Quechoa: Chống ai, ai chống bây giờ chống ai? — Thất vọng về tuyên bố của Tổng bí thư — Thư ngỏ gửi anh Đặng Hùng Võ — Hỡi quan đầu tỉnh — TÍN TANG — 1%, 100 sự tuyệt vọng và cơn hấp hối tập thể …

 

Chống ai, ai chống bây giờ chống ai?

Mai Phương

Qua công bố chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2011.Một kết quả nghiên cứu của chương trình phát triển Liên hiệp quốc (UNDP) tại Việt Nam phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu phát triển và Hỗ trợ cộng đồng (thuộc Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam. Ta thấy tham nhũng đều có địa điển ở chữ “công quyền” và xuất phát điểm với từ “chạy chức, chạy quyền”? (Đọc tiếp…)

*

Nguyễn Thế Thịnh

Chủ tịch UBND tỉnh tui tặng quà, bắt tay chúc mừng kiểm lâm có thành tích “bỏ người bắt gỗ”

Một vùng quê yên tĩnh quanh vường quốc gia Phong Nha- Kẻ Bàng, di sản thiên nhiên thế giới bỗng nhiên sôi lên sùng sục khi hay tin một nhóm lâm tặc phát hiện, đốn hạ 3 cây huê bán với giá trăm tỉ tại gốc, giữa lõi rừng nguyên sinh. Người dân đổ xô vào rừng với mót huê cành ngọn, rễ và cả…mùn cưa với hy vọng đổi đời; giang hồ tứ chiếng tụ tập mang theo “hàng nóng”, có nhóm bảo kê cho đầu nậu, có nhóm lại đi…trấn lột; (Đọc tiếp…)

*

Cách đây mấy năm, một hôm anh Đỉnh ( Trung Trung Đỉnh) nổi hứng rủ mình và thằng Tiến ( Phạm Ngọc Tiến) về Vĩnh Bảo ( Hải Phòng) thăm quê anh. Làng Sưa của anh Đỉnh khá đẹp, cây cối nhà cửa sầm uất, nhiều nhà cổ và cây cổ thụ, nằm bên một dòng sông nước ngọt, hình như là sông Hóa. Con đê cỏ xanh mướt chạy dọc làng, kéo theo hai rặng tre cũng xanh mướt tỏa bóng mát rượi xuống dòng sông. (Đọc tiếp…)

*

Dân Choa

Nghĩ rằng cuộc sống thực tiễn sẽ thúc đẩy Nhà nước tiến hành mạnh cải cách hành chính vì đó là một nhu cầu thiết yếu. Đầu tiên sẽ có sự tu chỉnh lại Hiếp pháp của Nhà nước. Nhà nước sẽ thay đổi dần theo mô hình Tam quyền phân lập. Thế nhưng vừa qua ông Tổng bí thư đã đặt sẵn tiền đề cho việc sửa đổi này rồi. Ông tuyên bố tại hội nghị BCH TW 5, khóa 11, ngày 07.05.2012:

„…Nhà nước ta là Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa (Đọc tiếp…)

*

Phan Lợi

Ngay sau khi Tập đoàn EVN đề xuất tăng giá điện 5%-10%, hôm qua lại đến lượt Tổng Công ty Đường sắt quyết tăng giá vé tàu Thống Nhất với mức 12%-15%, bắt đầu ngay từ hôm nay (15-5).

Đáng nói ở chỗ, giá vé của các toa nằm mềm máy lạnh tàu Thống Nhất được điều chỉnh tăng rất cao, sát và thậm chí cao hơn cả giá vé máy bay cùng tuyến (ví dụ vé nằm mềm tầng một khoang bốn người là 1,99 triệu đồng).

Trong bản tin phát ra, Tổng Công ty Đường sắt không giải thích lý do tăng mà chỉ nói giảm giá vé cho đối tượng chính sách như người cao tuổi, bà mẹ VN anh hùng… (trong khi thực chất là bắt buộc phải giảm theo quy định của Nhà nước). (Đọc tiếp…)

*

Vũ Ngọc Tiến

Thưa anh,

Lâu nay trong mắt tôi, anh là người trí thức có tâm, có tài và là một quan chức xông xáo, hiểu nghề, biết việc vào bậc nhất ở Bộ Tài Nguyên & Môi trường. Ngay sau sự kiện 24/4/2012, anh đăng đàn trả lời phỏng vấn, khẳng định việc cưỡng chế thu hồi đất ở Văn Giang là đúng luật làm tôi sững sờ. Thế rồi gần đây công luận xôn xao rằng bản tường trình 5 trang về việc giao đất cho dự án Ecopark (Đọc tiếp…)

*

Bà Đầm Xòe

Tranh và lời của Trần Nhương

Thì ra mới biết ông trí thức

Bấy năm vất vả đời công chức


Đâu vì bổng lộc ghế nhà quan

Mà chịu lời nguyền đời thất đức.(Đọc tiếp…)

*

Hồ Như Hiển

Còn hơn cả thú dữ say mồi, bên này bức tường ngăn giữa nhà văn hoá và nghĩa trang liệt sĩ, mấy người đàn ông được trang bị dùi cui, gậy gỗ lao vào lôi xềnh xệch một người phụ nữ tay không. Hai người đã bẻ quặt tay chị phía sau thế mà một kẻ khác còn đá vào bụng chị bằng một cú có nghề. Bên kia bờ tường, khoảng chục người đàn ông lăm lăm, vung vẩy gậy gỗ, chực nhao qua bức tường như một bầy cá sấu đang há những chiếc răng nhọn (Đọc tiếp…)

*

Đào Tuấn

Liệu một “hiệu ứng đám đông” sẽ được tạo ra từ gói cứu giúp 29.000 tỷ khi mà người ta đã cùng quẫn đến mức chết mà không được khai tử, đã thối mà không được phép chôn?

“Khoảng 100 doanh nghiệp nợ thuế đã bỏ trốn” đây là khẳng định chính thức của Phó tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Hoàng Việt Cường cuối tuần trước. Con số quá “giản dị” này làm nhiều người một mặt cười khổ khi nhớ lại câu chuyện “đi nước ngoài chữa bệnh” của các đại gia, mặt khác lại bất ngờ. Liệu con số 100 có quá ít, có quá “lạc quan” so với ngót nghét 200.000 doanh nghiệp, đã ở trong tình trạng “chết lâm sàng”. Có một câu chuyện hài hước trên mạng là trong khi số doanh nghiệp chết lâm sàng nhiều như việc người ta “đi nhà nghỉ” (Đọc tiếp…)

*

NGUYỄN ĐÌNH ẤM

Ở thôn quê thường nuôi chó và có cái chổi rơm quét nhà. Cũng như người, chó cũng thích nằm êm là cái chổi. Nhưng khốn nỗi, cái chổi rơm chỉ có diện tích cỡ hai bàn tay chập mà con chó dài cả bốn, năm bàn tay (chập) nhưng nó cứ muốn nằm trọn trên cái chổi. Thế là, mỗi khi nằm nó cứ loanh quanh mãi, xoay hết hướng nọ hướng kia mà không bao giờ nằm trọn nên mới có câu: “Loanh quanh như chó nằm chổi”. (Đọc tiếp…)

*

LÊ HOÀI NGUYÊN

Đại tá cA, nhà thơ Lê Hoài Nguyên

Cái giây phút
Anh nhà báo đàng hoàng bấm ảnh cuộc cưỡng chế
Có thể anh vẫn còn tin
vào sự minh bạch của cầm quyền tỉnh Hưng Yên
(những tên như Nguyễn Khắc Hào).

Cái giây phút
Lũ người mặc sắc phục công an, cảnh phục bảo vệ
Xông vào anh đánh hội đồng
Như một bầy chó dữ.

Có thể chúng ngu xuẩn, mù quáng vì thứ đức tin cũ rích
Có thể chúng đang được giáo dục chó hóa dần
Làm tay sai cho những kẻ lắm tiền
Sẵn sàng nhảy vào cắn xé Nhân dân. (Đọc tiếp…)

*

Bây giờ mạng bị chặn quá dữ, số người vào Quê choa chỉ còn khoảng 1/5 nhưng mình không nản. Kệ, mình cứ viết, chỉ cần một người đọc, một người đồng cảm với mình là mình phấn khởi rồi.

Mình rất thích bài An dân trong khủng hoảng của ts Nguyễn Minh Hòa ( tại đây ), một phân tích điềm đạm, bình tĩnh và chí lí về cái sự an dân trong khủng hoảng của nước ta. Nguyễn Minh Hòa viết: ” Một quy tắc sơ đẳng nhất và cũng là quan trọng nhất (Đọc tiếp…)

*

Lê Hiền Đức

Clip về việc công an đánh đập hai nhà báo của VOV ngày 24/4/2012 không có gì phải nghi ngờ. Khi hai nhà báo bị đánh, tôi đang đứng ở một vị trí trên cao, nhìn rất rõ ràng từ đầu đến cuối, phân biệt được người mặc sắc phục công an, người đeo băng đỏ hay là bọn xã hội đen. Chúng trèo, nhảy qua tường vào khu nghĩa trang liệt sĩ túm lấy một thanh niên đang mặc áo trắng đánh túi bụi. (Đọc tiếp…)

*

Thật đúng là cha nào con nấy mà

CHA NÀO CON NẤY (Đọc tiếp…)

*

Nguyễn Thị Từ Huy

Để gọi lãnh thổ quốc gia, người Việt chúng ta dùng một từ ghép tổng hợp: “đất nước”, ghép hai yếu tố chính tạo nên lãnh thổ. Huyền thoại về nguồn gốc dân tộc, câu chuyện rồng-tiên, gắn với hình ảnh đất (bao hàm cả núi) và nước. An Dương Vương, trong truyền thuyết, khi làm mất đất đã chọn nước (biển cả) làm mồ chôn của mình. Ý nghĩa của đất và nước đã được bàn nhiều, ở đây không nhắc lại nữa. (Đọc tiếp…)

*

Bà Đầm Xòe

Ông Hà Minh Huệ đọc báo cáo đạo đức nghề báo tại Quảng Ninh

Sau khi các phương tiện truyền thông và các báo mạng (trong đó có Bà đầm xòe) đưa hai câu nói của ông Hà Minh Huệ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam về vụ an ninh Hưng Yên đánh hai nhà báo Đài TNVN (VOV):

1: “ Hội chưa nhận được thông tin” .

2 : “Cũng cần phải xem xét xem 2 nhà báo của đài VOV hoạt động nghề nghiệp có đúng quy định hay không” .

Vì hai câu nói này mà nhiều bạn đọc (Đọc tiếp…)

*

Sau khi Thiếu tướng Trần huy Ngạn lên tiếng về vụ hành hung hai nhà báo: “việc xảy ra ngoài ý muốn, đáng tiếc và mong lãnh đạo VOV và hai nhà báo Ngọc Năm, Phi Long thông cảm”, hai chữ thông cảm được thiên hạ bàn tán nhiều. Bác Hiệu Minh có hẳn bài: “ Xin Thiếu tướng…thông cảm ” mình vừa post lên xong. Trong đó có một cái còm rất vui của bác Trần Cường: (Đọc tiếp…)

*

Hiệu Minh

Nhà báo Phi Long bị đánh dã man. Ảnh: Dân Việt.

Cuối cùng thì Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên, Thiếu tướng Trần Huy Ngạn, thừa nhận hai nhà báo bị hành hung là có thật, chứ không phải clip này do “thế lực thù địch” dựng hiện trường giả nhằm bôi nhọ chính quyền nhân dân.

Thiếu tướng nói “việc xảy ra ngoài ý muốn, đáng tiếc và mong lãnh đạo VOV và hai nhà báo Ngọc Năm, Phi Long thông cảm”.

Nhìn khuôn mặt biến dạng của nhà báo Phi Long cũng đủ hiểu trận đòn hội đồng đã mạnh như thế nào. Cầu chúc hai nhà báo Phi Long và Ngọc Năm chóng bình phục và vượt qua những ngày khó khăn này.

Nghề cầm bút vô cùng nguy hiểm, ngay cả khi họ tìm cách bảo vệ thể chế.

Xem clip đánh người ở Văn Giang, ai cũng thương người bị đánh một cách vô tội (Đọc tiếp…)

*

Thư ngỏ của nhà báo Tống Văn Công gửi Quốc hội

Kính gửi Quốc hội khóa XIII , kỳ họp thứ 3

Ngày 5-5- 2012, tại cuộc họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ông Huỳnh Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ có báo cáo riêng gửi đại biểu Quốc hội “việc xử lý, giải quyêt vụ việc ông Đoàn văn Vươn (huyện Tiên Lãng, Hải Phòng) vì đây là việc nhận được sự quan tâm rất lớn của xã hội và gây nhiều bức xúc trong thời gian qua”. Thiết nghĩ, Quốc hội cần quan tâm hơn đối với vụ cưỡng chế ở Văn Giang ngày 24-4, vì vụ này gây bức xúc đối với người Việt trong và ngoài nước vô cùng nghiêm trọng. Bởi vì, theo ông Nguyễn Khắc Hào, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên báo cáo với Thủ tướng trong hội nghị trực tuyến: “Đây là một trong số ít các vụ khiếu kiện đông người điển hình”, (Đọc tiếp…)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: