Bauxite VN 01-16/05/2012

TUYÊN BỐ VỀ VIỆC CƯỠNG CHẾ GIẢI TỎA ĐẤT ĐAI VĂN GIANG BẰNG VŨ LỰC

Nếu đồng ý với Tuyên bố này, xin gửi e-mail về địa chỉ:
BauxiteVN_Petition@yahoo.com
Trong thư, xin cho biết họ tên, địa chỉ, nghề nghiệp. Khi công bố, Bauxite Việt Nam chỉ ghi tỉnh (đối với người trong nước) hay nước (đối với người ở hải ngoại).

Bauxite Việt Nam
Được đăng bởi bauxitevn vào lúc 07:02

Danh sách 8

Danh sách đợt 8 ký bản TUYÊN BỐ VỀ VIỆC CƯỠNG CHẾ GIẢI TỎA ĐẤT ĐAI VĂN GIANG BẰNG VŨ LỰC

3211. Trịnh Đình Ban Luật sư, nguyên Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP Hồ Chí Minh TP HCM
3212. Trần Văn Long Nguyên Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản TP HCM TP HCM
3213. Trần Hữu Tá PGS TS, nguyên giảng dạy đại học TP HCM TP HCM
3214. Luong Nguyen Medical doctor Hoa Kỳ
3215. Quách Trường Giang Hoa Kỳ
Được đăng bởi bauxitevn vào lúc 07:00

Nhận định về một số tình hình tại Việt Nam hiện nay

Chủ trương đổi mới đã giúp Việt Nam hòa nhập vào dòng chảy chung của nhân loại và đưa đất nước từ một nền kinh tế nghèo nàn đến một trong những nước có tăng trưởng kinh tế cao nhất châu Á. Tiến trình hội nhập được cụ thể hóa qua việc Việt Nam trở nên thành viên của khối ASEAN, tham gia APEC, gia nhập WTO. Việt Nam cũng đã thiết lập quan hệ ngoại giao với nhiều quốc gia, tham gia vào nhiều tổ chức quốc tế và thu hút đầu tư của nhiều tập đoàn nước ngoài. Xã hội ngày càng trở nên năng động, sáng tạo và nhìn chung có vẻ giàu có hơn. Nhưng tình hình gần đây cho thấy nền kinh tế Việt Nam đang mất định hướng, thiếu tính bền vững và nhân bản, vì đổi mới kinh tế không song hành đổi mới chính trị, cũng như tăng trưởng kinh tế không nối kết với phát triển xã hội và phát triển con người toàn diện.

Thư chung hậu Đại hội Dân Chúa năm 2010 mời gọi tất cả các thành viên của Giáo Hội Công giáo tại Việt Nam cố gắng nhận diện và phân định “hiện trạng xã hội Việt Nam dưới ánh sáng đức tin”. Chính trong viễn tượng đó, Ủy ban Công lý và Hòa bình thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam muốn bày tỏ một vài thao thức, suy nghĩ và nhận định về tình hình Đất nước, vừa với tư cách công dân, vừa với tư cách Kitô hữu.

Được đăng bởi bauxitevn vào lúc 06:57
Nhãn:

Danh sách ký Lời kêu gọi về dự án Ecopark tại Hưng Yên, Việt Nam gửi British University Vietnam và Tập đoàn Savills (đợt 3)

88 Nguyen Nguyet, nurse, Baden Württemberg, Germany
89 Phan Thi Hoang Oanh, PhD, Ho Chi Minh City, Vietnam
90 Vo Cong Đam, Dong Thap, Vietnam
91 Dao Dong Nhut, architect, Winter Park, Florida, USA
92 To Oanh, Bac Giang, Vietnam
Được đăng bởi bauxitevn vào lúc 06:55

Chi phí, doanh thu và lãi cho người đầu tư ở Văn Giang

TS Vũ Quang Việt

Trong bài viết “Lạm quyền”, Ts Nguyễn Sỹ  Dũng (Phó Văn phòng Quốc hội) đã đề cập rất thẳng thắn Nhà nước pháp quyền không phải là nhà nước quản lý xã hội bằng pháp luật (muốn quản lý như thế nào thì cứ đặt ra pháp luật như thế ấy). Một nhà nước như vậy sẽ gần với nhà nước chuyên quyền hơn là nhà nước pháp quyền. Nhà nước pháp quyền là nhà nước mà ở đó mọi quyền lực nhà nước đều bị pháp luật chế ước chặt chẽ, bao gồm cả quyền lập pháp, quyền hành pháp và quyền tư pháp. Người dân có thể làm bất cứ điều gì pháp luật không cấm, nhưng Nhà nước dứt khoát chỉ được làm những gì pháp luật cho phép. Pháp luật không cho phép đập phá nhà của công dân. Pháp luật không cho phép đánh hội đồng các nhà báo (và bất cứ công dân nào khác). Những hành vi lạm quyền nói trên là vi phạm nghiêm trọng pháp quyền. Chúng phải bị loại trừ khỏi đời sống của chúng ta.”

Cử tri hy vọng Quốc hội có nhiều tiếng nói của dân, vì dân  khi sửa Hiến pháp theo xu thế Nhà nước pháp quyền, kinh tế thị trường đích thực và  xã hội dân sự. 

Văn Giang đang là vấn đề thời sự nóng. Nhân đây, xin chuyển tiếp ý kiến của TS Vũ Quang Việt (chuyên gia hàng đầu về thống kê đang sống và làm việc ở Mỹ) để các anh chị quan tâm tham khảo.

Tô Văn Trường

Được đăng bởi bauxitevn vào lúc 06:53
Nhãn:

Lạm quyền

TS Nguyễn Sĩ Dũng

Không biết video clip về cảnh hai nhà báo của Đài tiếng nói Việt Nam bị đánh hội đồng ở Văn Giang (Hưng Yên) xác thực đến đâu, nhưng những gì mà chúng ta thấy được quả là ngoài sức tưởng tượng. Chuyện gì đang xảy ra trên đất nước của chúng ta thế này (?!).

Tại sao hàng chục người mặc sắc phục có, thường phục có lại đánh đập hai nhà báo tàn nhẫn đến như vậy? Trong lúc đó, hai nhà báo này chỉ có hai bàn tay trắng, bốn bàn tay không và chỉ biết nhẫn nhục chịu đòn. Trước đó, họ cũng không hề có một hành vi khiêu khích, chống đối nào.  Ai cho phép những người tham gia cưỡng chế đất này quyền đánh đập, bắt bớ vô tội vạ như vậy?

Sau sự kiện nhà của công dân Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng bị đập phá, sự kiện các nhà báo bị đánh hội đồng ở Văn Giang cho chúng ta thấy đang có điều gì đó hoàn toàn bất ổn trong việc thực thi quyền lực công ở nước ta. Hiện tượng quyền lực công bị lạm dụng, bị biến thành bạo quyền đang xảy ra ngày một nhiều hơn. Trong lúc đó, phản ứng của công luận, của chính quyền vẫn chưa đủ mạnh để có thể ngăn chặn và chấm dứt hiện tượng xấu xa này.

Được đăng bởi bauxitevn vào lúc 06:52
Nhãn:

Khi nhà báo nếm mùi dân oan

Thanh Quang, Phóng viên RFA

Hai nhà báo Nguyễn Ngọc Năm (trái) và Hán Phi Long (phải) bị hành hung trong vụ cưỡng chế ở huyện Văn Giang – tỉnh Hưng Yên ngày 24/4/2012. Photo courtesy of nld.com

“Chuyện dài dân oan” và “đại nạn đất đai” trong nước khiến dẫn tới biến cố Tiên Lãng chưa qua thì biến cố Văn Giang lại tới.

Xin … thông cảm!

Qua đó, không những dân oan phải nếm mùi “khói lửa, máu đổ ở Văn Giang, Hưng Yên”, mà ngay cả hai nhà báo Nguyễn Ngọc Năm và Hán Phi Long của Đài Tiếng Nói Việt Nam (VOV) ngang cấp Bộ cũng trở thành nạn nhân của “đòn thù”, rồi các quan chức liên hệ tìm cách bao che, chối tội.

Nhưng cuối cùng rồi thì Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên, Tướng Trần Huy Ngạn, cũng phải nhìn nhận sự thật về “trận đòn hội đồng” hiểm độc, tới tấp, vô cớ mà công an và lực lượng cưỡng chế Văn Giang dành cho hai nhà báo Ngọc Năm và Phi Long, chứ không phải “thế lực thù địch” bày ra để cố tình “bôi nhọ và làm mất uy tín nhà nước của dân, do dân, vì dân”.

Được đăng bởi bauxitevn vào lúc 06:51
Nhãn:

Đức Đạt Lai Lạt Ma nhận giải Templeton vì những cống hiến về tâm linh

Anh Vũ / Lê Hải

Đức Đạt Lai Lạt Ma phát biểu tại lễ nhận giải Templeton tại thánh đường St Paul, Luân Đôn, 14/05/2012. REUTERS/Stefan Wermuth

Giải thưởng Templeton, một giải thưởng uy tín và có giá trị hiện vật cao nhất thế giới (hơn 1 triệu đô la) vừa được trao cho lãnh tụ tinh thần của Phật giáo Tây Tạng Đạt Lai Lạt Ma 14/5/2012, trong một buổi lễ trang trọng được tổ chức tại thánh đường St Paul ở thủ đô Luân Đôn. Giải thường này ghi nhận những đóng góp không mệt mỏi của lãnh tụ tinh thần Tây Tạng trong lĩnh vực tâm linh vì cuộc sống bình yên của nhân loại.

Từ Luân Đôn, thông tín viên Lê Hải tường trình :

Giải Templeton được Sir John – tỷ phú người Anh, sinh ở Mỹ – đặt ra vào năm 1973 và Mẹ Teresa là người đầu tiên được trao giải thưởng hiện vật cho những hoạt động mang tính tiên phong cho hiểu biết của con người trong lãnh vực tâm linh. Trong danh sách những người được nhận giải thưởng hàng năm, có nhiều lãnh đạo tôn giáo, nhưng còn có cả các nhà khoa học như triết gia Charles Taylor nổi tiếng, hay năm ngoái là một giáo sư thiên văn học, trước đó là một giáo sư sinh vật học, và trước nữa là một giáo sư vật lý lượng tử.

Được đăng bởi bauxitevn vào lúc 06:38
Nhãn:

Thêm một số trao đổi giữa GS Jonathan Kydd và GS Phạm Quang Tuấn xung quanh việc British University Vietnam và Ecopark

>> Thư phản hồi đợt đầu (11/05/2012)

Cuối giờ ngày 15/05/2012, GS Phạm Quang Tuấn nhận được một bức thư từ GS Jonathan Kydd với nội dung như sau:
Thứ Ba, Ngày 15 Tháng Ba Năm 2012
Kính gửi: PGS Pham Quang Tuan
Viện Đại học New South Wales, Sydney, Australia
Phone: +61-2-93855267
Thưa PGS Pham Quang Tuan,
Về việc: Viện Đại học Anh ở Việt Nam (British University Vietnam, BUV)
Được đăng bởi bvnpost3 vào lúc 06:30

Những hình ảnh mới nhất về cuộc sống vợ con ông Đoàn Văn Vươn

(GDVN) – Đầm tôm, cây cối và cả cuộc sống của vợ con ông Vươn dường như đang hồi sinh từng ngày bên cạnh ngôi nhà đổ nát.

Cỏ đã mọc kín, che lấp những vết bánh xe máy xúc trên đường vào ngôi nhà tạm của gia đình ông Vươn. Dường như chưa có điều gì xảy ra ở nơi này.

Được đăng bởi bauxitevn vào lúc 06:29
Nhãn:

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: