 1,9% vào năm 1999. Nhưng 3-2000 theo một tiêu chuẩn kế toán mới cho thấy thâm hụt thực sự của Hy Lạp năm 1998 là 3,2% và năm 2004 trong một báo cáo khác lại chỉ ra con số thâm hụt của Hy Lạp vào năm 1998 là 4,3%. Dưới áp lực của châu Âu, Hy Lạp công bố là 3,2% bởi trước đó đã tính các trợ cấp thuế ước tính của châu Âu vào nguồn thu chính phủ. Bốn tháng sau đó, Hy Lạp thừa nhận đã bỏ qua một số khoản chi tiêu quân sự, tính cao lên giá trị thặng dư an sinh xã hội cùng lãi suất thấp đi, nên con số thực phải là 4,6%. Và 3-2005, Hy Lạp “thành thật” thông báo thâm hụt năm 2003 là 5,2%.

Lật tẩy mưu đồ của Trung Quốc khi cấm đánh cá trên Biển Đông?

Trà My (tổng hợp)

Không đơn giản chỉ là để bảo vệ nguồn cá như tuyên bố công khai của giới chức Trung Quốc, mà lệnh cấm đánh cá sắp tới của Bắc Kinh trên Biển Đông còn là mũi tên chính trị với hai đích ngắm.

Thích là cấm…

China.org vừa thông báo, Cục Ngư chính thuộc Bộ Nông nghiệp Trung Quốc ban hành cái gọi là “lệnh cấm đánh bắt cá ở những khu vực phía Bắc trên Biển Đông” trong vòng hai tháng rưỡi.

Hồi đầu tháng trước, Manila và Bắc Kinh có nhiều tranh cãi xung quanh vụ đụng độ ở bãi cạn Scarborough ở ngoài khơi Tây Bắc Philippines. Vụ việc bắt đầu khi Philippines cho biết, tàu hải quân của họ phát hiện ra 8 tàu cá Trung Quốc ở bãi cạn. Philippines cho rằng, các tàu cá xâm nhập và đánh bắt trái phép ở khu vực này. Hai tàu hải giám Trung Quốc sau đó tới khu vực, ngăn không cho hải quân Philippines bắt giữ ngư dân và để cho tàu cá rút đi.

Chính sách “cây gậy nhỏ” ở Biển Đông

Nhân việc Trung Quốc và Philippines đối đầu một tháng nay gần Bãi cạn Scarborough ở Biển Đông, hãng thông tấn Anh Reuters vừa có bài của nhà báo David Lague phân tích cách tiếp cận mới mà ông gọi là “cây gậy nhỏ” của Bắc Kinh.

BBCVietnamese.com xin trích giới thiệu cùng quý độc giả.

clip_image001

Sáu người Philippines sẽ ra bãi đá Scarborough để phản đối Trung Quốc

Trọng Nghĩa

clip_image001

Hai tàu hải giám Trung Quốc ở gần bãi đá Scarborough. Reuters

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: