Bản Tin 17/05/2012: Tại sao người ta hành xử tàn ác? — Lời cảnh báo đáng lắng nghe…– Tài liệu đăc biệt: Tờ trình và kêu cứu của bà con Văn Giang — Hóa ra đếch phải đất nhà mình — Phỏng vấn ông Michael Posner tại cuộc Điều trần về nhân quyền VN

 

Tại sao người ta hành xử tàn ác?

Nguyễn Văn Tuấn

Kính gửi GS Nguyễn Huệ Chi

Những ngày này xã hội ta đang chứng kiến hai “cuộc đua” ngược dòng chưa từng có giữa giáo lý chính thống với thực tiễn đời sống. Dân nghèo Tiên Lãng, Văn Giang… càng bị công quyền đánh đập dã man bao nhiêu thì trên những diễn đàn người lãnh đạo cao nhất càng khẳng định tính chính nghĩa, tính nhân văn và khoa học của Ý thức hệ bấy nhiêu. Sự ngược chiều ấy nhất định đòi ở đầu óc con người một sự lý giải. Tại sao người ta hành xử tàn ác (mà “người ta” ở đây lại là những người nhân danh cái Thiện, cực thiện)?

Bằng khoa học thực nghiệm, bằng sự am hiểu khách quan và sâu sắc GS.TS Y khoa Nguyễn Văn Tuấn đã dẫn ta đến câu trả lời chí lý, đầy sức tin cậy, ba lần ông nhắc lại, nguyên nhân là sự giáo điều của Ý THỨC HỆ, cái đáp số không khỏi làm cho những ai đó phải giật mình:

“người bình thường có thể trở nên những kẻ ác ôn nếu được trang bị bằng một ý thức hệ hay giáo điều nào đó” ,

“cái ác có thể thắng cái thiện nếu được trang bị bằng một ý thức hệ” ,

“ở trong môi trường giáo điều và được trang bị bằng ý thức hệ địch – ta, nên họ nhìn người dân mất đất như là những kẻ thù, và tự họ biến thành những người ác ôn mà có lẽ chính họ cũng không nhận ra ngay lúc vung tay hành hung người khác”

Những kết quả gây chứng Sadism thực nghiệm của Zimbardo (gây bệnh ác ôn thực nghiệm) đã chứng minh cho kết luận ấy.

Tôi đặc biệt đồng tình với nhận định rằng tính ác ôn ở những người vốn bình thường mới nguy hiểm, bởi khi tính ác không do bẩm sinh thì do môi trường, do môi trường nên cùng một lúc có thể sinh ra một loạt người ác, để cái ác trở nên bình thường. Do môi trường xã hội nên cùng một lúc có thể sinh ra một đội ngũ ác (kiêu binh chẳng hạn) nên cái ác còn có thể được vinh danh!

Rất may là ở cực đối lập cũng có quy luật tương tự. Có thể tạo ra tính cách anh hùng bằng thực nghiệm. Có thể tạo ra môi trường để biến những người bình thường thành những người có tính cách anh hùng.  TS Nguyễn Văn Tuấn nhắc đến anh Y tá, giữa môi trường toàn ác ôn mà dám nói với tù nhân Minh Hằng:  “Hãy để cho anh đưa Bùi Minh Hằng về nhà một cách an toàn rồi anh sẽ cởi bỏ bộ quân phục đang mặc” (xem “Văn Giang khôn nguôi“). Những ngày này, chúng ta đã có thể nhắc tên nhiều anh chị em bình thường đang trở thành anh hùng như thế và hơn thế nữa. Hiện tượng những người bình thường, có thể rất bình thường, đang trở thành anh hùng là phúc lớn cho dân tộc.

Nhưng đã nói cũng nên nói cho hết nhẽ: Nhân danh cái CỰC THIỆN sao lại sinh ra CỰC ÁC? Cũng có trường hợp do ngu tín mà bị ám thị, làm điều Ác mà cứ tưởng mình đang làm điều Thiện, nhưng niềm tin như tín ngưỡng ấy bây giờ còn được bao nhiêu?

Thực tế có Thiện như đang rêu rao không? Khi nhân danh Ý thức hệ để chỉnh đốn về đạo đức, về nhân cách thì một người đảng viên yêu Đảng như TS Chu Hảo phải công nhận đây là “một thể chế nói chung là không khuyến khích trau dồi và tôn trọng nhân cách. của dân, vì dân thật không khi ông Chu Hảo phải nhận định “dân nghèo ở nhiều nơi trên đất nước này đang bị dồn ép vào cảnh khốn cùng bằng các luật lệ phi lý và các biện pháp trấn áp tàn bạo [] Chính quyền này hình như không biết sợ dân nữa rồi!

Thưa GS Nguyễn Huệ Chi,

Ý thức hệ nào cũng là Đức trị cả, cũng đều nhân danh cái Thiện, cái đạo đức. Nhưng nếu đạo đức thật đâu có tạo ra môi trường ác ôn? Trong thí nghiệm của Zimbardo mà TS Nguyễn Văn Tuấn thượng dẫn, chỉ khi nhóm “quản giáo” thực nghiệm được quyền “toàn trị” hành xử theo ý muốn mới phát sinh thú tính, mới nhiễm bệnh ác ôn thực nghiệm sadism mà thôi. Cuối cùng mọi điều vẫn thuận quy luật, chẳng có chi là nghịch lý hết. Bài viết của GS Nguyễn Văn Tuấn, một nhà khoa học tự nhiên, cứ ám ảnh tôi mãi.

Kính thư

Hà Sĩ Phu

Tài liệu đăc biệt: Tờ trình và kêu cứu của bà con Văn Giang

clip_image002

Các ông bà: Lê Văn Dũng, Đặng Văn Dật, Đàm Văn Đồng, Đỗ Thị Dơi, Phạm Hoành Sơn, Trương Văn Kỉnh, Lê Văn Ba, Lê Văn Nga, Vũ Thị Nụ đại diện cho nhân dân 3 xã Xuân Quan, Cửu Cao, Phụng Công, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên vừa gửi Tờ trình và Kêu cứu: Về việc xem xét tính pháp lý của hai dự án đường giao thông liên tình Hà Nội – Hưng Yên và Dự án khu đô thị thương mại du lịch Văn Giang (Ecopark) & Giải quyết Khiếu nại, Tố cáo, Kiến nghị phản ảnh của công dân Văn Giang, Hưng Yên.

Lại một cuộc cưỡng chế tàn bạo!

Nguyễn Trọng Vĩnh

Đã là nông dân là cần có ruộng đất. Xưa hay nay đều vậy. Ruộng đất là tất cả cuộc sống của họ.

Dưới thời thực dân Pháp thống trị, ngay khi vận động cách mạng bí mật để giải phóng đất nước, Đảng đã nêu khẩu hiệu “Người cày có ruộng” đáp ứng khát vọng của nông dân, nên nông dân hăng hái theo Đảng, làm nên Cách mạng Tháng Tám giành độc lập tự do và để dân có ruộng cày (tất nhiên có cả nhiều tầng lớp tham gia nhưng nông dân vẫn là động lực chủ yếu).

Trong cuộc kháng chiến trường kỳ, nông dân đã đưa con em mình tham gia bộ đội. Hàng chục vạn con em họ đã ngã xuống và để lại một phần thân thể của họ tại các chiến trường là vì Tổ quốc, vì ruộng đất, vì giữ chính quyền. Sao các ông bà chính quyền hôm nay lại phản bội lại nông dân?

Công an Hưng Yên hoãn làm việc với VOV

Tin từ Việt Nam cho hay công an tỉnh Hưng Yên đã hoãn làm việc với hai nhà báo của Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) bị hành hung khi đưa tin về vụ cưỡng chế cho công trình Ecopark ở Văn Giang.

bbc.co.uk

Mạng Infonet nói sáng 16/5 Công an Hưng Yên dự kiến có buổi làm việc với lãnh đạo VOV và gặp hai nhà báo Nguyễn Ngọc Năm và Hán Phi Long để làm rõ vụ hai ông bị hành hung trong vụ cưỡng chế.

Ông Nguyễn Ngọc Năm, một trong hai nạn nhân bị hành hung tại xã Xuân Quan, được trích lời nói ông nhận được thông báo của lãnh đạo Đài VOV là Công an tỉnh Hưng Yên đã hoãn buổi làm việc hôm nay.

Ông Năm cũng nói không được giải thích lý do vì sao buổi làm việc bị hoãn.

Hóa ra đếch phải đất nhà mình

Nguyễn Thông

Lâu nay mình nhầm, nhầm to.

Bố mẹ mình hồi xưa có gần 9 sào ruộng do ông bà khai phá để lại, sau bị hợp tác xã cướp trắng 7 sào, giờ chỉ còn hơn 2 sào thổ cư (nhà và vườn). Cứ nghĩ đó là của nhà mình, do mồ hôi nước mắt ông bà cha mẹ dựng lên, truyền cho con cháu, có quyền sở hữu vĩnh viễn, té ra không. Đất ấy nhà mình có từ trước khi có đảng cộng sản và chế độ này. Vậy mà theo ông Nguyễn Phú Trọng thì đảng, nhà nước có thể cướp bất cứ lúc nào cũng được bởi nó “thuộc sở hữu toàn dân do nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý”. Đểu nhất là ý “và các dự án phát triển kinh tế – xã hội theo quy định của pháp luật”, hiểu thế nào cũng được. Thế hóa ra nhà mình chả có cái đếch gì. Luôn bị đặt trong nguy cơ có thể phải lưu vong ngay trên quê hương đất nước mình.

Đề nghị nhà văn Anh Đức viết lại truyện ngắn Đất phê bình ông Tám Xẻo Đước đã giữ đất không đúng luật nhé.

16.5.2012

N.T.

Nguồn: http://thongcao55.blogspot.com/

Lời cảnh báo đáng lắng nghe…

Mạnh Quân

clip_image002

Trụ sở bộ GTVT tọa lạc trên khu đất vàng ở Hà Nội.

SGTT.VN – Dư luận đang rất quan tâm về việc bộ Giao thông vận tải (GTVT) có thông báo cho báo chí việc Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý về nguyên tắc để bộ này được mua trụ sở làm việc và bán chỉ định tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại khu đất do bộ GTVT đang quản lý ở số 80 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội). Trong văn bản thông báo, bộ GTVT có ý nhấn

mạnh rằng, việc mua bán, đổi chác này được chỉ đạo là phải theo “giá thị trường, đúng quy định của pháp luật” để lấy kinh phí đầu tư trụ sở mới và khẳng định “mọi thủ tục triển khai trụ sở mới của bộ GTVT hiện đang thực hiện đúng quy định pháp luật”.

Nhiều doanh nghiệp, chuyên gia về bất động sản tỏ ý bất ngờ về việc này. Bởi với khoảng 8.000 m2 đất tại phố Trần Hưng Đạo, khu vực trung tâm, sầm uất của Hà Nội với ba mặt tiếp giáp ba dãy phố lớn, thì việc đảm bảo nguyên tắc “giá trị mua trụ sở mới không lớn hơn giá trị bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất” của khu đất bộ GTVT đang sử dụng hoàn toàn có khả năng đem lại mức chênh lệch, lợi nhuận rất lớn cho đơn vị nào may mắn mua lại được khu đất này.

“Không để Trung Quốc tự tung tự tác trên Biển Đông”

Phan Lê

clip_image001

Thượng nghị sĩ John McCain phát biểu trong cuộc họp báo tại Hà Nội hôm 20/1. Ảnh: Phan Lê

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain tuyên bố Washington cần phải ủng hộ các nước thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong vấn đề tranh chấp biển đảo với Trung Quốc tại Biển Đông.

Phát biểu tại cuộc hội thảo của Viện Nghiên cứu các vấn đề chiến lược và quốc tế (CSIS) ở Washington, Thượng nghị sĩ McCain cho rằng Mỹ cần bảo đảm Trung Quốc không thể “muốn làm gì thì làm” trong lúc các nước nhỏ hơn phải chịu tổn hại,TTXVN cho hay. Ông nhấn mạnh Washington cần phải ủng hộ các nước đối tác trong ASEAN, để họ có thể hình thành một mặt trận thống nhất và thông qua đường lối đa phương nhằm giải quyết các vụ tranh chấp một cách hòa bình.

Tuyên bố của nghị sĩ đảng Cộng hòa Mỹ được đưa ra trong lúc tình hình căng thẳng giữa Trung Quốc và Philippines tiếp diễn ở bãi đá Scarborough/Hoàng Nham. Từ ngày 8/4 đến nay, tàu của hai nước liên tục hoạt động tại khu vực này. Cả Bắc Kinh và Manila đều tuyên bố chủ quyền với bãi đá này, đồng thời không có dấu hiệu nhượng bộ.

Phỏng vấn ông Michael Posner tại cuộc Điều trần về nhân quyền VN

Hoài Hương – VOA

clip_image001

Hình: Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách Dân chủ, Nhân quyền và Lao động Michael Posner

Đâu là chiếc đũa thần chống tham nhũng?

Đào Tuấn

Lương không bao giờ là chiếc đũa thần chống tham nhũng bởi một lẽ rất đơn giản: Không ai vì nghèo mà tham nhũng cả.

Ban chỉ đạo TƯ về PCTN sẽ trực thuộc Bộ Chính trị, do trực tiếp Tổng bí thư làm Trưởng ban. Tái lập Ban Nội chính TƯ, cơ quan thường trực của BCĐ. Không thành lập BCĐ tỉnh, thành phố mà tỉnh ủy, thành ủy sẽ trực tiếp lãnh đạo công tác phòng, chống tham nhũng. Đây là những quyết định quan trọng vừa được quyết định tại (Đọc tiếp…)

*

Dân choa

Hai tuần nay thì sôi sục lên vì mấy nhà báo bị đánh. Họ cho là nghề báo mạt hạng nhất trong các nghề. Bị đánh nhừ tử mà vẫn phải căn răng chịu nhịn, vẫn phải viết ca ngợi cái hành động bị đánh ấy là „ đúng luật“. Muốn thưa gửi cái sự bị đánh ấy cũng phải từ tốn, theo thang bậc trình tự chứ không được nhảy choi choi như ngoài chợ.

Dân làng báo ầm ĩ cho rằng nghề báo là nghề nhục.

Nào là anh viết về hối lộ của công an giao thông thì bị bắt giam đợi ngày ra tòa. Anh thì bỗng dưng bị vợ thiêu sống. Anh thì bị côn đồ hành hung. Anh thì bị công an đánh cho te tua. Ôi nhiều lắm, không thể kể hết thảm cảnh. (Đọc tiếp…)

6 NGƯỜI PHILIPPINES SẼ RA GIỮA BIỂN ĐỂ PHẢN ĐỐI TRUNG QUỐC

Sáu người Philippines sẽ ra bãi đá Scarborough để phản đối Trung Quốc Hai tàu hải giám Trung Quốc ở gần bãi đá Scarborough. Reuters Trọng Nghĩa Theo hãng tin Pháp AFP, vào hôm nay, 17/05/2012, một nhóm người Philippines đã loan báo kế hoạch dùng tàu ra tận vùng bãi đá ngầm…

–>đọc tiếp..

LỆNH CẤM CỦA TRUNG QUỐC KHÔNG CÓ HIỆU LỰC ĐỐI VỚI NGƯ DÂN VIỆT NAM

Ra khơi bất chấp lệnh cấm đánh bắt cá của Trung QuốcViệt Hà, phóng viên RFA, Bangkok2012-05-16Bắt đầu từ ngày 16 tháng 5, lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc trên biển Đông bắt đầu có hiệu lực và sẽ kéo dài cho đến ngày 1 tháng 8.  Ngư dân Việt Nam chuẩn bị ra khơi bất chấp lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc. Nếu lệnh cấm đánh bắt cá…

–>đọc tiếp..

TRUNG QUỐC Ồ ẠT ĐƯA PHƯƠNG TIỆN KHỦNG RA BIỂN ĐÔNG

Trung Quốc ồ ạt đưa phương tiện ‘khủng’ ra Biển ĐôngBắc Kinh thời gian qua liên tục đưa những phương tiện khổng lồ ra Biển Đông, với mục đích thăm dò và khai thác những nguồn lợi ở vùng biển này.> Tàu thăm dò khổng lồ của Trung Quốc > Trung Quốc đưa ‘nhà máy nổi’ ra Biển Đông Trong bối cảnh đang có tranh chấp chủ quyền bãi đá …

–>đọc tiếp..

CHÚC MỪNG CÁC NGHỆ SĨ NHÂN DÂN, NGHỆ SĨ ƯU TÚ VỪA ĐƯỢC PHONG TẶNG

Xin chúc mừng các nghệ sĩ vừa được Nhà nước phong tặng Danh hiệu Nghệ sĩ Nhân Dân và Nghệ sĩ Ưu tú. *  Danh sách các nghệ sĩ được phong tặng vừa được đăng tải tại Văn Chương +: DANH SÁCH PHONG TẶNG DANH HIỆU NGHỆ SĨ NHÂN DÂN 2012 DANH SÁCH PHONG TẶNG DANH HIỆU NGHỆ SĨ ƯU TÚ 2012  …

–>đọc tiếp..

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: